Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 6th edition of the Global Fintech Fest in Mumbai
09 OCT 2025 5:52PM by PIB Delhi
His Excellency, Prime Minister Keir Starmer, Governor of the Reserve Bank of India, innovators, leaders, and investors from the world of fintech, ladies and gentlemen! A very warm welcome to all of you in Mumbai!
Friends,
When I last attended this event, the 2024 elections were still pending. That day, I had said that I would return for the next edition of this program and at that moment you all gave the loudest applause. The political experts present here had then already concluded that “Modi is coming back.”
Friends,
Mumbai, i.e., the City of Energy; Mumbai, i.e., the City of Enterprise; Mumbai, i.e., the City of Endless Possibility! I extend a special welcome to my friend, Prime Minister Starmer in this very Mumbai. I am grateful to him for taking time out to attend the Global Fintech Festival.
Friends,
When the Global Fintech Festival began five years ago, the world was battling a global pandemic. Today, this festival has become a global platform for financial innovation and cooperation. This year, the United Kingdom has joined as a partner country. This partnership between two of the world’s largest democracies will further strengthen the global financial landscape. The atmosphere, the energy, the dynamism, which I can see here is truly remarkable. It reflects the global trust in Bharat’s economy and Bharat’s growth. I extend my heartfelt congratulations to Kris Gopalakrishnan ji, the RBI Governor, Sanjay Malhotra ji, and all the organizers and participants for this grand event.
Friends,
Bharat is the Mother of Democracy. When we talk about democracy, it is not limited only to elections or policymaking. Bharat has made the democratic spirit a strong pillar of governance, and the best example of this is technology. For a long time, the world talked about the technological divide and we cannot deny that there was truth in that discussion. Bharat, too, was untouched by it at that time. But Bharat has democratized technology in the past decade. Today’s Bharat is among the most technologically inclusive societies in the world!
Friends,
We have democratized digital technology as well and made it accessible to every citizen and every region of the country. Today, it has become the hallmark of Bharat’s good governance model. This is a model in which the government develops digital infrastructure in public interest, and then the private sector builds new and innovative products on that platform. Bharat has shown that technology is not just a tool of convenience, but it is also a means of equality.
Friends,
This inclusive approach has transformed our banking system too. Earlier, banking was a privilege, but digital technology has turned it into a means of empowerment. Today, digital payments have become a routine part of life in Bharat, and the major credit for this goes to the JAM Trinity, i.e., Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. Just look at UPI transactions! Every month, there are around 20 billion transactions, with a total value exceeding 25 trillion rupees, that is, over 25 lakh crore rupees. Today, out of every 100 real-time digital transactions in the world, 50 take place in Bharat alone.
Friends,
The theme of this year’s Global Fintech Fest also carries forward and strengthens this very democratic spirit of Bharat.
Friends,
Today, the entire world is talking about Bharat’s Digital Stack. Bharat’s Unified Payments Interface (UPI), Aadhaar Enabled Payment System, Bharat Bill Payment System, Bharat QR, DigiLocker, DigiYatra, and Government e-Marketplace (GeM) — all these form the backbone of Bharat’s digital economy. And I am happy that the India Stack is now giving rise to new open ecosystems. Many of you may not be familiar with it, but ONDC, i.e., the Open Network for Digital Commerce, is becoming a boon for small shopkeepers and MSMEs. It is helping them reach markets across the entire country. Similarly, OCEN (Open Credit Enablement Network) is making access to credit easier for small entrepreneurs. This system is helping address the issue of credit shortage faced by MSMEs. I am confident that the digital currency initiatives being pursued by the RBI will make things even better. All these efforts will turn Bharat’s untapped potential into the driving force of our growth story.
Friends,
The India Stack is not just a story of Bharat’s success. I had said during my last visit that I would return, and I’m just as certain now when I say this. What Bharat is doing today is a beacon of hope for the Global South countries. Bharat wants to enhance digital cooperation and digital partnerships across the globe through its digital innovations. That is why we are sharing both our experience and our open-source platforms for global public good. A great example of this is MOSIP (Modular Open-Source Identity Platform) developed in Bharat. Today, more than 25 countries are adopting it to build their own sovereign digital identity systems. We are not just sharing technology, but also helping other nations develop it. And this is not digital aid, as some in the world might like to call it that we are giving aid. Those who understand will know what I mean. This is digital empowerment, not aid.
