નાણા મંત્રાલય
ઝડપથી રિફંડ આપવાની પ્રક્રિયા હાથ ધરવા માટે મોકલવામાં આવેલા ઇમેલને સતામણી તરીકે ખોટું અર્થઘટન ન કરી શકાયઃ સીબીડીટી
21 APR 2020 11:45AM by PIB Ahmedabad
સોશિયલ મીડિયા પર કેટલાંક આરોપો મૂકવામાં આવ્યાં છે કે, આવકવેરા વિભાગે સ્ટાર્ટઅપ્સની બાકી નીકળતી માગોને એડજસ્ટ કરીને વસૂલાતની પ્રક્રિયા હાથ ધરી છે અને આ માટે વિભાગ દબાણ કરી રહ્યો છે. આ પ્રકારનાં આરોપોને હકીકતોની ખોટી રજૂઆત ગણાવી આજે કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા મંડળ (સીબીડીટી)એ જવાબ આપ્યો હતો કે, સોશિયલ મીડિયા પર ફેલાવવામાં આવતી આ પ્રકારની વાતો હકીકતોની સંપૂર્ણપણે ખોટી રજૂઆત છે.
સીબીડીટીએ જણાવ્યું હતું કે, આવકવેરા વિભાગના ઇમેલમાં ટેક્ષ રિફંડની પાત્રતા ધરાવતા તમામ લોકો પાસેથી બાકી નીકળતા કરવેરાની ચુકવણી અંગે સ્પષ્ટતા માંગવામાં આવી છે અને આ પ્રકારની માંગણીને સતામણી તરીકે ખોટું અર્થઘટન કરી ન શકાય. આ કમ્પ્યુટર જનરેટેડ ઇમેલ લગભગ 1.72 લાખ કરદાતાઓને મોકલવામાં આવ્યાં છે, જેમાં તમામ પ્રકારનાં કરદાતાઓ સામેલ છે – વ્યક્તિગત કરદાતાઓથી લઈને એચયુએફ (હિંદુ સંયુક્ત પરિવાર) કરાદાતો, નાની કે મોટી કંપનીઓ, જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ. એટલે આ પ્રકારનાં ઇમેલ સ્ટાર્ટઅપ્સને જ મોકલવામાં આવ્યાં છે અને તેમને સતામણી કરવામાં આવે છે એ પ્રકારનો આરોપ હકીકતોની ખોટી રજૂઆત છે.
સીબીડીટીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, આ ઇમેલ ફેસલેસ કમ્યુનિકેશનનો ભાગ છે, જે જો કરવેરાની ચુકવણી માટે કોઈ રકમ બાકી નીકળતી હોય, તો એને એડજસ્ટ કર્યા વિના રિફંડ આપવામાં ન આવે એ સુનિશ્ચિત કરીને સરકારી નાણાનું રક્ષણ કરે છે. આ તમામ ઇમેલ આવકવેરા ધારાની કલમ 245 અંતર્ગત ઓટો-જનરેટ થયેલા છે, જે એવા કરદાતાઓને મળ્યાં છે, જેમની કરવેરાની ચુકવણી બાકી છે. જો કરદાતાએ બાકી નીકળતી રકમની ચુકવણી કરી હશે અથવા ઉચ્ચ કરવેરા સત્તામંડળ દ્વારા એના પર સ્ટે મૂકવામાં આવ્યો હશે, તો કરદાતાઓને આ મેઇલ દ્વારા જે તે સ્થિતિની જાણકાર આપવાની વિનંતી કરવામાં આવી છે, જેથી રિફંડ આપતા જે તે રકમને રોકી રાખવામાં ન આવે અને તેમનું રિફંડ મળે.
સીબીડીટીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારના ઇમેલ બાકી નીકળતી રકમ સાથે રિફંડના સૂચિત એડજસ્ટમેન્ટ માટે કરદાતા પાસેથી પ્રતિસાદ મેળવવાની માત્ર રિક્વેસ્ટ છે અને એને વસૂલાતની નોટિસ ન ગણી શકાય અથવા આવકવેરા વિભાગ દ્વારા કથિત દબાણ ન ગણી શકાય, કારણ કે વિભાગને રિફંડ આપતા અગાઉ બાકી નીકળતી રકમ એડજસ્ટ કરીને સરકારી નાણાં બચાવવાની ફરજ છે.
સીબીડીટીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ્સને કરવેરાનું અવરોધમુક્ત અને દબાણમુક્ત વાતાવરણ પ્રદાન કરવા સીબીડીટીએ 30 ઓગસ્ટ, 2019ના રોજ જાહેર થયેલા પરિપત્ર નંબર 22/2019 બહાર પાડ્યો હતો. સ્ટાર્ટઅપ્સની આકારણી માટે પદ્ધતિઓ નક્કી કરવા ઉપરાંત એ પણ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે, કલમ 56(2) (7બી) અંતર્ગત વધારાની જોગવાઈ સાથે સંબંધિત આવકવેરાની બાકી નીકળતી માંગણી નહીં કરવામાં આવે. જ્યાં સુધી આઇટીએટી દ્વારા પુષ્ટિ નહીં થાય, ત્યાં સુધી આ પ્રકારનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની અન્ય કોઈ પણ પ્રકારની આવકવેરાની માંગણી કરવામાં નહીં આવે. ઉપરાંત સ્ટાર્ટ-અપ સેલ સેલની રચના સ્ટાર્ટઅપ્સની ફરિયાદો અને આ પ્રકારની અન્ય કરવેરાની જોગવાઈ સાથે સંબંધિત સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે થઈ છે.
કોઈ પણ કરદાતા પાસેથી બાકી નીકળતા કરવેરાની માંગણી સાથે સંબંધિત પ્રચલિત પ્રક્રિયાને સમજાવીને સીબીડીટીએ જણાવ્યું હતું કે, વિભાગે કરદાતાઓને માંગણી પૂર્ણ કરવા અથવા આવકવેરા વિભાગની કથિત માગની સ્થિતિની જાણકારી આપવાની તક પૂરી પાડી છે. એટલે આ રીતે વિભાગે આ પ્રકારના ઇમેલ મોકલીને કરદાતાઓને બાકી નીકળતી રકમની જાણકારી આપી છે અને એન ચુકવણી કરવા તક પૂરી પાડી છે અથવા જો કરદાતાએ કરવેરાની ચુકવણી કરી દીધી હોય તો પુરાવા સાથે જવાબ આપવાની અથવા અન્ય કોઈ પણ પ્રક્રિયા ચાલતી હોય તો એ અંગે સ્થિતિ જણાવવાની તક પૂરી પાડી છે.
સીબીડીટીએ જણાવ્યું હતું કે, કરદાતાએ બાકી નીકળતી ચુકવણીની વિગત આપવી જરૂરી છે, પછી એની ચુકવણી થઈ ગઈ હોય કે કોઈ અપીલેટ/સક્ષમ સત્તામંડળ દ્વારા એના પર સ્ટે મૂકાયો હોય તો એની જાણકારી આપવી જરૂરી છે, જેથી વિભાગ રિફંડમાંથી કરવેરાની વસૂલાતને મોકૂફ રાખી શકશે અને રિફંડમાંથી આ પ્રકારની રકમને કાપશે નહીં.
આ રીતે બાકી નીકળતી રકમની વસૂલાતની હાલની પ્રક્રિયાને અનુસરીને આ જ પ્રકારનાં મેઇલ સ્ટાર્ટ-અપ્સ સહિત 1.72 લાખ કરદાતાઓને મોકલવામાં આવ્યાં છે, જેથી આવકવેરા વિભાગને તેઓ બાકી નીકળતી રકમ વિશેની જાણકારી આપી શકે અને સક્ષમ સત્તામંડળે સ્ટે મૂક્યો છે કે નહીં એ જણાવી શકે. એનાથી સ્ટાર્ટઅપને વિના વિલંબે રિફંડ આપવા માટે ઉચિત કામગીરી શરૂ કરી શકાશે. જોકે આવકવેરા વિભાગના ઇમેલને આ પ્રકારનાં જવાબો ન આપવાથી અને સીબીડીટીના પરિપત્ર 22/2019ની ભાવનાથી વિપરીત કામગીરી કરવું સંપૂર્ણપણે અનુચિત છે.
ઉપરાંત સીબીડીટીએ શક્ય એટલી વહેલી તકે જવાબ આપવા સ્ટાર્ટઅપ્સને વિનંતી કરી છે, જેથી આવકવેરા વિભાગ પ્રચલિત પ્રક્રિયાને અનુસરીને રિફંડ આપવા માટે જરૂરી પગલાં હાથ ધરી શકશે.
સીબીડીટીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે 8 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ આપેલી અખબારી યાદીના સંબંધમાં સીબીડીટીએ અત્યાર સુધી વિવિધ કરદાતાઓને રૂ. 9,000 કરોડથી વધારે રકમના આશરે 14 લાખથી વધારે રિફંડ ઇશ્યૂ કર્યા છે, જેમાં વ્યક્તિઓ, એચયુએફ, પ્રોપ્રાઇટર્સ, કંપનીઓ, કોર્પોરેટ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, એમએસએમઈ સામેલ છે, જેનો આશય કોવિડ-19 રોગચાળાની સ્થિતિનો સામનો કરવામાં કરદાતાઓને મદદ કરવાનો છે. કરદાતાઓ પાસેથી જવાબ મળ્યાં ન હોવાથી ઘણા રિફંડ પેન્ડિંગ છે અને એકવાર માહિતી મળશે એટલે શક્ય એટલી વહેલી તકે રિફંડ ઇશ્યૂ થશે.

Ministry of Finance
E-mails for facilitating faster refund can not be misconstrued as harassment: CBDT
21 APR 2020 11:45AM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) responding to some observations being circulated on social media alleging that the Income Tax Department is pursuing recovery proceedings and using arm-twisting methods by adjusting outstanding demands of the start-ups, today stated that these observations are completely unfounded and are total misrepresentation of facts.
The CBDT said that its email seeking clarification from all those who are entitled to get tax refund but also have outstanding tax to pay cannot be misconstrued as harassment. These computer generated emails have been sent to almost 1.72 lakh assessees which includes all classes of taxpayers – from individual to HUF to firms, big or small companies including start-ups and therefore to say that start-ups are being singled out and harassed is total misrepresentation of facts.
The CBDT said that these emails are part of the faceless communication which protects public money by ensuring that refunds are not released without adjusting against outstanding demand, if any. These emails are auto-generated u/s 245 of the I-T Act in refund cases where there is any outstanding demand payable by the assessee. In case the outstanding demand has already been paid by the taxpayer or it has been stayed by the higher tax authorities, the taxpayers are requested through these mails to provide the status update so that while issuing the refund, these amounts are not held back and their refunds are released forthwith.
The CBDT said that such communications are just a request for seeking an update response from the assessee for the proposed adjustment of refund with the outstanding demand and cannot be misconstrued as a notice of recovery or be perceived as so-called arm-twisting by the I-T department because the department is duty bound to protect public money by adjusting the outstanding demand before releasing the refund.
The CBDT further said that in order to provide hassle-free tax environment to the start-ups, a consolidated Circular no. 22/2019 dated 30th August 2019 was issued by the CBDT. Apart from laying down the modalities for assessment of start-ups, it also stipulated that the outstanding income tax demands relating to additions made under Section 56(2)(viib) would not be pursued. Any other income tax demand of such start-ups would also not be pursued unless the demand was confirmed by ITAT. Furthermore, a start-up cell was also constituted to redress grievances of start-ups and address other tax related issues of such concerns.
Explaining the extant procedure pertaining to recovery of outstanding demands in the case of an assessee, the CBDT said that an opportunity is provided by the department to the assessee to either clear the demand or intimate the status of said demand to the I-T Department. Invariably, such communication is made by the department by sending an email to the assessee informing it of the quantum of outstanding demand and providing an opportunity to pay the demand or respond with evidence regarding payment of the same if already made, or update the status of any other action on it.
The CBDT said that the assessee on its part is required to furnish details of the pending demand, whether it has been paid or has been stayed by any appellate/competent authority so that the department could keep the same in abeyance and do not deduct this amount from refund.
Thus, following the existing procedure of recuperation of outstanding demand, similar mails have also been sent to 1.72 lakh assessees including start-ups to intimate to the I-T department, the status of the demand outstanding and whether it has been stayed by the competent authority so that appropriate action can be taken for release of refunds without delay to the start-up. However, not providing such a response to the emails of I-T dept and raising false alarm is contrary to the spirit of the Circular 22/2019 of CBDT and is totally unjustified.
The CBDT further requested the start-ups to respond to its emails at the earliest so that further necessary action can be taken by the I-T Department to release the refunds immediately wherever due, in accordance with the extant procedure.
The CBDT reiterated that pursuant to the 8th April 2020 declaration vide an earlier Press Release of the Government, the CBDT has till date issued nearly 14 lakh refunds involving an amount of over Rs. 9,000 crore to various taxpayers including individuals, HUFs, proprietors, firms, corporate, start-ups, MSMEs in order to help taxpayers in the COVID-19 pandemic situation. Many refunds are pending for the want of response from the taxpayers and will be issued at the earliest possible once the information is updated.