Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
05 APR 2020 6:48PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the Joint Meeting of the Empowered Groups yesterday to ensure planning, preparedness and implementation of COVID-19 response across the country. The groups apprised on the actions taken so far, to increase the availability of hospitals, isolation and quarantine facilities, testing and critical care training, etc.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare visited All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Jhajjar to take stock of preparedness to overcome COVID-19.He stated that the AIIMS Jhajjar will function as dedicated COVID-19 hospital consisting of 300 bed isolation wards which would ensure prompt care for patients in isolation requiring advanced medical support. The Union Health Minister said that “people world over are working tirelessly day and night to find a vaccine against the dreaded virus and till it is not found, we must treat the combination of lockdown and social distancing as an effective social vaccine against COVID-19.”
The Cabinet Secretary interacted with Chief Secretaries and Health Secretaries of all the States/UTs, and DM, SSP, CMO, IDSP Staff of all districts through a Video Conference (VC), here today. He directed all DMs to ensure that the Pharma units for manufacturing medicines & medical equipment are smoothly run. All staff and concerned representatives from States/UTs were given an orientation regarding the containment strategy in the VC today. All districts have further been advised to make a COVID-19 crisis management plan. Through this VC, the District Commissioners and Municipal Commissioners from six Districts (Bhilwara, Agra, Gautam Buddh Nagar, Pathanamthitta (Kerala), East Delhi and Mumbai Municipal) shared their strategies and experience.
As on date, total of 274 districts have been affected by COVID-19 virus in the country.
An advisory has been issued by ICMR regarding rapid antibody based blood tests for COVID-19, in clusters (with containment zones), and in large migration gatherings/evacuees centres. As per the advisory, facilities will ensure that the reporting of the test is fed directly to the ICMR portal. This will expedite the process of contact tracing and timely treatment.
Also according to a recent advisory issued by ICMR, spitting in public places can increase the spread of COVID-19 virus. In view of the increasing danger of the COVID-19 pandemic, people are urged to refrain from consuming the smokeless tobacco products, and spitting in public places during the COVID-19 epidemic.
As of now, 3374 confirmed cases and 79 deaths have been reported. 267 persons have been cured/discharged from the hospitals after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
05 APR 2020 6:48PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਸ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਤਿਆਰੀ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਹੋਈ। ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਿ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸਬੰਧੀ ਕੀਤੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਝੱਜਰ ਸਥਿਤ ‘ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆੱਵ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (ਏਮਸ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਝੱਜਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਹਸਪਤਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ 300 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ’ਚ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਵੇਲੇ ਘਾਤਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੋਜ ਹਿਤ ਦਿਨ–ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਖੋਜ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ, ਤਦ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਾਸਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ–ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ (ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ) ਨੂੰ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਐੱਮ, ਐੱਸਐੱਸਪੀ, ਸੀਐੱਮਓ, ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਸਟਾਫ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਡੀਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਾਰਮਾ ਇਕਾਈਆਂ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ। ਅੱਜ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ’ਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ਼ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ’ਚ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੰਕਟ ਨਾਲਾ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਅਗਲੇਰੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ, ਛੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਭੀਲਵਾੜਾ, ਆਗਰਾ, ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ, ਪਠਾਨਮਥਿੱਤਾ (Pathanamthitta) (ਕੇਰਲ), ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਤੇ ਮਿਉਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ਕੁੱਲ 274 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਗਰੁੱਪਾਂ ’ਚ (ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ’ਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨਾਲ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਇਕੱਠਾਂ/ਇਵੈਕੁਈਜ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਐਂਟੀਬੌਡੀ ਅਧਾਰਿਤ ਖੂਨ ਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਟੈਸਟ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਿੱਧੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰਾ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਲੱਭਣ ਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਹਾਲੀਆ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਅਨਸਾਰ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਥੁੱਕਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਧੂੰਆਂ–ਰਹਿਤ ਤਮਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਥੁੱਕਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 3,374 ਕੋਰੋਨਾ–ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਤੇ 79 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, 267 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ/ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰ ਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/.