Ministry of Finance
INDUSTRY: ALL ABOUT BUSINESS REFORM
INDUSTRIAL SECTOR EXPECTED TO GROW BY 6.2 PER CENT IN FY-25 DRIVEN BY ROBUST GROWTH IN ELECTRICITY AND CONSTRUCTION: ECONOMIC SURVEY 2024-25
CONSUMER-FOCUSED SECTORS LIKE AUTOMOBILES, ELECTRONICS, AND PHARMACEUTICALS HAVE EMERGED AS GROWTH DRIVERS
GOVERNMENT INITIATIVES ON HOUSING, URBAN AND RURAL INFRASTRUCTURE HAVE CONTRIBUTED TO RISING DEMAND OF STEEL INDUSTRY
DOMESTIC PRODUCTION OF ELECTRONIC GOODS SHOWS REMARKABLE GROWTH OF CAGR OF 17.5% FROM FY15 TO FY24
MEDICAL DEVICES INDUSTRY EXPERIENCING RAPID GROWTH WITH CAGR OF 15%
GOVERNMENT PROMOTING SMART MANUFACTURING AND INDUSTRY 4.0; SUPPORTING THE ESTABLISHMENT OF SMART ADVANCED MANUFACTURING AND RAPID TRANSFORMATION HUB (SAMARTH) UDYOG CENTRES
INDIA RANKS SIXTH AMONG THE TOP 10 PATENT FILING OFFICES GLOBALLY
31 JAN 2025 2:07PM by PIB Delhi
The industrial sector expected to grow by 6.2 per cent in FY-25 as per the first advance estimates of GDP, driven by robust growth in electricity and construction, says the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today. Fostering R&D investments, innovations, enhancing the growth and formalisation of smaller manufacturers will drive growth across various sectors, the Survey adds.
The survey also states that consumer-focused sectors like automobiles, electronics, and pharmaceuticals have emerged as growth drivers. The Economic Survey optimistically observes that with 2.8 per cent of the global share in manufacturing and with increasing shift of manufacturing production towards emerging economies like India and China; India stands a good chance of benefiting from trends in global industrial diversification.
CORE INPUT INDUSTRIES
1. Cement
The Survey mentions that India is the second largest cement producer in the world after China. The government's focus on mega projects like highways, railways, and housing schemes, coupled with rural development and industrial growth, is expected to fuel significant cement demand, the survey adds.
1. Steel Industry
The Survey observes that in April-November of FY25, the country’s crude steel and finished steel production registered a growth of 3.3 per cent and 4.6 per cent. The sustained growth in steel sector was fuelled by ongoing development projects and increased public infrastructure spending. The economic survey further adds, Government initiatives on housing, urban and rural infrastructure contributed to the rising demand.
1. Capital Goods
The government has been actively promoting Smart Manufacturing and Industry 4.0, supporting the establishment of Smart Advanced Manufacturing and Rapid Transformation Hub (SAMARTH) Udyog centres.
1. Automobile Industry
In FY24, the industry recorded auto mobile domestic sales growth of 12.5 per cent. Recognising the sector's potential, the government has extended the PLI Scheme by one year.
1. Electronics Industry
The Economic Survey notes that the domestic production of electronic goods has increased substantially from ₹1.90 lakh crore in FY15 to ₹9.52 lakh crore in FY24, growing at a CAGR of 17.5 per cent. It observes, programmes such as Make in India and Digital India, along with improved infrastructure, ease of doing business, and various incentives, have boosted domestic manufacturing and drawn foreign investments.
1. Textiles
The Survey says that textile industry is a major employment generator and it accounts for about 11 per cent of India’s manufacturing GVA. India is a leading producer of jute and ranks second globally in cotton, silk, and man-made fibre production, the survey adds.
1. Pharmaceuticals
The Survey highlights, Indian pharmaceutical industry is the world’s third-largest by volume. The industry boasts of a diverse product portfolio encompassing generic drugs, bulk drugs, over-the-counter medications, vaccines, biosimilars, and biologics, establishing a strong global presence. The Survey further states that the total annual turnover of pharmaceuticals in FY24 was ₹4.17 lakh crore, growing at an average rate of 10.1 per cent in the last five years. Furthermore, the Survey mentions that the medical devices industry in India is experiencing rapid growth, with a CAGR of approximately 15 per cent.
FLOURISHING INNOVATIONS AMIDST ASPIRATIONS OF ENHANCED R&D
The economic survey notes, India has a robust intellectual property ecosystem. As per the WIPO Report 2022, India ranks sixth among the top 10 patent filing offices globally. The Survey mentions that since the National IPR Policy 2016, amendments to rules governing patents, designs, copyrights, and trademarks have streamlined application processes and reduced compliance. The Patent (Amendment) Rules 2024 has further simplified patent processing, filing and maintenance, the survey adds.
The Economic Survey optimistically emphasizes that synchronised efforts of all tiers of governments, the private sector, the skilling eco-system, academia and R&D institutions, as well, and financial stakeholders to enable India realise its ambition as a manufacturing powerhouse.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗಾರಿಕೆ: ವಹಿವಾಟು ಸುಧಾರಣೆಗಳತ್ತ ಒಂದು ನೋಟ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು FY25 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 6.2ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
ವಾಹನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳಂತಹ ಗ್ರಾಹಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಲಯಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ
ವಸತಿ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಸ್ತುಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು FY15 ರಿಂದ FY24 ರವರೆಗೆ ಶೇ 17.5ರಷ್ಟು CAGRನ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಉದ್ಯಮವು ಶೇ 15ರಷ್ಟು CAGRನೊಂದಿಗೆ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ
ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ; ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಾಪಿಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮೇಷನ್ ಹಬ್ (ಸಮರ್ಥ್) ಉದ್ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಟಾಪ್ 10 ಪೇಟೆಂಟ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಆರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
31 JAN 2025 2:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ರ ಪ್ರಕಾರ, GDP ಯ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು FY-25 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 6.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು, ಸಣ್ಣ ಉತ್ಪಾದಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯಕ್ಕೆ ತರುವುದು ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ವಾಹನಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳಂತಹ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ವಲಯಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 2.8 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗೂ ಚೀನಾದಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳತ್ತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಿಂದ ಭಾರತವು ಲಾಭ ಪಡೆಯುವ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಆಶಾದಾಯಕವಾಗಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು
1. ಸಿಮೆಂಟ್
ಭಾರತವು ಚೀನಾ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದು, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ, ಸಿಮೆಂಟ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಉಕ್ಕು ಕೈಗಾರಿಕೆ
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, FY25ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕಚ್ಚಾ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ 3.3ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಫಿನಿಶ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ 4.6ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಉಕ್ಕು ವಲಯದ ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ವಸತಿ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
3. ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು
ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಅಂಡ್ ರಾಪಿಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮೇಷನ್ ಹಬ್ (ಸಮರ್ಥ್) ಉದ್ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
4. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮ
2024ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯಮವು ಆಟೋ ಮೊಬೈಲ್ ದೇಶೀಯ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 12.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು PLI ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಷ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
5. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಸ್ತುಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು FY15 ರಲ್ಲಿ ₹1.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ FY24 ರಲ್ಲಿ ₹9.52 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಶೇ 17.5ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು (CAGR) ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಮತ್ತು "ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ"ದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
6. ಜವಳಿ
ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ GVA ಯ ಸುಮಾರು 11 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಸೆಣಬಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ, ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ನಾರು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
7. ಔಷಧಗಳು
ಭಾರತೀಯ ಔಷಧೋದ್ಯಮವು ಪರಿಮಾಣದ ಪ್ರಕಾರ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ಯಮವು ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳು, ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ಸ್, ಓವರ್-ದಿ-ಕೌಂಟರ್ ಮೆಡಿಕೇಶನ್ಸ್, ಲಸಿಕೆಗಳು, ಬಯೋಸಿಮಿಲರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬಯೋಲಾಜಿಕ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತನ್ನ ಪ್ರಬಲ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. FY24 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ₹4.17 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ 10.1 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಉದ್ಯಮವು ಸುಮಾರು ಶೇ 15ರಷ್ಟು CAGRನೊಂದಿಗೆ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತವು ಬಲಿಷ್ಠ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. WIPO 2022ರ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಟಾಪ್ 10 ಪೇಟೆಂಟ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಆರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ನೀತಿ 2016 ರಿಂದೀಚೆಗೆ, ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಗಳು, ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರೇಡ್ಮಾರ್ಕ್ಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಸುಗಮವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ತೊಂದರೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. 2024 ರ ಪೇಟೆಂಟ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು ಪೇಟೆಂಟ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಫೈಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮನ್ವಯಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಆಶಾದಾಯಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.