आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 सद्यस्थिती
05 APR 2020 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 एप्रिल 2020
देशामध्ये कोविड-19 प्रतिबंधासाठी, त्याचा फैलाव थांबवण्यासाठी आणि व्यवस्थापनासाठी सरकारने राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांच्यासोबत अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.त्यावर अतिशय उच्च स्तरावरून देखरेख केली जात आहे.
देशभरात कोविड-19 चा प्रतिबंध करण्यासाठी आवश्यक असलेले नियोजन, सज्जता आणि अंमलबजावणी योग्य प्रकारे होत असल्याची खातरजमा करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी काल अधिकारप्राप्त गटांच्या बैठकीचे अध्यक्षपद भूषवले. रुग्णालये, अलगीकरण आणि विलगीकरण सुविधा, चाचण्या आणि क्रिटिकल केअर प्रशिक्षण इत्यादींची उपलब्धता वाढवण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांची या गटांनी यावेळी पंतप्रधानांना माहिती दिली.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याणमंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांनी काल झाज्जर येथील अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्थेला( एम्स), कोविड-19 वर मात करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या तयारीचा आढावा घेण्यासाठी भेट दिली.
झाज्जरचे 300 खाटांचा अलगीकरण कक्ष असलेले एम्स रुग्णालय पूर्णपण कोविड-19 रुग्णालय म्हणून काम करेल ज्यामुळे अलगीकरण केलेल्या रुग्णांना तातडीने आधुनिक वैद्यकीय उपचारांच्या सुविधा देता येतील, असे त्यांनी सांगितले. या अतिशय भयंकर विषाणूचा प्रतिबंध करणारी लस तयार करण्यासाठी जगभरात अनेक तज्ञ दिवसरात्र अथक प्रयत्न करत आहेत आणि अद्याप ती लस तयार झालेली नाही, असे केंद्रीय आरोग्यमंत्री म्हणाले.
केंद्रीय मंत्रिमंडळ सचिवांनी सर्व राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांचे मुख्य सचिव, सर्व जिल्ह्यांचे डीएम, एसएसपी, सीएमओ, आयडीएसपी कर्मचारी यांच्याशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून आज चर्चा केली. औषधे व वैद्यकीय उपकरणांची निर्मिती करणारे उद्योग सुरळीत सुरू राहतील याची काळजी घेण्याचे निर्देश त्यांनी सर्व जिल्हाधिकाऱ्यांना दिले. आजच्या व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगमध्ये प्रतिबंधात्मक धोरणाविषयी एक ओरिएन्टेशन अर्थात प्रारंभिक माहिती देण्यात आली.
कोविड-19 व्यवस्थापन योजना तयार करण्याची सूचनाही सर्व जिल्ह्यांना देण्यात आली आहे. या व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून भिलवाडा, आग्रा, गौतम बुद्ध नगर, पथनमथिट्टा( केरळ), पूर्व दिल्ली आणि मुंबई महानगरपालिका क्षेत्र या जिल्ह्यांचे जिल्हा आयुक्त आणि महानगरपालिका आयुक्तांनी आपल्या अनुभवांची परस्परांमध्ये देवाणघेवाण केली.
आजच्या तारखेपर्यंत देशभरातील 274 जिल्ह्यांमध्ये कोविड-19चा संसर्ग झाला आहे.
आयसीएमआरकडून क्लस्टर्स अर्थात कन्टेनमेंट झोन आणि स्थलांतरित/ निर्वासितांसाठी तयार केलेल्या मोठ्या निवारागृहांमध्ये कोविड-19 साठी तातडीच्या ऍन्टिबॉडी रक्त चाचण्या करण्यासंदर्भात सूचनांची नियमावली जारी करण्यात आली आहे. या सूचनांनुसार घेतलेल्या चाचण्यांचे अहवाल तातडीने आयसीएमआर पोर्टलवर पाठवण्याची खबरदारी या केंद्रानी घेतली पाहिजे. यामुळे संपर्कातून संसर्गाचा माग काढण्याची आणि वेळेवर उपचार सुरू करण्याच्या प्रक्रियेला गती मिळेल.
तसेच अलीकडेच आयसीएमआरने जारी केलेल्या नियमावलीमध्ये असे सांगण्यात आले आहे की सार्वजनिक ठिकाणी थुंकण्यामुळे कोविड-19 चा फैलाव वाढू शकतो. कोविड-19 महामारीचा फैलाव वाढण्याचा धोका लक्षात घेऊन लोकांना असे आवाहन करण्यात येत आहे की त्यांनी कोविड-19 चा प्रभाव कायम असताना सार्वजनिक ठिकाणी धूरविरहित तंबाखूजन्य पदार्थांचा वापर करू नये आणि थुंकू नये.
आतापर्यंत देशात 3374 प्रकरणांची आणि 79 मृत्यूंची नोंद झाली आहे. 267 रुग्ण बरे झाल्याने त्यांना रुग्णालयातून घरी पाठवण्यात आले आहे.
कोविड-19 शी सबंधित तांत्रिक मुद्दे, मार्गदर्शक सूचना आणि नियमावली संदर्भात अधिकृत आणि ताजी माहिती मिळवण्यासाठी नियमितपणे पुढील संकेतस्थळाला भेट द्या. https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
05 APR 2020 6:48PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the Joint Meeting of the Empowered Groups yesterday to ensure planning, preparedness and implementation of COVID-19 response across the country. The groups apprised on the actions taken so far, to increase the availability of hospitals, isolation and quarantine facilities, testing and critical care training, etc.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare visited All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Jhajjar to take stock of preparedness to overcome COVID-19.He stated that the AIIMS Jhajjar will function as dedicated COVID-19 hospital consisting of 300 bed isolation wards which would ensure prompt care for patients in isolation requiring advanced medical support. The Union Health Minister said that “people world over are working tirelessly day and night to find a vaccine against the dreaded virus and till it is not found, we must treat the combination of lockdown and social distancing as an effective social vaccine against COVID-19.”
The Cabinet Secretary interacted with Chief Secretaries and Health Secretaries of all the States/UTs, and DM, SSP, CMO, IDSP Staff of all districts through a Video Conference (VC), here today. He directed all DMs to ensure that the Pharma units for manufacturing medicines & medical equipment are smoothly run. All staff and concerned representatives from States/UTs were given an orientation regarding the containment strategy in the VC today. All districts have further been advised to make a COVID-19 crisis management plan. Through this VC, the District Commissioners and Municipal Commissioners from six Districts (Bhilwara, Agra, Gautam Buddh Nagar, Pathanamthitta (Kerala), East Delhi and Mumbai Municipal) shared their strategies and experience.
As on date, total of 274 districts have been affected by COVID-19 virus in the country.
An advisory has been issued by ICMR regarding rapid antibody based blood tests for COVID-19, in clusters (with containment zones), and in large migration gatherings/evacuees centres. As per the advisory, facilities will ensure that the reporting of the test is fed directly to the ICMR portal. This will expedite the process of contact tracing and timely treatment.
Also according to a recent advisory issued by ICMR, spitting in public places can increase the spread of COVID-19 virus. In view of the increasing danger of the COVID-19 pandemic, people are urged to refrain from consuming the smokeless tobacco products, and spitting in public places during the COVID-19 epidemic.
As of now, 3374 confirmed cases and 79 deaths have been reported. 267 persons have been cured/discharged from the hospitals after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.