പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അസമിലെ ഗോലാഘട്ടിൽ പോളി പ്രൊപ്പിലീൻ പ്ലാൻ്റിൻ്റെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
14 SEP 2025 5:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ആസാമിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, ഹർദീപ് സിംഗ് പുരി ജി, അസം ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, എൻ്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ
मोइ होमूह, ऑहोमबासीक आगोतीयाकोइ, हारोदीया दुर्गा पूजार, उलोग आरु हुभेच्छा जोनाइशु। महापुरुष श्रीमोंतो हंकरदेबोर, जन्मोत्सव, उपोलेख्यो, गुरुजनार प्रोति, श्रद्धा निबेदोन करिइशु।
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദിവസമായി ഞാൻ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശത്താണ്. വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശത്തേക്ക് വരുമ്പോഴെല്ലാം എനിക്ക് ഒരുപാട് സ്നേഹവും അനുഗ്രഹങ്ങളും ലഭിക്കാറുണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ച് അസമിലെ ഈ മേഖലയിൽ എനിക്ക് ലഭിക്കുന്ന സ്നേഹവും വാത്സല്യവും അത്ഭുതകരമാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത അസമിന്റെയും വികസിത ഇന്ത്യയുടെയും മഹത്തായ യാത്രയ്ക്ക് ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ദിവസമാണ്. ഇന്ന്, ഏകദേശം 18,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ അസമിൽ ഉണ്ട്. ഞാൻ കുറച്ചു നേരം മുമ്പ് ദാരങ്ങിലായിരുന്നു. കണക്റ്റിവിറ്റിയും ആരോഗ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾക്ക് അടിത്തറയിടാൻ അവിടെ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉദ്ഘാടനവും ഇവിടെ നടന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങൾ വികസിത അസമിന്റെ പാതയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അസം ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു നാടാണ്. ഇവിടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പെട്രോളിയം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു. അസമിന്റെ ഈ ശക്തിയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ ബിജെപി എൻ‌ഡി‌എ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇവിടെ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, ഞാൻ സമീപത്തുള്ള മറ്റൊരു പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തിരുന്നു, അവിടെ മുളയിൽ നിന്ന് ബയോ എത്തനോൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ആധുനിക പ്ലാന്റ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇത് അസമിന് വളരെയധികം അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. എത്തനോൾ പ്ലാന്റിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തോടൊപ്പം, പോളി-പ്രൊപ്പിലീൻ പ്ലാന്റിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഇന്ന് ഇവിടെ നടന്നു. ഈ പ്ലാന്റുകൾ അസമിലെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഉത്തേജനം നൽകും. അസമിന്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തും. കർഷകർക്കും യുവാക്കൾക്കും എല്ലാവർക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന രാജ്യമാണ്. ഇന്ത്യ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ്, ഇന്ധനം എന്നിവയുടെ ആവശ്യകതയും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നമ്മൾ വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ ആണ് ഇതിനു വേണ്ടി ആശ്രയിക്കുന്നതു. വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് വൻതോതിൽ അസംസ്കൃത എണ്ണയും വാതകവും ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന നമ്മൾ, ഇതിനു