Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan holds video conference with Lieutenant Governor of Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents of various hospitals in Delhi and health officials of Union and Delhi Government
Urges hospitals to attend to critical non-COVID-19 patients with equal compassion in a resolute fight against sickness
Keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society
Action would be taken against erring health care personnel if any patient needing immediate attention is turned away from hospitals without treatment: Dr. Harsh Vardhan
17 APR 2020 8:54PM by PIB Delhi
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19, but we should not neglect the emergency and other patients in these testing times, said Dr. Harsh Vardhan as he chaired a Video Conference (VC) with Lt. Governor Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents(MSs) of major Central and State Government Hospitals and Municipal Commissioners of Delhi.
Dr Harsh Vardhan stated that “I am receiving a lot of complaints through calls, social media, twitter and print media, regarding denial of treatment to patients suffering from critical ailments other then COVID-19 such as patients requiring dialysis, suffering from respiratory or heart disease, those who require blood transfusion and pregnant mothers.” “We need to take a serious view against this denial of treatment to patients who have been visiting hospitals in case of emergency and are being forced to visit a number of hospitals, one after another resulting in denial of immediate medical attention which may result in loss of their lives. “ he said. He instructed all the MSs of the hospitals to take proper care of non-COVID patients just like the COVID-19 patients. It is a testing time for everybody in lockdown; patients who are really ill and require urgent medical attention are venturing out with great difficulty to reach the hospital for treatment in this situation. We should not turn them away on any kind of flimsy pretexts as certain procedures like blood transfusion, dialysis etc can’t wait.
He added “We have dedicated COVID-19 facilities in hospitals like AIIMS and Safdarjung, and two dedicated COVID Delhi Government hospitals - LNJP and Rajiv Gandhi Super Speciality Hospital in the city ; the rest of the hospitals are supposed to take care of non- COVID patients who have been visiting hospitals with a hope of getting due treatment.
He stated, “Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline on enabling delivery of essential health care services to meet the unprecedented demand on the current healthcare system during this outbreak. Such patients may also be provided services related to tele-consultation, digital prescription and home delivery of medicines.
He urged them to respond to these patients with compassion and care as they are already going through severe hardships during lockdown. He said,
“We need pre-emptive, proactive, and effective measures to treat all the needy patients including those from vulnerable sections.”
He further exhorted them to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send such mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation which is a noble deed at this point of time.
The VC was attended by Special Secretary Sanjeeva Kumar, Additional Secretary Vandana Gurnani , Joint Secretary Gayatri Mishra, Director General Of Health Services, Dr Rajiv Garg and Medical Superintendents of RML hospital and other.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. હર્ષ વર્ધને દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, દિલ્હીના આરોગ્ય મંત્રી, દિલ્હીમાં જુદા જુદા દવાખાનાઓના મેડીકલ સુપરીન્ટેન્ડન્ટસ અને કેન્દ્ર તથા દિલ્હી સરકારના આરોગ્ય અધિકારીઓ સાથે એક વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજી
તેમણે દવાખાનાઓને વિનંતી કરી કે તેઓ બીમારી વિરુદ્ધના અડગ યુદ્ધમાં કોવિડ-19 સિવાયના ગંભીર દર્દીઓની પણ સમાન સહાનુભૂતિ વડે સારવાર કરવામાં આવે
સ્વૈચ્છિક રક્ત દાતાઓને પ્રોત્સાહન આપીને અને ઇન્ડીયન રેડ ક્રોસ સોસાયટીના સહાયતા વડે મોબાઇલ બ્લડ કલેક્શન વાન જેવી જુદી જુદી સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને દર્દીઓને લોહી ચડાવવા માટે લોહીનો પુરતો જથ્થો ઉપલબ્ધ રાખવામાં આવે
જો કોઈપણ તાત્કાલિક સારવારની જરૂરિયાત ધરાવતો દર્દી દવાખાનામાંથી ઈલાજ કરાવ્યા વિના ચાલ્યો જશે તો ભૂલ કરનારા આરોગ્ય કાળજી કર્મચારી ઉપર પગલા લેવામાં આવશે: ડૉ. હર્ષ વર્ધન
17 APR 2020 8:54PM by PIB Ahmedabad
“કોવિડ-19 વિરુદ્ધની આપણી લડાઈમાં પરીસ્થિતને સાંભળી લેવા બદલ અને તેને નિયંત્રણ હેઠળ રાખવા બદલ હું આપ સૌને અભિનંદન પાઠવું છું પરંતુ આપણે મુસીબતના આ સમયમાં ઈમરજન્સી અને અન્ય દર્દીઓને પણ અવગણવા ના જોઈએ.” દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, દિલ્હીના આરોગ્યમંત્રી, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના મોટા દવાખાનાઓના મેડીકલ સુપરીન્ટેન્ડન્ટ (MSs) અને દિલ્હીના મ્યુનિસિપલ કમિશનર સાથે એક વીડિયો કોન્ફરન્સ (VC)ની અધ્યક્ષતા કરતા ડૉ. હર્ષ વર્ધને આ મુજબ જણાવ્યું હતું.
