ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಜೊರಾಹಟ್, ಲೆಂಗ್ ಪುಯಿ , ದಿಮಾಪುರ್, ಇಂಪಾಲ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರಾಂತ್ಯಕ್ಕೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳ ಸಾಗಾಣೆ
07 APR 2020 5:03PM by PIB Bengaluru
ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಜೊರಾಹಟ್, ಲೆಂಗ್ ಪುಯಿ , ದಿಮಾಪುರ್, ಇಂಪಾಲ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರಾಂತ್ಯಕ್ಕೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳ ಸಾಗಾಣೆ
ಚಿಂತನ ಮತ್ತು ಮಂಥನ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ದಿನ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಮುಂದಿನ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆ
152 ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 200 ಟನ್ ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿ ಸಾಗಾಣೆ
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಶಃ ವಾರ್ ರೂಮ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಆಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಸಮರದಲ್ಲಿ ವೈಮಾನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಚಿಂತನ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ, ಆಯಾ ದಿನದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ದಿನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಗೆ ಮಂಥನ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ, ಆಯಾ ದಿನದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದಾದರೂ ಅಗತ್ಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈವರೆಗೆ 152 ಸರಕು ವಿಮಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ನಾನಾ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಕು ಸಾಮಗ್ರಿ ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಅಲಯನ್ಸ್ ಏರ್, ಐಎಎಫ್ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಿಮಾನಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 200 ಟನ್ ಗೂ ಅಧಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 6 ರಂದು ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಗಳು ಹಲವು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್, ಎಚ್ಎಲ್ಎಲ್ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಅವಶ್ಯಕ ಸರಕನ್ನು ಸಾಗಿಸಿವೆ. ಅದರ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ 1 (ಐಎಎಫ್): ದೆಹಲಿ-ರಾಂಚಿ-ಪಾಟ್ನಾ-ಜೊರಾಹಟ್- ಲೆಂಗ್ ಪುಯಿ -ಇಂಪಾಲ-ದಿಮಾಪುರ್-ಗುವಾಹತಿಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುವಾಹತಿಗೆ(50 ಕೆ.ಜಿ.), ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೇರಿ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್(800 ಕೆ.ಜಿ.), ಮೇಘಾಲಯಕ್ಕೆ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್(672 ಕೆ.ಜಿ.) ಉಳಿದ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಂಆರ್ ನ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ದಿಬ್ರುಗಡ, ಮತ್ತೊಂದು ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಮಿಝೋರಾಂ(300 ಕೆ.ಜಿ) ರಾಂಚಿಗೆ(500 ಕೆ.ಜಿ.) ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾಗೆ(50 ಕೆ.ಜಿ.) ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉಡಾನ್ 2 ಅಲಯನ್ಸ್ ಏರ್ (ಎಟಿಆರ್): ದೆಹಲಿ-ವಾರಣಾಸಿ-ರಾಯ್ ಪುರ್-ಹೈದ್ರಾಬಾದ್-ದೆಹಲಿಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್ ಗಳ ರವಾನೆ, ವಾರಣಾಸಿಗೆ(50 ಕೆ.ಜಿ) ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್, ರಾಯ್ ಪುರ್ ಗೆ(50.ಕೆ.ಜಿ.) ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಗೆ(50.ಕೆ.ಜಿ.) ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್, ವಿಜಯವಾಡಾಕ್ಕೆ(50.ಕೆ.ಜಿ.) ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಿಟ್ ಮತ್ತು ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಗೆ(1600 ಕೆ.ಜಿ.) ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್
ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ 3 ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ( 320): ಮುಂಬೈ-ಬೆಂಗಳೂರು-ಚೆನ್ನೈ-ಮುಂಬೈಗೆ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಗಳು, ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಎಚ್ಎಲ್ಎಲ್ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈಗೆ ಎಚ್ಎಲ್ಎಲ್ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್.
ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ 4 ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ಎಸ್ ಜಿ(7061): ದೆಹಲಿ-ಚೆನ್ನೈಗೆ, ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್
ಜೀವನಾಡಿ ಉಡಾನ್ 5 : ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಮಾನ( 320) : ದೆಹಲಿ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕನ್ಸೈನ್ ಮೆಂಟ್
ದಿನಾಂಕಾವಾರು ವಿವರ
ಕ್ರ.ಸಂಖ್ಯೆ
ದಿನಾಂಕ
ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ
ಅಲಯನ್ಸ್
ಐಎಎಫ್
ಇಂಡಿಗೊ
ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್
ಒಟ್ಟು ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
20
ಒಟ್ಟು ವಿಮಾನಗಳು
49
44
51
06
02
152
· ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಎಎಫ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಲಡಾಕ್, ಕಾರ್ಗಿಲ್, ದಿಮಾಪುರ್, ಇಂಪಾಲ, ಗುವಾಹತಿ, ಚೆನ್ನೈ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಪಾಟ್ನಾ, ಜೊರಾಹಟ್, ಲೆಂಗ್ ಪುಯಿ, ಮೈಸೂರು, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್, ರಾಂಚಿ, ಜಮ್ಮು, ಶ್ರೀನಗರ, ಚಂಡಿಗಢ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್.
· ಗುವಾಹತಿ, ದಿಬ್ರುಗಢ, ಅಗರ್ತಲಾ, ಐಸ್ವಾಲ್, ದಿಮಾಪುರ್, ಇಂಪಾಲ, ಜೊರಾಹಟ್, ಲೆಂಗ್ ಪುಯಿ, ಮೈಸೂರು, ಕೊಯಮತ್ತೂರು, ತ್ರಿವೇಂಡ್ರಮ್, ಭುವನೇಶ್ವರ, ರಾಯ್ ಪುರ್, ರಾಂಚಿ, ಶ್ರೀನಗರ, ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್, ಪಾಟ್ನಾ, ಕೊಚ್ಚಿನ್, ವಿಜಯವಾಡ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಜಮ್ಮು, ಕಾರ್ಗಿಲ್, ಲಡಾಕ್, ಚಂಡಿಗಢ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಮತ್ತಿತರ ತಾಣಗಳಿಗೆ ರವಾನೆ.
ಒಟ್ಟು ಕ್ರಮಿಸಲಾದ ಕಿ.ಮೀ.
1,32,029 ಕಿ,ಮೀ.
ಒಟ್ಟು ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ 06.04.2020
15.54 ಟನ್
06.04.2020 ಈವರೆಗೆ ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡಲಾದ ಸರಕು
­
184.66 + 15.54 = 200.20 ಟನ್ ಗಳು
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ
· ಶಾಂಘೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಡುವೆ ವಾಯು ಸೇತುವೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮೊದಲ ಸರಕು ವಿಮಾನ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 4 ರಂದು 21 ಟನ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಮಾನ ಅವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಚೀನಾಕ್ಕೆ ನಿಗದಿತ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಗಂಭೀರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಖಾಸಗಿ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳು:
· ದೇಶೀಯ ಸರಕು ಆಪರೇಟರ್ ಗಳು: ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್, ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಗೋ ವಾಣಿಜ್ಯ ದರದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ಮಾರ್ಚ್ 24 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 6ರ ವರೆಗೆ 189 ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ 2,58,210 ಕಿ.ಮೀ. ಕ್ರಮಿಸಿ, 1530.13 ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 53 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಿಮಾನಗಳಿವೆ. ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್ 58 ದೇಶೀಯ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 25 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 6ರ ವರೆಗೆ 5,51,14ಕಿ.ಮೀ. ಕ್ರಮಿಸಿ 862.2 ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಿಸಿದೆ. ಇಂಡಿಗೋ ಏಪ್ರಿಲ್ 3 ಮತ್ತು 4 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 8 ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಿ, 6103 ಕಿ.ಮೀ. ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಕ್ರಮಿಸಿ, 3.14 ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಿಸಿದೆ.