വേണ്ടി ഇന്ത്യ എല്ലാ വർഷവും കോടിക്കണക്കിന് രൂപ മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് നൽകേണ്ടിവരുന്നു. നമ്മുടെ പണം വിദേശത്ത് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും അവിടത്തെ ആളുകളുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ സാഹചര്യം മാറ്റേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കാനുള്ള പാതയിലേക്ക് നീങ്ങിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വശത്ത്, രാജ്യത്ത് പുതിയ അസംസ്കൃത എണ്ണയുടെയും വാതകത്തിന്റെയും ശേഖരം നാം കണ്ടെത്തുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, നമ്മുടെ ഹരിത ഊർജ്ജ ശേഷിയും കൂടെ നാം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ഇത്തവണ ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് സമുദ്രമന്ഥനെ ("Samudra Manthan") കുറിച്ചു പറഞ്ഞത് നിങ്ങൾ കേട്ടുകാണും. നമ്മുടെ കടലുകളിലും എണ്ണയുടെയും വാതകത്തിന്റെയും വലിയ ശേഖരം ഉണ്ടാകാമെന്ന് വിദഗ്ദ്ധർ പറയുന്നു. ഈ വിഭവങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് ഉപയോഗപ്രദമാക്കുന്നതിനും അവ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനും, ഞങ്ങൾ ദേശീയ ആഴക്കടൽ പര്യവേക്ഷണ ദൗത്യം ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹരിത ഊർജ്ജ ഉൽപാദനത്തിലും ഇന്ത്യ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നു. ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ്, സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ വളരെ പിന്നിലായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ എത്തിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാറുന്ന ഈ കാലത്ത്, എണ്ണയ്ക്കും വാതകത്തിനും പകരമായി ഇന്ത്യയ്ക്ക് കൂടുതൽ ഇന്ധനങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. അത്തരമൊരു ബദലാണ് എത്തനോൾ. ഇന്ന്, മുളയിൽ നിന്ന് എത്തനോൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഒരു പ്ലാന്റ് ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇത് അസമിലെ കർഷകർക്കും, എന്റെ ഗോത്ര സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബയോ-എത്തനോൾ പ്ലാന്റ് പ്രവർത്തിപ്പിക്കാൻ ആവശ്യമായ മുളയ്ക്കു വേണ്ടിയും ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തുവരുന്നു. ഇവിടുത്തെ കർഷകർക്ക് മുള കൃഷി ചെയ്യാൻ സർക്കാർ സഹായം നൽകും, കൂടാതെ ഈ മുളകൾ അവരുടെ കയ്യിൽ നിന്ന് വാങ്ങുകയും ചെയ്യും. ബാംബൂ ചിപ്പിംഗുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചെറിയ യൂണിറ്റുകളും ഇവിടെ സ്ഥാപിക്കും. എല്ലാ വർഷവും ഏകദേശം 200 കോടി രൂപ ഈ മേഖലയിൽ ചിലവാക്കാൻ ആണ് തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇവിടെ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഈ പ്ലാന്റിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മൾ മുളയിൽ നിന്ന് എത്തനോൾ നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു. എന്നാൽ മുള മുറിച്ചതിന് കോൺഗ്രസ് സർക്കാർ ആളുകളെ ജയിലിലടച്ചിരുന്ന ആ ദിവസങ്ങൾ നിങ്ങൾ മറക്കരുത്; നമ്മുടെ ആദിവാസികളുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായ മുള മുറിക്കുന്നതിന് നിരോധനം ഉണ്ടായിരുന്നു. മുള മുറിക്കുന്നതിനുള്ള നിരോധനം നമ്മുടെ സർക്കാർ നീക്കി, ഇന്ന് ഈ തീരുമാനം വടക്കുകിഴക്കൻ ജനതയ്ക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ പ്ലാസ്റ്റിക് കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ധാരാളം വസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. പ്ലാസ്റ്റിക് ബക്കറ്റുകൾ, മഗ്ഗുകൾ, പന്തുകൾ, കസേരകൾ, മേശകൾ, പാക്കേജിംഗ് വസ്തുക്കൾ തുടങ്ങി നിരവധി വസ്തുക്കൾ നമുക്ക് ദിവസവും