Ministry of Education
PM Shri Narendra Modi’s Pariksha Pe Charcha 2025 conferred with Guinness World Record for most registrations in one-month
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi’s flagship initiative, Pariksha Pe Charcha (PPC), which has been successfully organised by the Ministry of Education in collaboration with MyGov since 2018, has been conferred with the Guinness World Record for the “Most people registered on a Citizen Engagement Platform in one month.” This recognition celebrates the unprecedented achievement of 3.53 crore valid registrations received during the 8th edition of the programme, hosted on the MyGov platform.
Pariksha Pe Charcha is a unique global platform conceptualised and led by Prime Minister Shri Narendra Modi, where he directly interacts with students, teachers, and parents. The initiative transforms the examination season into a festival of positivity, preparation, and purposeful learning, making exams a time for encouragement rather than stress.
The official Guinness World Record certificate was formally presented at a ceremony held in New Delhi. The event was graced by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw; Union Minister of State for Electronics and IT, Shri Jitin Prasada; Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; CEO of MyGov, Shri Nand Kumarum; and senior officials from the Ministries of Education and Electronics & IT, along with other key stakeholders. The record was validated and announced by Shri Rishi Nath, official adjudicator of Guinness World Records.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Pariksha Pe Charcha has been redefined as a national approach to examinations by turning stress into a festival of learning. Shri Pradhan informed that the 8th edition of PPC saw a total of 21+ crore viewership across all media platforms in 2025. The overwhelming participation in PPC 2025 is seen as a reflection of the country’s collective commitment to holistic and inclusive education and alignment with the vision of a Viksit Bharat, he added.
While addressing the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw called Pariksha Pe Charcha a unique initiative by PM Shri Narendra Modi that brings together students, parents, and teachers to promote well-being and stress-free learning. He highlighted the wide range of career opportunities available to students in this Amrit Kaal and said that the Guinness World Record for highest registrations demonstrates the strong public trust in the initiative, he added.
Shri Jitin Prasada also commended MyGov for its efforts in making governance more participatory. He remarked that the Guinness World Record highlights how MyGov has leveraged technology to deepen citizen engagement and scale the reach of Pariksha Pe Charcha nationwide.
NEP 2020 lays emphasis on stress-free and joyful learning. It encourages moving away from learning-by-rote to developing critical cognitive skills based upon experiential learning. Since its inception, Pariksha Pe Charcha has evolved into a nationwide movement that transforms examinations into opportunities for self-expression and growth. Through personal interactions, Prime Minister Shri Narendra Modi addresses key challenges such as time management, digital distractions, mindfulness, and emotional resilience, providing practical guidance and motivation to students, parents, and teachers alike.
The success of PPC 2025 is a collective achievement, and all stakeholders, educational institutions, and citizens who contributed to this milestone have been appreciated by the Ministers. The commitment to further strengthen participatory governance and holistic education remains steadfast.
The programme’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning.

ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2025 ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ (ಪಿಪಿಸಿ) 2018 ರಿಂದ ಮೈಗೌ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಿಟಿಜನ್‌ ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗೆ ಲಭಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಮೈಗೌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 8ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 3.53 ಕೋಟಿ ಮಾನ್ಯ ನೋಂದಣಿಗಳ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪರೀಕ್ಷಾ ಋುತುವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ, ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಕಲಿಕೆಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಡಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಸಮಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌; ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತಿನ್‌ ಪ್ರಸಾದ; ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌; ಮೈಗೌನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ನಂದ ಕುಮಾರಂ; ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗಳ ಅಧಿಕೃತ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾದ ಶ್ರೀ ರಿಷಿ ನಾಥ್‌ ಅವರು ಈ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಕೆಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪಿಪಿಸಿಯ 8ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 2025ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 21 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷ ಕರನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪಿಪಿಸಿ 2025ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡ ಮುಕ್ತ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವೃತ್ತಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜಿತಿನ್‌ ಪ್ರಸಾದ ಅವರು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮೈಗೌ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೈಗೌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯು ಬಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು .
ಎನ್‌ಇಪಿ 2020 ಒತ್ತಡ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಕಲಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಲಿಕೆಯಿಂದ ಕಂಠಪಾಠದಿಂದ ದೂರ ಸರಿದು ಅನುಭವದ ಕಲಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಅರಿವಿನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಅದು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಗೊಂದಲಗಳು, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪಿಪಿಸಿ 2025ರ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಅದರ ನಿರಂತರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕಳೆದಂತೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಅಂತ್ಯವಲ್ಲ ಆದರೆ ಪ್ರಾರಂಭ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಿಪಿಸಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.