ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
09 APR 2020 7:16PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਗਰਮ ਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਮੁੜ–ਨਿਰੀਖਣ ਸਰਬਉੱਚ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ’ਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ–ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪੀਪੀਈ ਲਈ 30 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪੀਪੀਈ ਲਈ 1.7 ਕਰੋੜ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਲਈ 49,000 ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਹੌਟ–ਸਪੌਟ ਤੇ ਕਲਸਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ਪਰੀਖਣ ਰਣਨੀਤੀ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸਾਈਕਲੋਰੋਕੁਈਨ (ਐੱਚਸੀਕਿਊ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪ੍ਰਿਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਉਂਝ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਾਜਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਡੀਅਕ (ਦਿਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ) ਅਨਿਯਮਿਤਤਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰੋਗ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸਾਈਕਲੋਰੋਕੁਈਨ ਦਾ ਵਾਜਬ ਭੰਡਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਲਸਟਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ (ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਈਸੀਯੂ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤਵਿਧੀਆਂ ’ਚ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਬਹੁ–ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਜ਼) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੈਲਿਊਲਰ ਐਂਡ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਲੈਬਜ਼), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਨੌਮਿਕਸ ਤੇ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੌਜੀ (ਆਈਜੀਆਈਬੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਲਈ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਉੱਤੇ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਅਭਿਆਸ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ:
• ਕਰਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ:
– ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਪਨਾਉਣਾ: ਪਰਿਵਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਜਾਂ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਕਰਨਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਰਨਾਲ ਦੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਦਾਰਤਾਪੂਰਬਕ ਲਗਭਗ 64 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ 13,000 ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰੇਗਾ।
– ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 90,000 ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਲਈ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
– ਹੋਮ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ‘ਕਰਨਾਲ ਲਾਈਵ ਟ੍ਰੈਕਰ’ ਜਿਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਲੋਕਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਐਪ–ਨੀਡ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ (ਨਾਓ) ਨੂੰ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀ/ਫਲ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਤੇ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਲਖਨਊ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ:
– ਹੋਟਲਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗ ’ਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 5,734 ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਮਾਮਲੇ ਤੇ 166 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 473 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋ ਕੇ ਤੰਦਰੁਸਤ/ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤੇ ਅਪਡੇਟਡ (ਤਾਜ਼ਾ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
09 APR 2020 7:16PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
A high level meeting of the Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan. The Group of Ministers (GoM) had detailed deliberation on containment and management of COVID-19. GoM also deliberated on the adequacy on PPEs, N-95 masks and ventilators. GoM was apprised that 30 indigenous manufacturers for PPEs have been developed, 1.7 Cr order for PPEs have been placed and the supply has already started, and 49,000 orders for ventilators have been placed. GoM also reviewed the testing strategy and availability of testing kits across the country along with the strategy for hotspots and cluster management.
GoM also directed that Hydroxychloroquine (HCQ) should be utilised as per prescription and is not advised for patients with cardiac irregularities or those suffering from cardiac disease which can be harmful. GoM was also informed that sufficient stock of Hydroxychloroquine is being maintained in the country.
Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level multi-disciplinary Central teams to assist the States and State Health Department in activities pertaining to cluster containment plan and hospital preparedness (ICU & Ventilator management for COVID-19 patients). The teams have been deputed to Bihar, Rajasthan, Gujarat, Karnataka, M.P, Maharashtra, Tamil Nadu, Telangana & Uttar Pradesh.
Additionally, the Centre for Scientific and Industrial Research (CSIR labs) and Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB labs), Hyderabad and Institute of Genomics and Integrative Biology (IGIB), New Delhi have started working together on the whole genome sequencing of Novel Coronavirus to understand the evolution of virus.
Several districts are adopting various innovative measures for management of COVID-19. Some of these best practices are as follows:
• Karnal District:
• Adopt a Family program: The people of Karnal with families, industry, and those living abroad, etc., have contributed generously to adopt needy families in Karnal contributing donations approx. Rs 64 lakhs which will take care of 13,000 poorest families throughout the district.
• Efforts are also being made to distribute 90,000 meals per day to vulnerable groups.
• Technology such as dedicated ‘Karnal Live Tracker’ to track the home quarantines & also an online local delivery app- Need on Wheels (NOW) have been facilitated by the local District Administration to procure vegetable/fruit wholesalers & dairies.
• Lucknow district:
• Efforts have been made to use hotels to serve as the quarantine centres.
As of now, 5734 confirmed cases and 166 deaths have been reported. 473 persons have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.