સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
લૉકડાઉનના સમયમાં દિવ્યાંગ લોકોની લઘુતમ સહાયક સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે DEPwD એ ગૃહ મંત્રાલયને વિનંતી કરી
28 MAR 2020 12:33PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય અંતર્ગત દિવ્યાંગ સશક્તિકરણ વિભાગ (DEPwD) દ્વારા ગૃહ મંત્રાલયને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન દિવ્યાંગ લોકો (PwDs)ની લઘુતમ સહાયક સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ્ય પગલાં લેવામાં આવે.
ગૃહ મંત્રાલયના સચિવને DEPwDના સચિવે પત્ર લખીને જણાવ્યું હતું કે, જોખમની પરિસ્થિતિમાં દિવ્યાંગ લોકો ખૂબ નિઃસહાય સ્થિતિમાં મૂકાઇ ગયા છે. દિવ્યાંગતાના કારણે તેમની સતત સંભાળ લેવી જરૂરી છે અને સહકાર આપવો જરૂરી છે. તેમાંથી ઘણા લોકો તેમની દૈનિક પ્રવૃત્તિઓ/જીવન માટે સંભાળ લેનાર, નોકર અને અન્ય સહાયક સેવા પ્રદાતાઓ પર નિર્ભર છે. લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન દિવ્યાંગ લોકો જે મુશ્કેલીઓ ભોગવી રહ્યા છે તે અંગે વિવિધ ક્વાર્ટરમાંથી DEPwDને ઘણા કૉલ આવી રહ્યા છે કારણ કે આ સ્થિતિમાં તેમના નોકર/સંભાળ લેનારાઓને તેમના ઘર સુધી પહોંચવામાં ઘણી મુશ્કેલી પડી રહી છે. બીમારીનો ફેલાવો રોકવા માટે સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પાલન કરવામાં આવે છે તેમાં કોઇ જ શંકા નથી પરંતુ સાથે સાથે આ સમયમાં લોકોની ગતિવિધીઓ પર મૂકવામાં આવેલા ચુસ્ત પ્રતિબંધોની સ્થિતિમાં આવશ્યક સહાયક સેવાઓ મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા યોગ્ય પગલાં લેવાની જવાબદારી પણ સરકારની છે.
પત્રમાં વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં કાયદાનો અમલ કરાવતા અધિકારીઓ માટે સૂચનાઓ જાહેર કરવામાં આવે કે, તેઓ દિવ્યાંગ લોકોની સંભાળ લેનારા/નોકરોને પ્રાથમિકતાના ધોરણે પાસ ઇશ્યુ કરવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લે. જો જરૂર હોય તો, ઝડપી ખરાઇ માટે દિવ્યાંગ લોકોની બાબતોનું ધ્યાન રાખતા જિલ્લા અધિકારીઓની પણ મદદ લઇ શકાય. સ્થાનિક પોલીસને પણ કોઇપણ વિલંબ કર્યા વગર દિવ્યાંગ લોકોની સ્પષ્ટ વિનંતીનો તેમના વિસ્તારમાં વ્યાપક ફેલાવો કરવાની સલાહ આપી શકાય.

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD urges M/O Home Affairs to ensure minimum support services to persons with disabilities during Lockdown Period
28 MAR 2020 12:33PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment has urged the Ministry of Home Affairs to ensure minimum support services to Persons with Disabilities (PwDs) during the lockdown period.
In a letter to the Secretary, Ministry of Home Affairs, the Secretary, DEPwD has written that Persons with Disabilities are very vulnerable in situations of risk. They need continuous care and support owing to their disability. Many of them are dependent on caretakers, maids and other support service providers in their daily activity/living. DEPwD has been receiving several calls from various quarters regarding hardship being faced by Persons with Disabilities during lockdown period as their maids/caregivers are finding it difficult to reach their homes during this period. While there is no denying fact that social distancing norms are followed to the hilt, but at the same time it is the responsibility of the Government to take measures to ensure their access to essential support services, given the severe restrictions imposed on the movement of people.
It is urged in the letter for issuance of instructions to law enforcement authorities in the States/UTs to take immediate steps to issue passes to the caregivers/maids of Persons with Disabilities on priority basis. If need be, assistance of District officials dealing with Divyangjan may be sought for quick verification. The local police may also be advised to give wide publicity in their locality to elicit request of Persons with Disabilities without delay.