Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan holds video conference with Lieutenant Governor of Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents of various hospitals in Delhi and health officials of Union and Delhi Government
Urges hospitals to attend to critical non-COVID-19 patients with equal compassion in a resolute fight against sickness
Keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society
Action would be taken against erring health care personnel if any patient needing immediate attention is turned away from hospitals without treatment: Dr. Harsh Vardhan
17 APR 2020 8:54PM by PIB Delhi
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19, but we should not neglect the emergency and other patients in these testing times, said Dr. Harsh Vardhan as he chaired a Video Conference (VC) with Lt. Governor Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents(MSs) of major Central and State Government Hospitals and Municipal Commissioners of Delhi.
Dr Harsh Vardhan stated that “I am receiving a lot of complaints through calls, social media, twitter and print media, regarding denial of treatment to patients suffering from critical ailments other then COVID-19 such as patients requiring dialysis, suffering from respiratory or heart disease, those who require blood transfusion and pregnant mothers.” “We need to take a serious view against this denial of treatment to patients who have been visiting hospitals in case of emergency and are being forced to visit a number of hospitals, one after another resulting in denial of immediate medical attention which may result in loss of their lives. “ he said. He instructed all the MSs of the hospitals to take proper care of non-COVID patients just like the COVID-19 patients. It is a testing time for everybody in lockdown; patients who are really ill and require urgent medical attention are venturing out with great difficulty to reach the hospital for treatment in this situation. We should not turn them away on any kind of flimsy pretexts as certain procedures like blood transfusion, dialysis etc can’t wait.
He added “We have dedicated COVID-19 facilities in hospitals like AIIMS and Safdarjung, and two dedicated COVID Delhi Government hospitals - LNJP and Rajiv Gandhi Super Speciality Hospital in the city ; the rest of the hospitals are supposed to take care of non- COVID patients who have been visiting hospitals with a hope of getting due treatment.
He stated, “Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline on enabling delivery of essential health care services to meet the unprecedented demand on the current healthcare system during this outbreak. Such patients may also be provided services related to tele-consultation, digital prescription and home delivery of medicines.
He urged them to respond to these patients with compassion and care as they are already going through severe hardships during lockdown. He said,
“We need pre-emptive, proactive, and effective measures to treat all the needy patients including those from vulnerable sections.”
He further exhorted them to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send such mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation which is a noble deed at this point of time.
The VC was attended by Special Secretary Sanjeeva Kumar, Additional Secretary Vandana Gurnani , Joint Secretary Gayatri Mishra, Director General Of Health Services, Dr Rajiv Garg and Medical Superintendents of RML hospital and other.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ లెఫ్టనెంట్ గవర్నర్, ఢిల్లీ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి, ఢిల్లీ లోని వివిధ ఆసుపత్రుల మెడికల్ సూపరింటెండెంట్లు, ఢిల్లీ ప్రభుత్వ ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు, కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్యశాఖ అధికారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్.
అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న కోవిడ్-19 సోకని ఇతర క్లిష్టమైన రోగులకు కూడా చికిత్సనందించాలని ఆసుపత్రులను కోరారు.
రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ సహకారంతో మొబైల్ రక్త సేకరణ వాహనాల వంటి వివిధ సేవలను వినియోగించి, స్వచ్చంద రక్త దాతలను ప్రోత్సహించి రక్తం అవసరమైన వారికి ఎక్కించడానికి సమృద్ధిగా రక్తం స్టాక్ ఉంచాలి.
అత్యవసర వైద్య సహాయం అందవలసిన ఎవరైనా రోగి, చికిత్స నిరాకరించిన కారణంగా ఆసుపత్రులనుండి తిరిగి వెళ్ళిపోతే, సంబంధిత సిబ్బందిపై చర్య తీసుకోవడం జరుగుతుంది.
17 APR 2020 8:54PM by PIB Hyderabad
"కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్నపోరులో పరిస్థితిని అదుపులోకి తీసుకువచ్చినందుకు నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను. అయితే, ఈ పరీక్షా సమయంలో వైద్యం అవసరమైన అత్యవసర / ఇతర రోగులను ఎవరినీ నిర్లక్ష్యం చేయకూడదు." అని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ సూచించారు. ఢిల్లీ లెఫ్టనెంట్ గవర్నర్, ఢిల్లీ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి, ఢిల్లీ లోని ప్రముఖ కేంద్ర ప్రభుత్వ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల మెడికల్ సూపరింటెండెంట్లు, ఢిల్లీ మునిసిపల్ కమిషనర్లతో నిర్వహించిన వీడియో కాన్ఫరెన్స్ కు ఆయన అధ్యక్షత వహించారు.
