సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో దివ్యాంగుల‌కు క‌నీస స‌హాయ సేవ‌లు అందేవిధంగా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల్సిందిగా హోం మంత్రిత్వ‌శాఖను కోరిన డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఎంప‌వ‌ర్‌మెంట్ ఆఫ్ ప‌ర్స‌న్స్ విత్ డిజ‌బిలిటీస్ (డిఇ పిడ‌బ్ల్యుడి)
28 MAR 2020 12:33PM by PIB Hyderabad
పామాజిక న్యాయం , సాధికార‌త మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఎంప‌వ‌ర్‌మెంట్ ఆఫ్ ప‌ర్స‌న్స్ విత్ డిజ‌బిలిటీస్ (డిపిపి డ‌బ్ల్యుడి), లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో దివ్యాంగులైన వారికి క‌నీస మ‌ద్ద‌తునిచ్చే సేవ‌లు క‌ల్పించే విధంగా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని సూచించింది.
ఇందుకు సంబంధించి హోం మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శిక ఒక లేఖ రాస్తూ , సంక్షోభ స‌మ‌యాల‌లో దివ్యాంగుల ప‌ర‌స్థితి ఇబ్బందిక‌రంగా ఉంటుంద‌ని తెలిపింది. వారి వైక‌ల్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని వారికి త‌గిన మ‌ద్ద‌తు ర‌క్ష‌ణ కొన‌సాగించాల‌న్నారు. వీరిలో చాలామంది త‌మ రోజువారి జీవిక‌కు కేర్ టేక‌ర్ల‌పైన‌, ప‌ని వారిపైన ఆధాప‌ర‌డి ఉన్నార‌ని తెలిపింది. లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో దివ్యాంగుల‌కు సేవ‌లు అందించే వారు వీరి ఇళ్ల‌కు చేరుకోవ‌డానికి ఇబ్బందులు ప‌డుతున్న‌ట్టు త‌మ దృష్టికి వ‌చ్చింద‌ని తెలిపింది.
సామాజిక దూరం నిబంధ‌న‌లు పాటించ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి అయిన‌ప్ప‌టికీ, అదేస‌మ‌యంలో అత్య‌వ‌స‌ర స‌హాయ చ‌ర్య‌లు అందుబాటులో ఉండే విధంగా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల్సిన బాధ్య‌త ప్ర‌భుత్వంపై ఉంద‌ని తెలిపింది.
దివ్యాంగులకు సేవ‌లు అందించే వారు, ప‌నివారికి ప్రాధాన్య‌తా ప‌ద్ధ‌తిన పాస్ లు మంజూరు చేసే విధంగా అధికార యంత్రాంగానికి ఆదేశాలు జారీ చేయాల‌ని లేఖ రాశారు. అవ‌స‌ర‌మైతే దివ్యాంగుల‌కు సంబంధించిన వ్య‌వ‌హారాలు చూసే వారినుంచి స‌మాచారాన్ని స‌రిచూసుకోవ‌చ్చ‌ని తెలిపింది. దివ్యాంగుల‌కు సంబంధించి ఆయా ప్రాంతాల‌లో అవ‌స‌రాల‌ను తెలుసుకునేందుకు పెద్ద ఎత్తున ప్రచారం క‌ల్పించే విధంగా స్థానిక పోలీసుల‌ను ఆదేశించాలని కోరారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD urges M/O Home Affairs to ensure minimum support services to persons with disabilities during Lockdown Period
28 MAR 2020 12:33PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment has urged the Ministry of Home Affairs to ensure minimum support services to Persons with Disabilities (PwDs) during the lockdown period.
In a letter to the Secretary, Ministry of Home Affairs, the Secretary, DEPwD has written that Persons with Disabilities are very vulnerable in situations of risk. They need continuous care and support owing to their disability. Many of them are dependent on caretakers, maids and other support service providers in their daily activity/living. DEPwD has been receiving several calls from various quarters regarding hardship being faced by Persons with Disabilities during lockdown period as their maids/caregivers are finding it difficult to reach their homes during this period. While there is no denying fact that social distancing norms are followed to the hilt, but at the same time it is the responsibility of the Government to take measures to ensure their access to essential support services, given the severe restrictions imposed on the movement of people.
It is urged in the letter for issuance of instructions to law enforcement authorities in the States/UTs to take immediate steps to issue passes to the caregivers/maids of Persons with Disabilities on priority basis. If need be, assistance of District officials dealing with Divyangjan may be sought for quick verification. The local police may also be advised to give wide publicity in their locality to elicit request of Persons with Disabilities without delay.