Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of polypropylene plant in Golaghat, Assam
14 SEP 2025 5:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Popular Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sharma ji, my colleagues in the Union Cabinet Sarbananda Sonowal ji, Hardeep Singh Puri ji, Ministers of Assam Government, MPs and MLAs and my brothers and sisters who have come here in large numbers!
मोइ होमूह, ऑहोमबासीक आगोतीयाकोइ, हारोदीया दुर्गा पूजार, उलोग आरु हुभेच्छा जोनाइशु। महापुरुष श्रीमोंतो हंकरदेबोर, जन्मोत्सव, उपोलेख्यो, गुरुजनार प्रोति, श्रद्धा निबेदोन करिइशु।
Friends,
I have been in the North East for the last two days. Whenever I come to the North East, I receive unprecedented love and blessings. Especially the love and affection I get in this region of Assam is amazing. I express my heartfelt gratitude to all of you people.
Friends,
Today is a very important day for the glorious journey of developed Assam and developed India. Today, Assam has got projects worth about Rs 18 thousand crores. I was in Darang a short while ago. There I have had the opportunity to lay the foundation for projects related to connectivity and health. Now the foundation stone and inauguration of projects related to energy security have been done here. These efforts will further strengthen the path of developed Assam.
Friends,
Assam is a land that enhances India's energy potential. The petroleum products produced here accelerate the development of the country. The BJP NDA government is working to take this power of Assam to new heights. Before coming to this stage, I had gone to another program nearby, where a modern plant producing bio-ethanol from bamboo was inaugurated. This is a matter of great pride for Assam. Along with the inauguration of the ethanol plant, the foundation stone of the poly-propylene plant has also been laid here today. These plants will give a boost to industries in Assam. Will accelerate the development of Assam. They will create new opportunities for farmers, youth, and everyone. I congratulate all of you for so many projects.
Friends,
Today India is the fastest developing country in the world. As India is developing, our needs for electricity, gas and fuel are also increasing. We have been dependent on foreign countries for these things. We import huge quantities of crude oil and gas from foreign countries and in return India has to pay crores of rupees to other countries every year. Our money creates jobs abroad, increases the income of people there. This situation needed to be changed. That is why India has embarked on the path of becoming self-reliant for its energy needs.
Friends,
On the one hand, we are discovering new reserves of crude oil and gas in the country, while on the other hand, we are also increasing our green energy capabilities. You all must have heard that this time I have announced Samudra Manthan from the Red Fort. Experts say that there may be huge reserves of oil and gas in our seas too. To make these resources useful for the country and to explore them, we are going to launch the National Deep Water Exploration Mission.
Friends,
In terms of green energy, India is also taking rapid steps in the production of green energy. A decade ago, India was far behind in terms of solar power. But today India has come among the top five countries in the world in terms of solar power.
Friends,
In these changing times, India needs more fuels as an alternative to oil and gas. One such alternative is ethanol. Today, a plant to make ethanol from bamboo has been inaugurated here. This will be of great benefit to the farmers of Assam, my tribal brothers and sisters and their families.
Friends,
Arrangements are also being made for the bamboo required to run the bio-ethanol plant. The government will provide assistance to the farmers here to cultivate bamboo and will also purchase bamboo. Small units related to bamboo chipping will be set up here. Every year approximately Rs 200 crore will be spent in this sector. Thousands of people here will benefit from this one plant.
Friends,
Today we are going to make ethanol from bamboo. But you should not forget those days when the Congress government used to put people in jail for cutting bamboo; there was a ban on cutting the bamboo which is a part of the daily life of our tribals. Our government has lifted the ban on bamboo cutting and today this decision is greatly benefiting the people of the North East.
Friends,
All of you use a lot of things made of plastic in your daily life. We need a lot of things like plastic buckets, mugs, balls, chairs, tables, packaging material, etc. on a daily basis. You know, the material needed to make all this is poly-propylene. It is difficult to imagine today's life without poly-propylene. Carpets, ropes, bags, fibers, masks, medical kits, textiles and so many other things are made from this. It is used in vehicles, in making medical and agricultural equipment. Today, Assam will get the gift of this modern poly-propylene plant, you will get it. The foundation of Make in Assam, Make in India is going to be strengthened by this plant. Other manufacturing industries will also get a boost here.
