మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఒక నెలలో అత్యధిక మంది నమోదైనందుకు గానూ గిన్నిస్ ప్రపంచ రికార్డులోకెక్కిన ‘పరీక్షా పే చర్చ-2025’
ప్రతి సంవత్సరం పరీక్షల సమయంలో ప్రధాని సారథ్యంలో... పరీక్షా పే చర్చ
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Hyderabad
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో 2018 నుంచి మైగవర్నమెంట్ ‌ప్లాట్‌ఫామ్ ఆధ్వర్యంలో ప్రధానమంత్రి ప్రతిష్ఠాత్మకంగా నిర్వహిస్తున్న పరీక్షా పే చర్చ (పీపీసీ) గిన్నిస్ రికార్డును సృష్టించింది. ‘ప్రజలకు సంబంధించిన ఒక ప్లాట్‌ఫామ్‌లో అత్యధిక మంది నమోదయినందుకుగానూ ఈ ఘనతను సాధించింది. అర్హత కలిగిన 3.53 కోట్ల మంది నమోదుతో జరిగిన 8వ విడత పరీక్షా పే చర్చ ఈ ఘన విజయాన్ని సృష్టించింది.
పరీక్షా పే చర్చ అనేది ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, ఆలోచన నుంచి ఉద్భవించిన ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రపంచ స్థాయి ‌ప్లాట్‌ఫామ్. ఈ కార్యక్రమంలో ఆయన విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులతో నేరుగా మాట్లాడతారు. ఇది పరీక్షల కాలాన్ని సానుకూలత, సన్నద్ధమవటం, లక్ష్యంతో కూడిన అభ్యాసానికి సంబంధించిన పండుగగా మారుస్తుంది. అంతేకాకుండా పరీక్షలను ఒత్తిడితో కూడినవిగా కాకుండా, ప్రోత్సాహానికి ఉన్న అవకాశంగా మారుస్తోంది.
ఢిల్లీలో జరిగిన కార్యక్రమంలో గిన్నిస్ ప్రపంచ రికార్డు ధ్రువపత్రాన్ని అధికారికంగా అందజేశారు. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర విద్యా మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్.. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్-ఐటీ, రైల్వేలు, సమాచార- ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్.. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్- ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ జితిన్ ప్రసాద.. పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ కుమార్.. మైగవర్నమెంట్ సీఈఓ శ్రీ నంద్ కుమారమ్.. విద్య, ఎలక్ట్రానిక్స్ - ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్ అధికారులు, ఇతర కీలక భాగస్వాములు హాజరయ్యారు. ఈ ఘనతను గిన్నిస్ ప్రపంచ రికార్డుల అధికారి శ్రీ రిషి నాథ్ ధ్రువీకరించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో పరీక్షలకు ఒత్తిడికి సంబంధించనవిగా కాకుండా అభ్యాస పండుగగా పరీక్షా పే చర్చ మార్చిందని అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం పరీక్షలకు సంబంధించిన జాతీయ విధానంగా మారిందని పేర్కొన్నారు. 2025లో అన్ని మీడియా వేదికల ద్వారా పీపీసీ 8వ విడత కార్యక్రమాన్ని మొత్తం 21 కోట్ల మంది కంటే ఎక్కువ మంది వీక్షించారని ఆయన తెలిపారు. పరీక్షా పే చర్చ-2025కు వచ్చిన భారీ స్పందన.. వికసిత్ భారత్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా సమ్మళిత, సమగ్ర విద్య ఉండాలన్న భారతదేశ ఉమ్మడి నిబద్ధతను తెలియజేస్తోందని అన్నారు.
మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ.. పరీక్షా పే చర్చ ప్రధానమంత్రి మోదీ చేపట్టిన ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమమని అన్నారు. ఇది విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులను ఒక వేదికపైకి తీసుకొచ్చి.. వారి శ్రేయస్సును పెంచుతూ ఒత్తిడి లేని అభ్యాసాన్ని ప్రోత్సహిస్తోందని వివరించారు. ఈ అమృత కాలంలో విద్యార్థులకు జీవితాన్ని ఎంచుకునేందుకు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు. అత్యధిక నమోదులతో గిన్నిస్ ప్రపంచ రికార్డు సాధించటం అనేది ఈ కార్యక్రమంపై ప్రజలకు ఉన్న బలమైన విశ్వాసాన్ని తెలియజేస్తోందని అన్నారు.
ప్రభుత్వ పాలనలో మరింత ఎక్కువ మందిని భాగస్వాములు చేయటంలో మైగవ్ ‌ప్లాట్‌ఫామ్ చేసిన కృషిని మంత్రి శ్రీ జితిన్ ప్రసాద ప్రశంసించారు. ప్రజల మరింత ఎక్కువగా పాల్గొనేలా చేయటంతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా పరీక్షా పే చర్చ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించేందుకు సాంకేతికతను ఈ ‌ప్లాట్‌ఫామ్ ఉపయోగించుకున్న తీరును గిన్నిస్ రికార్డు ప్రధానంగా తెలియజేస్తోందని అన్నారు.
ఒత్తిడి లేని, ఆనందకరమైన అభ్యాసానికి జాతీయ విద్యా విధానం-2020 ప్రాధాన్యతనిస్తోంది. ఇది రాతపూర్వక అభ్యాసం కంటే అనుభవపూర్వకంగా కీలక నైపుణ్యాలను వృద్ధి చేయటాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. పరీక్షా పే చర్చ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి అదొక దేశవ్యాప్త ఉద్యమంగా మారింది. ఇది పరీక్షలను స్వీయ వ్యక్తీకరణ, వృద్ధికి ఉన్న అవకాశాలుగా మార్చింది. ప్రధానమంత్రి వ్యక్తిగతంగా విద్యార్థులతో సంభాషిస్తూ సమయపాలన, డిజిటల్ సాధనాలకు దూరంగా ఉండటం, మనస్ఫూర్తిగా నేర్చుకోవటం, భావోద్వేగాలను ధృడంగా మలుచుకోవటం వంటి కీలక సమస్యలపై దృష్టి సారించారు. దీనితో పాటు విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులకు ఆచరణాత్మక మార్గదర్శకత్వం, ప్రేరణను అందించారు.
పరీక్షా పే చర్చ- 2025 అనేది సమష్టి విజయం. ఇందులో పాలు పంచుకొన్న విద్యా సంస్థలు, ప్రజలు, ఇతర భాగస్వాములందరినీ మంత్రులు ప్రశంసించారు. భాగస్వామ్య పరిపాలన, సమగ్ర విద్యను మరింత బలోపేతం చేయాలనే నిబద్ధత స్థిరంగా ఉంది.
సమ్మిళిత్వ విధానాలు, డిజిటల్ వేదికగా చేరుకునే తీరు, వినూత్న విధానాలే దేశంలో విద్యార్థులకు సంబంధించిన కీలక కార్యక్రమంగా కొనసాగేలా చేస్తున్నాయి. సంవత్సరాలు గడిచేకొద్దీ ‘పరీక్షలు ముగింపు కాదు, ప్రారంభం’ అనే సందేశాన్ని పీపీసీ బలోపేతం చేస్తోంది.

Ministry of Education
PM Shri Narendra Modi’s Pariksha Pe Charcha 2025 conferred with Guinness World Record for most registrations in one-month
04 AUG 2025 6:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi’s flagship initiative, Pariksha Pe Charcha (PPC), which has been successfully organised by the Ministry of Education in collaboration with MyGov since 2018, has been conferred with the Guinness World Record for the “Most people registered on a Citizen Engagement Platform in one month.” This recognition celebrates the unprecedented achievement of 3.53 crore valid registrations received during the 8th edition of the programme, hosted on the MyGov platform.
Pariksha Pe Charcha is a unique global platform conceptualised and led by Prime Minister Shri Narendra Modi, where he directly interacts with students, teachers, and parents. The initiative transforms the examination season into a festival of positivity, preparation, and purposeful learning, making exams a time for encouragement rather than stress.
The official Guinness World Record certificate was formally presented at a ceremony held in New Delhi. The event was graced by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw; Union Minister of State for Electronics and IT, Shri Jitin Prasada; Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; CEO of MyGov, Shri Nand Kumarum; and senior officials from the Ministries of Education and Electronics & IT, along with other key stakeholders. The record was validated and announced by Shri Rishi Nath, official adjudicator of Guinness World Records.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Pariksha Pe Charcha has been redefined as a national approach to examinations by turning stress into a festival of learning. Shri Pradhan informed that the 8th edition of PPC saw a total of 21+ crore viewership across all media platforms in 2025. The overwhelming participation in PPC 2025 is seen as a reflection of the country’s collective commitment to holistic and inclusive education and alignment with the vision of a Viksit Bharat, he added.
While addressing the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw called Pariksha Pe Charcha a unique initiative by PM Shri Narendra Modi that brings together students, parents, and teachers to promote well-being and stress-free learning. He highlighted the wide range of career opportunities available to students in this Amrit Kaal and said that the Guinness World Record for highest registrations demonstrates the strong public trust in the initiative, he added.
Shri Jitin Prasada also commended MyGov for its efforts in making governance more participatory. He remarked that the Guinness World Record highlights how MyGov has leveraged technology to deepen citizen engagement and scale the reach of Pariksha Pe Charcha nationwide.
NEP 2020 lays emphasis on stress-free and joyful learning. It encourages moving away from learning-by-rote to developing critical cognitive skills based upon experiential learning. Since its inception, Pariksha Pe Charcha has evolved into a nationwide movement that transforms examinations into opportunities for self-expression and growth. Through personal interactions, Prime Minister Shri Narendra Modi addresses key challenges such as time management, digital distractions, mindfulness, and emotional resilience, providing practical guidance and motivation to students, parents, and teachers alike.
The success of PPC 2025 is a collective achievement, and all stakeholders, educational institutions, and citizens who contributed to this milestone have been appreciated by the Ministers. The commitment to further strengthen participatory governance and holistic education remains steadfast.
The programme’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning.