Ministry of Finance
Prime Minister Shri Narendra Modi, on the occasion of 79th Independence Day, highlights how Goods and Services Tax (GST) is a significant reform which has benefited the nation
To build an ‘Atmanirbhar Bharat’, the Central Government is proposing significant reforms in GST, focused on 3 pillars, of structural reforms, rate rationalisation, and ease of living
Key areas identified for next-generation reforms include rationalisation of tax rates to benefit all sections of society, especially the common man, women, students, middle class, and farmers
Reforms will also seek to reduce classification-related disputes, correcting inverted duty structures in specific sectors, ensuring greater rate stability, and further enhancing ease of doing business
GST reforms would strengthen key economic sectors, stimulate economic activity, and enable sectoral expansion
15 AUG 2025 10:51AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, on the occasion of 79th Independence Day, highlighted how Goods and Services Tax (GST), implemented in 2017, is a significant reform which has benefited the nation.
The Prime Minister underscored the importance of the next generation of reforms under GST, which brings relief to the common man, farmers, middle class and MSMEs.
To build an ‘Atmanirbhar Bharat’, the Central Government is proposing significant reforms in GST. It will be focused on 3 pillars, namely
1. structural reforms
2. rate rationalisation, and
3. ease of living
The Central Government has sent its proposal on GST rate rationalisation and reforms to the Group of Ministers (GoM) constituted by the GST Council to examine this issue.
Key areas identified for next-generation reforms include the rationalisation of tax rates to benefit all sections of society, especially the common man, women, students, middle class, and farmers.
Reforms will also seek to reduce classification-related disputes, correcting inverted duty structures in specific sectors, ensuring greater rate stability, and further enhancing ease of doing business. These measures would strengthen key economic sectors, stimulate economic activity, and enable sectoral expansion.
Key Pillars of the Centre’s Proposed Reforms:
Pillar 1: Structural reforms:
1. Inverted duty structure correction: The correction of inverted duty structures to align input and output tax rates so that there is a reduction in the accumulation of input tax credit. This would support domestic value addition.
2. Resolving classification issues: Resolve classification issues to streamline rate structures, minimise disputes, simplify compliance processes, and ensure greater equity and consistency across sectors.
3. Stability and Predictability: Provide long-term clarity on rates and policy direction to build industry confidence and support better business planning.
Pillar 2: Rate Rationalisation:
1. Reduction of taxes on common-man items and aspirational goods: This would enhance affordability, boost consumption, and make essential and aspirational goods more accessible to a wider population.
2. Reduction of slabs: Essentially move towards simple tax with 2 slabs – standard and merit. Special rates only for select few items.
3. Compensation Cess: The end of compensation cess has created fiscal space, providing greater flexibility to rationalise and align tax rates within the GST framework for long-term sustainability.
Pillar 3: Ease of Living:
1. Registration: seamless, technology-driven, and time-bound, especially for small businesses and startups.
2. Return: Implement pre-filled returns, thus reducing manual intervention and eliminating mismatches.
3. Refund: faster and automated processing of refunds for exporters and those with inverted duty structure.
The Centre’s proposal, anchored on the above three foundational pillars, has been shared with the GoM for further deliberations within the GoM. The Centre has taken this initiative with the aim of building a constructive, inclusive, and consensus-based dialogue among all stakeholders.
In the true spirit of cooperative federalism, the Centre remains committed to working closely with the States. It will be building a broad-based consensus with the States in the coming weeks, to implement the next generation of reforms as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The GST Council, when it meets next, will deliberate on the recommendations of GoM, and every effort will be made to facilitate early implementation so that the intended benefits are substantially realised within the current financial year.
The Government reaffirms its commitment to evolving the GST into a simple, stable, and transparent tax system — one that supports #InclusiveGrowth, strengthens formal economy and enhances Ease of Doing Business (EoDB) across the country.

अर्थ मंत्रालय
79 व्या स्वातंत्र्य दिनाच्या निमित्ताने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वस्तू आणि सेवा करामधील महत्त्वपूर्ण सुधारणेमुळे होत असलेला फायदा केला अधोरेखित
आत्मनिर्भर भारत’ घडवण्यासाठी सरकारकडून वस्तू आणि सेवा करामध्‍ये महत्त्वपूर्ण सुधारणेचा प्रस्ताव; संरचनात्मक, तर्कसंगत दर आणि जीवनमान सुलभ करण्यावर सुधारणांचा भर
प्रमुख क्षेत्रांमध्ये सामान्य माणूस, महिला, विद्यार्थी, मध्यमवर्ग आणि शेतकऱ्यांना लाभ पोहोचवण्यासाठी करदर तर्कसंगत करणार
वर्गीकरणाशी संबंधित वाद कमी करणे, काही विशिष्ट क्षेत्रांमध्ये शुल्क संरचना दुरुस्त करणे, दरांमध्ये अधिक स्थिरता आणणे आणि व्यवसाय सुलभता आणखी वाढवणे असा सुधारणांचा उद्देश्‍य
‘जीएसटी’मधील सुधारणांमुळे प्रमुख आर्थिक क्षेत्रांना बळकटी मिळेल, व्यवहारांना चालना मिळेल आणि विविध क्षेत्रांच्या विस्तारासाठी होणार मदत
15 AUG 2025 7:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑगस्‍ट 2025
79 व्या स्वातंत्र्यदिनाच्या निमित्ताने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2017 मध्ये लागू केलेला वस्तू आणि सेवा कर (GST) ही एक महत्त्वाचा सुधारणा असून यामुळे देशाला कशा प्रकारे फायदा झाला आहे ते अधोरेखित केले.
जीएसटी अंतर्गत सामान्य माणूस, शेतकरी, मध्यम वर्ग आणि एमएमएमईंना दिलासा देणाऱ्या पुढील पिढीतील सुधारणांचे महत्त्व देखील पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
आत्मनिर्भर भारताची उभारणी करण्यासाठी केंद्र सरकार जीएसटीमध्ये पुढील महत्त्वाच्या सुधारणा सुचवत आहे
1. संरचनात्मक सुधारणा
2. दर तर्कसंगतीकरण आणि
3. जीवन सुलभता
केंद्र सरकारने जीएसटी दरांचे तर्कसंगतीकरण आणि सुधारणांचा प्रस्ताव जीएसटी परिषदेने नेमलेल्या मंत्रिगटाकडे (GoM) पाठवला आहे. पुढील पिढीच्या सुधारणा म्हणून निवड करण्यात आलेल्या प्रमुख क्षेत्रांमध्ये समाजातील सर्व स्तरांना, विशेषतः सामान्य माणूस, महिला, विद्यार्थी, मध्यमवर्ग आणि शेतकऱ्यांना फायदा देण्यासाठी करांच्या तर्कसंगतीकरणाचा समावेश आहे
या सुधारणांमुळे वर्गीकरण-संबंधित वाद कमी होतील, काही विशिष्ट क्षेत्रांमधील उलटी शुल्क संरचना (inverted duty structures) दुरुस्त होईल, दरांमध्ये अधिक स्थिरता येईल आणि व्यवसाय सुलभता आणखी वाढेल. या उपायांमुळे महत्त्वाच्या आर्थिक क्षेत्रांना बळकटी मिळेल, आर्थिक घडामोडींना चालना मिळेल आणि क्षेत्रांचा विस्तार शक्य होईल.
केंद्राच्या प्रस्तावित सुधारणांचे प्रमुख स्तंभ:
स्तंभ 1: संरचनात्मक सुधारणा
1. उलटी कर संरचना दुरुस्त करणे: इनपुट आणि आउटपुट करांच्या दरांमध्ये समानता आणून इनपुट टॅक्स क्रेडिटच्या (Input Tax Credit) साठ्यात घट करणे. यामुळे देशांतर्गत मूल्यवर्धनाला (domestic value addition) पाठिंबा मिळेल.
2. वर्गीकरण समस्यांचे निराकरण: दरांची रचना अधिक सुलभ करण्यासाठी, वाद कमी करण्यासाठी, अनुपालन प्रक्रिया सोपी करण्यासाठी आणि सर्व क्षेत्रांमध्ये समानता व सुसंगतता सुनिश्चित करण्यासाठी वर्गीकरण समस्यांचे निराकरण करणे.