Friends,
Just as Assam is known for Gomosha, Eri and Muga Silk, similarly textiles made from poly-propylene are also going to be added to the identity of Assam.
Friends,
Today our country is showing the pinnacle of hard work for the Self-reliant India campaign. Assam is one of the major centers of this campaign. I have great faith in the potential of Assam, that is why we have chosen Assam for a very big mission and this mission is the Semiconductor Mission. The reason for my faith in Assam is equally big. Assam tea was not that popular during the times of slavery, but within no time, the soil of Assam and the people of Assam made Assam tea a global brand. Now a new era has come, India needs two things to become self-reliant, one is energy and the other is semiconductor and Assam is playing a very big role in this.
Friends,
Today, the soul of every electronic thing, from bank cards to mobile phones, cars, airplanes and space missions, is contained in a small electronic chip. If we have to manufacture all these things in India, then the chips should be ours. That is why India has started the Semiconductor Mission and has made Assam a major base for it. The construction of a semiconductor factory is progressing rapidly in Morigaon. 27 thousand crore rupees are being spent on this, this is a matter of great pride for Assam.
Friends,
Congress has ruled the country for a long time. Here in Assam too, Congress has run the government for many decades. But as long as Congress governments were in power, the pace of development remained slow and the heritage also remained in crisis. BJP's double engine government is strengthening the old identity of Assam and is also connecting Assam with modern identity. Congress gave separation, violence and disputes to Assam and North East. BJP is making Assam a state rich in development and heritage. It is our government which gave the status of classical language to the Assamese language. I am happy that the BJP government of Assam is also rapidly implementing the new National Education Policy. Education in local languages ​​is being encouraged here.
Friends,
Congress never gave due respect to the great sons of North East and Assam. There were brave warriors like Veer Lasit Borphukan on this land, but Congress never gave him the respect he deserved. Our government honoured the legacy of Lasit Borphukan. We celebrated his 400th birth anniversary at the national level. We published his biography in 23 languages. Here in Jorhat, I also had the opportunity to unveil his huge statue. What the Congress ignored, we are taking that to the forefront.
Friends,
The historic Rangghar of Shivsagar was lying neglected here, and our government renovated it. Our government is working to make Batadrava, the birthplace of Srimanta Shankardev, a world-class tourist center. Just like Kashi Vishwanath Dham complex has been built in Varanasi, Mahakal Mahalok has been built in Ujjain, similarly our government is also building Maa Kamakhya Corridor in Assam.
Friends,
There are many such symbols, many such places related to the culture and history of Assam, which the BJP government is preserving for the new generation. This is not only benefiting Assam's heritage, but the scope of tourism is also increasing in Assam. The more tourism increases in Assam, the more employment our youth will get.
Friends,
Amidst these development efforts, a challenge is becoming more severe for Assam. This challenge is infiltration. When the Congress government was in power here, it gave land to the infiltrators and gave protection to illegal occupation. In its greed for vote bank, Congress disturbed the demographic balance in Assam. Now the BJP government is facing this challenge along with the people of Assam. We are liberating your lands from infiltrators. Our government is giving land leases to those tribal families who do not have land and are in need. I would also like to praise the Assam government for Mission Basundhara. Under this, land leases have been given to lakhs of families. The land rights of the Ahom, Koch Rajbongshi and Gorkha communities have been recognised in certain tribal areas and they have been included in the list of protected classes. BJP is fully committed to correcting the historical injustice done to the tribal society.
Friends,
The BJP government has only one mantra for development, that mantra is- नागरिक देवो भव:, नागरिक देवो भव:। That is, the citizens of the country should not face any inconvenience and they should not have to wander here and there for small needs. For a long time during the rule of Congress, the poor were made to suffer and were rejected. Because the work of Congress was done by appeasing a class. They used to get power. But BJP emphasizes on satisfaction, not appeasement. We are working with the intention that no poor person, no area should be left behind. Today in Assam, the work of constructing concrete houses for the poor is also progressing rapidly, so far more than 20 lakh concrete houses have been provided to the poor in Assam. The work of providing tap water to every house is also progressing at a fast pace in Assam.
