പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മുംബൈയിൽ നടന്ന ഗ്ലോബൽ ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിന്റെ ആറാം പതിപ്പിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
09 OCT 2025 5:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ പ്രധാനമന്ത്രി കെയർ സ്റ്റാർമർ, റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ ഗവർണർ, ഫിൻടെക് ലോകത്തെ നൂതനാശയക്കാർ, നേതാക്കൾ, നിക്ഷേപകർ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ! മുംബൈയിലെ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ കഴിഞ്ഞ തവണ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തപ്പോൾ, 2024 ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കഴിഞ്ഞിട്ടില്ലായിരുന്നു. ആ ദിവസം, ഈ പരിപാടിയുടെ അടുത്ത പതിപ്പിനായി ഞാൻ മടങ്ങിവരുമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു, ആ നിമിഷം നിങ്ങളെല്ലാവരും ഏറ്റവും ഉച്ചത്തിലുള്ള കരഘോഷം നൽകി. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ രാഷ്ട്രീയ വിദഗ്ധർ ഇതിനകം തന്നെ "മോദി തിരിച്ചുവരുന്നു" എന്ന് നിഗമനത്തിലെത്തിയിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുംബൈ, അതായത് ഊർജ്ജ നഗരം; മുംബൈ, അതായത് സംരംഭ നഗരം; മുംബൈ, അതായത് അനന്തമായ സാധ്യതയുടെ നഗരം! എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി സ്റ്റാർമറിന് ഈ മുംബൈയിൽ തന്നെ ഞാൻ പ്രത്യേക സ്വാഗതം ആശംസിക്കുന്നു. ഗ്ലോബൽ ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിവലിൽ പങ്കെടുക്കാൻ സമയം ചെലവഴിച്ചതിന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് ഗ്ലോബൽ ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിവൽ ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, ലോകം ഒരു ആഗോള മഹാമാരിയോട് പോരാടുകയായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഈ ഉത്സവം സാമ്പത്തിക നവീകരണത്തിനും സഹകരണത്തിനുമുള്ള ഒരു ആഗോള വേദിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ വർഷം, യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡം ഒരു പങ്കാളി രാജ്യമായി ചേർന്നു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ട് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ഈ പങ്കാളിത്തം ആഗോള സാമ്പത്തിക ഭൂപ്രകൃതിയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇവിടെ എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയുന്ന അന്തരീക്ഷം, ഊർജ്ജം, ചലനാത്മകത എന്നിവ ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും ഭാരതത്തിന്റെ വളർച്ചയിലും ആഗോള വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഈ മഹത്തായ പരിപാടിയിൽ ക്രിസ് ഗോപാലകൃഷ്ണൻ ജി, ആർ‌ബി‌ഐ ഗവർണർ സഞ്ജയ് മൽഹോത്ര ജി, എല്ലാ സംഘാടകർക്കും പങ്കെടുക്കുന്നവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണ്. നമ്മൾ ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അത് തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലോ നയരൂപീകരണത്തിലോ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഭരണത്തിന്റെ ശക്തമായ ഒരു സ്തംഭമായി ഭാരതം ജനാധിപത്യ മനോഭാവത്തെ മാറ്റിയിരിക്കുന്നു, ഇതിന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉദാഹരണം സാങ്കേതികവിദ്യയാണ്. വളരെക്കാലമായി, ലോകം സാങ്കേതിക വിഭജനത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു, ആ ചർച്ചയിൽ സത്യമുണ്ടെന്ന് നമുക്ക് നിഷേധിക്കാനാവില്ല. അന്ന് ഭാരതത്തിനും അത്ര കണ്ട് സ്പർശിച്ചിരുന്നില്ല. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഭാരതം സാങ്കേതികവിദ്യയെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിച്ചു. ഇന്നത്തെ ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും സാങ്കേതികമായി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സമൂഹങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയെയും ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കുകയും രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും എല്ലാ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അത് പ്രാപ്യമാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ സദ്ഭരണ മാതൃകയുടെ മുഖമുദ്രയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പൊതുതാൽപ്പര്യത്തിനായി ​ഗവൺമെന്റ് ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും തുടർന്ന് സ്വകാര്യ മേഖല ആ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ പുതിയതും നൂതനവുമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു മാതൃകയാണിത്. സാങ്കേതികവിദ്യ സൗകര്യത്തിനുള്ള ഒരു ഉപകരണം മാത്രമല്ല, സമത്വത്തിനുള്ള ഒരു മാർഗവുമാണെന്ന് ഭാരതം തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സമീപനം നമ്മുടെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തെയും മാറ്റിമറിച്ചു. മുമ്പ്, ബാങ്കിംഗ് ഒരു പദവിയായിരുന്നു, എന്നാൽ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ അതിനെ ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള ഒരു മാർഗമാക്കി മാറ്റി. ഇന്ന്, ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ ഭാരതത്തിൽ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു പതിവ് ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു, ഈ അംഗീകാരത്തിനുള്ള പ്രധാന കാരണം JAM ത്രിത്വത്തിനാണ്, അതായത്, ജൻ ധൻ, ആധാർ, മൊബൈൽ. UPI ഇടപാടുകൾ നോക്കൂ! എല്ലാ മാസവും ഏകദേശം 20 ബില്യൺ ഇടപാടുകൾ നടക്കുന്നു, മൊത്തം മൂല്യം 25 ട്രില്യൺ രൂപയിൽ കൂടുതലാണ്, അതായത്, 25 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഓരോ 100 തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളിൽ 50 എണ്ണം ഭാരതത്തിൽ മാത്രമാണ് നടക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വർഷത്തെ ഗ്ലോബൽ ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിന്റെ പ്രമേയം ഭാരതത്തിന്റെ ഈ ജനാധിപത്യ മനോഭാവത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ ഭാരതത്തിന്റെ ഡിജിറ്റൽ സ്റ്റാക്കിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ് (UPI), ആധാർ എനേബിൾഡ് പേയ്‌മെന്റ് സിസ്റ്റം, ഭാരത് ബിൽ പേയ്‌മെന്റ് സിസ്റ്റം, ഭാരത് QR, DigiLocker, DigiYatra, ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്‌പ്ലേസ് (GeM) - ഇവയെല്ലാം ഭാരതത്തിന്റെ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നട്ടെല്ലാണ്. ഇന്ത്യാ സ്റ്റാക്ക് ഇപ്പോൾ പുതിയ തുറന്ന ആവാസവ്യവസ്ഥകൾക്ക് ജന്മം നൽകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങളിൽ പലർക്കും ഇത് പരിചിതമായിരിക്കില്ല, പക്ഷേ ONDC, അതായത്, ഡിജിറ്റൽ കൊമേഴ്‌സിനായുള്ള ഓപ്പൺ നെറ്റ്‌വർക്ക്, ചെറുകിട കടയുടമകൾക്കും MSME-കൾക്കും ഒരു അനുഗ്രഹമായി മാറുകയാണ്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിപണികളിൽ എത്തിച്ചേരാൻ ഇത് അവരെ സഹായിക്കുന്നു. അതുപോലെ, OCEN (ഓപ്പൺ ക്രെഡിറ്റ് എനേബിൾമെന്റ് നെറ്റ്‌വർക്ക്) ചെറുകിട സംരംഭകർക്ക് ക്രെഡിറ്റ് പ്രവേശനം എളുപ്പമാക്കുന്നു. MSME-കൾ നേരിടുന്ന ക്രെഡിറ്റ് ക്ഷാമത്തിന്റെ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാൻ ഈ സംവിധാനം സഹായിക്കുന്നു. RBI പിന്തുടരുന്ന ഡിജിറ്റൽ കറൻസി സംരംഭങ്ങൾ കാര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ മികച്ചതാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഭാരതത്തിന്റെ ഉപയോഗിക്കാത്ത സാധ്യതകളെ നമ്മുടെ വളർച്ചാ കഥയുടെ പ്രേരകശക്തിയാക്കി മാറ്റും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യാ സ്റ്റാക്ക് ഭാരതത്തിന്റെ വിജയത്തിന്റെ ഒരു കഥ മാത്രമല്ല. എന്റെ കഴിഞ്ഞ സന്ദർശന വേളയിൽ ഞാൻ തിരിച്ചുവരുമെന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞാൻ ഇത് പറയുമ്പോഴും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ന് ഭാരതം ചെയ്യുന്നത് ആഗോള ദക്ഷിണ രാജ്യങ്ങൾക്ക് പ്രതീക്ഷയുടെ ഒരു ദീപസ്തംഭമാണ്. ഡിജിറ്റൽ നവീകരണങ്ങളിലൂടെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഡിജിറ്റൽ സഹകരണവും ഡിജിറ്റൽ പങ്കാളിത്തവും വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഭാരതം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ആഗോള പൊതുനന്മയ്ക്കായി ഞങ്ങളുടെ അനുഭവവും ഞങ്ങളുടെ ഓപ്പൺ സോഴ്‌സ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും ഞങ്ങൾ പങ്കിടുന്നത്. ഇതിന് ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ് ഭാരതത്തിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത MOSIP (മോഡുലാർ ഓപ്പൺ-സോഴ്‌സ് ഐഡന്റിറ്റി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം). ഇന്ന്, 25-ലധികം രാജ്യങ്ങൾ സ്വന്തം പരമാധികാര ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റി സംവിധാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഇത് സ്വീകരിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യ പങ്കിടുക മാത്രമല്ല, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ അത് വികസിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ലോകത്തിലെ ചിലർ ഇതിനെ വിളിക്കാൻ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നതുപോലെ ഇത് ഡിജിറ്റൽ സഹായമല്ല, ഞങ്ങൾ സഹായം നൽകുന്നു. മനസ്സിലാക്കുന്നവർക്ക് ഞാൻ എന്താണ് ഉദ്ദേശിക്കുന്നതെന്ന് മനസ്സിലാകും. ഇത് സഹായമല്ല, ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ഫിൻടെക് സമൂഹത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് നന്ദി, ഞങ്ങളുടെ സ്വദേശി പരിഹാരങ്ങൾ ആഗോള പ്രസക്തി നേടുന്നു. അത് പര്സപര പ്രവർത്തനക്ഷമതയുള്ള ക്യുആർ നെറ്റ്‌വർക്കുകളായാലും, ഓപ്പൺ കൊമേഴ്‌സായാലും, ഓപ്പൺ ഫിനാൻസ് ഫ്രെയിംവർക്കുകളായാലും, നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ വളർച്ച ലോകം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. വാസ്തവത്തിൽ, ഈ വർഷത്തെ ആദ്യത്തെ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഫണ്ട് ലഭിക്കുന്ന മൂന്ന് ഫിൻടെക് ആവാസവ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായി ഭാരതം മാറി. നിങ്ങൾ എല്ലാവർക്കും അവകാശപ്പെട്ട ഈ നേട്ടത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തി വ്യാപ്തിയിൽ മാത്രമല്ല. ഉൾപ്പെടുത്തൽ, പ്രതിരോധശേഷി, സുസ്ഥിരത എന്നിവയുമായി ഞങ്ങൾ അത് സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. ഇവിടെയാണ് AI യുടെ പങ്ക് ആരംഭിക്കുന്നത്. AI-ക്ക് അണ്ടർറൈറ്റിംഗ് പക്ഷപാതം കുറയ്ക്കാനും, തത്സമയം വഞ്ചന കണ്ടെത്താനും, മറ്റ് സേവനങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും കഴിയും. ഈ വലിയ സാധ്യതകൾ തുറക്കുന്നതിന്, ഡാറ്റ, കഴിവുകൾ, ഭരണം എന്നിവയിൽ നമ്മൾ കൂട്ടായി നിക്ഷേപിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
AI-യോടുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ സമീപനം മൂന്ന് പ്രധാന തത്വങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ് - തുല്യമായ ആക്‌സസ്, ജനസംഖ്യാ സ്‌കെയിൽ സ്‌കില്ലിംഗ്, ഉത്തരവാദിത്ത വിന്യാസം. ഇന്ത്യ-AI മിഷനു കീഴിൽ, ഓരോ നവീനനും സ്റ്റാർട്ടപ്പിനും AI ഉറവിടങ്ങളിലേക്ക് താങ്ങാനാവുന്നതും എളുപ്പത്തിലുള്ളതുമായ പ്രവേശനം ലഭിക്കുന്നതിന് ഉയർന്ന പ്രകടനമുള്ള കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് ശേഷി ഞങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയാണ്. AI യുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലേക്കും എല്ലാ ഭാഷകളിലേക്കും എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഞങ്ങളുടെ മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ, നൈപുണ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ, തദ്ദേശീയ AI മോഡലുകൾ എന്നിവ ഇത് സാധ്യമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ധാർമ്മിക AI-യ്‌ക്കുള്ള ഒരു ആഗോള ചട്ടക്കൂടിനായി ഭാരതം എപ്പോഴും വാദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായും പഠന ശേഖരങ്ങളുമായും ഉള്ള ഞങ്ങളുടെ അനുഭവം ലോകത്തിന് വളരെയധികം ഉപയോഗപ്രദമാകും. ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ (DPI) ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയ തലത്തിൽ, ഇപ്പോൾ AI-യിലും അത് കൈവരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക്, AI എന്നാൽ വ്യത്യസ്തമായ ഒന്നാണ്. ഞങ്ങൾക്ക്, AI എന്നാൽ എല്ലാം ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനെയാണ് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും AI-യുടെ വിശ്വാസ്യതയെയും സുരക്ഷാ നിയമങ്ങളെയും കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ച നടക്കുന്നുണ്ട്. എന്നാൽ ഇതിനായി ഭാരതം ഇതിനകം തന്നെ ഒരു 'വിശ്വാസത്തിന്റേതായ പാളി' നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡാറ്റയും സ്വകാര്യതാ ആശങ്കകളും ഫലപ്രദമായി പരിഹരിക്കാനുള്ള ശേഷി ഇന്ത്യ AI മിഷനുണ്ട്. നൂതനാശയക്കാർക്ക് ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ കഴിയുന്ന AI പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വികസിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പേയ്‌മെന്റുകളിൽ, ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണനകൾ വേഗതയും ഉറപ്പുമാണ്. ക്രെഡിറ്റിൽ, ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ അംഗീകാരങ്ങളും താങ്ങാനാവുന്നതുമാണ്. ഇൻഷുറൻസിൽ, ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ മികച്ച നയങ്ങളും സമയബന്ധിതമായ ക്ലെയിമുകളുമാണ്. നിക്ഷേപങ്ങളിലും, പ്രാപ്യതയിലും സുതാര്യതയിലും വിജയിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ പരിവർത്തനത്തിന്റെ പ്രേരകശക്തിയായി AI മാറാൻ കഴിയും. എന്നാൽ അതിനായി, AI ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ ജനകേന്ദ്രീകൃതമായിരിക്കണം. ആദ്യമായി ഡിജിറ്റൽ ഫിനാൻസ് ഉപയോഗിക്കുന്ന വ്യക്തിക്ക് ഏതെങ്കിലും പിശകുകൾ ഉണ്ടായാലും അവ വേഗത്തിൽ പരിഹരിക്കപ്പെടുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തലും സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങളിലുള്ള വിശ്വാസവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് ഈ ആത്മവിശ്വാസമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡത്തിൽ AI സുരക്ഷാ ഉച്ചകോടി ആരംഭിച്ചു. അടുത്ത വർഷം, AI ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടി ഭാരതത്തിൽ നടക്കും. അതായത് സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള സംഭാഷണം യുകെയിൽ ആരംഭിച്ചു, ആഘാതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംഭാഷണം ഭാരതത്തിൽ നടക്കും. ആഗോള വ്യാപാരത്തിലും പങ്കാളിത്തത്തിലും ഇന്ത്യയും യുകെയും ഇതിനകം ലോകത്തിന് വിജയ പാത കാണിച്ചുകൊടുത്തിട്ടുണ്ട്. എഐ, ഫിൻടെക് എന്നിവയിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം ഈ മനോഭാവത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. യുകെയുടെ ഗവേഷണ ശക്തിയും ആഗോള സാമ്പത്തിക വൈദഗ്ധ്യവും, ഭാരതത്തിന്റെ സ്കെയിലും കഴിവും സംയോജിപ്പിച്ച്, മുഴുവൻ ലോകത്തിനും അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കാൻ കഴിയും. ഇന്ന്, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഇന്നൊവേഷൻ ഹബ്ബുകൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. യുകെ-ഇന്ത്യ ഫിൻടെക് ഇടനാഴി പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് പരീക്ഷണാത്മകമായും വളരാനും അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും, കൂടാതെ ലണ്ടൻ സ്റ്റോക്ക് എക്സ്ചേഞ്ചും ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഈ സാമ്പത്തിക സംയോജനം നമ്മുടെ കമ്പനികൾക്ക് സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിന്റെ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമുക്കെല്ലാവർക്കും വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ നിന്ന്, യുകെയിൽ നിന്നും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഭാരതവുമായി കൈകോർക്കാൻ ഞാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ വളർച്ചയ്‌ക്കൊപ്പം വളരാൻ ഞാൻ എല്ലാ നിക്ഷേപകരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യ ആളുകളെയും ഗ്രഹത്തെയും സമ്പന്നമാക്കുകയും, നവീകരണം വളർച്ചയെ മാത്രമല്ല, നന്മയെയും ലക്ഷ്യമിടുകയും, ധനകാര്യം സംഖ്യകളെ മാത്രമല്ല, മനുഷ്യ പുരോഗതിയെയും ലക്ഷ്യം വയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ഫിൻടെക് ലോകം നമുക്ക് കെട്ടിപ്പടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ ആഹ്വാനത്തിലൂടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു, ആർ‌ബി‌ഐക്ക് ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 6th edition of the Global Fintech Fest in Mumbai
09 OCT 2025 5:52PM by PIB Delhi
His Excellency, Prime Minister Keir Starmer, Governor of the Reserve Bank of India, innovators, leaders, and investors from the world of fintech, ladies and gentlemen! A very warm welcome to all of you in Mumbai!
Friends,
When I last attended this event, the 2024 elections were still pending. That day, I had said that I would return for the next edition of this program and at that moment you all gave the loudest applause. The political experts present here had then already concluded that “Modi is coming back.”
Friends,
