માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025 એક મહિનામાં સૌથી વધુ નોંધણીઓ માટે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડથી સન્માનિત
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મુખ્ય પહેલ, પરીક્ષા પે ચર્ચા (PPC), જે 2018થી MyGovના સહયોગથી શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા સફળતાપૂર્વક આયોજિત કરવામાં આવી છે, તેને "એક મહિનામાં નાગરિક જોડાણ પ્લેટફોર્મ પર સૌથી વધુ લોકો નોંધાયેલા" માટે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવી છે. આ માન્યતા MyGov પ્લેટફોર્મ પર આયોજિત કાર્યક્રમની 8મી આવૃત્તિ દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા 3.53 કરોડ માન્ય નોંધણીઓની અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિની ઉજવણી કરે છે.
પરીક્ષા પે ચર્ચા એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ અને નેતૃત્વ કરાયેલ એક અનોખું વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ છે, જ્યાં તેઓ વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથે સીધો વાર્તાલાપ કરે છે. આ પહેલ પરીક્ષાની મોસમને સકારાત્મકતા, તૈયારી અને હેતુપૂર્ણ શિક્ષણના ઉત્સવમાં પરિવર્તિત કરે છે, પરીક્ષાને તણાવને બદલે પ્રોત્સાહનનો સમય બનાવે છે.
નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક સમારોહમાં ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડનું સત્તાવાર પ્રમાણપત્ર ઔપચારિક રીતે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી, રેલ્વે અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમાર, માયગોવના સીઈઓ શ્રી નંદ કુમારમ અને શિક્ષણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, તેમજ અન્ય મુખ્ય હિસ્સેદારો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સના સત્તાવાર નિર્ણાયક શ્રી ઋષિ નાથ દ્વારા આ રેકોર્ડને માન્ય કરવામાં આવ્યો હતો અને તેની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, પરીક્ષા પે ચર્ચાને તણાવને શિક્ષણના ઉત્સવમાં ફેરવીને પરીક્ષા પ્રત્યેના રાષ્ટ્રીય અભિગમ તરીકે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે. શ્રી પ્રધાને માહિતી આપી હતી કે 2025માં PPCની 8મી આવૃત્તિને તમામ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર કુલ 21 કરોડથી વધુ દર્શકોએ જોયો હતો. PPC 2025 માં મોટી ભાગીદારીને દેશની સર્વાંગી અને સમાવિષ્ટ શિક્ષણ પ્રત્યેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા અને વિકાસ ભારતના વિઝન સાથે સંરેખણનું પ્રતિબિંબ માનવામાં આવે છે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતી વખતે, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે પરીક્ષા પે ચર્ચાને PM શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા એક અનોખી પહેલ ગણાવી હતી, જે વિદ્યાર્થીઓ, માતાપિતા અને શિક્ષકોને સુખાકારી અને તણાવમુક્ત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકસાથે લાવે છે. તેમણે આ અમૃત કામાં વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉપલબ્ધ કારકિર્દીની વિશાળ શ્રેણી પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે સૌથી વધુ નોંધણી માટે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ આ પહેલમાં મજબૂત જાહેર વિશ્વાસ દર્શાવે છે, તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી જિતિન પ્રસાદે શાસનને વધુ સહભાગી બનાવવાના MyGov ના પ્રયાસો માટે પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ દર્શાવે છે કે MyGov એ નાગરિક જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા અને દેશભરમાં પરીક્ષા પે ચર્ચાની પહોંચને વધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કર્યો છે.
NEP 2020 તણાવમુક્ત અને આનંદપ્રદ શિક્ષણ પર ભાર મૂકે છે. તે શીખવાની રીતથી દૂર જઈને અનુભવ આધારિત શિક્ષણ પર આધારિત મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાનાત્મક કૌશલ્યો વિકસાવવા તરફ આગળ વધવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેની શરૂઆતથી, પરીક્ષા પે ચર્ચા એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળમાં વિકસિત થઈ છે. જે પરીક્ષાઓને સ્વ-અભિવ્યક્તિ અને વિકાસની તકોમાં પરિવર્તિત કરે છે. વ્યક્તિગત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દ્વારા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સમય વ્યવસ્થાપન, ડિજિટલ વિક્ષેપો, માઇન્ડફુલનેસ અને ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા જેવા મુખ્ય પડકારોનો સામનો કરે છે, વિદ્યાર્થીઓ, માતાપિતા અને શિક્ષકોને વ્યવહારુ માર્ગદર્શન અને પ્રેરણા પૂરી પાડે છે.