Friends,
My brothers and sisters working in the tea gardens here are also benefiting from the BJP government's poor welfare schemes. The welfare of tea workers is our priority. The government is providing help to women and children working in tea gardens. We have great emphasis on women's health and children's education. Here the government is also running schemes to reduce maternal mortality and infant mortality rates. During the Congress regime, the tea garden workers were left at the mercy of the management of the tea companies. But the BJP government is taking care of their houses, electricity connection in their houses, water in their houses, and their health. Crores of rupees are being spent on these schemes.
Friends,
A new phase of Assam's development has begun. Assam will become a major center of trade and tourism. Together we will build a developed Assam, a developed India. Once again, I wish all of you the best for the development projects. Say with me, Bharat Mata ki Jai! Raise your hands and say with all your strength, Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thank you very much!

पंतप्रधान कार्यालय
आसाममध्ये गोलाघाट येथील पॉलीप्रॉपिलीन प्रकल्पाच्या पायाभरणी प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
14 SEP 2025 5:16PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय!
आसामचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री हिमंत विश्व शर्मा जी, केंद्रीय मंत्री सर्वानंद सोनोवाल जी, हरदीपसिंह पुरी जी, आसाम सरकारमधील मंत्री, खासदार, आमदार आणि मोठ्या संख्येने उपस्थित माझ्या बंधू-भगिनींनो!
मी सर्व आसामवासीयांना शारदीय दुर्गापूजेच्या मनःपूर्वक शुभेच्छा देतो. महापुरुष श्रीमंत शंकरदेव यांच्या जयंतीनिमित्त, मी त्यांना आणि आपल्या सर्व गुरुजनांना आदरांजली अर्पण करतो.
मित्रांनो,
मी गेल्या दोन दिवसांपासून ईशान्य भारतात आहे. जेव्हा-जेव्हा मी ईशान्य भारतात येतो, तेव्हा मला विलक्षण असे प्रेम आणि आशीर्वाद मिळतो. विशेषतः आसामच्या या भागात जो स्नेह, आपुलकी आणि जिव्हाळा अनुभवायला मिळतो, तो विलक्षण आहे. मी तुम्हा सर्व जनतेचे मनःपूर्वक खूप खूप आभार मानतो.
मित्रांनो,
विकसित आसाम आणि विकसित भारताच्या यशस्वी वाटचालीसाठी आजचा दिवस अत्यंत महत्त्वाचा आहे. आज जवळपास 18 हजार कोटी रुपयांचे प्रकल्प आसामला मिळाले आहेत. काही वेळापूर्वी मी दरांग येथे होतो. तिथे मला दळणवळण-संपर्क सुविधा आणि आरोग्याशी संबंधित प्रकल्पांची पायाभरणी करण्याची संधी मिळाली. आता इथे ऊर्जा सुरक्षिततेशी निगडित प्रकल्पांचे भूमिपूजन आणि उद्घाटन झाले आहे. ही सर्व धडपड विकसित आसामची वाटचाल आणखी बळकट करेल.
मित्रांनो,
आसाम ही भारताच्या ऊर्जा सामर्थ्याला बळ देणारी भूमी आहे. इथून निघणारी पेट्रोलियम उत्पादने देशाच्या विकासाला गती देतात. आसामच्या या शक्तीला नव्या उंचीवर नेण्यासाठी भाजपा-एनडीए सरकार प्रयत्नशील आहे. या मंचावर येण्यापूर्वी मी जवळच झालेल्या एका कार्यक्रमात गेलो होतो. तिथे बांबूपासून बायो-इथेनॉल तयार करणाऱ्या आधुनिक प्रकल्पाचे उद्घाटन करण्यात आले. आसामसाठी ही अभिमानाची बाब आहे. इथेनॉल प्रकल्पाच्या लोकार्पणाबरोबरच आज इथे पॉली-प्रॉपिलीन प्रकल्पाची पायाभरणीही झाली आहे. हे प्रकल्प आसाममधील उद्योगांना बळकटी देतील, विकासाला गती देतील, शेतकरी आणि तरुणाईसह सर्वांसाठी नव्या संधी निर्माण करतील. इतके प्रकल्प मिळाल्याबद्दल मी आपणा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
आज भारत हा जगातील सर्वात वेगाने विकसित होणारा देश आहे. भारत जसजसा प्रगत होत आहे, तसतशी आपली वीज, गॅस आणि इंधनाची गरजसुद्धा वाढत आहे. आतापर्यंत आपण या गोष्टींसाठी परदेशांवर अवलंबून राहिलो आहोत. आपण मोठ्या प्रमाणावर कच्चे तेल आणि वायू, परदेशातून आयात करतो आणि त्याबदल्यात दरवर्षी भारताला लाखो-कोटी रुपये अन्य देशांना द्यावे लागतात. आपल्या पैशांतून परदेशात रोजगार निर्माण होतो, तिथल्या लोकांची कमाई वाढते. ही परिस्थिती बदलणे आवश्यक होते. म्हणूनच भारत आपल्या ऊर्जा गरजांसाठी स्वावलंबी होण्याच्या मार्गावर निघाला आहे.
मित्रांनो,
एकीकडे आपण देशात कच्चे तेल आणि वायू यांचे नवीन साठे शोधत आहोत, तर दुसरीकडे हरीत अर्थात पर्यावरणपूरक ऊर्जेतील (ग्रीन एनर्जी) आपले सामर्थ्य वाढवत आहोत. आपण सगळ्यांनी ऐकले असेल, यावेळी लाल किल्यावरून मी ‘समुद्र मंथन’ प्रकल्पाची घोषणा केली आहे. तज्ञ सांगतात की आपल्या समुद्रातही मोठ्या प्रमाणात तेल आणि वायुचे साठे असू शकतात. या साधनसंपत्तीचा देशाला फायदा व्हावा, त्यांचा शोध घेतला जावा, यासाठी आपण ‘नॅशनल डीप वॉटर एक्सप्लोरेशन मिशन’ ही राष्ट्रीय खोल समुद्रातील उत्खनन मोहीम सुरु करत आहोत.
मित्रांनो,
हरित ऊर्जा निर्मितीत भारतही वेगाने पावले उचलत आहे. एका दशकापूर्वी भारत सौरऊर्जेच्या बाबतीत खूप मागे होता, पण आज सौरऊर्जेच्या क्षेत्रात भारत जगातील पहिल्या पाच देशांमध्ये आला आहे.
मित्रांनो,
बदलत्या काळात भारताला तेल आणि वायु यांना पर्याय म्हणून इतर इंधनांचीही गरज भासत आहे. असाच एक पर्याय म्हणजे इथेनॉल. आज येथे बांबूपासून इथेनॉल तयार करणाऱ्या प्रकल्पाची सुरुवात झाली आहे. याचा मोठा फायदा आसाममधील शेतकऱ्यांना, माझ्या आदिवासी बंधूभगिनींना आणि त्यांच्या कुटुंबांना होईल.
मित्रांनो,
जैव इथेनॉल प्रकल्प चालवण्यासाठी आवश्यक असलेल्या बांबूची तरतूदही केली जात आहे. सरकार, स्थानिक शेतकऱ्यांना बांबूची शेती करण्यास मदत करेल आणि बांबुची खरेदीही करेल. येथे बांबू चिपिंगशी (बांबूचे छोटे तुकडे करणे) संबंधित लहान-मोठे कारखाने उभारले जातील. दरवर्षी या क्षेत्रात सुमारे 200 कोटी रुपये खर्च केले जातील. या एका प्रकल्पामुळे इथल्या हजारो लोकांना थेट लाभ होईल.
मित्रांनो,
आता आपण बांबूपासून इथेनॉल तयार करणार आहोत. पण आपल्याला तो दिवसही विसरता येणार नाही, जेव्हा काँग्रेसचे सरकार बांबू कापल्यास लोकांना तुरुंगात टाकत असे. तोच बांबू, जो आपल्या आदिवासींच्या दैनंदिन जीवनाचा भाग आहे, त्यावर बंदी होती. आमच्या सरकारने बांबू कापण्यावरची ही बंदी हटवली आणि आज या निर्णयामुळे ईशान्य भारतातील लोकांना मोठा लाभ मिळत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या दैनंदिन जीवनात आपण प्लास्टिकपासून बनलेल्या अनेक वस्तू वापरतो. प्लास्टिकच्या बादल्या, कप, चेंडू, खुर्च्या, मेज, बांधणीसाठीची सामुग्री (पॅकेजिंग मटेरियल)—अशा कितीतरी गोष्टींची रोज आपल्याला गरज भासते. या सगळ्या वस्तू तयार करण्यासाठी जी गोष्ट आवश्यक आहे ती म्हणजे ‘पॉली-प्रॉपिलीन’. पॉली-प्रॉपिलीनशिवाय आजच्या जीवनाची कल्पना करणेही कठीण आहे. ह्याच पदार्थापासून गालिचे (कार्पेट), दोरी, पिशव्या, फायबर, मुखपट्टी (मास्क), वैद्यकीय संच (मेडीकल किट), कापड, अगदी गाड्यांमध्ये वापरल्या जाणाऱ्या वस्तू, वैद्यकीय उपकरणे आणि शेतीसाठी लागणारी साधने तयार होतात. आज आसामला या आधुनिक पॉली-प्रॉपिलीन प्रकल्पाची भेट मिळणार आहे. या प्रकल्पामुळे ‘मेक इन आसाम, मेक इन इंडिया’(आसामनिर्मित-भारतनिर्मित उत्पादने) यांची भक्कम पायाभरणी होईल आणि इथल्या इतर उत्पादन उद्योगांनाही बळ मिळेल.
मित्रांनो,
आसाम जसे ‘गामोसा’ (पारंपरिक शेला किंवा उपरणे यासारखे मानाचे वस्त्र) साठी ओळखले जाते, ‘एरी’ आणि ‘मुगा’ रेशीम यासाठी प्रसिद्ध आहे, तसेच आता ‘पॉली-प्रॉपिलीनपासून तयार होणारे कापड’ आसामची नवी ओळख म्हणून समाविष्ट होणार आहे
मित्रांनो,
आपला देश आत्मनिर्भर भारत अभियान या स्वावलंबी भारताच्या मोहिमेसाठी परिश्रमांची पराकाष्ठा करून दाखवत आहे. आसाम, या अभियानाच्या प्रमुख केंद्रस्थानांपैकी एक राज्य आहे. मला आसामच्या सामर्थ्यावर खूप विश्वास आहे. म्हणूनच आम्ही आसामची निवड एका मोठ्या अभियानासाठी केली आहे आणि ते अभियान म्हणजे ‘सेमीकंडक्टर मिशन’. आसाममवरील माझा विश्वासही या अभियानाइतकाच मोठा आहे.
गुलामगिरीच्या काळात आसामच्या चहाची तितकी विशेष ओळख नव्हती, मात्र पाहता पाहता आसामच्या भूमीने आणि आसाममधील लोकांनी आसामच्या चहाला जागतिक स्तरावरील ब्रांड बनवले. आता नवे युग सुरू होत आहे, भारताला आत्मनिर्भर बनण्यासाठी दोन गोष्टी आवश्यक आहेत, एक म्हणजे ऊर्जा आणि दुसरी सेमीकण्डक्टर्स, आणि आसाम यामध्ये खूप मोठी भूमिका निभावत आहे.
मित्रांनो,
आज बँकांच्या कार्ड्स पासून मोबाईल फोन, कार, विमान आणि अंतराळ मोहिमेपर्यंत प्रत्येक इलेक्ट्रॉनिक वस्तूंचा आत्मा एका छोट्या इलेक्ट्रॉनिक चीपमध्ये सामावलेला असतो. जर आपल्याला या सगळ्या वस्तू भारतात तयार करायचा असतील तर त्या चीप देखील आपणच बनवलेल्या असल्या पाहिजेत. म्हणूनच भारताने सेमीकंडक्टर अभियान सुरू केले आहे आणि या अभियानाचा महत्त्वपूर्ण आधार आसाम हे राज्य आहे. मोरीगाव येथे सेमी कण्डक्टर कारखाना उभारणीचे काम जलद गतीने सुरू आहे. या कारखान्याच्या उभारणीवर 27 हजार कोटी रुपये खर्च केला जात आहे, ही आसामसाठी अभिमानास्पद बाब आहे.
मित्रांनो,
काँग्रेसने देशावर दीर्घकाळासाठी सत्ता गाजवली आहे. येथे आसाममध्ये देखील काँग्रेसने अनेक दशके सरकार चालवले आहे. मात्र जोवर काँग्रेसचे सरकार सत्तेत होते तोवर येथील विकासाची गती खूपच कमी होती आणि येथील वारसा देखील संकटात होता. भाजपाचे डबल इंजिनचे सरकार आसामची जुनी ओळख मजबूत करत आहे आणि आसामला आधुनिक ओळख देखील मिळवून देत आहे. काँग्रेसने आसामला, ईशान्य कडील इतर राज्यांना वेगळेपणाची वागणूक दिली, हिंसा दिली आणि विवाद दिले. भाजपा आसामला विकास आणि वारसाने समृद्ध असणारे राज्य बनवत आहे. हे आमचेच सरकार आहे ज्याने आसामी भाषेला अभिजात भाषेचा दर्जा दिला. आसाम मधील भाजपाचे सरकार नवे राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण जलद गतीने अमलात आणत आहे, याचा मला आनंद आहे. येथे स्थानिक भाषांमधून शिक्षणाला प्रोत्साहन दिले जात आहे.
मित्रांनो,
काँग्रेसने ईशान्य कडील राज्यांच्या, आसामच्या महान सुपुत्रांना कधीही सन्मान दिला नाही. या धरतीवर वीर लासित बोरफुकन यांच्यासारख्या शूर योध्यांनी जन्म घेतला, मात्र त्यांचा जो सन्मान व्हायला हवा होता तो काँग्रेसने कधीच केला नाही. आमच्या सरकारने लासित बोरफुकन यांच्या वारशाचा सन्मान केला. आमच्या सरकारने त्यांची 400 वी जयंती राष्ट्रीय स्तरावर साजरी केली. आमच्या सरकारने त्यांचे जीवन चरित्र तब्बल 23 भाषांमध्ये प्रकाशित केले आहे. मला येथे जोरहाटमध्ये त्यांच्या विशाल पुतळ्याचे अनावरण करण्याची संधी देखील मिळाली होती. काँग्रेसने ज्यांना दुर्लक्षित केले त्यांना आम्ही सर्वोच्च स्थानी स्थापित केले आहे.
मित्रांनो,
येथील शिवसागर चे ऐतिहासिक रंगघर देखील उपेक्षित राहिले आहे, आमच्या सरकारने त्याचे नूतनीकरण केले आहे. आमचे सरकार श्रीमंत शंकरदेव यांचे जन्मस्थळ असलेल्या बटाद्रवा या ठिकाणाला जागतिक स्तरावरील पर्यटन केंद्र बनवण्यासाठी काम करत आहे. ज्याप्रमाणे वाराणसीमध्ये काशी विश्वनाथ धाम परिसर बनवण्यात आला आहे, उज्जैन मध्ये महाकाल महालोक बनवण्यात आले आहे, त्याच धर्तीवर आसाम मध्ये आमचे सरकार माँ कामाख्या कॉरिडॉर देखील बनवत आहे.
मित्रांनो,
आसामच्या संस्कृती आणि इतिहासाशी जोडलेली अशी अनेक प्रतीके आहेत, अनेक अशी ठिकाणे आहेत ज्यांना भाजपाचे सरकार नव्या पिढीसाठी जतन करत आहे. यामुळे आसामच्या वारशाचा फायदा तर होतच आहे पण सोबतच आसाममधील पर्यटनाच्या व्यापकतेला देखील चालना मिळत आहे. आसाम मध्ये जितक्या जास्त प्रमाणात पर्यटन वाढेल तितकाच जास्त प्रमाणात आपल्या नवयुकांना रोजगार प्राप्त होईल.
