Prime Minister's Office
Prime Minister shares an article on how Northeast India is becoming India’s natural gateway to Southeast Asia
09 NOV 2025 11:16AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today shared an article written by Union Minister, Shri Jyotiraditya M. Scindia on how Northeast India is becoming India’s natural gateway to Southeast Asia. "Highlighting the North East as ‘Ashtalakshmi’, the Minister explains how it is becoming India’s natural gateway to Southeast Asia. He emphasises that the North East is not just India’s frontier, it is now its forward face", Shri Modi stated.
Responding to a post by Union Minister, Shri Jyotiraditya M. Scindia on X, Shri Modi said:
"In this insightful article, Union Minister Shri @JM_Scindia shares his experience of visiting the North East, describing its beauty and the indomitable spirit of its people.
Highlighting the North East as ‘Ashtalakshmi’, the Minister explains how it is becoming India’s natural gateway to Southeast Asia. He emphasises that the North East is not just India’s frontier, it is now its forward face."

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਲਾਂਘਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ
09 NOV 2025 11:16AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖਿਆ ਇੱਕ ਲੇਖ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਲਾਂਘਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ 'ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ' ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਲਾਂਘਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਚਿਹਰਾ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਵੱਲੋਂ ਐੱਕਸ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ:
"ਇਸ ਗਿਆਨਵਾਨ ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ @JM_Scindia ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ 'ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ' ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਲਾਂਘਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਚਿਹਰਾ ਹੈ।"