Ministry of Civil Aviation
Lifeline UDAN flights carry medical supplies to Jorhat, Lengpui, Dimapur, Imphal and other NE regions
CHINTAN and MANTHAN meetings of MoCA daily for advanced planning and review of operations
152 Lifeline UDAN flights transport more than 200 tons of medical cargo across India
07 APR 2020 5:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation is carrying out advance planning through online meetings and virtual war room so that no stone remains unturned in linking supply side to demand side and various resources of aviation sector can be optimally utilized in the fight against Covid-19.
MoCA holds CHINTAN meeting at 8 am daily to review planning of the day and progress of previous day. Further, at 3 pm daily MANTHAN meeting is held to review the execution of the day’s planning and check if any modification is required at any stage. In this meeting, forward planning is also done to assess requirement and distribution of resources.
Under Lifeline UDAN initiative of MoCA, 152 cargo flights have been operated till date across the country to transport medical cargo to various parts of India including remote and hilly areas. With support from Air India, Alliance Air, IAF and private airlines, medical supplies of more than 200 tons have been delivered till date during lockdown period.
On 6th April 2020, Lifeline UDAN flights carried ICMR kits, HLL consignments and other essential cargo to several North Eastern areas and also to Central and Eastern states. The details are as below:
Life line 1 (IAF) Delhi- Ranchi- Patna - Jorhat- Lengpui – Imphal - Dimapur -Guwahati transported consignment of ICMR kits for Guwahati (50 kgs.), Consignment of Assam including Red Cross ( 800 kg),Consignment of Meghalaya ( 672 kg),Leftover Consignment of Manipur, Leftover Consignment Nagaland, ICMR consignment of Dibrugarh, Consignment of Mizoram (300 kgs), Consignment of Ranchi (500 kgs.) and ICMR kits for Patna (50 kgs.)
Life line 2 Alliance Air(ATR) : Delhi-Varanasi-Raipur-Hyderabad-Delhi carried consignment of ICMR kits for Varanasi (50 kgs.), ICMR kits for Raipur (50 kgs.), ICMR kits for Hyderabad (50 kgs.), ICMR kits for Vijayawada (50 kgs.) and Consignment of Hyderabad ( 1600 kg)
Life line 3 Air India (A 320) : Mumbai-Bangalore-Chennai-Mumbai transported consignments of Ministry of Textile, HLL consignment for Bangalore, HLL consignment for Chennai
Life line 4 : Spice Jet SG (7061) Delhi-Chennai carried ICMR consignment for Chennai
Life line 5 : AI charter(A 320) Delhi -Dehradun carried ICMR consignment for Dehradun
Date wise break up is as below:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
20
Total Flights
49
44
51
06
02
152
* Air India and IAF collaborated for Ladakh, Kargil, Dimapur, Imphal, Guwahati,Chennai, Ahmedabad, Patna, Jorhat, Lengpui, Mysuru, Hyderabad, Ranchi, Jammu, Srinagar, Chandigarh and Port Blair.
• Hubs feeding to spokes at Guwahati, Dibrugarh, Agartala, Aizwal, Dimapur, Imphal,Jorhat, Lengpui, Mysuru, Coimbatore, Trivandrum, Bhubaneswar, Raipur, Ranchi, Srinagar, Port Blair, Patna, Cochin, Vijaywada, Ahmedabad, Jammu, Kargil, Ladakh, Chandigarh and Goa.
Total Kilometers covered
1,32,029 Kms
Cargo load carried on 06.04.2020
15.54Tons
Total cargo load carried till 06.04.2020
­
184.66 + 15.54 = 200.20Tons
INTERNATIONAL
• An air bridge between Shanghai & Delhi established. First cargo flight of Air India operated on 4 April 2020 and has brought 21 tons of medical equipment. Another sortie being carried out to Hong Kong. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to China for uplifting of critical medical equipment as per the requirement.
PRIVATE OPERATORS
• Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 189 cargo flights from 24 March – 6 April 2020 covering a distance of 2,58,210 Kms and carrying 1530.13 Tons of cargo. Out of these 53 were international cargo flights. Blue Dart operated 58 domestic cargo flights covering a distance of 5,51,14 Kms and carrying 862.2 Tons of cargo from 25 March – 6 April 2020. Indigo has also operated 8 cargo flights on 3 – 4 April 2020 covering a distance of 6103 Kms and carrying 3.14 tons of cargo.