Ministry of Finance
50,000 ATAL TINKERING LABS IN GOVERNMENT SCHOOLS IN NEXT 5 YEARS
BHARATIYA BHASHA PUSTAK SCHEME TO PROVIDE DIGITAL-FORM INDIAN LANGUAGE BOOKS
ALLOCATION OF RS 20,000 CRORE TO IMPLEMENT PRIVATE SECTOR DRIVEN RESEARCH, DEVELOPMENT AND INNOVATION
PROVISION OF 10,000 FELLOWSHIPS FOR TECHNOLOGICAL RESEARCH IN IITs AND IISC UNDER PM RESEARCH FELLOWSHIP SCHEME
5 NATIONAL CENTRES OF EXCELLENCE FOR SKILLING TO EQUIP YOUTH FOR “MAKE FOR INDIA, MAKE FOR THE WORLD” MANUFACTURING
CENTRE OF EXCELLENCE IN ARTIFICIAL INTELLIGENCE FOR EDUCATION WITH TOTAL OUTLAY OF RS 500 CRORE
01 FEB 2025 1:09PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2025-26 in the Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed various development measures for nurturing innovation.
The Union Finance Minister announced to set up Fifty thousand Atal Tinkering Labs in Government schools in next 5 years to cultivate the spirit of curiosity and innovation, and foster a scientific temper among young minds. The Union Budget also proposes to provide Broadband connectivity to all Government secondary schools and primary health centres in rural areas under the Bharatnet project.
On higher education, the Union Budget 2025-26 states that total number of students in 23 IITs has increased 100 per cent from 65,000 to 1.35 lakh in the past 10 years. Additional infrastructure will be created in the 5 IITs started after 2014 to facilitate education for 6,500 more students. Hostel and other infrastructure capacity at IIT, Patna will also be expanded.
With the aim to help students understand their subjects better, Smt. Nirmala Sitharaman has proposed to implement a Bharatiya Bhasha Pustak Scheme to provide digital-form Indian language books for school and higher education.
The Union Finance Minister also announced to set up five National Centres of Excellence for skilling with global expertise and partnerships to equip youth with the skills required for “Make for India, Make for the World” manufacturing. The partnerships will cover curriculum design, training of trainers, a skills certification framework, and periodic reviews.
The Union Budget also announced to set up a Centre of Excellence in Artificial Intelligence for education with a total outlay of Rs 500 crore.
While presenting the Budget, Smt. Nirmala Sitharaman announced to allocate Rs 20,000 crore to implement private sector driven Research, Development and Innovation. In the next five years, under the PM Research Fellowship scheme, provision of ten thousand fellowships for technological research in IITs and IISc with enhanced financial support is also proposed in the Budget.
For related information on Skill development, Click here- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098551

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ സർക്കാർ സ്‌കൂളുകളിൽ 50,000 അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ
ഡിജിറ്റൽ രൂപത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ ഭാഷാ പുസ്തകങ്ങൾ പുറത്തിറക്കുന്നതിനുള്ള ഭാരതീയ ഭാഷാ പുസ്തക് പദ്ധതി
സ്വകാര്യമേഖലയിൽ ഗവേഷണം, വികസനം, നവീകരണം എന്നിവ നടപ്പാക്കുന്നതിന് 20,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
ഐഐടികളിലും ഐഐഎസ് സിയിലും സാങ്കേതിക ഗവേഷണത്തിനായി പ്രധാനമന്ത്രി റിസർച്ച് ഫെലോഷിപ്പ് സ്കീമിന് കീഴിൽ 10,000 ഫെലോഷിപ്പുകൾ നൽകും
"മേക്ക് ഫോർ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദി വേൾഡ്" നിർമ്മിതിക്ക് യുവാക്കളെ സജ്ജരാക്കാൻ നൈപുണ്യത്തിനായുള്ള 5 ദേശീയ മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ
500 കോടി രൂപ മുതൽമുടക്കിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇൻ്റലിജൻസിലെ മികവിൻ്റെ കേന്ദ്രം
01 FEB 2025 1:09PM by PIB Thiruvananthpuram
പാർലമെൻ്റിൽ 2025-26 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കവേ, കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി. നിർമല സീതാരാമൻ നവീകരണത്തെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വിവിധ വികസന നടപടികൾ നിർദ്ദേശിച്ചു.
ജിജ്ഞാസയുടേയും നവീകരണത്തിന്റേയും ചൈതന്യം വളർത്തുന്നതിനും യുവ മനസ്സുകളിൽ ശാസ്ത്രബോധം വളർത്തുന്നതിനും അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ സർക്കാർ സ്കൂളുകളിൽ അമ്പതിനായിരം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഭാരത്‌നെറ്റ് പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ എല്ലാ സർക്കാർ സെക്കൻഡറി സ്‌കൂളുകൾക്കും പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾക്കും ബ്രോഡ്ബാൻഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകാനും കേന്ദ്ര ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
23 ഐഐടികളിലെ മൊത്തം വിദ്യാർത്ഥികളുടെ എണ്ണം കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ 100 ശതമാനം വർധിച്ച് 65,000ൽ നിന്ന് 1.35 ലക്ഷമായെന്ന് ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് 2025-26 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പറയുന്നു. 2014 ന് ശേഷം ആരംഭിച്ച 5 ഐഐടികളിൽ 6,500 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് കൂടി വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്നതിന് കൂടുതൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. പാറ്റ്‌ന ഐഐടിയിലെ ഹോസ്റ്റലും മറ്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വികസിപ്പിക്കും.
വിദ്യാർത്ഥികളെ അവരുടെ വിഷയങ്ങൾ നന്നായി മനസ്സിലാക്കാൻ സഹായിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, സ്‌കൂളിനും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുമായി ഡിജിറ്റൽ രൂപത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ ഭാഷാ പുസ്തകങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ഭാരതീയ ഭാഷാ പുസ്തക് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കാൻ ശ്രീമതി. നിർമല സീതാരാമൻ നിർദ്ദേശിച്ചു.
"മേക്ക് ഫോർ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദി വേൾഡ്" നിർമ്മിതിക്ക് യുവാക്കളെ സജ്ജരാക്കാൻ ആഗോള വൈദഗ്ധ്യവും പങ്കാളിത്തവും ഉള്ള നൈപുണ്യത്തിനായി അഞ്ച് ദേശീയ മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്നും കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. പാഠ്യപദ്ധതി രൂപകൽപ്പന, പരിശീലകരുടെ പരിശീലനം, നൈപുണ്യ സർട്ടിഫിക്കേഷൻ ചട്ടക്കൂട്, ആനുകാലിക അവലോകനങ്ങൾ എന്നിവ ഈ പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഉൾപ്പെടും.
500 കോടി രൂപ മുതൽമുടക്കിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇൻ്റലിജൻസിൽ ഒരു മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുമെന്നും കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു.
സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ ഗവേഷണം, വികസനം, ഇന്നൊവേഷൻ എന്നിവ നടപ്പാക്കാൻ 20,000 കോടി രൂപ അനുവദിക്കുമെന്ന് ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കവേ ശ്രീമതി. നിർമല സീതാരാമൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, പിഎം റിസർച്ച് ഫെലോഷിപ്പ് സ്കീമിന് കീഴിൽ, മെച്ചപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക പിന്തുണയോടെ ഐഐടികളിലും ഐഐഎസ്‌സിയിലും സാങ്കേതിക ഗവേഷണത്തിനായി പതിനായിരം ഫെലോഷിപ്പുകൾ നൽകാനും ബജറ്റിൽ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.