Ministry of Education
NIOS of HRD Ministry initiates a unique method to ensure effective schooling to reach the unreached directly at door step
In wake of COVID-19, innovations by NIOS in telecast of Live sessions through Skype in association with KVS, NVS and CBSE & NCERT through Swayam Prabha DTH Channels
SWAYAM PRABHA is an effective tool of learning for those who do not have internet access at their home-Shri Ramesh Pokhriyal Nishank
Students facilitated for preparation for JEE/NEET exams while sitting at home through this initiative
14 APR 2020 3:06PM by PIB Delhi
The HRD Ministry has taken several prompt, new and unique initiatives to ensure that the education of learners should not get affected by the challenging situation arising out of Covid 19 .
Under the direction of MHRD, NIOS has initiated a unique method to ensure effective schooling to reach the unreached directly at door step. Fulfilling the objectives of quality education, content is being made available online through 'SWAYAM’ MOOC platform of MHRD for various subjects from class 9th to 12th. Along with Self Learning Material, 'SWAYAM’ portal provides video lectures and facility of self-assessment. The questions and queries of the learners are also being resolved through discussionsforum.
In addition, for those who do not have much access to internet, these video lectures are telecast on MHRD SWAYAMPRABHA TV channels with Live sessions to interact with their teachers and subject experts.
Those students who are preparing for JEE and NEET arebenefited while sitting at home through this initiative.
In wake of COVID-19 pandemic, NIOS has made excellent innovations in telecast of Live session through Skype in joint association with KVS, NVS and CBSE & NCERT through Swayam Prabha DTH Channel Panini (#27), Channel Sharda (#28) of NIOS and Channel Kishore Manch (#31) of NCERT. Now, the subject experts are able to connect for the Live telecast of SWAYAMPRABHA through the SKYPE from their home.
The learners can watch the lesson based educational programs on these DTH Channels and NIOS YouTube channel 6 hours of recorded broadcast from 7.00AM to 1.00PM followed by 6 hours of Live session from 1.00PM to 7.00PM with four different subject experts for one and half hour session each. Learners can ask questions directly to the subject experts from their home through phone call on the number displayed during Live session and through 'Student Portal' of NIOS web site directly in live telecast.
On the request of the Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ and Union Minister of I&B Sri Prakash Javadekar Tata Sky and Airtel DTH operators have agreed to air three Swayam Prabha DTH channels on their DTH platform. Now these three Swayam Prabha DTH channels are available through all DTH service providers besides DD-DTH and Jio TV App. People can request their DTH 'Service Provider' for these channels without any extra cost as these are free to air channels. The learners can continue their education and learning even sitting at home in this difficult situation arisen due to unfortunate outbreak ofCOVID-19.
The channel number in different DTH service providers are as follows:
In Airtel TV: Channel # 437, Channel # 438 & Channel # 439
In vmVideocon: Channel # 475, Channel # 476, Channel # 477
In Tata sky: Channel # 756 which pops up window for Swayamprabha DTH channels.
In Dish TV: Channel # 946, Channel # 947, Channel # 949, Channel # 950
SWAYAM PRABHA is an effective tool of learning for those who do not have internet access at their home. The SWAYAM PRABHA is a group of 32 DTH channels devoted to telecasting of high-quality educational programmes on 24X7 basis using the GSAT-15 satellite. Every day, there will be new content for at least (4) hours which would be repeated 5 more times in a day, allowing the students to choose the time of their convenience. The channels are uplinked from BISAG, Gandhinagar. The contents are provided by NPTEL, IITs, UGC, CEC, IGNOU, NCERT and NIOS. The INFLIBNET Centre maintains the web portal.All 32 channels are available at DD DTH and JIO TV mobile App.
The DTH Channels cover the following:
• a)Higher Education: Curriculum-based course contents at post-graduate and under-graduate level covering diverse disciplines such as arts, science, commerce, performing arts, social sciences and humanities, engineering, technology, law, medicine, agriculture, etc. All courses would be certification-ready in their detailed offering through SWAYAM, the platform being developed for offering MOOCs courses.
• b)School education (9-12 levels): modules for teacher's training as well as teaching and learning aids for children of India to help them understand the subjects better and also help them in preparing for competitive examinations for admissions to professional degree programmes.
• c)Curriculum-based courses that can meet the needs of life-long learners of Indian citizens in India and abroad.
• d)Assist students (class 11th & 12th) prepare for competitive exams.
