पंतप्रधान कार्यालय
मुंबईत येथे आयोजित ‘ग्लोबल फिनटेक फेस्टिव्हल’ मध्‍ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
09 OCT 2025 5:52PM by PIB Mumbai
माननीय पंतप्रधान कीर स्टार्मर, आरबीआयचे गव्हर्नर, फिनटेक विश्वातील नवप्रवर्तक, नेतेमंडळी, उद्योग जगतातील दिग्गज आणि गुंतवणूकदार, भगिनी आणि बंधूंनो! मुंबईत आपणा सर्वांचे खूप खूप स्वागत आहे.
मित्रांनो,यापूर्वी मी जेव्हा या कार्यक्रमासाठी आलो होतो, तेव्हा 2024 च्या निवडणुका व्हायच्या होत्या. परंतु, त्याच दिवशी मी सांगितले होते की, मी पुढच्या कार्यक्रमाला नक्कीच येईन आणि तेव्हा तुम्ही सर्वात जास्त टाळ्या वाजवल्या होत्या. त्यावेळी, येथे उपस्थित असलेले राजकीय तज्ञ धरुन चालले होते की, मोदी येत आहेत.
ऊर्जावंत शहर, उद्योगांचे शहर आणि अमर्याद संधींचे शहर असलेल्या मुंबईत, मी माझे मित्र पंतप्रधान स्टार्मर यांचे विशेष अभिनंदन करतो. त्यांनी या ग्लोबल फिनटेक फेस्टिव्हल (जागतिक आर्थिक तंत्रज्ञान महोत्सव) साठी वेळ काढला, मी त्यांचा आभारी आहे.
आजपासून 5 वर्षांपूर्वी जेव्हा हा ग्लोबल फिनटेक फेस्टिव्हल सुरू झाला होता, तेव्हा जग जागतिक महासाथीशी लढत होते. आज हा महोत्सव, आर्थिक नवोन्मेष आणि आर्थिक सहकार्याचे एक जागतिक व्यासपीठ बनले आहे.
यावेळी या महोत्सवामध्ये इंग्लंड, भागीदार देश म्हणून सहभागी झाला आहे. जगातील दोन मोठ्या लोकशाहीं मधील ही भागीदारी, जागतिक आर्थिक परिदृश्य अधिक चांगले बनवेल. मी येथे जे वातावरण पाहत आहे, येथे जी ऊर्जा आणि धडाडी आहे, हे सर्व खरोखरच खूप अद्भुत आहे. हे भारताची अर्थव्यवस्था आणि भारताच्या वाढीविषयी असलेल्या जागतिक विश्वासाचे प्रतीक आहे. मी क्रिस गोपाळकृष्णन जी, आरबीआय चे गव्हर्नर संजय मल्होत्रा जी, तसेच सर्व आयोजक आणि सहभागींचे या शानदार आयोजनाबद्दल खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
भारत लोकशाहीची जननी आहे. जेव्हा आपण लोकशाहीविषयी बोलतो, तेव्हा ती केवळ निवडणुका किंवा धोरण निर्मितीपर्यंतच मर्यादित नसते. भारताने या लोकशाहीच्या भावनेला राज्यकारभाराचा एक मजबूत आधारस्तंभ बनवले आहे आणि त्याचे उत्कृष्ट उदाहरण म्हणजे तंत्रज्ञान आहे. जगात फार पूर्वीपासून तंत्रज्ञानाच्या विषमतेबाबत बोलले जात होते, आणि भारताला त्यावेळी त्यापासून हा विषय वर्ज्य नव्हता. परंतु, गेल्या एका दशकात भारताने तंत्रज्ञानाचे देखील लोकशाहीकरण केले आहे. आजचा भारत सर्वाधिक तंत्रज्ञानदृष्ट्या समावेशक समाजापैकी एक आहे. आम्ही डिजिटल तंत्रज्ञानाचे लोकशाहीकरण करून, ते देशाच्या प्रत्येक नागरिक आणि प्रदेशासाठी सहज उपलब्ध होईल, असे बनवले आहे. आज हीच गोष्‍ट भारताच्या उत्तम राज्यकारभाराचे वैशिष्‍ट्य बनले आहे.