3. स्थैर्य आणि भाकितयोग्यता: दरांबाबत आणि धोरणांच्या दिशेबाबत दीर्घकालीन स्पष्टता देणे, जेणेकरून उद्योगांचा आत्मविश्वास वाढेल आणि उत्तम व्यवसाय नियोजनाला मदत होईल.
स्तंभ 2: दरांचे तर्कसंगतीकरण:
1. सामान्य माणसाच्या वापरातील वस्तूंवर आणि आकांक्षी वस्तूंवरील कर कमी करणे: यामुळे किफायतशीर दर परवडू शकेल, खप वाढेल तसेच आवश्यक आणि ज्या वस्तू घेण्‍याची लोकांची आकांक्षा असते, त्या वस्तू अधिक व्यापक लोकसंख्येसाठी सहज उपलब्ध होतील.
2. ‘स्लॅब’मध्ये कपात: कर संरचना सोपी करून मानक आणि गुणवत्ता असे केवळ दोन ‘स्लॅब’ ठेवण्‍यात येतील. काही निवडक वस्तूंसाठी विशेष दर.
3. भरपाई उपकर: भरपाई उपकराच्या समाप्तीमुळे वित्तीय पोकळी निर्माण झाली आहे, ज्यामुळे दीर्घकालीन शाश्वततेसाठी वस्तू आणि सेवा कर आराखड्यात कर दर तर्कसंगत आणि संरेखित करण्यासाठी अधिक लवचिकता प्रदान झाली आहे.
स्तंभ 3: जीवनमान सुलभता:
1. नोंदणी: लघु उद्योग आणि स्टार्टअपसाठी अखंड, तंत्रज्ञान-आधारित आणि ठराविक काळात पूर्ण होणारी नोंदणी प्रक्रिया.
2. परतावा: पूर्व-भरलेले परतावे लागू करणे, अशा प्रकारे मानवी हस्तक्षेप कमी होईल आणि तफावत दूर करता येईल.
3. परतावा: निर्यातदार आणि उलट शुल्क संरचना असलेल्या व्यवसायांसाठी जलद आणि स्वयंचलित परतावा प्रक्रिया.
वरील तीन मूलभूत स्तंभांवर आधारित केंद्र सरकारचा प्रस्ताव, मंत्रिगटाच्या अंतर्गत पुढील चर्चा करण्यासाठी मंत्रिगटासोबत सामायिक करण्यात आला आहे. सर्व भागधारकांमध्ये रचनात्मक, समावेशक आणि सहमतीवर आधारित संवाद निर्माण करण्याच्या उद्देशाने केंद्राने हा उपक्रम हाती घेतला आहे.
सहकारी संघराज्यवादाच्या खऱ्या भावनेनुसार, केंद्र सरकार राज्यांसोबत घनिष्ठतेने काम करण्यास वचनबद्ध आहे. पुढील काही आठवड्यात राज्यांसोबत व्यापक सहमती तयार केली जाईल, जेणेकरून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कल्पना केलेल्या पुढील पिढीतील सुधारणांची अंमलबजावणी करता येईल.
वस्तू आणि सेवा कर परिषद, जेव्हा तिची पुढील बैठक होईल तेव्हा, मंत्रिगटाच्या शिफारशींवर चर्चा करेल आणि जलद अंमलबजावणी केली जावी यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जातील ज्यायोगे अपेक्षित लाभ चालू आर्थिक वर्षातच मोठ्या प्रमाणावर मिळतील.
सरकार वस्तू आणि सेवा कराला एका सोपी, स्थिर आणि पारदर्शक कर प्रणाली म्हणून विकसित करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेची पुष्टी करते - अशी प्रणाली जी #InclusiveGrowth साधेल, औपचारिक अर्थव्यवस्था मजबूत करेल आणि देशभरात व्यवसाय सुलभता (EoDB) वाढवेल.
2017 मध्ये लागू करण्यात आलेला वस्तू आणि सेवा कर (GST) ही देशाला लाभदायक ठरलेली एक महत्त्वपूर्ण सुधारणा आहे हे 79 व्या स्वातंत्र्यदिनानिमित्त पंतप्रधान @narendramodi यांनी अधोरेखित केले.