Friends,
Thanks to the efforts of Bharat’s fintech community, our swadeshi solutions are gaining global relevance. Whether it is interoperable QR networks, open commerce, or open finance frameworks, the world is taking note of the growth of our start-ups. In fact, in just the first six months of this year, Bharat has become one of the top three most-funded fintech ecosystems in the world. And I am talking about this achievement which belongs to all of you.
Friends,
Bharat’s strength lies not just in scale. We are combining scale with inclusion, resilience, and sustainability. And this is where the role of AI begins. AI can reduce underwriting bias, detect fraud in real time, and enhance the quality of other services as well. To unlock this immense potential, we must invest collectively in data, skills, and governance.
Friends,
Bharat’s approach to AI is based on three key principles — Equitable Access, Population-scale Skilling, and Responsible Deployment. Under the India-AI Mission, we are building high-performance computing capacity so that every innovator and start-up can have affordable and easy access to AI resources. Our goal is to ensure that the benefits of AI reach every district and every language in the country. Our Centres of Excellence, skilling hubs, and indigenous AI models are making this possible.
Friends,
Bharat has always advocated for a global framework for ethical AI. Our experience with digital public infrastructure and our learning repositories can be extremely useful to the world. The level at which we have implemented Digital Public Infrastructure (DPI), we now aim to achieve the same in AI as well. For us, AI means something different. For us, AI stands for All Inclusive.
Friends,
Today, there is an ongoing debate about trust and safety rules for AI across the world. But Bharat has already built a ‘trust layer’ for this. The India AI Mission has the capacity to address both data and privacy concerns effectively. We want to develop AI platforms where innovators can build inclusive applications. In payments, our priorities are speed and assurance. In credit, our goals are approvals and affordability. In insurance, our targets are better policies and timely claims. And in investments, we want to be successful in access and transparency. AI can become the driving force of this transformation. But for that, AI applications must be people-centric. The person using digital finance for the first time should have the confidence that any errors will be resolved swiftly. It is this confidence that will strengthen digital inclusion and trust in financial services.
Friends,
A few years ago, the AI Safety Summit began in the United Kingdom. Next year, the AI Impact Summit will be held in Bharat. That means that the conversation on safety started in the UK, and the dialogue on impact will take place in Bharat. Bharat and the UK have already shown the world a win-win path in global trade and partnership. Our collaboration in AI and fintech further reinforces this spirit. The UK’s research strength and global financial expertise, combined with Bharat’s scale and talent, can open new doors of opportunity for the entire world. Today, we have resolved to strengthen the connect between start-ups, institutions, and innovation hubs. The UK–India Fintech Corridor will create opportunities for new start-ups to pilot and grow, and it will also open up new avenues of cooperation between the London Stock Exchange and GIFT City. This financial integration between our two countries will help our companies make the most of the Free Trade Agreement.