Mumbai, i.e., the City of Energy; Mumbai, i.e., the City of Enterprise; Mumbai, i.e., the City of Endless Possibility! I extend a special welcome to my friend, Prime Minister Starmer in this very Mumbai. I am grateful to him for taking time out to attend the Global Fintech Festival.
Friends,
When the Global Fintech Festival began five years ago, the world was battling a global pandemic. Today, this festival has become a global platform for financial innovation and cooperation. This year, the United Kingdom has joined as a partner country. This partnership between two of the world’s largest democracies will further strengthen the global financial landscape. The atmosphere, the energy, the dynamism, which I can see here is truly remarkable. It reflects the global trust in Bharat’s economy and Bharat’s growth. I extend my heartfelt congratulations to Kris Gopalakrishnan ji, the RBI Governor, Sanjay Malhotra ji, and all the organizers and participants for this grand event.
Friends,
Bharat is the Mother of Democracy. When we talk about democracy, it is not limited only to elections or policymaking. Bharat has made the democratic spirit a strong pillar of governance, and the best example of this is technology. For a long time, the world talked about the technological divide and we cannot deny that there was truth in that discussion. Bharat, too, was untouched by it at that time. But Bharat has democratized technology in the past decade. Today’s Bharat is among the most technologically inclusive societies in the world!
Friends,
We have democratized digital technology as well and made it accessible to every citizen and every region of the country. Today, it has become the hallmark of Bharat’s good governance model. This is a model in which the government develops digital infrastructure in public interest, and then the private sector builds new and innovative products on that platform. Bharat has shown that technology is not just a tool of convenience, but it is also a means of equality.
Friends,
This inclusive approach has transformed our banking system too. Earlier, banking was a privilege, but digital technology has turned it into a means of empowerment. Today, digital payments have become a routine part of life in Bharat, and the major credit for this goes to the JAM Trinity, i.e., Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. Just look at UPI transactions! Every month, there are around 20 billion transactions, with a total value exceeding 25 trillion rupees, that is, over 25 lakh crore rupees. Today, out of every 100 real-time digital transactions in the world, 50 take place in Bharat alone.
Friends,
The theme of this year’s Global Fintech Fest also carries forward and strengthens this very democratic spirit of Bharat.
Friends,
Today, the entire world is talking about Bharat’s Digital Stack. Bharat’s Unified Payments Interface (UPI), Aadhaar Enabled Payment System, Bharat Bill Payment System, Bharat QR, DigiLocker, DigiYatra, and Government e-Marketplace (GeM) — all these form the backbone of Bharat’s digital economy. And I am happy that the India Stack is now giving rise to new open ecosystems. Many of you may not be familiar with it, but ONDC, i.e., the Open Network for Digital Commerce, is becoming a boon for small shopkeepers and MSMEs. It is helping them reach markets across the entire country. Similarly, OCEN (Open Credit Enablement Network) is making access to credit easier for small entrepreneurs. This system is helping address the issue of credit shortage faced by MSMEs. I am confident that the digital currency initiatives being pursued by the RBI will make things even better. All these efforts will turn Bharat’s untapped potential into the driving force of our growth story.
