સંરક્ષણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 ડિસઇન્ફેક્શન પ્રક્રિયાને સક્ષમ બનાવવા ડીઆરડીઓએ બે નવી પ્રોડક્ટ પ્રસ્તુત કરી
17 APR 2020 3:07PM by PIB Ahmedabad
ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડીઆરડીઓ)એ કોવિડ-19 સામે એની લડાઈમાં સતત પ્રદાન આપવા ટેકનોલોજી અને અનુભવની એની હાલની કુશળતા સાથે કેટલાંક સોલ્યુશન વિકસાવ્યાં છે. એમાં વર્તમાન જરૂરિયાતો માટે નવીનતાઓ અને ઝડપથી કન્ફિગર કરી શકાય એવા ઉત્પાદનો સામેલ છે. અત્યારે ડીઆરડીઓએ બે પ્રોડક્ટ પ્રસ્તુત કરી છે, જેનાથી રોગચાળા દરમિયાન જાહેર સ્થળો પર કામગીરી વધારી શકાશે.
ઓટોમેટિક મિસ્ટ આધારિત સેનિટાઇઝર ડિસ્પેન્સિંગ યુનિટ
સેન્ટર ફોર ફાયર એક્સપ્લોઝિવ એન્ડ એન્વાયર્મેન્ટ સેફ્ટી (સીએફઇઇએસ), દિલ્હીએ આગને શમાવવા માટે મિસ્ટ ટેકનોલોજીમાં એની કુશળતાનો ઉપયોગ કરીને ઓટોમેટિક મિસ્ટ આધારિત સેનિટાઇઝર ડિસ્પેન્સિંગ યુનિટ વિકસાવ્યું છે. આ કોન્ટેક્ટલેસ સેનિટાઇઝર ડિસ્પેન્સર છે, જે બિલ્ડિંગ્સ/ઓફિસ સંકુલો વગેરેમાં પ્રવેશ કરતાં આલ્કોહોલ આધારિત હેન્ડ રબ સેનિટાઇઝર સોલ્યુશન છે, જે હાથને સ્વચ્છ કરવા માટે ઉપયોગી છે. આ વોટર મિસ્ટ એરેટર ટેકનોલોજી પર આધારિત છે, જેને જળ સંરક્ષણ માટે વિકસાવવામાં આવ્યું હતું.
યુનિટ કોન્ટેક્ટ વિના કામ કરે છે અને અલ્ટ્રાસોનિક સેન્સર દ્વારા એક્ટિવેટ થાય છે.
પ્રવાહીનાં ઓછા વહનદર સાથે સિંગલ ફ્લડ નોઝલનો ઉપયોગ હેન્ડ રબ સેનિટાઇઝર વહેંચવા એરેટેડ મિસ્ટ પેદા કરવા થાય છે. આ લઘુતમ બગાડ સાથે હાથને સેનિટાઇઝ કરે છે. એટોમાઇઝરનો ઉપયોગ કરીને ફક્ત 5થી 6 એમએલ સેનિટાઇઝર એક ઓપરેશનમાં 12 સેકન્ડ માટે છોડવામાં આવે છે અને આ બંને હથેળીમાં સંપૂર્ણ છંટકાવ કરે છે, જેથી હાથને ચોખ્ખા કરવાની કામગીરી સંપૂર્ણ થાય છે.
આ અતિ કોમ્પેક્ટ યુનિટ છે અને બલ્ક ફિલ વિક્લ ધરાવે છે, જે એને વાજબી અને લાંબા ગાળાનું ઉત્પાદન બનાવે છે. વોલ-માઉન્ટેબલ તરીકે કે પ્લેટફોર્મ પર એને ઇન્સ્ટોલ કરવી સરળ છે. આ કામ કરે છે એવા સંકેત તરીકે એલઇડી સ્પ્રેમાં જોવા મળે છે.
યુનિટનું ઉત્પાદન મેસર્સ રાયટ લેબ્ઝ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, નોઇડાની મદદ સાથે થયું હતું અને એક યુનિટ ડીઆરડીઓ ભવનમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. આ યુનિટનો ઉપયોગ હોસ્પિટલ, મોલ, ઓફિસ બિલ્ડિંગો, રહેણાંક બિલ્ડિંગો, એરપોર્ટ, મેટ્રો સ્ટેશનો, રેલવે સ્ટેશનો, બસ સ્ટેશનો અને મહત્ત્વપૂર્ણ ઇન્સ્ટોલેશનમાં પ્રવેશ અને બહાર નીકળવાના માર્ગ પર હાથને ચોખ્ખા કરવા માટે થઈ શકશે.
યુવી સેનિટાઇઝેશન બોક્ષ અને હેન્ડ-હેલ્ડ યુવી ડિવાઇઝ
ડિફેન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિઝિયોલોજી એન્ડ એલાઇડ સાયન્સિસ (ડીઆઇપીએએસ) અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ન્યૂક્લીઅર મેડિસિન એન્ડ એલાઇડ સાયન્સિસ (આઇએનએમએએસ), ડીઆરડીઓ પ્રયોગશાળા, દિલ્હીએ એલ્ટ્રાવાયોલેટ સી લાઇટ આધારિત સેનિટાઇઝેશન બોક્ષ અને હેન્ડ હેલ્ડ યુવી-સી (254 નેનોમીટરની વેવલેંગ્થ સાથે અલ્ટ્રાવાયોલેટ લાઇટ) ડિવાઇઝની ડિઝાઇન બનાવી છે અને એને વિકસાવ્યાં છે. યુવી-સી પ્રકાશના વધારે ટૂંકા, વધારે ઊર્જા ધરાવતા વેવલેંગ્થ ધરાવે છે. આ કોવિડ19માં આનુવંશિક સામગ્રીનો નાશ કરવામાં વધારે ઉપયોગી છે. રેડિયેશન આરએનએ માળખું પૂરું પાડે છે, જે વાયરલ અણુઓને પોતાની વધારે નકલો કરતાં અટકાવે છે. યુવી-સી સૂક્ષ્મ જીવાણુઓનો ઝડપથી નાશ કરે છે. યુવી-સી લાઇટ દ્વારા ચીજવસ્તુઓનું સેનિટાઇઝેશન ડિસઇન્ફેક્શન માટે ઉપયોગ રસાયણોની નુકસાનકારક અસરને અટકાવે છે. આ પર્યાવરણને અનુકૂળ છે અને સેનિટાઇઝેશનની સંપર્કમુક્ત અસરકારક પદ્ધતિ છે.
યુવી-સી બોક્ષ મોબાઇલ ફોન, ટેબ્લેટ, પર્સ, ચલણ, ઓફિસ ફાઇલના કવર વગેરે જેવી અંગત ચીજવસ્તુઓને ડિસઇન્ફેક્ટ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. 100 mJ/cm2ના યુવી ડોઝ સાથે બોક્ષમાં ઇક્વિ-ડિસ્ટન્ટલી સ્થિત યુવીસી લેમ્પ એક મિનિટમાં કોવિડ-19 વાયરસને ડિએક્ટિવેટ કરશે. સેનિટાઇઝેશન બોક્ષમાં ઉપયોગી યુવી લેમ્પ 185 એનએમનું ઉત્સર્જન પણ કરશે, જે ઓઝોન પેદા કરે છે અને બોક્ષમાં સ્થિત ચીજવસ્તુઓની સપાટી પર સંસર્ગમાં ન આવેલા વિસ્તારની કાળજી રાખવા સક્ષમ છે.
હેન્ડહેલ્ડ ડિવાઇઝ આઠ વોટ યુવી-સી લેમ્પ ધરાવે છે, જે ખુરશી, ફાઇલ, પોસ્ટથી ડિલિવર થયેલી ચીજવસ્તુઓ અને ફૂડ પેકેટ જેવી બે ઇંચથી ઓછા અંતરે મૂકેલી ઓફિસ અને ઘરગથ્થું ચીજવસ્તુઓને 100 mJ/cm2 ઇરેડિયન્સ પર 45 સેકન્ડમાં ડિસઇન્ફેક્ટ કરે છે. આ માપ ઓફિસ અને જાહેર વાતાવરણમાં કોરોનાવાયરસના પ્રસારને ઘટાડી શકે છે, જે તમામ સ્થિતિમાં કામ કરવા જરૂરી છે.

Ministry of Defence
DRDO Introduces two new products to enable COVID-19 disinfection process
17 APR 2020 3:07PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) in its continuous quest to contribute towards fight against COVID-19, has been developing several solutions from its existing arsenal of technologies and experience. These consist of innovations and quickly configuring the products for present requirements. Today DRDO has introduced two products which can enhance the operations at public places during the pandemic.
Automatic Mist Based Sanitiser Dispensing Unit
Centre for Fire Explosive & Environment Safety (CFEES), Delhi along with HPO 1, using its expertise in mist technology for fire suppression, has developed automatic mist based sanitiser dispensing unit. It is a contactless sanitiser dispenser which sprays alcohol based hand rub sanitiser solution for sanitisation of hands while entering the buildings/office complexes, etc. It is based on water mist aerator technology, which was developed for water conservation.
The unit operates without contact and is activated through an ultrasonic sensor. A single fluid nozzle with low flow rate is used to generate aerated mist to dispense the hand rub sanitiser. This sanitises the hands with minimum wastage. Using atomiser, only 5-6 ml sanitiser is released for 12 seconds in one operation and it gives the full cone spray over both palms so that disinfection operation of hands is complete.
It is a very compact unit and bulk fill option makes it economical and long lasting product. It is easy to install system as wall-mountable or on a platform. As an indication of operation an LED illuminates the spray.
The unit was manufactured with the help of M/s Riot Labz Pvt Ltd, Noida, and one unit has been installed at DRDO Bhawan. The unit can be used for sanitisation of hands at entry and exit to hospitals, malls, office buildings, residential buildings, airports, metro stations, railway stations, bus stations and critical installations. The product is also expected to be very useful for entry/ exit of isolation and quarantine centres.
UV Sanitisation Box and Hand-held UV device
Defence Institute of Physiology & Allied Sciences (DIPAS) and Institute of Nuclear Medicine & Allied Sciences (INMAS), DRDO laboratories in Delhi have designed & developed Ultraviolet C Light based sanitisation box and hand held UV-C (ultraviolet light with wavelength 254 nanometres) device. The UV-C consists of a shorter, more energetic wavelength of light. It is particularly good at destroying genetic material in COVID-19. The radiation warps the structure RNA which prevents the viral particles from making more copies of themselves. The UV-C kills microbes quickly. Sanitisation of the items by employing UV-C light avoids the harmful effects of the chemicals used for the disinfection. This is environment friendly and is a contact free effective sanitisation method.
The UV-C box is designed for disinfecting personal belongings like mobile phone, tablets, purse, currency, cover of office files, etc. COVID-19 virus will be deactivated by using UVC lamps in one minute placed equi-distantly in a box with UV dose of 100 mJ/cm2. The UV lamps used in the sanitisation box also emits 185 nm which produces ozone and is able to take care of the unexposed area on the surfaces of the objects placed in the box.
The hand held device having eight watt UV-C lamp disinfects office and house hold objects like chairs, files, postal delivered items and food packets with an exposure of 45 second at a 100 mJ/cmirradiance placed at a distance of less than two inches. This measure can reduce the transmission of Coronavirus in office and public environment which is required to work in all conditions.