ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗರ್ವನರ್ , ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ದೆಹಲಿಯ ನಾನಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷಕರ ಜೊತೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ್
17 APR 2020 8:54PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗರ್ವನರ್ , ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ದೆಹಲಿಯ ನಾನಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷಕರ ಜೊತೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ್
ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕು ಹೊರತುಪಡಿಸಿದ ಇತರೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ರೋಗಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಸಮಾನ ಅನುಕಂಪದಿಂದ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಆಗ್ರಹ
ಯುವ ಸ್ವಯಂ ದಾನಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಕ್ತದ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೊಸೈಟಿ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸಂಚಾರಿ ರಕ್ತ ಸಂಗ್ರಹ ವ್ಯಾನ್ ಸೇರಿ ಹಲವು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ
ಯಾವುದೇ ರೋಗಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡದೆ, ತುರ್ತು ಗಮನ ಹರಿಸದೇ ಇದ್ದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಜರುಗಿಸಲಾಗುವುದು: ಡಾ. ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ್
“ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿಡಲು ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇತರೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುವಂತಿಲ್ಲ’’ ಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗೌವರ್ನರ್ , ದೆಹಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷಕರು(ಎಂಎಸ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ ಆಯುಕ್ತರ ಜೊತೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ (ವಿಸಿ) ಸಂವಾದದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, “ಕೋವಿಡ್ -19 ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ನರಳುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ಉಸಿರಾಟ ಅಥವಾ ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ರೋಗದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ , ರಕ್ತದ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಫ್ಯೂಸನ್) ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ, ಟ್ವೀಟರ್ ಇತರೆ ಕಡೆಯಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ’’ಎಂದರು. ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ರೋಗಿಗಳು ಒಂದಾದ ನಂತರ ಹಲವು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಬಲವಂತ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜೀವ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೂ ಸಹ ಇರುತ್ತವೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಂತೆ ಇತರೆ ರೋಗಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಸಮಾನವಾಗಿ ಆರೈಕೆ ಮಾಡುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಎಲ್ಲ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನ ಈ ಸಂದರ್ಭ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯವಾಗಿದೆ, ನಿಜವಾಗಿಯೂ ರೋಗದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿರುವಂತಹವರು ಭಾರಿ ಕಷ್ಟದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬಂದು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಅಲೆದಾಡುವಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ. ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ , ರಕ್ತ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಬ್ಲಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪ್ಯೂಷನ್) ಮತ್ತಿತರವುಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಕೆಲವು ನಾಟಕೀಯ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಅವರನ್ನು ಅಲೆದಾಡಿಸುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲ ಎಂದರು.
“ನಾವು ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಫ್ತಾರ್ ಜಂಗ್ ಎರಡು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಗರದ ಕೋವಿಡ್ ಡೆಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ- ಎಲ್ ಎನ್ ಜೆಪಿ ಮತ್ತು ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಉಳಿದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರೆ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು’’ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಕ್ತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಿರುವ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಈಡೇರಿಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ವಿಸ್ತೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಟೆಲಿ-ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಿಸ್ ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿಕೊಡುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು’’ ಎಂದು ಡಾ.ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ಮೊದಲೇ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿರುವಂತಹ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಅನುಕಂಪ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆ ಮಾಡಿ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. “ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಬೇಕಿದೆ’’ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ರಕ್ತದಾನಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಕ್ತ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಮರುಪೂರಣಕ್ಕೆ) ಅಗತ್ಯ ರಕ್ತವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೊಸೈಟಿ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸಂಚಾರಿ ರಕ್ತ ಸಂಗ್ರಹ ವ್ಯಾನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ನಾನಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಭಾರತೀಯ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೊಸೈಟಿ ತನ್ನ ಸಂಚಾರಿ ರಕ್ತ ಸಂಗ್ರಹ ವ್ಯಾನ್ ಗಳು ನಿಗದಿಯಾಗಿ ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡುವಂತಹವರ ಬಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿ ಅವರು ಇಂಹತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉದಾತ್ತ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಕ್ತ ದಾನ ಮಾಡಲು ಮುಂದಾಗುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಂದನಾ ಗುರ್ನಾನಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗಾಯತ್ರಿ ಮಿಶ್ರಾ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಧಾನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ರಾಜೀವ್ ಗರ್ಗ್ , ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan holds video conference with Lieutenant Governor of Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents of various hospitals in Delhi and health officials of Union and Delhi Government
Urges hospitals to attend to critical non-COVID-19 patients with equal compassion in a resolute fight against sickness
Keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society
Action would be taken against erring health care personnel if any patient needing immediate attention is turned away from hospitals without treatment: Dr. Harsh Vardhan
17 APR 2020 8:54PM by PIB Delhi
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19, but we should not neglect the emergency and other patients in these testing times, said Dr. Harsh Vardhan as he chaired a Video Conference (VC) with Lt. Governor Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents(MSs) of major Central and State Government Hospitals and Municipal Commissioners of Delhi.
Dr Harsh Vardhan stated that “I am receiving a lot of complaints through calls, social media, twitter and print media, regarding denial of treatment to patients suffering from critical ailments other then COVID-19 such as patients requiring dialysis, suffering from respiratory or heart disease, those who require blood transfusion and pregnant mothers.” “We need to take a serious view against this denial of treatment to patients who have been visiting hospitals in case of emergency and are being forced to visit a number of hospitals, one after another resulting in denial of immediate medical attention which may result in loss of their lives. “ he said. He instructed all the MSs of the hospitals to take proper care of non-COVID patients just like the COVID-19 patients. It is a testing time for everybody in lockdown; patients who are really ill and require urgent medical attention are venturing out with great difficulty to reach the hospital for treatment in this situation. We should not turn them away on any kind of flimsy pretexts as certain procedures like blood transfusion, dialysis etc can’t wait.
He added “We have dedicated COVID-19 facilities in hospitals like AIIMS and Safdarjung, and two dedicated COVID Delhi Government hospitals - LNJP and Rajiv Gandhi Super Speciality Hospital in the city ; the rest of the hospitals are supposed to take care of non- COVID patients who have been visiting hospitals with a hope of getting due treatment.
He stated, “Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline on enabling delivery of essential health care services to meet the unprecedented demand on the current healthcare system during this outbreak. Such patients may also be provided services related to tele-consultation, digital prescription and home delivery of medicines.
He urged them to respond to these patients with compassion and care as they are already going through severe hardships during lockdown. He said,
“We need pre-emptive, proactive, and effective measures to treat all the needy patients including those from vulnerable sections.”
He further exhorted them to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send such mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation which is a noble deed at this point of time.
The VC was attended by Special Secretary Sanjeeva Kumar, Additional Secretary Vandana Gurnani , Joint Secretary Gayatri Mishra, Director General Of Health Services, Dr Rajiv Garg and Medical Superintendents of RML hospital and other.