ડૉ. હર્ષ વર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “હું ફોન, સોશ્યલ મીડિયા, ટ્વીટર અને પ્રિન્ટ મીડિયાના માધ્યમથી ઘણી ફરિયાદો પ્રાપ્ત કરી રહ્યો છું જે કોવિડ-19 સિવાયના ગંભીર બીમારીથી પીડાતા દર્દીઓ જેવા કે ડાયાલિસીસની જરૂરિયાતવાળા દર્દીઓ, હૃદયરોગની કે શ્વાસોચ્છવાસની બીમારીમાં પીડાતા દર્દીઓ, જેમને લોહી ચઢાવવાની જરૂર છે તેવા અને સગર્ભા માતાઓ વગેરેને ઈલાજ આપવાની ના પાડી દેવામાં આવે છે તેને લગતી છે.” “આ રીતે જે દર્દીઓ આકસ્મિક પરિસ્થિતિની અંદર દવાખાનાઓની મુલાકાત લઇ રહ્યા છે તેમના ઈલાજની અવગણના અને દવાખાનાઓમાં તાત્કાલિક મેડીકલ ઈલાજ આપવાની ના પાડવામાં આવતી હોવાના લીધે તેમને એક પછી એક દવાખાનાઓમાં ફરતા રહેવાની ફરજ પડે છે જે કોઈ વાર તેમના જીવનો પણ ભોગ લઇ લેનાર બને છે, આવી પરિસ્થિતિને આપણે ગંભીરતાથી તપાસવાની જરૂર છે.” તેમણે જણાવ્યું. તેમણે દવાખાનાઓના તમામ મેડિકલ સુપરીન્ટેન્ડન્ટ (MSs)ને કોવિડ-19ના દર્દીઓની જેમ જ કોવિડ સિવાયના પણ દર્દીઓની યોગ્ય કાળજી લેવાના આદેશ આપ્યા હતા. “લોકડાઉનમાં દરેક વ્યક્તિ માટે આ સંકટની ક્ષણો છે; જે દર્દીઓ ખરેખર બીમાર છે ને તેમને તાત્કાલિક મેડીકલ ઈલાજની જરૂરિયાત છે તેમને આવા સંજોગોમાં ઈલાજ માટે દવાખાના સુધી પહોંચવામાં ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. આપણે કોઇપણ પ્રકારની પૂર્વ ધારણાઓના આધાર પર તેમની અવગણના ક્યારેય ના કરવી જોઈએ કારણ કે કેટલીક પ્રક્રિયાઓ જેવી કે લોહી ચડાવવું, ડાયાલિસીસ વગેરેમાં રાહ જોઈ શકાય તેમ નથી હોતી.”
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “અમે શહેરમાં AIIMS અને સફદરજંગ જેવા દવાખાનાઓમાં અને કોવિડને સમર્પિત દિલ્હી સરકારના બે દવાખાનાઓ – LNJP અને રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશ્યાલીટી હોસ્પિટલને કોવિડ-19ની સુવિધાઓ સમર્પિત કરી છે; બાકીના દવાખાનાઓએ કોવિડ સિવાયના દર્દીઓની કાળજી રાખવાની જરૂર છે કે જેઓ જરૂરી ઈલાજ મેળવવાની અપેક્ષા સાથે દવાખાનાની મુલાકાત લઇ રહ્યા છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે, “આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા આ મહામારી દરમિયાન વર્તમાન હેલ્થકેર વ્યવસ્થા તંત્ર ઉપર વધી રહેલ અભૂતપૂર્વ માંગને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી આરોગ્ય કાળજી સેવાઓ પૂરી પાડવા વિષેની વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા પણ જાહેર કરવામાં આવી છે. આ પ્રકારના દર્દીઓને ટેલી કન્સલ્ટેશન, ડીજીટલ પ્રિસ્ક્રીપ્શન અને દવાઓની હોમ ડીલીવરી વગેરેને લગતી સેવાઓ પણ પૂરી પાડી શકાય.
તેમણે તેમને આ પ્રકારના દર્દીઓની કાળજીપૂર્વક અને સહાનુભૂતિ વડે સારવાર કરવા માટે વિનંતી કરી હતી કારણ કે તેઓ લોકડાઉન દરમિયાન પહેલેથી જ ઘણી બધી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા હોય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “આપણે વંચિત સમુદાયના લોકો સહીત તમામ જરૂરીયાત ધરાવતા દર્દીઓનો ઈલાજ કરવા માટે પૂર્વ-અસરકારક, સક્રિય અને અસરકારક પગલાઓ લેવાની જરૂર છે.”
તેમણે સ્વૈચ્છિક રક્ત દાતાઓને પ્રોત્સાહન આપીને અને ઇન્ડીયન રેડ ક્રોસ સોસાયટીની મદદ વડે મોબાઇલ બ્લડ કલેક્શન વાન જેવી જુદી જુદી સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને લોહી ચઢાવવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં લોહીનો જથ્થો જાળવી રાખવા માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. આ ઉપરાંત કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇન્ડીયન રેડ ક્રોસ સોસાયટીને આ પ્રકારની મોબાઇલ બ્લડ કલેક્શન વાન નિયમિતપણે રક્તદાન કરતા રક્ત દાતાઓને સુવિધા પૂરી પાડવા માટે તેમના ઘર આંગણે મોકલી આપવા જણાવ્યું હતું જેથી તેઓ રક્તદાન માટે આગળ આવે કે જે અત્યારના સમયમાં એક ઉમદા કાર્ય છે.
આ વીડિયો કોન્ફરન્સમાં વિશેષ સચિવ સંજીવ કુમાર, અધિક સચિવ વંદના ગુરનાની, સંયુક્ત સચિવ ગાયત્રી મિશ્રા, આરોગ્ય સેવાઓના ડાયરેક્ટર જનરલ, ડૉ. રાજીવ ગર્ગ અને RML દવાખાના અને અન્યના મેડીકલ સુપરીન્ટેન્ડન્ટ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.