Friends,
The India Stack is not just a story of Bharat’s success. I had said during my last visit that I would return, and I’m just as certain now when I say this. What Bharat is doing today is a beacon of hope for the Global South countries. Bharat wants to enhance digital cooperation and digital partnerships across the globe through its digital innovations. That is why we are sharing both our experience and our open-source platforms for global public good. A great example of this is MOSIP (Modular Open-Source Identity Platform) developed in Bharat. Today, more than 25 countries are adopting it to build their own sovereign digital identity systems. We are not just sharing technology, but also helping other nations develop it. And this is not digital aid, as some in the world might like to call it that we are giving aid. Those who understand will know what I mean. This is digital empowerment, not aid.
Friends,
Thanks to the efforts of Bharat’s fintech community, our swadeshi solutions are gaining global relevance. Whether it is interoperable QR networks, open commerce, or open finance frameworks, the world is taking note of the growth of our start-ups. In fact, in just the first six months of this year, Bharat has become one of the top three most-funded fintech ecosystems in the world. And I am talking about this achievement which belongs to all of you.
Friends,
Bharat’s strength lies not just in scale. We are combining scale with inclusion, resilience, and sustainability. And this is where the role of AI begins. AI can reduce underwriting bias, detect fraud in real time, and enhance the quality of other services as well. To unlock this immense potential, we must invest collectively in data, skills, and governance.
Friends,
Bharat’s approach to AI is based on three key principles — Equitable Access, Population-scale Skilling, and Responsible Deployment. Under the India-AI Mission, we are building high-performance computing capacity so that every innovator and start-up can have affordable and easy access to AI resources. Our goal is to ensure that the benefits of AI reach every district and every language in the country. Our Centres of Excellence, skilling hubs, and indigenous AI models are making this possible.
Friends,
Bharat has always advocated for a global framework for ethical AI. Our experience with digital public infrastructure and our learning repositories can be extremely useful to the world. The level at which we have implemented Digital Public Infrastructure (DPI), we now aim to achieve the same in AI as well. For us, AI means something different. For us, AI stands for All Inclusive.
Friends,
Today, there is an ongoing debate about trust and safety rules for AI across the world. But Bharat has already built a ‘trust layer’ for this. The India AI Mission has the capacity to address both data and privacy concerns effectively. We want to develop AI platforms where innovators can build inclusive applications. In payments, our priorities are speed and assurance. In credit, our goals are approvals and affordability. In insurance, our targets are better policies and timely claims. And in investments, we want to be successful in access and transparency. AI can become the driving force of this transformation. But for that, AI applications must be people-centric. The person using digital finance for the first time should have the confidence that any errors will be resolved swiftly. It is this confidence that will strengthen digital inclusion and trust in financial services.
Friends,
A few years ago, the AI Safety Summit began in the United Kingdom. Next year, the AI Impact Summit will be held in Bharat. That means that the conversation on safety started in the UK, and the dialogue on impact will take place in Bharat. Bharat and the UK have already shown the world a win-win path in global trade and partnership. Our collaboration in AI and fintech further reinforces this spirit. The UK’s research strength and global financial expertise, combined with Bharat’s scale and talent, can open new doors of opportunity for the entire world. Today, we have resolved to strengthen the connect between start-ups, institutions, and innovation hubs. The UK–India Fintech Corridor will create opportunities for new start-ups to pilot and grow, and it will also open up new avenues of cooperation between the London Stock Exchange and GIFT City. This financial integration between our two countries will help our companies make the most of the Free Trade Agreement.
Friends,
We all have a great responsibility. From this platform, I invite every partner from the UK and across the world to join hands with Bharat. I invite every investor to grow with Bharat’s growth. We need to build a Fintech World where technology enriches both people and the planet and where innovation aims not only for growth but also for goodness, and where finance stands not just for numbers, but for human progress. With this call, I extend my best wishes to all of you, and heartfelt congratulations to the RBI. Thank you!