Channels 01-10 are managed by CEC-UGC
Channels 11 to 18 are Managed by NPTEL
Channels 19 -22 are managed for high School students by IIT Delhi and is called IIT PAL
Channels 23, 24, 25 and 26 are managed by IGNOU New Delhi
Channels 27, 28 and 30 are managed by the NIOS, New Delhi
Channels 29 is managed by UGC-INFLIBNET, Gandhinagar
Channel 31 is managed by NCERT
Channel 32 is managed by IGNOU and NIOS jointly
For more details of SWAYAM PRABHA Channels kindly click the given link
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/ch_allocation

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మాన‌వ వ‌న‌రులు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన ఎన్.ఐ.ఒ.ఎస్ నేరుగా ఇంటివ‌ద్ద‌కే చ‌దువును తీసుకువెళ్లే ప్ర‌త్యేక విధానం ప్రారంభం
కోవిడ్ -19 కారణంగా ,ఎన్‌.ఐ.ఒ.ఎస్ సంస్థ కెవిఎస్‌, ఎన్‌.వి.ఎస్‌.సిబిఎస్ఇ, ఎన్‌సిఇఆర్‌టి ల స‌హాయంతో స్కైప్ స‌హాయంతో స్వ‌యం ప్ర‌భ డిటిహ‌చ్ ఛాన‌ల్‌పై లైవ్ సెష‌న్లు ప్ర‌సారం చేస్తున్న ఎన్ఐఒఎస్‌
ఇంట్లో ఇంట‌ర్నెట్ స‌దుపాయం లేని వారు సైతం చ‌దువు నేర్చుకోవ‌డానికి స్వ‌యం ప్ర‌భ మంచి ఉప‌క‌ర‌ణం.- శ్రీ ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్‌
దీనిద్వారా జెఇఇ,ఎన్ఇఇటి ప‌రీక్ష‌ల‌కు సిద్ధ‌మ‌య్యేవారు ఇంటివ‌ద్ద‌నుంచే ప‌రీక్ష‌ల‌కు సిద్ధ‌మ‌య్యేందుకు వీలు
14 APR 2020 3:06PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా విద్యార్థులు ఇబ్బందులు ప‌డ‌కుండా ఉండేందుకు మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ ప‌లు ప్ర‌త్యేక‌ చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది.
మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ ఆదేశాల మేర‌కు ఎన్‌.ఐ.ఒ.ఎస్ విద్యార్థులు ఇంటివ‌ద్ద‌నే చ‌దువు నేర్చుకునే వినూత్న విధానాన్ని తీసుకువ‌చ్చింది. నాణ్య‌త‌తో కూడిన విద్య‌ను అందించ‌డంలో భాగంగా . 'SWAYAM’ MOOC ప్లాట్‌ఫాంపై వివిద స‌బ్జెక్టుల‌కు సంబంధించి 9 వ‌త‌ర‌గ‌తి నుంచి 12 వ త‌ర‌గ‌తి వ‌ర‌కు మెటీరియ‌ల్ అందుబాటులో ఉంచారు. స్వ‌యంగా చ‌దువుకోవ‌డానికి వీలు క‌ల్పించే మెటీరియ‌ల్ ను SWAYAM పోర్ట‌ల్ అందించ‌డంతోపాటు, వీడియో పాఠాలు, స్వీయ అంచ‌నాకు వీలు క‌ల్పిస్తుంది. ప్ర‌శ్న‌ల‌కు స‌మాధానాలు, విద్యార్థుల సందేహాల‌కు స‌మాధానాల‌ను డిస్క‌ష‌న్ ఫోరం ద్వారా ప‌రిష్క‌రిస్తారు.
దీనికితోడు ఇంట‌ర్నెట్ పెద్ద‌గా అందుబాటులో లేని వారికి ఈ వీడియో పాఠాలను ఎం.హెచ్‌.ఆర్‌.డి స్వ‌యంప్ర‌భ టివి ఛాన‌ల్ లో ప్ర‌సారం చేస్తారు. ఇందులో లైవ్ సెష‌న్లు కూడా నిర్వ‌హిస్తారు. వీటిద్వారా విద్యార్థులు ఆయావిష‌య నిపుణులైన టీచ‌ర్ల‌ను అడిగి సందేహాలు తీర్చుకోవ‌చ్చు.
