ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ಕೋರಿದೆ
28 MAR 2020 12:33PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ಕೋರಿದೆ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ) ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ) ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಕೋರಿದೆ.
ವಿಕಲಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಪಾಯದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದುರ್ಬಲರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರಿಗೆ ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ ಇಲಾಖೆಯು ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದೆ. ಅವರ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಬೇಕು. ಅವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ / ಜೀವನ ಸಾಗಿಸಲು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು, ಕೆಲಸದವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ ಹಲವಾರು ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು / ಪಾಲನೆ ಮಾಡುವವರು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವಿಡುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕೆನ್ನುವುದನ್ನು ಅಲ್ಲಗಳೆಯುವಂತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರ ಓಡಾಟಕ್ಕೆ ಕಠಿಣವಾದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಅಗತ್ಯ ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳಿನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಕಲಚೇತನರ ಆರೈಕೆದಾರರು / ಸೇವೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಪಾಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ತ್ವರಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ವಿಕಲಚೇತನರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ವಿಕಲಚೇತನರ ಕೋರಿಕೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಪಡೆಯಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಬಹುದು.

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD urges M/O Home Affairs to ensure minimum support services to persons with disabilities during Lockdown Period
28 MAR 2020 12:33PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment has urged the Ministry of Home Affairs to ensure minimum support services to Persons with Disabilities (PwDs) during the lockdown period.
In a letter to the Secretary, Ministry of Home Affairs, the Secretary, DEPwD has written that Persons with Disabilities are very vulnerable in situations of risk. They need continuous care and support owing to their disability. Many of them are dependent on caretakers, maids and other support service providers in their daily activity/living. DEPwD has been receiving several calls from various quarters regarding hardship being faced by Persons with Disabilities during lockdown period as their maids/caregivers are finding it difficult to reach their homes during this period. While there is no denying fact that social distancing norms are followed to the hilt, but at the same time it is the responsibility of the Government to take measures to ensure their access to essential support services, given the severe restrictions imposed on the movement of people.
It is urged in the letter for issuance of instructions to law enforcement authorities in the States/UTs to take immediate steps to issue passes to the caregivers/maids of Persons with Disabilities on priority basis. If need be, assistance of District officials dealing with Divyangjan may be sought for quick verification. The local police may also be advised to give wide publicity in their locality to elicit request of Persons with Disabilities without delay.