ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ (GST) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ: ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ, ਦਰਾਂ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ।
ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਮ ਆਦਮੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇ।
ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ, ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ
15 AUG 2025 10:51AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਵ
• ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ
• ਦਰਾਂ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ, ਅਤੇ
• ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਮ ਜਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਊਟੀ (ਇਨਵਰਟਿਡ ਡਿਊਟੀ) ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ, ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ:
ਥੰਮ੍ਹ 1: ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ:
1. ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ (ਇਨਵਰਟਿਡ ਡਿਊਟੀ) ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ : ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤਾਕਿ ਇਨਪੁਟਸ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
2. ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ: ਦਰ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ।
3. ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ : ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਥੰਮ੍ਹ 2: ਦਰਾਂ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ :
1. ਆਮ ਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਲਗਜ਼ਰੀ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ : ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, ਉਪਭੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਲਗਜ਼ਰੀ ਵਸਤਾਂ ਵਿਆਪਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਸਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ : ਅਸਲ ਵਿੱਚ: ਦੋ ਸਲੈਬ - ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ- ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਵੱਲ ਵਧਣਾ। ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਚੋਣਵੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਾਂ।
3. ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ : ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਥੰਮ੍ਹ 3: ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ
1. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ : ਨਿਰਵਿਘਨ, ਤਕਨੀਕੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ।
2. ਰਿਟਰਨ : ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰੇ ਹੋਏ ਰਿਟਰਨ ਲਾਗੂ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਅਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਬੇਮੇਲਤਾ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹਨ।
3. ਰਿਫੰਡ : ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ (ਇਨਵਰਟਿਡ ਡਿਊਟੀ) ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਚਨਾਤਮਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਵਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਤਾਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ –ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਲਾਭ ਲੋੜੀਂਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸਰਕਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣੇ ਜੋ #ਸਮਾਵੇਸ਼ੀਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇ, ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਸੌਖ (ਈਓਡੀਬੀ) ਨੂੰ ਵਧਾਏ।

Ministry of Finance
Prime Minister Shri Narendra Modi, on the occasion of 79th Independence Day, highlights how Goods and Services Tax (GST) is a significant reform which has benefited the nation
To build an ‘Atmanirbhar Bharat’, the Central Government is proposing significant reforms in GST, focused on 3 pillars, of structural reforms, rate rationalisation, and ease of living
Key areas identified for next-generation reforms include rationalisation of tax rates to benefit all sections of society, especially the common man, women, students, middle class, and farmers
Reforms will also seek to reduce classification-related disputes, correcting inverted duty structures in specific sectors, ensuring greater rate stability, and further enhancing ease of doing business
GST reforms would strengthen key economic sectors, stimulate economic activity, and enable sectoral expansion
15 AUG 2025 10:51AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, on the occasion of 79th Independence Day, highlighted how Goods and Services Tax (GST), implemented in 2017, is a significant reform which has benefited the nation.
The Prime Minister underscored the importance of the next generation of reforms under GST, which brings relief to the common man, farmers, middle class and MSMEs.
To build an ‘Atmanirbhar Bharat’, the Central Government is proposing significant reforms in GST. It will be focused on 3 pillars, namely
1. structural reforms
2. rate rationalisation, and
3. ease of living
The Central Government has sent its proposal on GST rate rationalisation and reforms to the Group of Ministers (GoM) constituted by the GST Council to examine this issue.
Key areas identified for next-generation reforms include the rationalisation of tax rates to benefit all sections of society, especially the common man, women, students, middle class, and farmers.
Reforms will also seek to reduce classification-related disputes, correcting inverted duty structures in specific sectors, ensuring greater rate stability, and further enhancing ease of doing business. These measures would strengthen key economic sectors, stimulate economic activity, and enable sectoral expansion.
Key Pillars of the Centre’s Proposed Reforms:
Pillar 1: Structural reforms:
1. Inverted duty structure correction: The correction of inverted duty structures to align input and output tax rates so that there is a reduction in the accumulation of input tax credit. This would support domestic value addition.
2. Resolving classification issues: Resolve classification issues to streamline rate structures, minimise disputes, simplify compliance processes, and ensure greater equity and consistency across sectors.
3. Stability and Predictability: Provide long-term clarity on rates and policy direction to build industry confidence and support better business planning.
Pillar 2: Rate Rationalisation:
1. Reduction of taxes on common-man items and aspirational goods: This would enhance affordability, boost consumption, and make essential and aspirational goods more accessible to a wider population.
2. Reduction of slabs: Essentially move towards simple tax with 2 slabs – standard and merit. Special rates only for select few items.
3. Compensation Cess: The end of compensation cess has created fiscal space, providing greater flexibility to rationalise and align tax rates within the GST framework for long-term sustainability.
Pillar 3: Ease of Living:
1. Registration: seamless, technology-driven, and time-bound, especially for small businesses and startups.
2. Return: Implement pre-filled returns, thus reducing manual intervention and eliminating mismatches.
3. Refund: faster and automated processing of refunds for exporters and those with inverted duty structure.
The Centre’s proposal, anchored on the above three foundational pillars, has been shared with the GoM for further deliberations within the GoM. The Centre has taken this initiative with the aim of building a constructive, inclusive, and consensus-based dialogue among all stakeholders.
In the true spirit of cooperative federalism, the Centre remains committed to working closely with the States. It will be building a broad-based consensus with the States in the coming weeks, to implement the next generation of reforms as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The GST Council, when it meets next, will deliberate on the recommendations of GoM, and every effort will be made to facilitate early implementation so that the intended benefits are substantially realised within the current financial year.
The Government reaffirms its commitment to evolving the GST into a simple, stable, and transparent tax system — one that supports #InclusiveGrowth, strengthens formal economy and enhances Ease of Doing Business (EoDB) across the country.