हा एक असा नमुना आहे, जिथे सरकार जनहितासाठी डिजिटल पायाभूत सुविधा विकसित करते आणि नंतर त्या आधारावर खाजगी क्षेत्र आपल्या नवोन्मेषाने नवीन उत्पादने तयार करते. तंत्रज्ञान केवळ सुविधा नाही, तर समानतेचे साधन देखील बनू शकते, हे भारताने दाखवून दिले आहे. या समावेशक दृष्टिकोनाने आपल्या बँकिंग प्रणालीचा देखील कायापालट केला आहे. पूर्वी बँकिंग एक विशेषाधिकार होता, पण डिजिटल तंत्रज्ञानाने आता ते सक्षमीकरणाचे माध्यम बनवले आहे.
आज भारतात डिजिटल व्यवहार एक नित्यक्रम बनला आहे आणि याचे सर्वात मोठे श्रेय जाम ट्रिनिटी (JAM Trinity) म्हणजेच जन धन, आधार आणि मोबाइल या त्रयीला जाते. तुम्ही यूपीआय (Unified Payments Interface - युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस) चे व्यवहारच बघा, आज दर महिन्याला 20 अब्ज व्यवहार होत आहेत. त्यांची किंमत 25 ट्रिलियन रुपयां (25 लाख कोटी रुपये) पेक्षा अधिक आहे. आज जगातील प्रत्येक 100 रियल टाइम डिजिटल ट्रान्झॅक्शनपैकी (तात्काळ डिजिटल व्यवहारांपैकी) 50 व्यवहार भारतात होतात. यावेळची ग्लोबल फिनटेक फेस्टची जी संकल्पना आहे, ती देखील भारताच्या याच लोकशाही भावनेला पुढे नेते आणि मजबूत करते.
आज भारताच्या डिजिटल स्टॅकचा बोलबाला संपूर्ण जगात आहे. भारताच्या, यूपीआय ही आधार आधारीत देयक प्रणाली, भारत बिल पेमेंट सिस्टम, भारत-क्युआर, डिजिलॉकर, डिजीयात्रा, गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस म्हणजेच जेम , या सर्व व्यवस्था, भारताच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेचा कणा आहेत. मला आनंद आहे की इंडिया स्टॅक आता नवीन मुक्त परिसंस्थांना जन्म देत आहे. ओएनडीसी अर्थात ओपन नेटवर्क फॉर डिजिटल कॉमर्स हे डिजिटल व्यापाराचे खुले जाळे, छोटे दुकानदार आणि एमएसएमई (मायक्रो-स्माॅल-मिडीयम) अर्थात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी वरदान बनत आहे. ते आता संपूर्ण देशाच्या बाजारापेठांपर्यंत पोहोचू शकत आहेत, तर ओसीईएन - ओपन क्रेडिट इनेबलमेंट नेटवर्क हे मुक्त कर्ज सक्षमीकरण जाळे, लघुउद्योजकांना पत उपलब्ध करणे, सोपे करत आहे. ही प्रणाली एमएसएमईच्या पत तुटवड्याच्या समस्येचे निराकरण करत आहे. भारतीय रिझर्व्ह बँक ज्या डिजिटल चलनाच्या दिशेने वाटचाल करत आहे, त्यामुळेही गोष्टी खूप चांगल्या होतील, असा मला विश्वास आहे. हे सर्व प्रयत्न भारताच्या न वापरल्या गेलेल्या क्षमतेला आपल्या विकास कथेची ताकद बनवतील.
इंडिया स्टॅक ही भारताची एकात्मिक डिजिटल व्यवस्था, केवळ भारताच्या यशाची कहाणी नाही. ही जगासाठी, आणि विशेषतः ग्लोबल साउथ या विकसनशील देशांसाठी आशेचा एक किरण आहे. भारत आपल्या डिजिटल नवोन्मेषांच्या माध्यमातून जगात डिजिटल सहकार्य आणि डिजिटल भागीदारी वाढवू इच्छितो. म्हणूनच आम्ही आमचे अनुभव आणि मुक्त स्रोत दोन्हीही जागतिक सार्वजनिक हितासाठी खुले करत आहोत. भारतात तयार झालेला ‘MOSIP’ हा आधुनिक मुक्त स्रोत ओळख मंच याचे ठळक उदाहरण आहे. आपली सार्वभौम डिजिटल ओळख प्रणाली तयार करण्यासाठी पंचवीसपेक्षा जास्त देशांनी मॉसिपचा उपयोग केला आहे. इतर देशांना तंत्रज्ञान वापरण्यासाठी देण्याबरोबरच आपण आता त्यांना तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठीदेखील मदत करत आहोत. ही डिजिटल मदत नाही बरं का, नाहीतर जगातल्या काही देशांना आपण मदत देतोय असं सांगण्याची हौस आहे...ज्यांना माझ्या बोलण्याचा रोख समजायला हवा त्यांना तो समजला आहे... आम्ही डिजिटल सक्षमीकरणामध्ये सहाय्य करत आहोत.
मित्रांनो,
भारतातल्या फिनटेक विशेषज्ञांच्या प्रयत्नांमुळे आपल्या स्वदेशी पर्यायांना जागतिक मान्यता मिळत आहे. अंतर्गत कार्यक्षमता असलेले क्यूआर नेटवर्क, खुला व्यापार, आणि खुले वित्तीय आराखडे यामधल्या इथल्या स्टार्टअप्सच्या प्रगतीची आज अख्खं जग दखल घेत आहे. यावर्षाच्या पहिल्या सहा महिन्यांमधेच सर्वात जास्त निधी मिळालेल्या पहिल्या तीन फिनटेक प्रणालींमध्ये भारताचा समावेश झाला आहे. हे तुमचं यश आहे.
मित्रांनो,
मोठमोठ्या संख्या हेच केवळ भारताचं वैशिष्ट्य नाही. आम्ही समावेशकता, लवचिकता, शाश्वतता आणि संख्यात्मक प्रमाण यांची सांगड घातली. यासाठी कृत्रिम प्रज्ञेचा उपयोग सुरू केला. कृत्रिम प्रज्ञेमुळे निर्णयातील पक्षपात कमी होऊ शकतो, फसवणूक वेळीच ओळखली जाऊ शकते. इतर वित्तीय सुविधा आणखी चांगल्या करण्यामध्येही कृत्रिम प्रज्ञा उपयोगात आणली जाऊ शकते. आपले हे सामर्थ्य उपयोगात आणण्यासाठी आपल्याला माहिती, कौशल्य आणि प्रशासन यामध्ये एकत्रितपणे गुंतवणूक करावीच लागेल.
मित्रांनो,
कृत्रिम प्रज्ञेबाबतचा भारताचा दृष्टीकोन समान उपलब्धता, लोकसंख्येनुसार कौशल्य विकास आणि जबाबदार वापर या तीन तत्त्वांवर आधारित आहे. प्रत्येक नवसंशोधकाला आणि स्टार्टअपना तंत्रज्ञान सुविधा स्वस्तात तसंच सुलभतेने मिळाव्यात यासाठी भारताच्या कृत्रिम प्रज्ञा अभियानांतर्गत आपण उच्च कार्यक्षमता असलेली संगणकीय प्रणाली तयार करत आहोत. कृत्रिम प्रज्ञाचे फायदे प्रत्येक जिल्ह्यापर्यंत, सर्व तऱ्हेच्या भाषिकांपर्यंत पोहोचावेत यासाठी आम्ही प्रयत्न करत आहोत. आपली सर्वोत्कृष्टता केंद्रं, कौशल्यविकास संकुल आणि स्वदेशी कृत्रिम प्रज्ञा प्रारुपांमुळे हे प्रयत्न सफल होत आहेत.
मित्रांनो,
भारतानं नेहमीच नैतिक कृत्रिम प्रज्ञा वापराबाबतच्या जागतिक आराखड्याला पाठिंबा दर्शवला आहे. आपला डिजिटल पायाभूत सुविधांमधला अनुभव आणि आपले ज्ञानभांडार जगासाठी उपयुक्त ठरू शकते. सध्या आपण डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा जशा रितीने उपयोगात आणत आहोत तशाच पद्धतीने कृत्रिम प्रज्ञा विकास करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आमचा एआय चा अर्थ जगापेक्षा वेगळा आहे. आमच्यासाठी एआय म्हणजे ऑल इनक्लुजिव्हअर्थात सर्व समावेशक असा अर्थ आहे.
