ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
01 APR 2020 5:37PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਰਿਲੀਫ਼ ਸੈਂਟਰਾਂ/ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ-ਸਮਾਜਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ https://www.mohfw.gov.in/pdf/RevisedPsychosocialissuesofmigrantsCOVID19.pdf ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਪੀਪੀਏ) ਨੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ 24 ਵਰਗ ਔਸ਼ਧ (ਮੁੱਲ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਆਦੇਸ਼ 2013 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਔਸ਼ਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਦਾਂ ਦਾ ਐੱਮਆਰਪੀ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਐੱਮਆਰਪੀ ਤੋਂ 10% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾ ਵਧਾਏ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾਵੇ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ 1637 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 38 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, 376 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 132 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
01 APR 2020 5:37PM by PIB Delhi
The prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being regularly monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration by Government of India along with the States/UTs.
Cabinet Secretary has directed all the States/UTs to coordinate and manage the situation of migrant workers in ensuring lockdown measures are being followed such that proper welfare is also taken care by providing food, water, medical supplies and sanitation arrangements in relief centres/ quarantine facilities. Ministry of Health & Family Welfare had also issued an advisory for proper quarantine and psycho-social measures for migrant workers yesterday, which is available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/RevisedPsychosocialissuesofmigrantsCOVID19.pdf.
In addition, the National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) has notified that all 24 classes of medical devices shall be regulated as drugs for quality control and price monitoring under the provisions of Drug (Price Control) Order 2013 with effect from 1st April 2020, to ensure that no manufacturer shall increase the MRP of these items more than beyond 10% of MRP in the last 12 months.
Ministry of AYUSH has also recommended measures for self care guidelines in preventive health care that can boost immunity especially for respiratory health for the COVID-19 crisis.
It is also emphasised that direction related to lockdown, proposed social distancing measures and large groups are to be avoided for religious congregations.
As of now, 1637 confirmed cases and 38 deaths have been reported. During the last 24 hours, 376 new confirmed cases and 3 new deaths have been reported. 132 persons have been cured /discharged from the hospitals after recovery.