Ministry of Defence
DRDO Introduces two new products to enable COVID-19 disinfection process
17 APR 2020 3:07PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) in its continuous quest to contribute towards fight against COVID-19, has been developing several solutions from its existing arsenal of technologies and experience. These consist of innovations and quickly configuring the products for present requirements. Today DRDO has introduced two products which can enhance the operations at public places during the pandemic.
Automatic Mist Based Sanitiser Dispensing Unit
Centre for Fire Explosive & Environment Safety (CFEES), Delhi along with HPO 1, using its expertise in mist technology for fire suppression, has developed automatic mist based sanitiser dispensing unit. It is a contactless sanitiser dispenser which sprays alcohol based hand rub sanitiser solution for sanitisation of hands while entering the buildings/office complexes, etc. It is based on water mist aerator technology, which was developed for water conservation.
The unit operates without contact and is activated through an ultrasonic sensor. A single fluid nozzle with low flow rate is used to generate aerated mist to dispense the hand rub sanitiser. This sanitises the hands with minimum wastage. Using atomiser, only 5-6 ml sanitiser is released for 12 seconds in one operation and it gives the full cone spray over both palms so that disinfection operation of hands is complete.
It is a very compact unit and bulk fill option makes it economical and long lasting product. It is easy to install system as wall-mountable or on a platform. As an indication of operation an LED illuminates the spray.
The unit was manufactured with the help of M/s Riot Labz Pvt Ltd, Noida, and one unit has been installed at DRDO Bhawan. The unit can be used for sanitisation of hands at entry and exit to hospitals, malls, office buildings, residential buildings, airports, metro stations, railway stations, bus stations and critical installations. The product is also expected to be very useful for entry/ exit of isolation and quarantine centres.
UV Sanitisation Box and Hand-held UV device
Defence Institute of Physiology & Allied Sciences (DIPAS) and Institute of Nuclear Medicine & Allied Sciences (INMAS), DRDO laboratories in Delhi have designed & developed Ultraviolet C Light based sanitisation box and hand held UV-C (ultraviolet light with wavelength 254 nanometres) device. The UV-C consists of a shorter, more energetic wavelength of light. It is particularly good at destroying genetic material in COVID-19. The radiation warps the structure RNA which prevents the viral particles from making more copies of themselves. The UV-C kills microbes quickly. Sanitisation of the items by employing UV-C light avoids the harmful effects of the chemicals used for the disinfection. This is environment friendly and is a contact free effective sanitisation method.
The UV-C box is designed for disinfecting personal belongings like mobile phone, tablets, purse, currency, cover of office files, etc. COVID-19 virus will be deactivated by using UVC lamps in one minute placed equi-distantly in a box with UV dose of 100 mJ/cm2. The UV lamps used in the sanitisation box also emits 185 nm which produces ozone and is able to take care of the unexposed area on the surfaces of the objects placed in the box.
The hand held device having eight watt UV-C lamp disinfects office and house hold objects like chairs, files, postal delivered items and food packets with an exposure of 45 second at a 100 mJ/cmirradiance placed at a distance of less than two inches. This measure can reduce the transmission of Coronavirus in office and public environment which is required to work in all conditions.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
17 APR 2020 3:07PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਕਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਦੋ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮਿਸਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫਾਇਰ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਸੇਫ਼ਟੀ (ਸੀਐੱਫਈਈਐੱਸ), ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਐੱਚਪੀਓ1 ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮਿਸਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਹੈ ਜੋ ਇਮਾਰਤਾਂ / ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਰਬ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਸਰ ਘੋਲ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਟਰ ਮਿਸਟ ਏਰੇਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ- ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਯੂਨਿਟ ਬਿਨਾ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਲਟ੍ਰਾਸੌਨਿਕ ਸੈਂਸਰ ਦੁਆਰਾ ਐਕਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਤਰਲ ਨੋਜਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਹੈਂਡ ਰਬ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਡਿਸਪੈਂਸ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਐਰੇਟਡ ਮਿਸਟ ਨੂੰ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਨਿਊਨਤਮ ਵੇਸਟੇਜ ਨਾਲ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਟੋਮਾਈਸਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 12 ਸਕਿੰਟਾਂ ਲਈ ਕੇਵਲ 5-6 ਐੱਮਐੱਲ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਹਾਂ ਹਥੇਲੀਆਂ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੋਨ ਸਪਰੇਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੱਥਾਂ ਦਾ ਰੋਗਾਣੂ-ਨਾਸ਼ਕ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੰਪੈਕਟ ਯੂਨਿਟ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲਕ ਫਿੱਲ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਾਲ-ਮਾਉਂਟੇਬਲ ਵਜੋਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਐੱਲਈਡੀ, ਸਪਰੇਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ਼ ਰਿਓਟ ਲੈਬਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ, ਨੋਇਡਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਡੀਆਰਡੀਓ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਮਾਲਜ਼, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵੇਲੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਯੂਵੀ (ਅਲਟ੍ਰਾ ਵਾਇਲਟ) ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬੌਕਸ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਹੈਲਡ ਯੂਵੀ
ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਡੀਆਈਪੀਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨਿਊਕਲਰ ਮੈਡੀਸਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਐੱਸ), ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਸੀ ਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬੌਕਸ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਹੈਲਡ ਯੂਵੀ-ਸੀ (ਵੇਵ ਲੈਂਥ 254 ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਲਾਈਟ) ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਯੂਵੀ-ਸੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਵੇਵਲੈਂਗਥ ਤੋਂ ਬਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿੱਚਲੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਇਰਲ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਯੂਵੀ-ਸੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਯੂਵੀ-ਸੀ ਲਾਈਟ ਲਗਾ ਕੇ ਕੀਤੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿਧੀ ਹੈ।
ਯੂਵੀ-ਸੀ ਬੌਕਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਟੇਬਲੇਟਸ, ਪਰਸ, ਕਰੰਸੀ, ਦਫਤਰ ਦੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਨਿਜੀ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ100 ਐੱਮਜੇ / ਸੀਐੱਮ2 ਦੇ ਯੂਵੀਡੋਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੌਕਸ ਵਿੱਚ ਮਿੰਟ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਲੈਂਪਾਂ ਦੇ ਉਪਯੇਗ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਡੀਐਕਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬੌਕਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਯੂਵੀ ਲੈਂਪ 185 ਐੱਨਐੱਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸਰਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਓਜ਼ੋਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੌਕਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਅਨਐਕਸਪੋਜ਼ਡ ਏਰੀਆ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਅੱਠ ਵਾਟ ਦੀ ਯੂਵੀ (ਅਲਟ੍ਰਾ ਵਾਇਲਟ)-ਸੀ ਲੈਂਪ ਵਾਲੇਹੈਂਡ ਹੈਲਡ ਡਿਵਾਈਸ ਕੁਰਸੀਆਂ, ਫਾਈਲਾਂ, ਡਾਕ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਇੰਚ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ 100 ਐੱਮਜੇ / ਸੀਐੱਮ2 ਇਰਰੇਡੀਐਂਸ 'ਤੇ 45 ਸਕਿੰਟ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪੈਕਿਟਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਦਫ਼ਤਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਕੀਟਨਾਸ਼ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।