ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ NIOS ನಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ವಿಧಾನ
14 APR 2020 3:06PM by PIB Bengaluru
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ NIOS ನಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ವಿಧಾನ
ಕೋವಿಡ್-19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಎಸ್, ಎನ್ವಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಎಸ್ಇ ಮತ್ತು ಎನ್ಸಿಇಆರ್ಟಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ NIOS ನಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಕೈಪ್ ಮೂಲಕ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ
ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಕಲಿಯುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ: ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಲ್ ನಿಶಾಂಕ್
ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಕುಳಿತು ಜೆಇಇ/ ನೀಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಲು ಅನುಕೂಲ
ಕೋವಿಡ್- 19 ರಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಕಲಿಯುವವರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ತ್ವರಿತ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತಲುಪದವರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು NIOS ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ, 9 ನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಎಂಎಚ್ಆರ್ಡಿಯ 'SWAYAM ’MOOC ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 'SWAYAM’ ಪೋರ್ಟಲ್ ವೀಡಿಯೊ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲಿಯುವವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಾ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆಯಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಈ ವೀಡಿಯೊ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಲೈವ್ ಸೆಷನ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಚ್ಆರ್ಡಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರಭ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಜೆಇಇ ಮತ್ತು ನೀಟ್ಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, KVS, NVS ಮತ್ತು CBSE & NCERT ಗಳ ಜಂಟಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಕೈಪ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂಪ್ರಭಾ ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ NIOSನ ಪಾಣಿನಿ (#72), ಶಾರದ (#28), ಮತ್ತು NCERTಯ ಕಿಶೋರ್ ಮಂಚ್ (#31) ಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು NIOS ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ, ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು ತಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದ ಸ್ಕೈಪ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂಪ್ರಭಾ ನೇರ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಲಿಯುವವರು ಈ ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಐಒಎಸ್ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್ನಲ್ಲಿ 6 ಗಂಟೆಗಳ ಮುದ್ರಿತ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 7.00 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1.00 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಂತರ 6 ಗಂಟೆಗಳ ಲೈವ್ ಸೆಷನ್ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1.00 ಗಂಟೆಯಿಂದ ರಾತ್ರಿ 7.00 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ನಾಲ್ವರು ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಒಂದೂವರೆ ಗಂಟೆ ಅಧಿವೇಶನ ಇರುತ್ತದೆ. ನೇರ ಪ್ರಸಾರದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಫೋನ್ ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು NIOS ವೆಬ್ಸೈಟ್ನ 'ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್' ಮೂಲಕ ಕಲಿಯುವವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದ ವಿಷಯ ತಜ್ಞರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ‘ನಿಶಾಂಕ್’ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಅವರ ಮನವಿಯ ಮೇರೆಗೆ, ಟಾಟಾ ಸ್ಕೈ ಮತ್ತು ಏರ್ಟೆಲ್ ಡಿಟಿಎಚ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳು ತಮ್ಮ ಡಿಟಿಎಚ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಒಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಈ ಮೂರು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳು ಡಿಡಿ-ಡಿಟಿಎಚ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ಟಿವಿ ಆ್ಯಪ್ ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಡಿಟಿಎಚ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಈ ಚಾನೆಲ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಡಿಟಿಎಚ್ 'ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು' ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ ವಿನಂತಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ಇವು ಉಚಿತ ಚಾನೆಲ್ಗಳಾಗಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವವರು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಯೇ ಮುಂದುವರೆಸಬಹುದು.
ವಿವಿಧ ಡಿಟಿಎಚ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಚಾನಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೀಗಿದೆ:
AIRTEL: ಚಾನೆಲ್ # 437, ಚಾನೆಲ್ # 438 & ಚಾನೆಲ್ # 439
Videocon: ಚಾನೆಲ್ # 475, ಚಾನೆಲ್ # 476, ಚಾನೆಲ್ # 477
TATASky: ಚಾನೆಲ್ # 756.
DISHTV: ಚಾನೆಲ್ # 946, ಚಾನೆಲ್ # 947, ಚಾನೆಲ್ # 949, ಚಾನೆಲ್ # 950
ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ, ತಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಕಲಿಯುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ ಎಂಬುದು 32 ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳ ಗುಂಪಾಗಿದ್ದು, ಜಿಸ್ಯಾಟ್ -15 ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 24X7 ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ, ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಹೊಸ ವಿಷಯವಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ದಿನದಲ್ಲಿ 5 ಬಾರಿ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಲಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಚಾನಲ್ಗಳನ್ನು ಗಾಂಧಿನಗರದ ಬಿಸಾಗ್ನಿಂದ ಅಪ್ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎನ್ಪಿಟಿಇಎಲ್, ಐಐಟಿಗಳು, ಯುಜಿಸಿ, ಸಿಇಸಿ, IGNOU, ಎನ್ಸಿಇಆರ್ಟಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಒಎಸ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. INFLIBNET ಕೇಂದ್ರವು ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ 32 ಚಾನೆಲ್ಗಳು ಡಿಡಿ ಡಿಟಿಎಚ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೊ ಟಿವಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
ಎ) ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ: ಕಲೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವಿಕತೆಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕಾನೂನು, ಔಷಧ, ಕೃಷಿ, ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಪದವಿಪೂರ್ವ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಆಧಾರಿತ ಪಠ್ಯ ವಿಷಯಗಳು. MOOC ಗಳ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ SWAYAM ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಕೋರ್ಸ್ಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ-ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತವೆ.
ಬಿ) ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ (9-12 ತರಗತಿಗಳು): ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕಾ ಸಾಧನಗಳು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಪದವಿ ಕೋರ್ಸ್ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸಿ) ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವಮಾನವಿಡೀ ಕಲಿಯುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಲ್ಲ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಆಧಾರಿತ ಕೋರ್ಸ್ಗಳು.
ಡಿ) ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (11 ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿ) ತಯಾರಾಗಲು ನೆರವು.
ಚಾನೆಲ್ 01-10 : ಸಿಇಸಿ-ಯುಜಿಸಿ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಚಾನಲ್ 11- 18 : ಎನ್ಪಿಟಿಇಎಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಚಾನೆಲ್ 19 -22: ಪ್ರೌಢಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಐಐಟಿ ಪಿಎಎಲ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ
ಚಾನೆಲ್ 23, 24, 25 ಮತ್ತು 26 : IGNOU ನವದೆಹಲಿ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಚಾನೆಲ್ 27, 28 ಮತ್ತು 30: ನವದೆಹಲಿಯ NIOS ನಿರ್ವಹಣೆ
ಚಾನೆಲ್ 29 : ಗಾಂಧಿನಗರದ UGC-INFLIBNET ನಿರ್ವಹಣೆ
ಚಾನೆಲ್ 31 : ಎನ್ಸಿಇಆರ್ಟಿ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಚಾನೆಲ್ 32: IGNOU ಮತ್ತು NIOS ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣೆ
SWAYAM PRABHA ಚಾನೆಲ್ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ಲಿಂಕ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/ch_allocation

Ministry of Education
NIOS of HRD Ministry initiates a unique method to ensure effective schooling to reach the unreached directly at door step
In wake of COVID-19, innovations by NIOS in telecast of Live sessions through Skype in association with KVS, NVS and CBSE & NCERT through Swayam Prabha DTH Channels
SWAYAM PRABHA is an effective tool of learning for those who do not have internet access at their home-Shri Ramesh Pokhriyal Nishank
Students facilitated for preparation for JEE/NEET exams while sitting at home through this initiative
14 APR 2020 3:06PM by PIB Delhi
The HRD Ministry has taken several prompt, new and unique initiatives to ensure that the education of learners should not get affected by the challenging situation arising out of Covid 19 .
Under the direction of MHRD, NIOS has initiated a unique method to ensure effective schooling to reach the unreached directly at door step. Fulfilling the objectives of quality education, content is being made available online through 'SWAYAM’ MOOC platform of MHRD for various subjects from class 9th to 12th. Along with Self Learning Material, 'SWAYAM’ portal provides video lectures and facility of self-assessment. The questions and queries of the learners are also being resolved through discussionsforum.
