ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ (ਪੀਪੀਸੀ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 2018 ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੂੰ "ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ" ਲਈ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 8ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ 3.53 ਕਰੋੜ ਵੈਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਲੱਖਣ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤਣਾਅ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਤ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ; ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ; ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ; ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ; ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦ ਕੁਮਾਰਮ; ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਸ਼ੀ ਨਾਥ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਸੀ ਦੇ 8ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਪੀਸੀ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਤਣਾਅ-ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਧ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਾਈਗੌਵ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਤਣਾਅ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਆਨੰਦਮਈ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੱਟੇ ਮਾਰਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾ ਕੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੋਧਾਤਮਕ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ, ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਵਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਭਟਕਣਾ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੀਪੀਸੀ 2025 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਹਿਭਾਗੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਟਲ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਸਾਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਪੀਸੀ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅੰਤ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਨ।

Ministry of Education
PM Shri Narendra Modi’s Pariksha Pe Charcha 2025 conferred with Guinness World Record for most registrations in one-month
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi’s flagship initiative, Pariksha Pe Charcha (PPC), which has been successfully organised by the Ministry of Education in collaboration with MyGov since 2018, has been conferred with the Guinness World Record for the “Most people registered on a Citizen Engagement Platform in one month.” This recognition celebrates the unprecedented achievement of 3.53 crore valid registrations received during the 8th edition of the programme, hosted on the MyGov platform.
Pariksha Pe Charcha is a unique global platform conceptualised and led by Prime Minister Shri Narendra Modi, where he directly interacts with students, teachers, and parents. The initiative transforms the examination season into a festival of positivity, preparation, and purposeful learning, making exams a time for encouragement rather than stress.
The official Guinness World Record certificate was formally presented at a ceremony held in New Delhi. The event was graced by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw; Union Minister of State for Electronics and IT, Shri Jitin Prasada; Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; CEO of MyGov, Shri Nand Kumarum; and senior officials from the Ministries of Education and Electronics & IT, along with other key stakeholders. The record was validated and announced by Shri Rishi Nath, official adjudicator of Guinness World Records.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Pariksha Pe Charcha has been redefined as a national approach to examinations by turning stress into a festival of learning. Shri Pradhan informed that the 8th edition of PPC saw a total of 21+ crore viewership across all media platforms in 2025. The overwhelming participation in PPC 2025 is seen as a reflection of the country’s collective commitment to holistic and inclusive education and alignment with the vision of a Viksit Bharat, he added.
While addressing the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw called Pariksha Pe Charcha a unique initiative by PM Shri Narendra Modi that brings together students, parents, and teachers to promote well-being and stress-free learning. He highlighted the wide range of career opportunities available to students in this Amrit Kaal and said that the Guinness World Record for highest registrations demonstrates the strong public trust in the initiative, he added.
Shri Jitin Prasada also commended MyGov for its efforts in making governance more participatory. He remarked that the Guinness World Record highlights how MyGov has leveraged technology to deepen citizen engagement and scale the reach of Pariksha Pe Charcha nationwide.
NEP 2020 lays emphasis on stress-free and joyful learning. It encourages moving away from learning-by-rote to developing critical cognitive skills based upon experiential learning. Since its inception, Pariksha Pe Charcha has evolved into a nationwide movement that transforms examinations into opportunities for self-expression and growth. Through personal interactions, Prime Minister Shri Narendra Modi addresses key challenges such as time management, digital distractions, mindfulness, and emotional resilience, providing practical guidance and motivation to students, parents, and teachers alike.
The success of PPC 2025 is a collective achievement, and all stakeholders, educational institutions, and citizens who contributed to this milestone have been appreciated by the Ministers. The commitment to further strengthen participatory governance and holistic education remains steadfast.
The programme’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning.