Ministry of Finance
50,000 ATAL TINKERING LABS IN GOVERNMENT SCHOOLS IN NEXT 5 YEARS
BHARATIYA BHASHA PUSTAK SCHEME TO PROVIDE DIGITAL-FORM INDIAN LANGUAGE BOOKS
ALLOCATION OF RS 20,000 CRORE TO IMPLEMENT PRIVATE SECTOR DRIVEN RESEARCH, DEVELOPMENT AND INNOVATION
PROVISION OF 10,000 FELLOWSHIPS FOR TECHNOLOGICAL RESEARCH IN IITs AND IISC UNDER PM RESEARCH FELLOWSHIP SCHEME
5 NATIONAL CENTRES OF EXCELLENCE FOR SKILLING TO EQUIP YOUTH FOR “MAKE FOR INDIA, MAKE FOR THE WORLD” MANUFACTURING
CENTRE OF EXCELLENCE IN ARTIFICIAL INTELLIGENCE FOR EDUCATION WITH TOTAL OUTLAY OF RS 500 CRORE
01 FEB 2025 1:09PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2025-26 in the Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed various development measures for nurturing innovation.
The Union Finance Minister announced to set up Fifty thousand Atal Tinkering Labs in Government schools in next 5 years to cultivate the spirit of curiosity and innovation, and foster a scientific temper among young minds. The Union Budget also proposes to provide Broadband connectivity to all Government secondary schools and primary health centres in rural areas under the Bharatnet project.
On higher education, the Union Budget 2025-26 states that total number of students in 23 IITs has increased 100 per cent from 65,000 to 1.35 lakh in the past 10 years. Additional infrastructure will be created in the 5 IITs started after 2014 to facilitate education for 6,500 more students. Hostel and other infrastructure capacity at IIT, Patna will also be expanded.
With the aim to help students understand their subjects better, Smt. Nirmala Sitharaman has proposed to implement a Bharatiya Bhasha Pustak Scheme to provide digital-form Indian language books for school and higher education.
The Union Finance Minister also announced to set up five National Centres of Excellence for skilling with global expertise and partnerships to equip youth with the skills required for “Make for India, Make for the World” manufacturing. The partnerships will cover curriculum design, training of trainers, a skills certification framework, and periodic reviews.
The Union Budget also announced to set up a Centre of Excellence in Artificial Intelligence for education with a total outlay of Rs 500 crore.
While presenting the Budget, Smt. Nirmala Sitharaman announced to allocate Rs 20,000 crore to implement private sector driven Research, Development and Innovation. In the next five years, under the PM Research Fellowship scheme, provision of ten thousand fellowships for technological research in IITs and IISc with enhanced financial support is also proposed in the Budget.
For related information on Skill development, Click here- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098551

अर्थ मंत्रालय
आगामी 5 वर्षांत सरकारी शाळांमध्ये 50,000 अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळा सुरु करणार
भारतीय भाषा पुस्तक योजनेतून डिजिटल स्वरूपात भारतीय भाषेतील पुस्तके
खाजगी क्षेत्रातील संशोधन, विकास आणि नवोपक्रम लागू करण्यासाठी 20,000 कोटी रुपयांच्या निधीची तरतूद
प्रधानमंत्री संशोधन शिष्‍यवृत्ती योजनेअंतर्गत आयआयटी आणि आयआयएससीमध्ये तांत्रिक संशोधनासाठी 10,000 छात्रवृत्ती देण्‍यासाठी तरतूद
"मेक फॉर इंडिया, मेक फॉर द वर्ल्ड" उत्पादनासाठी तरुणांना सुसज्ज करण्यासाठी कौशल्य विकसनाच्या 5 राष्ट्रीय उत्कृष्टता केंद्रांची करणार स्थापना
कृत्रिम प्रज्ञा उत्कृष्टता केंद्र स्‍थापून शिक्षणासाठी 500 कोटी रुपये खर्चाचा आराखडा
01 FEB 2025 1:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2025
आज संसदेत 2025-26 चा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करताना, केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारमण यांनी नवोपक्रमांना प्रोत्साहन देण्यासाठी विविध विकास उपाययोजना प्रस्तावित केल्या. केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी पुढील 5 वर्षांत सरकारी शाळांमध्ये पन्नास हजार अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळा स्थापन करण्याची घोषणा केली. यामुळे शालेय मुलांमध्ये जिज्ञासा निर्माण होईल आणि त्यांच्या नवोन्मेषी कल्पना साकार करणे शक्य होईल आणि मुलांमध्‍ये वैज्ञानिक दृष्टिकोन निर्माण होईल. भारतनेट प्रकल्पांतर्गत ग्रामीण भागातील सर्व सरकारी माध्यमिक शाळा आणि प्राथमिक आरोग्य केंद्रांना ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटी प्रदान करण्याचाही केंद्रीय अर्थसंकल्पात प्रस्ताव आहे.
उच्च शिक्षणाबाबत, 2025-26 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात असे म्हटले आहे की, गेल्या 10 वर्षांत 23 आयआयटीमधील विद्यार्थ्यांची एकूण संख्या 65,000 वरून 100 टक्के वाढून आता ती 1.35 लाख झाली आहे. 2014 नंतर सुरू झालेल्या 5 आयआयटींमध्ये 6,500 पेक्षा जास्त विद्यार्थ्यांना शिक्षण सुलभ करण्यासाठी अतिरिक्त पायाभूत सुविधा निर्माण केल्या जातील. आयआयटी, पाटणा येथे वसतिगृह आणि इतर पायाभूत सुविधांची क्षमता देखील वाढवली जाईल.
विद्यार्थ्यांना त्यांचे विषय चांगल्या प्रकारे समजून घेण्यास मदत मिळावी, या उद्देशाने, शालेय आणि उच्च शिक्षणासाठी डिजिटल स्वरूपातील भारतीय भाषेतील पुस्तके उपलब्ध करून देणयात येणार आहेत. यासाठी भारतीय भाषा पुस्तक योजना राबविण्याचा प्रस्ताव केंद्रीय अर्थ मंत्री निर्मला सीतारमण यांनी मांडला आहे.
केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी जागतिक कौशल्य आणि भागीदारीसह कौशल्य विकासासाठी पाच राष्ट्रीय उत्कृष्टता केंद्रे स्थापन करण्याची घोषणा केली आहे. या भागीदारींमध्ये अभ्यासक्रम रचना, प्रशिक्षकांचे प्रशिक्षण, कौशल्य प्रमाणन चौकट आणि नियतकालिक पुनरावलोकन यांचा समावेश असणार आहे. केंद्रीय अर्थसंकल्पात शिक्षणासाठी कृत्रिम प्रज्ञा उत्कृष्टता केंद्र स्थापन करण्याची घोषणाही करण्यात आली आहे असे केंद्र स्थापण्‍यासाठी एकूण 500 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे.
अर्थसंकल्प सादर करताना, अर्थ मंत्री निर्मला सीतारमण यांनी खाजगी क्षेत्राद्वारे संशोधन, विकास आणि नवोपक्रम राबविण्यासाठी 20,000 कोटी रुपयांचा निधी देण्‍याची घोषणा केली. आगामी पाच वर्षांत, प्रधानमंत्री संशोधन छात्रवृत्ती योजनेअंतर्गत, आयआयटी आणि आयआयएससीमध्ये तांत्रिक संशोधनासाठी वाढीव आर्थिक सहाय्य देण्‍यात येणार आहे. तसेच दहा हजार छात्रवृत्तींची तरतूद अर्थसंकल्पात प्रस्तावित केली आहे.
For related information on Skill development, Click here- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098551