In addition, for those who do not have much access to internet, these video lectures are telecast on MHRD SWAYAMPRABHA TV channels with Live sessions to interact with their teachers and subject experts.
Those students who are preparing for JEE and NEET arebenefited while sitting at home through this initiative.
In wake of COVID-19 pandemic, NIOS has made excellent innovations in telecast of Live session through Skype in joint association with KVS, NVS and CBSE & NCERT through Swayam Prabha DTH Channel Panini (#27), Channel Sharda (#28) of NIOS and Channel Kishore Manch (#31) of NCERT. Now, the subject experts are able to connect for the Live telecast of SWAYAMPRABHA through the SKYPE from their home.
The learners can watch the lesson based educational programs on these DTH Channels and NIOS YouTube channel 6 hours of recorded broadcast from 7.00AM to 1.00PM followed by 6 hours of Live session from 1.00PM to 7.00PM with four different subject experts for one and half hour session each. Learners can ask questions directly to the subject experts from their home through phone call on the number displayed during Live session and through 'Student Portal' of NIOS web site directly in live telecast.
On the request of the Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ and Union Minister of I&B Sri Prakash Javadekar Tata Sky and Airtel DTH operators have agreed to air three Swayam Prabha DTH channels on their DTH platform. Now these three Swayam Prabha DTH channels are available through all DTH service providers besides DD-DTH and Jio TV App. People can request their DTH 'Service Provider' for these channels without any extra cost as these are free to air channels. The learners can continue their education and learning even sitting at home in this difficult situation arisen due to unfortunate outbreak ofCOVID-19.
The channel number in different DTH service providers are as follows:
In Airtel TV: Channel # 437, Channel # 438 & Channel # 439
In vmVideocon: Channel # 475, Channel # 476, Channel # 477
In Tata sky: Channel # 756 which pops up window for Swayamprabha DTH channels.
In Dish TV: Channel # 946, Channel # 947, Channel # 949, Channel # 950
SWAYAM PRABHA is an effective tool of learning for those who do not have internet access at their home. The SWAYAM PRABHA is a group of 32 DTH channels devoted to telecasting of high-quality educational programmes on 24X7 basis using the GSAT-15 satellite. Every day, there will be new content for at least (4) hours which would be repeated 5 more times in a day, allowing the students to choose the time of their convenience. The channels are uplinked from BISAG, Gandhinagar. The contents are provided by NPTEL, IITs, UGC, CEC, IGNOU, NCERT and NIOS. The INFLIBNET Centre maintains the web portal.All 32 channels are available at DD DTH and JIO TV mobile App.
The DTH Channels cover the following:
• a)Higher Education: Curriculum-based course contents at post-graduate and under-graduate level covering diverse disciplines such as arts, science, commerce, performing arts, social sciences and humanities, engineering, technology, law, medicine, agriculture, etc. All courses would be certification-ready in their detailed offering through SWAYAM, the platform being developed for offering MOOCs courses.
• b)School education (9-12 levels): modules for teacher's training as well as teaching and learning aids for children of India to help them understand the subjects better and also help them in preparing for competitive examinations for admissions to professional degree programmes.
• c)Curriculum-based courses that can meet the needs of life-long learners of Indian citizens in India and abroad.
• d)Assist students (class 11th & 12th) prepare for competitive exams.
Channels 01-10 are managed by CEC-UGC
Channels 11 to 18 are Managed by NPTEL
Channels 19 -22 are managed for high School students by IIT Delhi and is called IIT PAL
Channels 23, 24, 25 and 26 are managed by IGNOU New Delhi
Channels 27, 28 and 30 are managed by the NIOS, New Delhi
Channels 29 is managed by UGC-INFLIBNET, Gandhinagar
Channel 31 is managed by NCERT
Channel 32 is managed by IGNOU and NIOS jointly
For more details of SWAYAM PRABHA Channels kindly click the given link
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/ch_allocation