मित्रांनो,
सध्या जगात कृत्रिम प्रज्ञेविषयी विश्वास आणि सुरक्षेबाबत वादविवाद सुरू आहेत. भारतानं मात्र आधीच यासाठी विश्वासार्हता स्तर तयार केला आहे. भारताच्या कृत्रिम प्रज्ञा अभियानामध्ये माहिती आणि गोपनीयता या दोन्हीही बाबी हाताळण्याची क्षमता आहे. ज्यावर नवोन्मेषक समावेशकता प्रणाली विकसित करता येईल असे मंच कृत्रिम प्रज्ञेच्या क्षेत्रातही तयार करण्याची आमची इच्छा आहे. आर्थिक व्यवहार मंचाबाबत आमचे प्राधान्य वेग आणि हमी यांना आहे. पतपुरवठ्याबाबत आमचं उद्दीष्ट मंजूरी आणि परवडणारे व्याजदर यांना आहे. विमाक्षेत्रात आम्ही पॉलिसी आणि वेळेत परतावा हे उद्दीष्ट ठेवलं आहे. गुंतवणूक क्षेत्रात आपल्याला सुलभता आणि पारदर्शकता या गोष्टी साध्य करायच्या आहेत. ही सगळी उद्दीष्टं साध्य करताना आवश्यक बदल घडवण्यामध्ये कृत्रिम प्रज्ञेचा चांगला वापर होऊ शकतो. कृत्रिम प्रज्ञा ऍपची रचना लोकांचे हित लक्षात घेऊन, लोकांना प्राधान्य देणारी असली पाहिजे. पहिल्यांदाच डिजिटल वित्तीय सेवा वापरणाऱ्या व्यक्तीला त्याच्या वापरातील त्रुटी लगेचच दुरुस्त केल्या जातील असा विश्वास वाटला पाहिजे. हा विश्वासच वित्तीय सेवांमधल्या डिजिटल रुपांतरणावरचा भरवसा आणखी भक्कम करेल.
मित्रांनो,
काही वर्षांपूर्वी युनायटेड किंग्डममध्ये पहिल्यांदा कृत्रिम प्रज्ञा सुरक्षा परिषदेची सुरुवात झाली. पुढच्या वर्षी कृत्रिम प्रज्ञा परिणाम शिखर परिषद भारतात होणार आहे. सुरक्षेबाबतची चर्चा युनायेड किंग्डममध्ये सुरू झाली आणि आता परिणामांबाबतची चर्चा भारतात होईल. जागतिक व्यापार आणि दोन्ही देशांसाठी लाभदायी व्यापाराचा मार्ग भारत आणि युनायटेड किंग्डम यांनी जगाला दाखवून दिला आहे. कृत्रिम प्रज्ञा आणि वित्तीय तंत्रज्ञान क्षेत्रातली आमची भागीदारी हा दृष्टीकोन आणखी सशक्त करत आहे. युनायटेड किंग्डममधलं संशोधन आणि जागतिक वित्तीय कौशल्य तसंच भारतातलं कौशल्य आणि तुलनात्मक सक्षमता यांच्या संयोगातून संपूर्ण जगासाठी संधींचे नवे दरवाजे खुले होऊ शकतात. स्टार्टअप्स, शैक्षणिक संस्था आणि नवोन्मेष संकुलांमधले परस्परसंबंध आणखी मजबूत करण्याचा निश्चय आम्ही केला आहे. युके-भारत वित्ततंत्रज्ञान भागीदारीमुळे नवीन स्टार्टअप्स सुरू करण्याची आणि वाढवण्याची संधी मिळेल. याशिवाय लंडन शेअर बाजार आणि गिफ्ट सिटी अर्थात गुजरात आंतरराष्ट्रीय वित्त तंत्रज्ञान शहर यांच्यातील सहकार्याचे नवे मार्ग प्रशस्त होऊ शकतात. दोन्ही देशांमधल्या या वित्तीय समावेशकतेमुळे इथल्या कंपन्यांना मुक्त व्यापार कराराचा जास्तीत जास्त फायदा करुन घेता येईल.
मित्रांनो,
आपल्या सर्वांवर एक खूप मोठी जबाबदारी आहे. या मंचावरुन मी आज यूकेसोबतच जगातल्या इतर देशांनाही भारताबरोबर भागीदारी करण्यासाठी आमंत्रित करतो. भारताच्या प्रगतीसोबत विकास करण्याचे आवाहन सर्व गुंतवणुकदारांना करतो. तंत्रज्ञानामुळे नागरिक आणि पृथ्वी दोन्हींचा विकास होईल अशा रितीनं आपल्याला फिनटेक विश्व निर्माण करायचे आहे. या विश्वात नवोन्मेषाचा उद्देश केवळ विकास नाही तर कल्याणाचादेखील असेल, संख्यात्मक वित्तीय प्रगतीसह मानवतेच्या कल्याणाचाही विचार असेल. या आवाहनासह तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा!
रिझर्व्ह बँकेचेही खूप खूप अभिनंदन! धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 6th edition of the Global Fintech Fest in Mumbai
09 OCT 2025 5:52PM by PIB Delhi
His Excellency, Prime Minister Keir Starmer, Governor of the Reserve Bank of India, innovators, leaders, and investors from the world of fintech, ladies and gentlemen! A very warm welcome to all of you in Mumbai!
Friends,
When I last attended this event, the 2024 elections were still pending. That day, I had said that I would return for the next edition of this program and at that moment you all gave the loudest applause. The political experts present here had then already concluded that “Modi is coming back.”
Friends,
Mumbai, i.e., the City of Energy; Mumbai, i.e., the City of Enterprise; Mumbai, i.e., the City of Endless Possibility! I extend a special welcome to my friend, Prime Minister Starmer in this very Mumbai. I am grateful to him for taking time out to attend the Global Fintech Festival.
Friends,
When the Global Fintech Festival began five years ago, the world was battling a global pandemic. Today, this festival has become a global platform for financial innovation and cooperation. This year, the United Kingdom has joined as a partner country. This partnership between two of the world’s largest democracies will further strengthen the global financial landscape. The atmosphere, the energy, the dynamism, which I can see here is truly remarkable. It reflects the global trust in Bharat’s economy and Bharat’s growth. I extend my heartfelt congratulations to Kris Gopalakrishnan ji, the RBI Governor, Sanjay Malhotra ji, and all the organizers and participants for this grand event.
Friends,
Bharat is the Mother of Democracy. When we talk about democracy, it is not limited only to elections or policymaking. Bharat has made the democratic spirit a strong pillar of governance, and the best example of this is technology. For a long time, the world talked about the technological divide and we cannot deny that there was truth in that discussion. Bharat, too, was untouched by it at that time. But Bharat has democratized technology in the past decade. Today’s Bharat is among the most technologically inclusive societies in the world!
Friends,
We have democratized digital technology as well and made it accessible to every citizen and every region of the country. Today, it has become the hallmark of Bharat’s good governance model. This is a model in which the government develops digital infrastructure in public interest, and then the private sector builds new and innovative products on that platform. Bharat has shown that technology is not just a tool of convenience, but it is also a means of equality.
Friends,
This inclusive approach has transformed our banking system too. Earlier, banking was a privilege, but digital technology has turned it into a means of empowerment. Today, digital payments have become a routine part of life in Bharat, and the major credit for this goes to the JAM Trinity, i.e., Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. Just look at UPI transactions! Every month, there are around 20 billion transactions, with a total value exceeding 25 trillion rupees, that is, over 25 lakh crore rupees. Today, out of every 100 real-time digital transactions in the world, 50 take place in Bharat alone.
Friends,
The theme of this year’s Global Fintech Fest also carries forward and strengthens this very democratic spirit of Bharat.
Friends,
Today, the entire world is talking about Bharat’s Digital Stack. Bharat’s Unified Payments Interface (UPI), Aadhaar Enabled Payment System, Bharat Bill Payment System, Bharat QR, DigiLocker, DigiYatra, and Government e-Marketplace (GeM) — all these form the backbone of Bharat’s digital economy. And I am happy that the India Stack is now giving rise to new open ecosystems. Many of you may not be familiar with it, but ONDC, i.e., the Open Network for Digital Commerce, is becoming a boon for small shopkeepers and MSMEs. It is helping them reach markets across the entire country. Similarly, OCEN (Open Credit Enablement Network) is making access to credit easier for small entrepreneurs. This system is helping address the issue of credit shortage faced by MSMEs. I am confident that the digital currency initiatives being pursued by the RBI will make things even better. All these efforts will turn Bharat’s untapped potential into the driving force of our growth story.
Friends,
The India Stack is not just a story of Bharat’s success. I had said during my last visit that I would return, and I’m just as certain now when I say this. What Bharat is doing today is a beacon of hope for the Global South countries. Bharat wants to enhance digital cooperation and digital partnerships across the globe through its digital innovations. That is why we are sharing both our experience and our open-source platforms for global public good. A great example of this is MOSIP (Modular Open-Source Identity Platform) developed in Bharat. Today, more than 25 countries are adopting it to build their own sovereign digital identity systems. We are not just sharing technology, but also helping other nations develop it. And this is not digital aid, as some in the world might like to call it that we are giving aid. Those who understand will know what I mean. This is digital empowerment, not aid.
Friends,
Thanks to the efforts of Bharat’s fintech community, our swadeshi solutions are gaining global relevance. Whether it is interoperable QR networks, open commerce, or open finance frameworks, the world is taking note of the growth of our start-ups. In fact, in just the first six months of this year, Bharat has become one of the top three most-funded fintech ecosystems in the world. And I am talking about this achievement which belongs to all of you.
Friends,
Bharat’s strength lies not just in scale. We are combining scale with inclusion, resilience, and sustainability. And this is where the role of AI begins. AI can reduce underwriting bias, detect fraud in real time, and enhance the quality of other services as well. To unlock this immense potential, we must invest collectively in data, skills, and governance.
Friends,
Bharat’s approach to AI is based on three key principles — Equitable Access, Population-scale Skilling, and Responsible Deployment. Under the India-AI Mission, we are building high-performance computing capacity so that every innovator and start-up can have affordable and easy access to AI resources. Our goal is to ensure that the benefits of AI reach every district and every language in the country. Our Centres of Excellence, skilling hubs, and indigenous AI models are making this possible.
Friends,
Bharat has always advocated for a global framework for ethical AI. Our experience with digital public infrastructure and our learning repositories can be extremely useful to the world. The level at which we have implemented Digital Public Infrastructure (DPI), we now aim to achieve the same in AI as well. For us, AI means something different. For us, AI stands for All Inclusive.
Friends,
Today, there is an ongoing debate about trust and safety rules for AI across the world. But Bharat has already built a ‘trust layer’ for this. The India AI Mission has the capacity to address both data and privacy concerns effectively. We want to develop AI platforms where innovators can build inclusive applications. In payments, our priorities are speed and assurance. In credit, our goals are approvals and affordability. In insurance, our targets are better policies and timely claims. And in investments, we want to be successful in access and transparency. AI can become the driving force of this transformation. But for that, AI applications must be people-centric. The person using digital finance for the first time should have the confidence that any errors will be resolved swiftly. It is this confidence that will strengthen digital inclusion and trust in financial services.
Friends,
A few years ago, the AI Safety Summit began in the United Kingdom. Next year, the AI Impact Summit will be held in Bharat. That means that the conversation on safety started in the UK, and the dialogue on impact will take place in Bharat. Bharat and the UK have already shown the world a win-win path in global trade and partnership. Our collaboration in AI and fintech further reinforces this spirit. The UK’s research strength and global financial expertise, combined with Bharat’s scale and talent, can open new doors of opportunity for the entire world. Today, we have resolved to strengthen the connect between start-ups, institutions, and innovation hubs. The UK–India Fintech Corridor will create opportunities for new start-ups to pilot and grow, and it will also open up new avenues of cooperation between the London Stock Exchange and GIFT City. This financial integration between our two countries will help our companies make the most of the Free Trade Agreement.
Friends,
We all have a great responsibility. From this platform, I invite every partner from the UK and across the world to join hands with Bharat. I invite every investor to grow with Bharat’s growth. We need to build a Fintech World where technology enriches both people and the planet and where innovation aims not only for growth but also for goodness, and where finance stands not just for numbers, but for human progress. With this call, I extend my best wishes to all of you, and heartfelt congratulations to the RBI. Thank you!