Ministry of Education
As advised by Union HRD Minister, University Grants Commission issues advisory on Mental Health & Well-Being of Students in wake of COVID-19
06 APR 2020 3:21PM by PIB Delhi
In view of the present scenario amidst threat of COVID-19, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' directed the heads of autonomous institutions coming under the Ministry to take necessary steps for Mental Health & Well-Being of Students in wake of COVID-19 outbreak.
Accordingly, in order to address any kind of mental health and psycho-social concerns of the student community during and after COVID-19, UGC has requested all Universities and Colleges to take the following measures for the mental health, psychosocial aspects and well-being of the students:
1. Set up help lines for mental health, psychosocial concerns and well-being of students in Universities / Colleges. To be regularly monitored and managed by Counsellors and other identified faculty members.
2. Regular mentoring of students through interactions, and appeals/letters by the Universities/Colleges to remain calm and stress free. This can be achieved through telephones, e-mails, digital and social media platforms.
3. Form COVID-19 help groups of students, headed by hostel wardens / senior faculty who can identify friends/classmates in need of help and provide immediate necessary help.
4. Share the following video links of Ministry of Health & Family Welfare https://www.mohfw.gov.in/ on your University/College website, and with students and faculty via e-mail, through social media like Facebook, WhatsApp and twitter etc.:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/MindingourmindsduringCoronaeditedat.pdf
The implementation of the above measures is to be regularly monitored and actions taken in this regard may be submitted on the University Activity Monitoring Portal of UGC at ugc.ac.in/uamp.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਬਾਰੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ
06 APR 2020 3:21PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੂਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ’ਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ/ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ, ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਖਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ:
1. ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ / ਕਾਲਜਾਂ ’ਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਲਈ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ। ਕਾਊਂਸਲਰ ਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਅਧਿਆਪਕ ਵਰਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਸਭ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ।
2. ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਕਾਲਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਤੇ ਅਪੀਲਾਂ/ਚਿੱਠੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਤੇ ਤਣਾਅ–ਮੁਕਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ। ਅਜਿਹਾ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨਾਂ, ਈ–ਮੇਲ ਸੁਨੇਹਿਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਹੋਸਟਲ ਵਾਰਡਨਾਂ / ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਆਪਕ ਵਰਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਸਹਾਇਤਾ–ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣਾ; ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਿਸੇ ਮਦਦ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਦੋਸਤਾਂ/ਹਮ–ਜਮਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
4. ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ https://www.mohfw.gov.in/ ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਆਪਣੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/ਕਾਲਜ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਵਰਗ ਨਾਲ ਈ–ਮੇਲ ਦੁਆਰਾ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜਿਵੇਂ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ, ਵ੍ਹਟਸਐਪ ਅਤੇ ਟਵਿੱਟਰ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ:
• ਘਰਾਂ ’ਚ ਰਹਿਣ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਨੁਕਤੇ https://www.youtube.com/watch?v=uHB3WJsLJ8s&feature=youtu.be
• ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਦਿਮਾਗ਼ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਉਣਾ https://www.mohfw.gov.in/pdf/MindingourmindsduringCoronaeditedat.pdf
• ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ https://www.youtube.com/watch?v=iuKhtSehp24&feature=youtu.be
• ਵਿਵਹਾਰਾਤਮਕ ਸਿਹਤ: ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਟੋਲ ਫ਼੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ – 0804611007
ਉਪਰੋਕਤ ਕਦਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੀਤੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ‘ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ugc.ac.in/uamp ’ਤੇ ਭੇਜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।