मित्रांनो,
विकासाच्या या प्रयत्नांदरम्यान आसाम समोर एक मोठे आव्हान विक्राळ रूप धारण करत आहे. हे आव्हान आहे घुसखोरीचे. जेव्हा येथे काँग्रेसचे सरकार होते तेव्हा त्या सरकारने घुसखोरी करणाऱ्यांना जमिनी दिल्या, अवैध कब्जेदारीला संरक्षण दिले. काँग्रेसने मतपेढीच्या लालसेने आसाममध्ये लोकसंख्याशास्त्रीय संतुलन बिघडवून टाकले. मात्र आता भाजप सरकार आसाम मधील लोकांच्या सोबतीने या आव्हानाचा मुकाबला करत आहे. आम्ही घुसखोरांकडून तुमच्या जमिनी मुक्त करत आहोत. ज्यांच्याजवळ जमीन नाही, ज्या आदिवासी कुटुंबांना गरज आहे, असं ना आमचे सरकार जमिनीचे तुकडे देत आहे. मी मिशन बसुंधरा साठी आसाम सरकारची प्रशंसा करतो. या अभियानाअंतर्गत लाखो परिवारांना जमिनीचे तुकडे देण्यात आले आहेत. अहोम, कोच राजबोंगशी आणि गोरखा समुदायाच्या भूमी अधिकारांना काही आदिवासी क्षेत्रांमध्ये मान्यता देण्यात आली आहे, त्यांना संरक्षित वर्गाच्या यादीमध्ये सामील करण्यात आले आहे. आदिवासी समाजाबाबत जो ऐतिहासिक अन्याय झाला आहे भाजपा तो अन्याय दूर करण्यासाठी पूर्णपणे कटिबद्ध आहे.
मित्रांनो,
भाजपा सरकारचा विकासाचा एकच मंत्र आहे, तो म्हणजे - नागरिक देवो भव:, नागरिक देवो भव:. म्हणजे देशातील नागरिकांना कसलीही असुविधा नसावी, त्यांच्या छोट्या छोट्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी त्यांना इथे- तिथे भटकावे लागू नये. काँग्रेसच्या शासन काळात दीर्घकाळासाठी गरिबांना त्रास दिला गेला, त्यांची प्रतारणा केली गेली. कारण एका विशिष्ट वर्गाचे तुष्टीकरण करून काँग्रेसचा स्वार्थ पूर्ण होत होता. त्यांना सत्ता मिळत होती. मात्र भाजपा तुष्टीकरण नाही तर संतुष्टीकरणावर भर देते. कोणताही गरीब, कोणतेही क्षेत्र मागे राहू नये या भावनेने आम्ही काम करत आहोत. आज आसाम मध्ये गरिबांसाठी पक्की घरे बांधण्याचे काम जलद गतीने सुरू आहे, आजवर आसाम मध्ये वीस लाखाहून अधिक पक्की घरे गरिबांना देण्यात आली आहेत. प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणी पोहोचवण्याचे काम देखील आसाममध्ये जलद गतीने केले जात आहे.
मित्रांनो,
भाजपा सरकार चालवत असलेल्या गरीब कल्याणाच्या योजनांचा लाभ येथे चहाच्या मळ्यात काम करणाऱ्या माझ्या बंधू आणि भगिनींना देखील होत आहे. चहाच्या मळ्यात काम करणाऱ्या श्रमिकांचे हित याला आम्ही प्राधान्य देत आहोत. चहाच्या मळ्यात काम करणाऱ्या महिला आणि त्यांच्या मुलांना सरकारकडून मदत दिली जात आहे. महिलांचे स्वास्थ्य, मुलांचे शिक्षण यावर आम्ही भर देत आहोत. येथे माता मृत्यू दर आणि शिशु मृत्यू दर कमीत कमी असावा यासाठी देखील सरकार अनेक योजना चालवत आहे. काँग्रेसच्या कार्यकाळात चहाच्या मळ्यात काम करणाऱ्या कामगारांना चहा कंपन्यांच्या व्यवस्थापनाच्या भरोशावर सोडून देण्यात आले होते. मात्र भाजपा सरकार त्यांच्या घरांची, त्यांच्या घरामध्ये वीज जोडणी असावी, घरामध्ये पाण्याची सोय असावी, त्यांचे स्वास्थ्य ठीक असावे याची चिंता करत आहे. या सर्व योजनांवर कोट्यवधी रुपये खर्च करण्यात येत आहेत.
मित्रांनो,
आसामच्या विकासाचे नवीन पर्व सुरू झाले आहे, आसाम व्यापार आणि पर्यटनाचे मोठे केंद्र बनेल. आपण सर्वजण मिळून विकसित आसामची निर्मिती करू, विकसित भारताची निर्मिती करू. मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना विकासाच्या या योजनांसाठी अनेक अनेक शुभेच्छा देतो. माझ्यासोबत म्हणा, भारत माता की जय! हात वर करून पूर्ण ताकदीनिशी म्हणा, भारत माता की जय! भारत माता की जय! भारत माता की जय! खूप खूप धन्यवाद!