Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan virtually addresses National Space Day event at ICAR Pusa Campus in Delhi
“Space science has brought miraculous changes in agriculture” – Shri Shivraj Singh
“Record-level production in the country owes unmatched contribution to space science” – Shri Chouhan
“Farmers benefitting through accurate data from ISRO’s ‘Geo Portal’” – Shri Shivraj Singh
“Remote sensing has made accurate crop loss assessment possible” – Shri Chouhan
“Landing of Chandrayaan on the Moon’s South Pole a matter of pride for the whole nation” – Shri Shivraj Singh
“World amazed by India’s space achievements; congratulations to astronaut Shri Shubhanshu Shukla” – Shri Chouhan
23 AUG 2025 4:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, virtually addressed a programme organised at ICAR, Pusa, New Delhi, on the occasion of National Space Day. The theme of the programme was ‘Research and Development in Space Technology for Agricultural Transformation’. ICAR Director General, Dr. M.L. Jat, along with senior scientists, were present on the occasion.
Shri Chouhan said he was very eager to see National Space Day also being celebrated at ICAR. “Through space science, we are bringing change in India and the world. We all know how important technology and science are in agriculture – and we must take it further,” he said.
Calling scientists the “modern sages”, Shri Chouhan said, “We have changed farming, its direction, and transformed farmers’ lives. We have ensured food security for the people. We have achieved record food grain production, and space science has made an incomparable contribution. Space applications are now central to agriculture – from crop yield estimation, cropping systems, wheat, rice, mustard, cotton, sugarcane production, acreage assessments, to weather information – space technology plays a key role.”
He said that earlier, weather forecasts relied on folklore and assumptions, but today ISRO’s Geo Portal provides nearly accurate information on rainfall, drought, and weather. “Farmers now plan their farming based on this. The portal also gives information on soil moisture, integrates crop health data, and provides precise information,” he said.
Shri Chouhan noted that technologies have been developed to detect pests from photos uploaded by farmers, and for real-time wheat monitoring, sowing, and harvesting area estimation. The Agriculture Ministry’s figures now match those of NRSC’s CROP framework (Comprehensive Remote Sensing Observation on Crop Progress). With NASA-ISRO’s NISAR mission, accurate estimates of soil moisture, crop health, and biomass – from small plots to large tracts – have become possible.
He pointed out that earlier, concerns about the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana included flawed crop-cutting experiments and lack of transparency. “Sometimes farmers whose crops suffered loss did not get compensation, while those unaffected did. But with satellite-based remote sensing, crop loss can now be accurately assessed, enabling rightful compensation through satellite images,” he said.
He emphasised that space science aids in timely warnings during rising temperatures, storms, or droughts, helping in disaster management and crop protection. Information must reach farmers directly, and awareness-building is vital. He added that the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ was launched precisely to bring scientific achievements in agriculture directly to farmers.
“Our current challenge is to provide farmers with real-time information, so they can benefit in their farming decisions. I have complete faith in our scientists’ capabilities,” he said. Farmers, during the campaign, raised several practical demands, including a request for devices to detect fake fertilisers and pesticides, and to identify their contents. “This is a serious issue as farmers are suffering losses. In soybean fields, pesticide use has burned crops. I urge scientists to work with urgency on this,” he added.
Shri Chouhan clarified that by science, he does not mean space science alone. “Wherever space science is useful, apply it. But alongside, research and experimentation in other agricultural sciences must define new dimensions of progress. Nearly 500 new research topics have emerged from the campaign, and work is needed on these. Move forward with the spirit of ‘One Nation – One Team – One Goal’. One team should focus research on one subject to yield logical results,” he said.
“Through science and technology, we have transformed farmers’ lives – but much more remains to be done. Effective steps are needed for small farmers’ plots, solutions must be found for virus attacks in sugarcane and cotton, and productivity of pulses, oilseeds, and soybean must be increased,” he said.
Shri Chouhan expressed pride in India’s space achievements, saying, “Today the world is amazed by our accomplishments in space. I heartily congratulate astronaut Shri Shubhanshu Shukla. His successful mission has opened new doors for faster progress in this field. This mission will always remain auspicious for humanity.”
Stating that India’s scientific tradition is ancient, he said, “We have not learned from others but taught the world. Thousands of years ago, Aryabhata laid the foundations of mathematics and astronomy. We are carrying forward that tradition. Chandrayaan’s landing on the Moon’s South Pole is a matter of great pride. Today we are preparing for Gaganyaan, and our nation is advancing rapidly.”
The Union Minister urged scientists to deeply deliberate on themes such as space technology in agriculture – past and future – agricultural surveys, livestock, horticulture, natural resource management, and various crops. “The ideas shared in today’s session will yield a nectar-like roadmap for agricultural development,” he said.
Shri Chouhan extended greetings on National Space Day, calling upon all to adopt a scientific outlook in farming, animal husbandry, and agriculture to achieve better outcomes. “India has no dearth of talent. The capacity of our scientists is extraordinary, and I salute them again and again. I am confident they will continue to achieve remarkable milestones with their skill and ability,” he said.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਪੂਸਾ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ’ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਚਮਤਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
“ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ” – ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
“ਇਸਰੋ ਦੇ 'ਜੀਓ ਪੋਰਟਲ' ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਡੇਟਾ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਕਿਸਾਨ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
“ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਨਾਲ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਗਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ” – ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
“ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਦਾ ਉਤਰਨਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
“ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੈ, ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ” – ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
23 AUG 2025 4:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ (ICAR), ਪੂਸਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ' ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਐਮ ਐਲ ਜਾਟ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿਖੇ ਮਨਾਉਣਾ ਜਾਵੇ। ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਹੀਂ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ "ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਸ਼ੀ" ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਇਸਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਬਣ ਗਈ ਹਨ - ਫਸਲ ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨ, ਫਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਕਣਕ, ਚੌਲ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਕਪਾਹ, ਗੰਨੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਰਕਬੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ - ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਲੋਕ-ਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਸਰੋ ਦਾ ਜੀਓ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰਿਸ਼, ਸੋਕੇ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਬਾਰੇ ਲਗਭਗ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। "ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ,"
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਤੋਂ ਕੀੜਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਕਟਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਹੁਣ NRSC ਦੇ CROP ਫਰੇਮਵਰਕ (ਫਸਲ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਨਿਰੀਖਣ) ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। NASA-ISRO ਦੇ NISAR ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਛੋਟੇ ਪਲਾਟਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਟ੍ਰੈਕਟ ਤੱਕ - ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ, ਫਸਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੋਪ ਕਟਿੰਗ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਕਈ ਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਤ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਤਸਵੀਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ,"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਵਧਦੇ ਤਾਪਮਾਨ, ਤੂਫਾਨਾਂ ਜਾਂ ਸੋਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਫਸਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ' ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡੀ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਮੈਨੂੰ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵਿਹਾਰਕ ਮੰਗਾਂ ਉਠਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ"ਇਹ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਨੁਕਸਾਨ ਝੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ,"
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। “ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੋ। ਪਰ ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 500 ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਵਿਸ਼ੇ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ - ਇੱਕ ਟੀਮ - ਇੱਕ ਟੀਚਾ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਤਰਕਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ”
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ - ਪਰ ਅਜੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਲਾਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਗੰਨੇ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ,"
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਰਹੇਗਾ।"
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਰੰਪਰਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਅਸੀਂ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਰੀਆਭੱਟ ਨੇ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਦਾ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਉਤਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ - ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ - ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰਵੇਖਣ, ਪਸ਼ੂਧਨ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਸਲਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰੂਪੀ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ,"