ആവശ്യമാണ്. നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, ഇതെല്ലാം നിർമ്മിക്കാൻ ആവശ്യമായ മെറ്റീരിയൽ പോളി-പ്രൊപൈലിൻ ആണ്. പോളി-പ്രൊപൈലിൻ ഇല്ലാത്ത ഇന്നത്തെ ജീവിതം സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പ്രയാസമാണ്. പരവതാനികൾ, കയറുകൾ, ബാഗുകൾ, നാരുകൾ, മാസ്കുകൾ, മെഡിക്കൽ കിറ്റുകൾ, തുണിത്തരങ്ങൾ തുടങ്ങി നിരവധി വസ്തുക്കൾ ഇതിൽ നിന്നാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്. വാഹനങ്ങളിലും മെഡിക്കൽ, കാർഷിക ഉപകരണങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിലും ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, അസമിന് ഈ ആധുനിക പോളി-പ്രൊപിലീൻ പ്ലാന്റിന്റെ ഗുണങ്ങൾ ലഭിക്കും. മെയ്ക്ക് ഇൻ അസം, മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്നിവയുടെ അടിത്തറ ഈ പ്ലാന്റ് ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. മറ്റ് നിർമ്മാണ വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇവിടെ ഒരു ഉത്തേജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗോമോഷ, എറി, മുഗ സിൽക്ക് എന്നിവയ്ക്ക് അസം അറിയപ്പെടുന്നതുപോലെ, പോളി-പ്രൊപിലീൻ ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിച്ച തുണിത്തരങ്ങളും അസമിന്റെ ഐഡന്റിറ്റി ആയി മാറാൻ പോവുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിനായുള്ള നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിവരുന്നു. ഈ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളിലൊന്നാണ് അസം. അസമിന്റെ സാധ്യതകളിൽ എനിക്ക് വലിയ വിശ്വാസമുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ വളരെ വലിയ ഒരു ദൗത്യത്തിനായി അസമിനെ തിരഞ്ഞെടുത്തത്, ഈ ദൗത്യം സെമികണ്ടക്ടർ മിഷനാണ്. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലത്ത് അസം ചായ അത്ര ജനപ്രിയമായിരുന്നില്ല, എന്നാൽ വളരെ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ, അസമിലെ മണ്ണും അസമിലെ ജനങ്ങളും അസം ചായയെ ഒരു ആഗോള ബ്രാൻഡാക്കി മാറ്റി. ഇപ്പോൾ ഒരു പുതിയ യുഗം വന്നിരിക്കുന്നു, ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തമാകാൻ രണ്ട് കാര്യങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്, ഒന്ന് ഊർജ്ജം, മറ്റൊന്ന് സെമികണ്ടക്ടർ, അസം ഇതിൽ വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ബാങ്ക് കാർഡുകൾ മുതൽ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ, കാറുകൾ, വിമാനങ്ങൾ, ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങൾ വരെയുള്ള എല്ലാ ഇലക്ട്രോണിക് വസ്തുക്കളുടെയും ആത്മാവ് ഒരു ചെറിയ ഇലക്ട്രോണിക് ചിപ്പിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ഇവയെല്ലാം നിർമ്മിക്കണമെങ്കിൽ, ചിപ്പുകൾ നമുക്ക് സ്വന്തമായി വേണം. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യം ആരംഭിച്ചതും അസമിനെ അതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രം ആക്കിയത് . മോറിഗാവിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ഫാക്ടറിയുടെ നിർമ്മാണം അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. ഇതിനായി 27,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു, ഇത് അസമിന് അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് വളരെക്കാലം രാജ്യം ഭരിച്ചു. ഇവിടെ അസമിലും പതിറ്റാണ്ടുകളായി കോൺഗ്രസ് സർക്കാർ ആയിരുന്നു. എന്നാൽ കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകൾ അധികാരത്തിലിരുന്നിടത്തോളം വികസനത്തിന്റെ വേഗത മന്ദഗതിയിലായിരുന്നു. ബിജെപിയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ അസമിന്റെ പഴയ ഐഡന്റിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ആസാമിനെ ആധുനിക ഐഡന്റിറ്റിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കോൺഗ്രസ് അസമിലും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും അക്രമവും തർക്കങ്ങളും മാത്രമാണ് ഉണ്ടാക്കിയത്. വികസനത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും കാര്യത്തിൽ അസമിനെ സമ്പന്നമായ ഒരു സംസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റുകയാണ് ബിജെപി. അസമീസ് ഭാഷയ്ക്ക് ക്ലാസിക്കൽ ഭാഷാ പദവി നൽകിയത് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരാണ്. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം അസമിലെ ബിജെപി സർക്കാരും വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലെ വിദ്യാഭ്യാസം ഇവിടെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും അസമിലെയും മഹാന്മാർക്ക് കോൺഗ്രസ് ഒരിക്കലും അർഹമായ ബഹുമാനം നൽകിയിരുന്നില്ല. വീർ ലസിത് ബോർഫുകാനെപ്പോലുള്ള ധീരരായ യോദ്ധാക്കൾ ഈ മണ്ണിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ കോൺഗ്രസ് ഒരിക്കലും അദ്ദേഹത്തിന് അർഹമായ ബഹുമാനം നൽകിയില്ല. ലസിത് ബോർഫുകന്റെ പാരമ്പര്യത്തെ നമ്മുടെ സർക്കാർ ആദരിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ 400-ാം ജന്മവാർഷികം ഞങ്ങൾ ദേശീയ തലത്തിൽ ആഘോഷിച്ചു. 23 ഭാഷകളിൽ ഞങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവചരിത്രം പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. ഇവിടെ ജോർഹട്ടിൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ കൂറ്റൻ പ്രതിമ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരവും എനിക്കുണ്ടായി. കോൺഗ്രസ് അവഗണിച്ചവർക്ക് ഞങ്ങൾ വേണ്ട ആദരവ് കൊടുക്കുന്നു .
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതിയ തലമുറയ്ക്കായി ബിജെപി സർക്കാർ സംരക്ഷിക്കുന്ന അസമിന്റെ സംസ്കാരവുമായും ചരിത്രവുമായും ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി സ്ഥലങ്ങളുണ്ട്. ഇത് അസമിന്റെ പൈതൃകത്തിന് ഗുണം ചെയ്യുക മാത്രമല്ല, അസമിൽ ടൂറിസത്തിന്റെ വ്യാപ്തിയും വർദ്ധിപ്പിക്കും. അസമിൽ ടൂറിസം വർദ്ധിക്കുന്തോറും നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വികസന ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിൽ, അസമിന് ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളി കൂടി നേരിടേണ്ടിവരും. നുഴഞ്ഞുകയറ്റമാണ് ഈ വെല്ലുവിളി. കോൺഗ്രസ് സർക്കാർ ഇവിടെ അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോൾ, അവർ നുഴഞ്ഞുകയറ്റക്കാർക്ക് ഭൂമി നൽകി, നിയമവിരുദ്ധമായ അധിനിവേശത്തിന് സംരക്ഷണം നൽകി. വോട്ട് ബാങ്കിനായുള്ള അത്യാഗ്രഹത്തിൽ, കോൺഗ്രസ് അസമിലെ ജനസംഖ്യയുടെ സന്തുലിതാവസ്ഥ തകർത്തു. ഇപ്പോൾ ബിജെപി സർക്കാരും അസമിലെ ജനങ്ങളോടൊപ്പം ഈ വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നു. നുഴഞ്ഞുകയറ്റക്കാരിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഭൂമി മോചിപ്പിക്കുകയാണ്. ഭൂമിയില്ലാത്തതും ആവശ്യമുള്ളതുമായ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ സർക്കാർ ഭൂമി പാട്ടത്തിന് നൽകുന്നു. മിഷൻ ബസുന്ധരയ്ക്ക് അസം സർക്കാരിനെയും ഞാൻ പ്രശംസിക്കുന്നു. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഭൂമി പാട്ടത്തിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ചില ഗോത്ര മേഖലകളിൽ അഹോം, കൊച്ച് രാജ്ബോങ്ഷി, ഗൂർഖ സമുദായങ്ങളുടെ ഭൂമിയുടെ അവകാശങ്ങൾ അംഗീകരിക്കപ്പെടുകയും അവരെ സംരക്ഷിത വിഭാഗങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗോത്ര സമൂഹത്തോട് ചെയ്ത ചരിത്രപരമായ അനീതി തിരുത്താൻ ബിജെപി പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസനത്തിനായി ബിജെപി സർക്കാരിന് ഒരേയൊരു മന്ത്രമേയുള്ളൂ, ആ മന്ത്രം- नागरिक देवो भव:, नागरिक देवो भव:। അതായത്, രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്ക് ഒരു അസൗകര്യവും നേരിടരുത്, ചെറിയ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി അവർ ഇവിടെയും അവിടെയും അലഞ്ഞുതിരിയേണ്ടിവരരുത്. കോൺഗ്രസിന്റെ ഭരണകാലത്ത് വളരെക്കാലം ദരിദ്രരെ കഷ്ടപ്പെടുത്തുകയും നിരസിക്കുകയും ചെയ്തു. കാരണം, ഒരു വർഗ്ഗത്തെ പ്രീണിപ്പിച്ചാണ് കോൺഗ്രസിന്റെ പ്രവർത്തനം നടത്തിയത്. അവർക്ക് അധികാരം ലഭിക്കുമായിരുന്നു. ഒരു ദരിദ്രനും ഒരു പ്രദേശവും പിന്നാക്കം പോകരുത് എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ന് അസമിൽ, ദരിദ്രർക്കായി കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതും വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്, ഇതുവരെ അസമിലെ ദരിദ്രർക്ക് 20 ലക്ഷത്തിലധികം കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കുന്ന ജോലിയും അസമിൽ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടത്തെ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ ദരിദ്ര ക്ഷേമ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന സ്ത്രീകൾക്കും കുട്ടികൾക്കും സർക്കാർ സഹായം നൽകുന്നു. സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യത്തിലും കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ഞങ്ങൾ വലിയ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. മാതൃമരണ നിരക്കും ശിശുമരണ നിരക്കും കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികളും ഇവിടെ സർക്കാർ നടത്തുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അസമിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടം ആരംഭിച്ചു. അസം വ്യാപാരത്തിന്റെയും ടൂറിസത്തിന്റെയും ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറും. നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ഒരു വികസിത അസമിനെ, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കും. ഒരിക്കൽ കൂടി, വികസന പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഉയർത്തി നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശക്തിയോടെയും പറയൂ, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of polypropylene plant in Golaghat, Assam
14 SEP 2025 5:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Popular Chief Minister of Assam Himanta Biswa Sharma ji, my colleagues in the Union Cabinet Sarbananda Sonowal ji, Hardeep Singh Puri ji, Ministers of Assam Government, MPs and MLAs and my brothers and sisters who have come here in large numbers!
मोइ होमूह, ऑहोमबासीक आगोतीयाकोइ, हारोदीया दुर्गा पूजार, उलोग आरु हुभेच्छा जोनाइशु। महापुरुष श्रीमोंतो हंकरदेबोर, जन्मोत्सव, उपोलेख्यो, गुरुजनार प्रोति, श्रद्धा निबेदोन करिइशु।
Friends,
I have been in the North East for the last two days. Whenever I come to the North East, I receive unprecedented love and blessings. Especially the love and affection I get in this region of Assam is amazing. I express my heartfelt gratitude to all of you people.
Friends,
Today is a very important day for the glorious journey of developed Assam and developed India. Today, Assam has got projects worth about Rs 18 thousand crores. I was in Darang a short while ago. There I have had the opportunity to lay the foundation for projects related to connectivity and health. Now the foundation stone and inauguration of projects related to energy security have been done here. These efforts will further strengthen the path of developed Assam.