Friends,
We all have a great responsibility. From this platform, I invite every partner from the UK and across the world to join hands with Bharat. I invite every investor to grow with Bharat’s growth. We need to build a Fintech World where technology enriches both people and the planet and where innovation aims not only for growth but also for goodness, and where finance stands not just for numbers, but for human progress. With this call, I extend my best wishes to all of you, and heartfelt congratulations to the RBI. Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਫੈਸਟ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
09 OCT 2025 5:52PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ ਜੀ, ਆਰਬੀਆਈ ਗਵਰਨਰ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼, ਆਗੂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਦੇਵੀਓ ਤੇ ਸੱਜਣੋ! ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਵਾਗਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਓਦੋਂ 2024 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਬਾਕੀ ਸਨ। ਪਰ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਅਗਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਈਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਸਿਆਸੀ ਮਾਹਿਰ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੋਦੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੁੰਬਈ ਭਾਵ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਮੁੰਬਈ ਭਾਵ ਉੱਦਮ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਮੁੰਬਈ ਭਾਵ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ। ਉਸ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅੱਜ ਤੋਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਇਸ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਆਲਮੀ ਵਿੱਤੀ ਲੈਂਡ ਸਕੇਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ, ਆਲਮੀ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਜੀ ਨੂੰ, ਆਰਬੀਆਈ ਗਵਰਨਰ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮਲਹੋਤਰਾ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਚੋਣਾਂ ਜਾਂ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਹ ਚਰਚਾ ਕਾਫ਼ੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਉਸ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਚਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਚਰਚਾ ਸੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪਾੜੇ ਦੀ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਤੋਂ ਅਛੂਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਰ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਜਨ-ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ 'ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਆਪਣੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਵਲ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸਾਧਨ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਸਾਡੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ, ਪਰ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਇੱਕ ਆਮ ਗੱਲ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਿਹਰਾ ਜੈਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ, ਭਾਵ ਜਨ-ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 25 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ, ਭਾਵ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ 100 ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ’ਚੋਂ 50 ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇਸ ਵਾਰ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਫੈਸਟ ਦਾ ਜੋ ਥੀਮ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੈਕ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ- ਯੂਪੀਆਈ, ਆਧਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤ ਬਿੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤ-ਕਿਊਆਰ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ, ਡਿਜੀਯਾਤਰਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਭਾਵ ਜੀਈਐੱਮ, ਇਹ ਸਭ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਓਪਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਇਦ ਜਾਣੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਓਐੱਨਡੀਸੀ ਭਾਵ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫ਼ਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ, ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਓਸੀਈਐੱਨ (ਓਪਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨੇਬਲਮੈਂਟ ਨੈੱਟਵਰਕ), ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਜਿਸ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਲਈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਗੱਲ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਆਇਆ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਵੀ ਕਹੀ ਸੀ ਨਾ, ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਆਵਾਂਗਾ, ਇਹ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਪੱਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਆਸ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਜਨਤਕ ਭਲੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਐੱਮਓਐੱਸਆਈਪੀ (ਮਾਡਿਊਲਰ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ) ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਅੱਜ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ-ਸੰਪੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਕ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਮਝਦਾਰ ਨੂੰ ਇਸ਼ਾਰਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਦਕਾ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਇੰਟਰ-ਆਪਰੇਬਲ ਕਿਊਆਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਣ, ਓਪਨ ਕਾਮਰਸ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਓਪਨ ਫਾਈਨਾਂਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ-ਫ਼ੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਲ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਡਰ-ਰਾਈਟਿੰਗ ਪੱਖਪਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਧੋਖਾਧੜੀ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਫੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਏਆਈ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਡੇਟਾ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ - ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ, ਆਬਾਦੀ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ, ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਤਾਇਨਾਤੀ। ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਦੇ ਲਾਭ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੱਕ, ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ, ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਐਥੀਕਲ ਏਆਈ ਲਈ ਆਲਮੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਭੰਡਾਰ, ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜਿਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ All Inclusive (ਸਰਵ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ)।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਲਈ 'ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ' ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹਿਸ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 'ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਪਰਤ' (ਟ੍ਰਸਟ ਲੇਅਰ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਗਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਬੀਮੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਪਾਲਿਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਅਵੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਏਆਈ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਲੋਕ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ, ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਏਆਈ ਸੇਫ਼ਟੀ ਸਮਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਵ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਹੁਣ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਨੇ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿੱਤ-ਜਿੱਤ ਵਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਰਾਹ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਏਆਈ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵਿੱਤ ਮਹਾਰਤ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਇਹ ਸੁਮੇਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਯੂਕੇ-ਇੰਡੀਆ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਕੇ ਬਣਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਲੰਡਨ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੇਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਏਕੀਕਰਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਯੂਕੇ ਸਮੇਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਭਾਈਵਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੁਨੀਆ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਲੋਕ ਅਤੇ ਧਰਤੀ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰੇ। ਜਿੱਥੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕੇਵਲ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਚੰਗਿਆਈ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਵਿੱਤ ਦਾ ਅਰਥ ਕੇਵਲ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਆਰਬੀਆਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਧੰਨਵਾਦ!