Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA Launches Revised Version of Swachhata App to Handle Queries Specific to COVID 19
09 APR 2020 1:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs yesterday announced the launch of a revised version of the existing Swachhata-MoHUA App, at a video conference (VC) held with all States, Union Territories (UTs) and cities, under the Chairmanship of Shri Durga Shanker Mishra, Secretary – MoHUA, on the COVID 19 crisis. The Swachhata-MoHUA App, a highly popular grievance redressal tool for citizens under the ambit of the Swachh Bharat Mission (Urban) already has over 1.7 Crore+ urban users across the country. This app has now been modified and strengthened further in order to enable citizens to get their COVID-related complaints also redressed by their respective ULBs.
The revised version of the Swachhata App essentially leverages the popularity and huge user base of the app to better support citizens during this COVID pandemic. However, the addition of these new categories has no impact on the existing categories of the App and citizens may continue to post their grievances in either of the categories.
Speaking at the VC, Shri Mishra said,“Under Swachh Bharat Mission- Urban (SBM-U), we are collectively working to ensure the safety and well-being of citizens during the COVID-19 crisis. To provide further support to States, UTs and Cities in this respect, MoHUA has introduced nine additional categories of complaints specific to COVID-19 on the Swachhata-MoHUA App to make it more responsive to the needs of the present times”.
The additional nine categories include:
• Request for Fogging/Sanitation during COVID-19
• Violation of Quarantine during COVID-19
• Violation of Lockdown during COVID-19
• Report Suspected case of COVID-19
• Request Food during COVID-19
• Request Shelter during COVID-19
• Request Medicine during COVID-19
• Request assistance for COVID-19 patient Transport
• Request Waste Pickup from Quarantine Area
The pilot version of the revised version of the App had been shared with select States and cities earlier. Basis the feedback, the same is being launched across India. The announcement was met with appreciation by the State Mission Directors and ULB representatives at the VC who looked forward to leveraging the Swachhata-MoHUA App for redressing citizen complaints related to COVID-19.Swachhata App serves as an effective digital tool enabling citizens to play an active role in the Swachhata of their cities and increase accountability on the part of Urban Local Bodies (ULBs).
For regular updates, please follow the Swachh Bharat Mission’s official social media properties:
Web portal:www.swachhbharaturban.gov.in
Facebook Page - Swachh Bharat Mission - Urban
Twitter Handle - @SwachhBharatGov
Annexure ‘A’ - Frequently Asked Questions (FAQs) for Swachhata-MoHUA App COVID-19 Categories
Sl. No.
Questions
Answers
1
Who is responsible for resolving complaints posted under COVID-19 categories in Swachhata-MoHUA App?
Urban Local Bodies (ULBs) are responsible to resolve all complaints posted on Swachhata-MoHUA App. As the complaints posted under new COVID-19 categories are critical, ULBs need to take immediate action by either directly resolving the complaints or connecting the citizen with concerned departments. ULBs need to monitor the status of complaints and to ensure the resolution of same.
2
Will the new Covid-19 categories be part of Swachh Survekshan / GFC / ODF score of ULB?
No, the complaints and resolutions under new COVID-19 categories would not be evaluated under Swachh Survekshan / GFC / ODF protocols. These categories have been added only to assist citizens during the COVID-19 outbreak, and providing ULBs with another source of information about their citizens.
3
What happens to existing categories under Swachhata-MoHUA App with addition of new categories related to COVID-19?
All new COVID-19 and old categories under Swachhata-MoHUA are active. Citizens may post complaints in any of these categories which need to be resolved by concerned Urban Local Body (ULB) at the earliest.
4
How can a ULB monitor the complaints?
All complaints can be monitored at the Swachh.city dashboard in the same manner as the ULBs monitor other complaints on Swachhata App, on: www.swachh.city
5
Can Fumigation/Sanitation be separated into different categories?
The complaint category shall not change. However, the complainant may specify his/her request in the “More info” field, or the ULB may contact the complainant for specific requests.
6
Can a separate category be added for reporting unregulated disposal of COVID-19 waste?
This can be covered under the category 'Request Waste Pickup from Quarantine Area’
7
Can a separate category be added for reporting violation of social distancing?
This can be covered under new category ‘Violation of Lockdown during COVID-19’.
8
Can a separate category be added for not wearing mask in hotspot areas?
This can be covered under new category ‘Violation of Lockdown during COVID-19’
9
Can a separate category be added for requesting disinfection/sanitization?
This can be covered under new category ‘Request for Fogging/Sanitation during COVID-19’
10
Food demand may be avoided as it may lead to misuse by citizens
This is critical during COVID-19 outbreak and ULBs need to ensure food supply to needy citizens.
Request for food, shelter, medicine, transport etc may be forwarded to the concerned agency / NGO / shop / vendor in that area and the complainant / citizen may be informed. However, such issues should be followed up and monitored for final disposal.
11
What if violation of quarantine or lockdown etc. is being managed by police/ district administration, and not directly by ULB?
ULB can inform the relevant authority about the specific complaint, and reply may accordingly be given on Swachhata App.
12
Is there any helpline for resolving technical issues related to App?
All queries may be mailed to: swachhbharat@janaagraha.org
Anushka Arora, Janaagraha: 9625514474
Escalation of unresolved issues may be taken up with:
Sumit Arora, Janaagraha: 9818359033;
Prabal Bhardwaj, National PMU, SBM(U):7838606896

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੰਸਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
09 APR 2020 1:08PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੰਸਕਰਣ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ-ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਐਪ ਜੋ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਕਬੂਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਐਪ ਹੈ, ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.7 ਕਰੋੜ + ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੋਧਿਆ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਤੋਂ ਹੱਲ ਕਰਵਾ ਸਕਣ।
ਇਸ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈ ਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਧੀਆ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਐਪ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਦੂਜੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਣਗੇ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹਿਮਾਇਤ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ 9 ਹੋਰ ਵਰਗ ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।"
9 ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਰਗ ਹਨ -
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਫੌਗਿੰਗ /ਸਫਾਈ ਲਈ ਬੇਨਤੀ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਭੋਜਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਪਨਾਹ ਲਈ ਬੇਨਤੀ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਬੇਨਤੀ
• ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ
ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਪਾਇਲਟ ਸੰਸਕਰਨ ਨੂੰ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਐਲਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸਟੇਟ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀਜ਼) ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰੈਗੂਲਰ ਅੱਪਡੇਟ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਓ -
ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ : www.swachhbharaturban.gov.in
ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ - Swachh Bharat Mission - Urban
ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ - @SwachhBharatGov
ਅਨੁਲਗ ਏ ਸਵੱਛਤਾ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਐਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗ ਦੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ (ਐੱਫਏਕਿਊਜ਼)
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰਸ਼ਨ
ਉੱਤਰ
1
ਸਵੱਛਤਾ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਐਪ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੌਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ?
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀਜ਼) ਸਵੱਛਤਾ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਐਪ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਗੰਭੀਰ ਹੋਣੀਆਂ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ)ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ)ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਮਾਨੀਟਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
2
ਕੀ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਨ/ ਜੀਐੱਫਸੀ /ਓਡੀਐੱਫ ਸਕੋਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ?
ਨਹੀਂ, ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਨ/ ਜੀਐੱਫਸੀ /ਓਡੀਐੱਫ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਰਗ ਸਿਰਫ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ)ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਸਾਧਨ ਮਿਲ ਸਕੇ।
3
ਸਵੱਛਤਾ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਐਪ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੇਂ ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਕੀ ਬਣੇਗਾ?
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਰਗ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣਗੇ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਕੋਲ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਣਗੇ।
4
ਇੱਕ ਯੂਐੱਲਬੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੋਂ ਮਾਨੀਟਰ ਕਰੇਗਾ?
ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸਵੱਛ ਸਿਟੀ ਡੈਸ਼-ਬੋਰਡ ਉੱਤੇ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ)ਦੇ ਮਾਨੀਟਰ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਉੱਤੇ www.swachh.city ਦਰਜ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
5
ਕੀ ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ /ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਵਰਗ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਪਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਆਪਣੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ "ਮੋਰ ਇਨਫੋ" ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਯੂਐੱਲਬੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਐੱਲਬੀ ਉਸ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੇਗੀ।
6
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਚਰੇ ਦੇ ਗੈਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਸਪੋਜ਼ ਆਫ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਕੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ?
ਇਸ ਨੂੰ "ਰਿਕੁਐੱਸਟ ਵੇਸਟ ਪਿਕ-ਅੱਪ ਫਰਾਮ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਏਰੀਆ " ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
7
ਕੀ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਬਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਰਗ " ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ " ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
8
ਕੀ ਹੌਟਸਪੌਟ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਹਿਨਣ ਬਾਰੇ ਵੱਖਰੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਰਗ " ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ " ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
9
ਕੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ /ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਵਰਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਰਗ " ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਰਿਕੁਐੱਸਟ ਫਾਰ ਫੌਗਿੰਗ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ" ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
10
ਕੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਤਿਆਗਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਮੰਗ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ)ਨੂੰ ਲੋੜਵੰਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ, ਆਸਰੇ, ਦਵਾਈਆਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਦਿ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਸਬੰਧਿਤ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਏਜੰਸੀ /ਐਨਜੀਓ /ਦੁਕਾਨ /ਫੇਰੀ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਫਾਰਵਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ /ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਤੱਕ ਇਸ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
11
ਜੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਜਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਆਦਿ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਿੱਧਾ ਯੂਐੱਲਬੀ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪੁਲਿਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ /ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
ਯੂਐੱਲਬੀ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
12
ਕੀ ਇਸ ਐਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕੋਈ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਮੌਜੂਦ ਹੈ?
ਸਾਰੀਆਂ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛਾਂ swachhbharat@janaagraha.org ਨੂੰ ਮੇਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਨੁਸ਼ਕਾ ਅਰੋੜਾ, ਜਨਗ੍ਰਿਹ 96255-14474
ਅਣਸੁਲਝੇ ਮਸਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਕੋਲ ਉਠਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਸੁਮਿਤ ਅਰੋੜਾ ਜਨਗ੍ਰਿਹ 98183-59033
ਪ੍ਰਬਲ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਐੱਮਯੂ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ(ਯੂ) 78386-06896