કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે કોરોનાવાયરસ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા પેન્શનર્સ સાથે વેબીનારનુ આયોજન કર્યું
એઈમ્સના વરિષ્ઠ ડૉક્ટરોએ માર્ગદર્શન આપ્યુ
09 APR 2020 4:15PM by PIB Ahmedabad
પેન્શનર્સ અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગે (DoPPW) આજે ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર (DoNER) વિકાસ, પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન્સ, અણું ઊર્જા અને અવકાશ સંશોધન રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહના માર્ગદર્શન હેઠળ કોરોનાવાયરસ અંગે જાગૃતિ તથા તેના સાથે સંબંધિત મુદ્દા અંગે એક વેબીનારનું આયોજન કર્યું હતું.
આ વેબીનારમાં ડૉ. રણદીપ ગુલેરીયા, ડાયરેક્ટર, એઈમ્સ અને ડૉ. પ્રસૂન ચેટર્જી, એસોસિએટ પ્રોફેસર ગેરીયાટ્રીક મેડીસીન, એઈમ્સ તથા 22 શહેરોના આશરે 100 જેટલા પેન્શનર્સે હાજર રહ્યા હતા. નિષ્ણાંતો કોરોનાવાયરસના પ્રસાર, આરોગ્ય ક્ષેત્રની વર્તમાન સ્થિતિ, સાવચેતીના પગલાં તરીકે શું કરવું અને શું નહીં કરવું તથા સાવચેતી દર્શક પગલાં અને વિવિધ ઉપાયો અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. સવાલ- જવાબ વખતે દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી પેન્શનરોએ પોતાની નિસ્બત વ્યક્ત કરીને સવાલો પૂછ્યા હતા અને ડો. રણદીપ ગુલેરીયા અને ડૉ. પ્રસૂન ચેટર્જીએ તેના વિસ્તૃત જવાબ આપ્યા હતા.
પેન્શનરોને સંબોધન કરતાં ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે યુવાનોની તુલનામાં મોટી વયના લોકોમાં મૃત્યુંનું પ્રમાણ વધુ છે. આમ છતાં, નબળી પ્રતિકારક શક્તિના કારણે મોટી વયના લોકો કોરોનાવાયરસને કારણે વધુ તકલીફમાં મૂકાય છે. તેમણે પેન્શનરોને આરોગ્ય સેતુ એપ ડાઉનલોડ કરવા વિનંતી કરી હતી. આ એપ્લીકેશન કોરોનાવાયરસ અંગે સુસંગત અને સુધારેલી માહિતી આપે છે અને તમે જો કોઈ કોરોનાવાયરસ પોઝીટીવ વ્યક્તિના સંપર્કમાં આવ્યા હોય તો તમારે શું સાવચેતી રાખવી જોઈએ તે અંગે માહિતી આપે છે.
લોકોની સલામતીને ધ્યાનમાં રાખવા ડૉક્ટરોએ પોતાની મર્યાદા કરતાં કરેલી વધુ કામગીરીને બિરદાવી હતી અને પેન્શનરોને ખાત્રી આપી હતી કે ભારતનું હેલ્થ કેર સેક્ટર પોતાની જવાબદારી વિસ્તારીને લોકોની સલામતીને સાથે સાથે આવશ્યક ચીજોનો પૂરવઠો સરળતાથી જળવાઈ રહે તે માટે પગલાં લઈ રહી છે.
આ બેઠકનું સમાપન આભારદર્શન સાથે થયું હતું. પેન્શનર અને પેન્શનરોના કલ્યાણ બાબતે વિભાગના શ્રી રૂચિર મહેતાએ ડૉ. રણદીપ ગુલેરીયા, ડિરેક્ટર એઈમ્સ અને ડૉ. પ્રસૂન ચેટર્જી- એસોસિએટ પ્રોફેસર ગેરીઆટ્રીક મેડિસીનનો મૂલ્યવાન માહિતી આપવા બદલ આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr.Jitendra Singh conducts Webinar with pensioners to spread awareness on COVID-19.
Top Physicians from AIIMS also share their expert advice
09 APR 2020 4:15PM by PIB Delhi
Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) has organised a webinar for awareness and related issues on Covid-19 today under the guidance of Dr Jitendra Singh, Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space as a measure to fight COVID-19. In the webinar, around 100 pensioners from 22 cities interacted with Dr.Randeep Guleria, Director, AIIMS and Dr PrasunChatterjee, Associate Professor Geriatric Medicine, AIIMS. These experts deliberated in detail on spread of Corona virus, present health scenario, Dosand Don’ts with precautionary measures and remedial course. During the Q&A sessions, many Pensioners from different parts of the country raised their concerns which were elaborately addressed by Dr. Randeep Guleria and Dr PrasunChatterjee.
Dr Jitendra Singh, while addressing pensioners stated that mortality is higher in older population and morbidity is higher in younger people. However due to weaker immune system older people are morevulnerable to Covid 19. Good hygienepractices are important to fight against this pandemic. He urged pensioners to download Aaroygaya Setu app which provides relevant updated information on Covid 19 and also alert you if come into contact of any Covid-19 positive person.
He lauded doctors as Corona warriors for putting all efforts by stretching their limits in order to ensure safety of people. He assured pensioners that India’s health sector is expanding itself to take up its responsibility and Government of India is taking all action to ensure safety of people as well as to maintain smooth supply of all essential things.
The session ended with the vote of thanks by Shri Ruchir Mittal, DS/DoPPW, duly acknowledging valuable inputs from Dr Randeep Guleria, Director AIIMS and Dr Prasun Chatterjee, Associate Professor Geriatric Medicine .