"కోవిడ్-19 వ్యాధితో కాకుండా, రక్త మార్పిడి, శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది లేదా గుండె జబ్బులతో బాధపడే రోగులు, గర్భిణీలతో పాటు ఇతర క్లిష్టమైన వ్యాధులతో బాధపడుతున్న రోగులకు చికిత్స అందించకుండా తిరస్కరిస్తున్నట్లు నాకు ఫోన్లు, సామాజిక మాధ్యమం, ట్విట్టర్, ప్రింట్ మీడియా ద్వారా అనేక ఫిర్యాదులు అందుతున్నాయి." అని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ చెప్పారు. "అత్యవసర పరిస్థితుల్లో వైద్యం కోసం ఆసుపత్రులకు వచ్చిన రోగులకు చికిత్స నిరాకరించడాన్ని మేము తీవ్రంగా పరిగణించవలసి వస్తుంది. అటువంటి పరిస్థితుల్లో రోగికి వెంటనే చికిత్స అందని కారణంగా ప్రాణాలు పోయే ప్రమాదం కూడా ఉంది. " అని ఆయన ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. కోవిడ్-19 సోకిన రోగికి ఎటువంటి చికిత్స నందిస్తామో, అదేవిధంగా ఇతర అనారోగ్యంతో వచ్చే రోగులకు కూడా తగిన వైద్య సదుపాయాన్ని కల్పించాలని, కేంద్ర మంత్రి అన్ని ఆసుపత్రుల సూపెరింటెండెంట్లను ఆదేశించారు. "లాక్ డౌన్ సమయంలో ఇది ప్రతిఒక్కరికీ పరీక్షా సమయం, నిజంగా అనారోగ్యం పాలైన వ్యక్తి, వెంటనే చికిత్స అవసరమై బయటకు వచ్చి ఆసుపత్రికి చేరుకోడానికి ఎన్నో కష్టాలు పడవలసి ఉంటుంది. రక్త మార్పిడి, డయాలిసిస్ వంటి వెంటనే చేపట్టవలసిన కొన్ని చికిత్సలు చేయకుండా కుంటి సాకులు చెప్పి, వారిని, మనం ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ వెనక్కి పంపకూడదు." అని ఆయన హెచ్చరించారు.
" ఏ.ఐ.ఐ.ఎం.ఎస్. మరియు సఫ్దర్ జంగ్ ఆసుపత్రులలో కోవిడ్తో-19 సదుపాయాలను కల్పించడంతో పాటు నగరంలోని ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు ఎల్.ఎన్.జె.పి. మరియు రాజీవ్ గాంధీ సూపర్ స్పెషలిటీ ఆసుపత్రులను కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆసుపత్రులుగా కేటాయించాము. మిగిలిన ఆసుపత్రులు సాధారణంగా చికిత్స కోసం వచ్చే కోవిడ్ సోకని రోగుల ఆరోగ్య అవసరాలను తీర్చవలసి ఉంటుంది." అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి సమయంలో ఆరోగ్య పరిరక్షణకు ఇదివరకు ఎన్నడూ లేనంతగా పెరిగిన డిమాండ్ ను తట్టుకునేందుకు వీలుగా అవసరమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు అందించడానికి వీలుగా కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ సవివరమైన మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. " అని ఆయన తెలిపారు. అటువంటి రోగులకు టెలి-కన్సల్టేషన్, డిజిటల్ ప్రిస్క్రిప్షన్, మందులు ఇంటి దగ్గర అందించే విధంగా సేవలు కల్పించవచ్చునని కూడా ఆయన చెప్పారు.
ఈ రోగుల పట్ల కరుణ, శ్రద్ధతో స్పందించాలని ఆయన కోరారు. ఎందుకంటే, వారు లాక్ డౌన్ వల్ల ఇప్పటికే తీవ్ర కష్టాలను అనుభవించి ఉంటారు. దుర్బలమైన వ్యాధులతో బాధ పడుతున్నవారితో సహా వైద్యం అవసరమైన రోగులందరికీ ముందస్తు, చురుకైన, ప్రభావవంతమైన చర్యలు తీసుకుని, వైద్యం అందించవలసిన అవసరం ఉంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ సహకారంతో మొబైల్ రక్త సేకరణ వాహనాల వంటి వివిధ సేవలను వినియోగించి, స్వచ్చంద రక్త దాతలను ప్రోత్సహించి రక్తం అవసరమైన వారికి ఎక్కించడానికి వీలుగా రక్తం నిల్వను తగినంతగా ఉంచవలసిందిగా ఆయన వారిని కోరారు. తరచుగా రక్త దానం చేసేవారిని గుర్తించి, మొబైల్ రక్త సేకరణ వాహనాలను వారి వద్దకే తీసుకువెళ్తే, వారికి సౌకర్యంగా ఉంటుంది, ఈ సమయంలో అది ఒక గొప్ప పనిగా ఉంటుందని కూడా కేంద్ర మంత్రి ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ కి తెలియజేశారు.
ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో ప్రత్యేక కార్యదర్శి సంజీవ కుమార్; అదనపు కార్యదర్శి వందన గుర్నాని; సంయుక్త కార్యదర్శి గాయత్రీ మిశ్రా; ఆరోగ్య సేవల డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజీవ్ గార్గ్ తో పాటు ఆర్.ఎం.ఎల్. ఆసుపత్రి మెడికల్ సూపెరింటెండెంట్లు, ఇతరులు పాల్గొన్నారు.