Friends,
Assam is a land that enhances India's energy potential. The petroleum products produced here accelerate the development of the country. The BJP NDA government is working to take this power of Assam to new heights. Before coming to this stage, I had gone to another program nearby, where a modern plant producing bio-ethanol from bamboo was inaugurated. This is a matter of great pride for Assam. Along with the inauguration of the ethanol plant, the foundation stone of the poly-propylene plant has also been laid here today. These plants will give a boost to industries in Assam. Will accelerate the development of Assam. They will create new opportunities for farmers, youth, and everyone. I congratulate all of you for so many projects.
Friends,
Today India is the fastest developing country in the world. As India is developing, our needs for electricity, gas and fuel are also increasing. We have been dependent on foreign countries for these things. We import huge quantities of crude oil and gas from foreign countries and in return India has to pay crores of rupees to other countries every year. Our money creates jobs abroad, increases the income of people there. This situation needed to be changed. That is why India has embarked on the path of becoming self-reliant for its energy needs.
Friends,
On the one hand, we are discovering new reserves of crude oil and gas in the country, while on the other hand, we are also increasing our green energy capabilities. You all must have heard that this time I have announced Samudra Manthan from the Red Fort. Experts say that there may be huge reserves of oil and gas in our seas too. To make these resources useful for the country and to explore them, we are going to launch the National Deep Water Exploration Mission.
Friends,
In terms of green energy, India is also taking rapid steps in the production of green energy. A decade ago, India was far behind in terms of solar power. But today India has come among the top five countries in the world in terms of solar power.
Friends,
In these changing times, India needs more fuels as an alternative to oil and gas. One such alternative is ethanol. Today, a plant to make ethanol from bamboo has been inaugurated here. This will be of great benefit to the farmers of Assam, my tribal brothers and sisters and their families.
Friends,
Arrangements are also being made for the bamboo required to run the bio-ethanol plant. The government will provide assistance to the farmers here to cultivate bamboo and will also purchase bamboo. Small units related to bamboo chipping will be set up here. Every year approximately Rs 200 crore will be spent in this sector. Thousands of people here will benefit from this one plant.
Friends,
Today we are going to make ethanol from bamboo. But you should not forget those days when the Congress government used to put people in jail for cutting bamboo; there was a ban on cutting the bamboo which is a part of the daily life of our tribals. Our government has lifted the ban on bamboo cutting and today this decision is greatly benefiting the people of the North East.
Friends,
All of you use a lot of things made of plastic in your daily life. We need a lot of things like plastic buckets, mugs, balls, chairs, tables, packaging material, etc. on a daily basis. You know, the material needed to make all this is poly-propylene. It is difficult to imagine today's life without poly-propylene. Carpets, ropes, bags, fibers, masks, medical kits, textiles and so many other things are made from this. It is used in vehicles, in making medical and agricultural equipment. Today, Assam will get the gift of this modern poly-propylene plant, you will get it. The foundation of Make in Assam, Make in India is going to be strengthened by this plant. Other manufacturing industries will also get a boost here.
Friends,
Just as Assam is known for Gomosha, Eri and Muga Silk, similarly textiles made from poly-propylene are also going to be added to the identity of Assam.
Friends,
Today our country is showing the pinnacle of hard work for the Self-reliant India campaign. Assam is one of the major centers of this campaign. I have great faith in the potential of Assam, that is why we have chosen Assam for a very big mission and this mission is the Semiconductor Mission. The reason for my faith in Assam is equally big. Assam tea was not that popular during the times of slavery, but within no time, the soil of Assam and the people of Assam made Assam tea a global brand. Now a new era has come, India needs two things to become self-reliant, one is energy and the other is semiconductor and Assam is playing a very big role in this.
Friends,
Today, the soul of every electronic thing, from bank cards to mobile phones, cars, airplanes and space missions, is contained in a small electronic chip. If we have to manufacture all these things in India, then the chips should be ours. That is why India has started the Semiconductor Mission and has made Assam a major base for it. The construction of a semiconductor factory is progressing rapidly in Morigaon. 27 thousand crore rupees are being spent on this, this is a matter of great pride for Assam.