PPC 2025ની સફળતા એક સામૂહિક સિદ્ધિ છે અને આ સીમાચિહ્નમાં ફાળો આપનારા તમામ હિસ્સેદારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નાગરિકોની મંત્રીઓ દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. સહભાગી શાસન અને સર્વાંગી શિક્ષણને વધુ મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા અડગ રહે છે.
કાર્યક્રમની સમાવેશીતા, ડિજિટલ પહોંચ અને નવીન અભિગમો ભારતમાં વિદ્યાર્થી જોડાણના પાયાના પથ્થર તરીકે તેની સતત સફળતાને સુનિશ્ચિત કરે છે. દરેક પસાર થતા વર્ષ સાથે, PPC એ સંદેશને મજબૂત બનાવે છે કે પરીક્ષાઓ અંત નથી પરંતુ શરૂઆત છે.

Ministry of Education
PM Shri Narendra Modi’s Pariksha Pe Charcha 2025 conferred with Guinness World Record for most registrations in one-month
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi’s flagship initiative, Pariksha Pe Charcha (PPC), which has been successfully organised by the Ministry of Education in collaboration with MyGov since 2018, has been conferred with the Guinness World Record for the “Most people registered on a Citizen Engagement Platform in one month.” This recognition celebrates the unprecedented achievement of 3.53 crore valid registrations received during the 8th edition of the programme, hosted on the MyGov platform.
Pariksha Pe Charcha is a unique global platform conceptualised and led by Prime Minister Shri Narendra Modi, where he directly interacts with students, teachers, and parents. The initiative transforms the examination season into a festival of positivity, preparation, and purposeful learning, making exams a time for encouragement rather than stress.
The official Guinness World Record certificate was formally presented at a ceremony held in New Delhi. The event was graced by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw; Union Minister of State for Electronics and IT, Shri Jitin Prasada; Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; CEO of MyGov, Shri Nand Kumarum; and senior officials from the Ministries of Education and Electronics & IT, along with other key stakeholders. The record was validated and announced by Shri Rishi Nath, official adjudicator of Guinness World Records.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Pariksha Pe Charcha has been redefined as a national approach to examinations by turning stress into a festival of learning. Shri Pradhan informed that the 8th edition of PPC saw a total of 21+ crore viewership across all media platforms in 2025. The overwhelming participation in PPC 2025 is seen as a reflection of the country’s collective commitment to holistic and inclusive education and alignment with the vision of a Viksit Bharat, he added.
While addressing the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw called Pariksha Pe Charcha a unique initiative by PM Shri Narendra Modi that brings together students, parents, and teachers to promote well-being and stress-free learning. He highlighted the wide range of career opportunities available to students in this Amrit Kaal and said that the Guinness World Record for highest registrations demonstrates the strong public trust in the initiative, he added.
Shri Jitin Prasada also commended MyGov for its efforts in making governance more participatory. He remarked that the Guinness World Record highlights how MyGov has leveraged technology to deepen citizen engagement and scale the reach of Pariksha Pe Charcha nationwide.
NEP 2020 lays emphasis on stress-free and joyful learning. It encourages moving away from learning-by-rote to developing critical cognitive skills based upon experiential learning. Since its inception, Pariksha Pe Charcha has evolved into a nationwide movement that transforms examinations into opportunities for self-expression and growth. Through personal interactions, Prime Minister Shri Narendra Modi addresses key challenges such as time management, digital distractions, mindfulness, and emotional resilience, providing practical guidance and motivation to students, parents, and teachers alike.
The success of PPC 2025 is a collective achievement, and all stakeholders, educational institutions, and citizens who contributed to this milestone have been appreciated by the Ministers. The commitment to further strengthen participatory governance and holistic education remains steadfast.
The programme’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning.