ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਜ਼ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਈ-ਮੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਅਰਥ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਸਮਝੇ ਜਾ ਸਕਦੇ: ਸੀਬੀਡੀਟੀ
21 APR 2020 11:45AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੁਝ ਵਿਚਾਰਾਂ ਕਿ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਕਥਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਸੂਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਂਹ ਮਰੋੜਨ ਵਾਲੇ ਢੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਗਲਤ ਠਹਿਰਾਉਂਦਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਈਮੇਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਮੰਗਣ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਕਰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਰ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਗਲਤਫਹਿਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਇਹ ਕੰਪਿਊਟਰ ਜਨਰੇਟਡ ਈਮੇਲ ਲਗਭਗ 1.72 ਲੱਖ ਅਸੈਸੀਜ਼ (assessees) ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐੱਚਯੂਐੱਫ ਫਰਮਾਂ ਤੱਕ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀਆਂ ਜਾਂ ਛੋਟੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੱਕ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੀ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਹੈ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਈਮੇਲ ਫੇਸਲੈੱਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਪੈਸੇ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਧਰੇ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗ ਅਨੁਕੂਲ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਰਿਫੰਡ ਬਕਾਇਆ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਈਮੇਲ ਰਿਫੰਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈ-ਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਆਟੋ ਜਨਰੇਟਡ ਯੂ/ਐੱਸ 245 ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਸੈਸੀ (assessee) ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਬਕਾਇਆ ਦੇਣਦਾਰੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਰਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਉੱਚ ਕਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੇਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਟੇਸਟ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਰਕਮ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਨਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਅੱਗੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਬਕਾਇਆ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨਾਲ ਧਨ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਡਜਸਟਮੈਂਟ ਲਈ ਅਸੈਸੀ (assessee) ਤੋਂ ਇੱਕ ਅੱਪਡੇਟ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮੰਗਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਈ-ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਾਂਹ ਮਰੋੜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਆਈ-ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗ ਨੂੰ ਅਡਜਸਟ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਧਨ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਬੰਦ ਹੈ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਚਿਤ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 22/2019 ਮਿਤੀ 30 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਧਾਰਾ 56 (2) (viiਬੀ) ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੂ ਜੋੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਮੰਗ ਦਾ ਵੀ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਾਲਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੈੱਲ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਿਸੇ ਅਸੈਸੀ (assessee) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅਸੈਸੀ (assessee) ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰੇ ਜਾਂ ਆਈਟੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਉਕਤ ਮੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੱਸੇ। ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਅਸੈਸੀ (assessee) ਨੂੰ ਈਮੇਲ ਭੇਜ ਕੇ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੁਗਤਾਨ ਸਬੰਧੀ ਸਬੂਤ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਸ ’ਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੈਸੀ (assessee) ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਲੰਬਿਤ ਮੰਗ ਦੇ ਵਿਵਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪੀਲੀ/ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਉਸਨੂੰ ਰੱਖ ਸਕੇ ਇਸ ਰਕਮ ਦੀ ਰਿਫੰਡ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨਾ ਕਰੇ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਕਾਇਆ ਮੰਗ ਦੀ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਈਟੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦੱਸਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਮੇਤ 1.72 ਲੱਖ ਅਸੈਸੀਜ਼ (assessees) ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੇਲ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਮੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਕਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਈ-ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਈਮੇਲਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਠਹਿਰਾਉਣਾ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਪੱਤਰ 22/2019 ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਉਲਟ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਣਉਚਿਤ ਹੈ। ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਸ ਈਮੇਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਤਾਂ ਕਿ ਆਈ-ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇ ਰਿਫੰਡ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਤੁਰੰਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਕਾਰਪੋਰੋਟ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਰਦਾਤਿਆਂ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਐੱਚਯੂਐੱਫ, ਪ੍ਰੋਪਰਾਈਟਰਾਂ, ਫਰਮਾਂ ਸਮੇਤ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰੀਬ 14 ਲੱਖ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਿੰਫਡ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅੱਪਡੇਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Finance
E-mails for facilitating faster refund can not be misconstrued as harassment: CBDT
21 APR 2020 11:45AM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) responding to some observations being circulated on social media alleging that the Income Tax Department is pursuing recovery proceedings and using arm-twisting methods by adjusting outstanding demands of the start-ups, today stated that these observations are completely unfounded and are total misrepresentation of facts.
The CBDT said that its email seeking clarification from all those who are entitled to get tax refund but also have outstanding tax to pay cannot be misconstrued as harassment. These computer generated emails have been sent to almost 1.72 lakh assessees which includes all classes of taxpayers – from individual to HUF to firms, big or small companies including start-ups and therefore to say that start-ups are being singled out and harassed is total misrepresentation of facts.
The CBDT said that these emails are part of the faceless communication which protects public money by ensuring that refunds are not released without adjusting against outstanding demand, if any. These emails are auto-generated u/s 245 of the I-T Act in refund cases where there is any outstanding demand payable by the assessee. In case the outstanding demand has already been paid by the taxpayer or it has been stayed by the higher tax authorities, the taxpayers are requested through these mails to provide the status update so that while issuing the refund, these amounts are not held back and their refunds are released forthwith.
The CBDT said that such communications are just a request for seeking an update response from the assessee for the proposed adjustment of refund with the outstanding demand and cannot be misconstrued as a notice of recovery or be perceived as so-called arm-twisting by the I-T department because the department is duty bound to protect public money by adjusting the outstanding demand before releasing the refund.
The CBDT further said that in order to provide hassle-free tax environment to the start-ups, a consolidated Circular no. 22/2019 dated 30th August 2019 was issued by the CBDT. Apart from laying down the modalities for assessment of start-ups, it also stipulated that the outstanding income tax demands relating to additions made under Section 56(2)(viib) would not be pursued. Any other income tax demand of such start-ups would also not be pursued unless the demand was confirmed by ITAT. Furthermore, a start-up cell was also constituted to redress grievances of start-ups and address other tax related issues of such concerns.
Explaining the extant procedure pertaining to recovery of outstanding demands in the case of an assessee, the CBDT said that an opportunity is provided by the department to the assessee to either clear the demand or intimate the status of said demand to the I-T Department. Invariably, such communication is made by the department by sending an email to the assessee informing it of the quantum of outstanding demand and providing an opportunity to pay the demand or respond with evidence regarding payment of the same if already made, or update the status of any other action on it.
The CBDT said that the assessee on its part is required to furnish details of the pending demand, whether it has been paid or has been stayed by any appellate/competent authority so that the department could keep the same in abeyance and do not deduct this amount from refund.
Thus, following the existing procedure of recuperation of outstanding demand, similar mails have also been sent to 1.72 lakh assessees including start-ups to intimate to the I-T department, the status of the demand outstanding and whether it has been stayed by the competent authority so that appropriate action can be taken for release of refunds without delay to the start-up. However, not providing such a response to the emails of I-T dept and raising false alarm is contrary to the spirit of the Circular 22/2019 of CBDT and is totally unjustified.
The CBDT further requested the start-ups to respond to its emails at the earliest so that further necessary action can be taken by the I-T Department to release the refunds immediately wherever due, in accordance with the extant procedure.
The CBDT reiterated that pursuant to the 8th April 2020 declaration vide an earlier Press Release of the Government, the CBDT has till date issued nearly 14 lakh refunds involving an amount of over Rs. 9,000 crore to various taxpayers including individuals, HUFs, proprietors, firms, corporate, start-ups, MSMEs in order to help taxpayers in the COVID-19 pandemic situation. Many refunds are pending for the want of response from the taxpayers and will be issued at the earliest possible once the information is updated.