માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીની સલાહ મુજબ, યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશને કોવિડ-19ને ધ્યાનમાં રાખીને વિદ્યાર્થીઓનાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી પર માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી
06 APR 2020 3:21PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના જોખમ વચ્ચે પ્રવર્તમાન સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ ‘નિશંક’એ મંત્રાલય અંતર્ગત કાર્યરત સ્વાયત્ત સંસ્થાઓનાં વડાઓને કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે જરૂરી પગલાં લેવાની સૂચના આપી છે.
એ મુજબ, કોવિડ-19 દરમિયાન અને પછી વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સાઇકો-સોશિયલ એમ કોઈ પણ પ્રકારની ચિંતાઓનું સમાધાન કરવા યુજીસીએ તમામ યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોને વિદ્યાર્થઈઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય, સાઇકોસોશિયલ પાસાં અને સુખાકારી માટે નીચેના પગલાં લેવા વિનંતી કરી છેઃ
1. યુનિવર્સિટીઓ/કોલેજોમાં વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય, સાઇકોસોશિયલ ચિંતાઓ અને સુખાકારી માટે હેલ્પલાઇનો સ્થાપિત કરવી. કાઉન્સેલર્સ અને અન્ય ઓળખ કરાયેલા ફેકલ્ટી સભ્યો દ્વારા એના પર સતત નજર રહેશે અને એનું સંચાલન થશે.
2. શાંત અને તણાવમુક્ત રહેવા યુનિવર્સિટીઓ/કોલેજો દ્વારા આદાનપ્રદાન અને અપીલો/પત્રો દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ પર નિયમિતપણે નજર રાખવી. આ ટેલીફોન, ઇ-મેલ, ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા હાંસલ કરી શકાશે.
3. વિદ્યાર્થીઓનું કોવિડ-19 હેલ્પ ગ્રૂપ બનાવવું, જેની આગેવાની હોસ્ટેલના વોર્ડન/સીનિયર ફેકલ્ટી કરશે, જેમની ઓળખ જરૂરિયાતના સમયમાં મિત્રો/સાથી વિદ્યાર્થીઓ કરી શકે તથા તાત્કાલિક જરૂરી મદદ પ્રદાન કરી શકે.
4. તમારી યુનિવર્સિટી/કોલેજની વેબસાઇટ પર તેમજ વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટીઓને ઇ-મેલ, ફેસબુક, વ્હોટ્સએપ અને ટ્વિટર જેવા સોશિયલ મીડિયા દ્વારા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય https://www.mohfw.gov.in/ ની નીચેની વીડિયો લિન્ક શેર કરો:
• ઘરમાં રહેવા દરમિયાન તમારા માનસિક સ્વાસ્થ્યની સારસંભાળ રાખવા વ્યવહારિક સૂચનો https://www.youtube.com/watch?v=uHB3WJsLJ8s&feature=youtu.be
• કોવિડ-19 દરમિયાન આપણા મનની વાત કહેવી
ઉપરોક્ત પગલાઓનાં અમલ પર નિયમિતપણે નજર રાખવામાં આવશે અને આ સંબંધમાં હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીને યુજીસીની યુનિવર્સિટી એક્ટિવિટી મોનિટરિંગ પોર્ટલ ugc.ac.in/uamp પર સબમિટ કરી શકાશે.

Ministry of Education
As advised by Union HRD Minister, University Grants Commission issues advisory on Mental Health & Well-Being of Students in wake of COVID-19
06 APR 2020 3:21PM by PIB Delhi
In view of the present scenario amidst threat of COVID-19, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' directed the heads of autonomous institutions coming under the Ministry to take necessary steps for Mental Health & Well-Being of Students in wake of COVID-19 outbreak.
Accordingly, in order to address any kind of mental health and psycho-social concerns of the student community during and after COVID-19, UGC has requested all Universities and Colleges to take the following measures for the mental health, psychosocial aspects and well-being of the students:
1. Set up help lines for mental health, psychosocial concerns and well-being of students in Universities / Colleges. To be regularly monitored and managed by Counsellors and other identified faculty members.
2. Regular mentoring of students through interactions, and appeals/letters by the Universities/Colleges to remain calm and stress free. This can be achieved through telephones, e-mails, digital and social media platforms.
3. Form COVID-19 help groups of students, headed by hostel wardens / senior faculty who can identify friends/classmates in need of help and provide immediate necessary help.
4. Share the following video links of Ministry of Health & Family Welfare https://www.mohfw.gov.in/ on your University/College website, and with students and faculty via e-mail, through social media like Facebook, WhatsApp and twitter etc.:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/MindingourmindsduringCoronaeditedat.pdf
The implementation of the above measures is to be regularly monitored and actions taken in this regard may be submitted on the University Activity Monitoring Portal of UGC at ugc.ac.in/uamp.