Friends,
Congress has ruled the country for a long time. Here in Assam too, Congress has run the government for many decades. But as long as Congress governments were in power, the pace of development remained slow and the heritage also remained in crisis. BJP's double engine government is strengthening the old identity of Assam and is also connecting Assam with modern identity. Congress gave separation, violence and disputes to Assam and North East. BJP is making Assam a state rich in development and heritage. It is our government which gave the status of classical language to the Assamese language. I am happy that the BJP government of Assam is also rapidly implementing the new National Education Policy. Education in local languages ​​is being encouraged here.
Friends,
Congress never gave due respect to the great sons of North East and Assam. There were brave warriors like Veer Lasit Borphukan on this land, but Congress never gave him the respect he deserved. Our government honoured the legacy of Lasit Borphukan. We celebrated his 400th birth anniversary at the national level. We published his biography in 23 languages. Here in Jorhat, I also had the opportunity to unveil his huge statue. What the Congress ignored, we are taking that to the forefront.
Friends,
The historic Rangghar of Shivsagar was lying neglected here, and our government renovated it. Our government is working to make Batadrava, the birthplace of Srimanta Shankardev, a world-class tourist center. Just like Kashi Vishwanath Dham complex has been built in Varanasi, Mahakal Mahalok has been built in Ujjain, similarly our government is also building Maa Kamakhya Corridor in Assam.
Friends,
There are many such symbols, many such places related to the culture and history of Assam, which the BJP government is preserving for the new generation. This is not only benefiting Assam's heritage, but the scope of tourism is also increasing in Assam. The more tourism increases in Assam, the more employment our youth will get.
Friends,
Amidst these development efforts, a challenge is becoming more severe for Assam. This challenge is infiltration. When the Congress government was in power here, it gave land to the infiltrators and gave protection to illegal occupation. In its greed for vote bank, Congress disturbed the demographic balance in Assam. Now the BJP government is facing this challenge along with the people of Assam. We are liberating your lands from infiltrators. Our government is giving land leases to those tribal families who do not have land and are in need. I would also like to praise the Assam government for Mission Basundhara. Under this, land leases have been given to lakhs of families. The land rights of the Ahom, Koch Rajbongshi and Gorkha communities have been recognised in certain tribal areas and they have been included in the list of protected classes. BJP is fully committed to correcting the historical injustice done to the tribal society.
Friends,
The BJP government has only one mantra for development, that mantra is- नागरिक देवो भव:, नागरिक देवो भव:। That is, the citizens of the country should not face any inconvenience and they should not have to wander here and there for small needs. For a long time during the rule of Congress, the poor were made to suffer and were rejected. Because the work of Congress was done by appeasing a class. They used to get power. But BJP emphasizes on satisfaction, not appeasement. We are working with the intention that no poor person, no area should be left behind. Today in Assam, the work of constructing concrete houses for the poor is also progressing rapidly, so far more than 20 lakh concrete houses have been provided to the poor in Assam. The work of providing tap water to every house is also progressing at a fast pace in Assam.
Friends,
My brothers and sisters working in the tea gardens here are also benefiting from the BJP government's poor welfare schemes. The welfare of tea workers is our priority. The government is providing help to women and children working in tea gardens. We have great emphasis on women's health and children's education. Here the government is also running schemes to reduce maternal mortality and infant mortality rates. During the Congress regime, the tea garden workers were left at the mercy of the management of the tea companies. But the BJP government is taking care of their houses, electricity connection in their houses, water in their houses, and their health. Crores of rupees are being spent on these schemes.
Friends,
A new phase of Assam's development has begun. Assam will become a major center of trade and tourism. Together we will build a developed Assam, a developed India. Once again, I wish all of you the best for the development projects. Say with me, Bharat Mata ki Jai! Raise your hands and say with all your strength, Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thank you very much!