జెఇఇ, ఎన్.ఇ.ఇ.టి కి సిద్ధ‌మౌతున్న విద్యార్థులు ఇంటివ‌ద్దే కూర్చుని దీని ద్వారా ప‌రీక్ష‌ల‌కు సిద్ధం కావ‌చ్చు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఎన్.ఐ.ఒ.ఎస్ , స్కైప్ ద్వారా లైవ్ సెష‌న్లు నిర్వ‌హించేందుకు వినూత్న ఆలోచ‌న‌లు చేసింది. వీటిని కెవిఎస్‌.ఎన్‌.వి.ఎస్‌, సిబిఎస్ఇ , ఎన్‌సిఇఆర్‌టి సంస్థ‌ల స‌హ‌కారంతో స్వ‌యం ప్ర‌భ డిటిహెచ్ ఛాన‌ల్ పాణిని (#27) , ఎన్ ఒ ఐ ఎస్ ఛాన‌ల్ శార‌ద (#28), ఎన్‌.సి.ఇ.ఆర్‌.టి ఛాన‌ల్ కిషోర్ మంచ్((#31), ద్వారా విష‌య నిపుణులు స్వ‌యంప్ర‌భ ద్వారా స్కైప్ నుంచి ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌సారాల‌తో ఇంటినుంచే విష‌య నిపుణుల‌తో సంబంధాలు పెట్టుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
విద్యార్ధులు ఈ డిటిహెచ్ చాన‌ళ్లు, ఎన్ ఐ ఒ ఎస్ యూట్యూబ్‌ ఛానెల్‌లో 6 గంటల రికార్డ్ చేసిన ప్రసారాన్ని ఉదయం 7.00 నుండి 1.00PM వరకు చూడవచ్చు, తరువాత 6 గంటల లైవ్ సెషన్ మ‌ధ్యాహ్నం 1 గంట‌నుంచి రాత్రి 7 గంట‌ల వరకు నాలుగు వేర్వేరు విషయ నిపుణులతో ఒకటిన్నర వరకు చూడవచ్చు. సెషన్ ప్రతి గంట వ్య‌వ‌ధి. లైవ్ సెషన్‌లో సూచించే నంబర్‌పై ఫోన్ కాల్ ద్వారా ప్రత్యక్ష ప్రసారంలో నేరుగా ఎన్‌.ఐ.ఒ.ఎస్ వెబ్‌సైట్ లోని 'స్టూడెంట్ పోర్టల్' ద్వారా విద్యార్థులు తమ ఇంటి నుండి సబ్జెక్ట్ నిపుణులతో నేరుగా ప్రశ్నలు అడగవచ్చు.
కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’, కేంద్ర స‌మాచార ప్ర‌సార శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ల అభ్య‌ర్థ‌న మేర‌కు టాటా స్కై, ఎయిర్‌టెల్ డిటిహెచ్ ఆపరేటర్లు తమ డిటిహెచ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో మూడు స్వయం ప్రభ డిటిహెచ్ ఛానెళ్లను ప్రసారం చేయడానికి అంగీకరించారు. ఇప్పుడు ఈ మూడు స్వయం ప్రభ డిటిహెచ్ ఛానెల్స్ డిడి-డిటిహెచ్ , జియో టివి యాప్ తో పాటు అన్ని డిటిహెచ్ సర్వీసు ప్రొవైడర్ల ద్వారా అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ ఛానెల్‌ కోసం ప్రజలు తమ డిటిహెచ్ 'సర్వీస్ ప్రొవైడర్'ను అదనపు ఖర్చు లేకుండా అభ్యర్థించవచ్చు, ఎందుకంటే ఇవి ఫ్రీ ఎయిర్ ఛాన‌ళ్లు. కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి కారణంగా తలెత్తే ఈ క్లిష్ట పరిస్థితిలో విద్యార్థులు ఎలాంటి ఆటంకం లేకుండా ఇంటినుంచే తమ విద్యను కొనసాగించవచ్చు
వివిధ డిటిహెచ్ స‌ర్వీసు ప్రొవైడ‌ర్ల లో ఛాన‌ల్ నెంబ‌ర్లు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
ఎయిర్ టెల్ టివి : ఛాన‌ల్ # 437, ఛాన‌ల్ # 438 , ఛాన‌ల్ # 439
విఎం వీడియోకాన్ : ఛాన‌ల్ # 475, ఛాన‌ల్ # 476, ఛాన‌ల్ # 477
టాటా స్కై : ఛాన‌ల్ # 756,ఇది స్వ‌యం ప్ర‌భ డిటిహెచ్ ఛాన‌ళ్ల కు విండో పాప్ అప్ అవుతుంది.
డిష్ టివి : ఛాన‌ల్‌ # 946, ఛాన‌ల్ # 947, ఛాన‌ల్ # 949, ఛాన‌ల్ # 950
స్వయం ప్రభ అనేది ఇంట్లో ఇంటర్నెట్ సదుపాయం లేనివారికి నేర్చుకునే విద్యాభ్యాసానికి ప్రభావవంతమైన సాధనం. జి శాట్ ఉపగ్రహాన్ని ఉపయోగించి 24 గంట‌లూ అధిక-నాణ్యతగ‌ల‌ విద్యా కార్యక్రమాలను ప్రసారం చేయడానికి అంకిత‌మైన 32 డిటిహెచ్‌ ఛానళ్ల సమూహం స్వయం ప్రభ. ప్రతి రోజూ, కనీసం (4) గంటలు కొత్త కంటెంట్ ఉంటుంది, ఇది రోజులో 5 సార్లు పున‌:ప‌్ర‌సారం అవుతుంది., దీనివల్ల విద్యార్థులు వారి సౌలభ్యం , సమయాన్ని ఎంచుకోవచ్చు. ఛానళ్లు, గాంధీనగర్ లోని బీసాగ్ నుండి అప్ లింక్ చేయబడ్డాయి. పాఠ్వాంశాల‌ను ఎన్‌పిటిఇఎల్‌, ఐఐటిలు, యుజిసి, సిఇసి, ఇగ్నో, ఎన్‌.సి.ఇ.ఆర్‌.టి, ఎన్‌.ఐ.ఒ.ఎస్‌ అందిస్తున్నాయి. ఇన్‌ఫ్లిబినెట్ సెంటర్, వెబ్ పోర్టల్‌ను నిర్వహిస్తుంది. అన్ని 32 ఛానెళ్లు డిడి డిటిహెచ్‌, జియో టివి మొబైల్ యాప్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
డిటిహెచ్ ఛాన‌ళ్లు ఈ కింది అంశాల‌ను క‌వ‌ర్ చేస్తాయి.:
ఎ) ఉన్న‌త విద్య : ఆర్ట్స్, సైన్స్, కామర్స్, పెర్ఫార్మింగ్ ఆర్ట్స్, సోషల్ సైన్సెస్ , హ్యుమానిటీస్, ఇంజనీరింగ్, టెక్నాలజీ, లా, మెడిసిన్, అగ్రికల్చర్ వంటి విభిన్న విభాగాల పోస్ట్-గ్రాడ్యుయేట్ అండర్-గ్రాడ్యుయేట్ స్థాయిలో పాఠ్య ప్రణాళిక ఆధారిత కోర్సు విషయాలు ఇందులో ఉంటాయి.. SWAYAM ద్వారా MOOC కోర్సులను అందించడానికి ఈ వేదిక అభివృద్ధి చేయబడింది
బి) పాఠశాల విద్య (9-12 త‌ర‌గ‌తుల వ‌ర‌కు): ఉపాధ్యాయ శిక్షణ కోసం మాడ్యూల్స్ ,అలాగే భారతదేశ పిల్లలకు బోధన ,అభ్యాసనకు సంబంధించిన‌ విషయాలను బాగా అర్థం చేసుకోవడంలో ఇవి సహాయపడతాయి . ప్రొఫెషనల్ డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్‌లలో ప్రవేశానికి పోటీ పరీక్షలకు సిద్ధం చేయడంలో వారికి ఇవి సహాయపడతాయి.
సి) పాఠ్య ప్రణాళిక ఆధారిత, భారతీయ విద్యార్థులు , విదేశాలలో ఉన్న భారతీయ పౌరుల నిరంత‌ర విద్యా అవసరాలను తీర్చగల కోర్సులు
డి). పోటీ ప‌రీక్ష‌ల‌కు సిద్ధ‌మ‌య్యే విద్యార్థుల‌కు (11 , 12 వ త‌ర‌గ‌తి విద్యార్థుల‌కు) స‌హాయం
చాన‌ళ్లు 0-10 వ‌ర‌కు సిఇసి-యుజిసి నిర్వ‌హిస్తుంది.
ఛానళ్లు 11 -18 వ‌ర‌కు ఎన్‌.పి.టి.ఇ.ఎల్ నిర్వ‌హిస్తుంది.
ఛాన‌ళ్లు 19 - 22 వ‌ర‌కు హైస్కూలు విద్యార్థుల‌కు ఐఐటి ఢిల్లీ నిర్వ‌హిస్తుంది. దీనిని ఐఐటి పిఎల్ అని పిలుస్తారు
ఛాన‌ళ్లు 23,24,25,26 ల‌ను న్యూఢిల్లీలోని ఇగ్నో నిర్వ‌హిస్తోంది.
ఛానళ్లు 27,27 ల‌ను ఎన్ఐఒఎస్‌, న్యూఢిల్లీ నిర్వ‌హిస్తోంది.
ఛాన‌ల్ 29ని యుజిసి-ఇన్‌ఫ్లిబినెట్, గాంధీన‌గ‌ర్ నిర్వహిస్తుంది.
ఛాన‌ల్ 31ని ఎన్‌.సి.ఇ.ఆర్‌.టి నిర్వహిస్తుంది.
ఛాన‌ల్ 32ను ఇగ్నో, ఎన్‌.ఐ.ఒ.ఎస్‌లు సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తాయి.
స్వ‌యం ప్ర‌భ ఛాన‌ళ్ల‌కు సంబంధించి మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు కింది లింక్‌ను
క్లిక్ చేయండ‌డి.
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/ch_allocation