નાણા મંત્રાલય
ઉદ્યોગ: વ્યાપાર સુધારા વિશે બધું
વીજળી અને બાંધકામમાં મજબૂત વૃદ્ધિને કારણે નાણાકીય વર્ષ-25માં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર 6.2 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામવાની અપેક્ષા: આર્થિક સર્વે 2024-25
ઓટોમોબાઈલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા ગ્રાહક-કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો વિકાસનાં પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવ્યા છે
આવાસ, શહેરી અને ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ પર સરકારની પહેલે સ્ટીલ ઉદ્યોગની વધતી માગમાં યોગદાન આપ્યું
ઈલેક્ટ્રોનિક માલના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં નાણાકીય વર્ષ-15થી નાણાકીય વર્ષ-24 દરમિયાન 17.5%ની CAGRની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે
તબીબી ઉપકરણ ઉદ્યોગ 15% CAGR સાથે ઝડપી વૃદ્ધિનો અનુભવ કરે છે
સરકાર સ્માર્ટ ઉત્પાદન અને ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે: સ્માર્ટ એડવાન્સ ઉત્પાદન અને ઝડપી પરિવર્તન હબ (સમર્થ) ઉદ્યોગ કેન્દ્રની સ્થાપનાને સમર્થન આપે છે
વૈશ્વિક સ્તરે ટોચની 10 પેટન્ટ ફાઇલિંગ ઓફિસોમાં ભારત છઠ્ઠા ક્રમે છે
31 JAN 2025 2:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં જણાવ્યું છે કે, વીજળી અને બાંધકામમાં મજબૂત વૃદ્ધિથી પ્રેરિત જીડીપીના પ્રથમ આગોતરા અંદાજ મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2025માં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં 6.2 ટકાનો વધારો થવાની અપેક્ષા છે. સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે, સંશોધન અને વિકાસ રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપવાથી, નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવું, નાના ઉત્પાદકોની વૃદ્ધિ અને ઔપચારિકરણથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વૃદ્ધિને વેગ મળશે.
સર્વેક્ષણમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે ઓટોમોબાઈલ્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા ગ્રાહક-કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો વૃદ્ધિના ડ્રાઇવર તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં આશાવાદી રીતે જણાવવામાં આવ્યું છે કે ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક હિસ્સાના 2.8 ટકા હિસ્સા સાથે અને ઉત્પાદન ઉત્પાદનના વધતા જતા સ્થળાંતર સાથે ભારત અને ચીન જેવા ઉભરતા અર્થતંત્રો તરફ; વૈશ્વિક ઔદ્યોગિક વિવિધતાના વલણોથી ભારતને લાભ થવાની સારી તક છે.
મુખ્ય ઇનપુટ ઉદ્યોગો
1. સિમેન્ટ
સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ચીન પછી ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો સિમેન્ટ ઉત્પાદક દેશ છે. સરકારે ધોરીમાર્ગો, રેલવે અને આવાસ યોજનાઓ જેવા મેગા પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને તેની સાથે સાથે ગ્રામીણ વિકાસ અને ઔદ્યોગિક વિકાસને કારણે સિમેન્ટની નોંધપાત્ર માગને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
1. સ્ટીલ ઉદ્યોગ
નાણાકીય વર્ષ 2025ના એપ્રિલ-નવેમ્બરમાં દેશના ક્રૂડ સ્ટીલ અને ફિનિશ્ડ સ્ટીલ ઉત્પાદનમાં 3.3 ટકા અને 4.6 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાઈ હોવાનું સર્વેમાં જાણવા મળ્યું છે. સ્ટીલ ક્ષેત્રમાં સતત વૃદ્ધિને ચાલુ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ અને જાહેર માળખાગત ખર્ચમાં થયેલા વધારાને કારણે વેગ મળ્યો હતો. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં વધુમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે, હાઉસિંગ, શહેરી અને ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ પર સરકારની પહેલોએ વધતી જતી માંગમાં ફાળો આપ્યો છે.
1. કેપિટલ ગુડ્ઝ
સરકાર સ્માર્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0ને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, જે સ્માર્ટ એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ એન્ડ રેપિડ ટ્રાન્સફોર્મેશન હબ (સમર્થ) ઉદ્યોગ કેન્દ્રોની સ્થાપનાને ટેકો આપે છે.
1. ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગ
નાણાકીય વર્ષ 2024માં, ઉદ્યોગે ઓટો મોબાઇલ સ્થાનિક વેચાણમાં 12.5 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી. આ ક્ષેત્રની ક્ષમતાને ઓળખીને સરકારે પીએલઆઈ સ્કીમને એક વર્ષ માટે વધારી દીધી છે.
1. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓનું સ્થાનિક ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2015માં ₹1.90 લાખ કરોડથી નોંધપાત્ર રીતે વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં ₹9.52 લાખ કરોડ થયું છે. જે 17.5 ટકાના સીએજીઆર પર વધ્યું છે. તેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમોની સાથે-સાથે સુધારેલી માળખાગત સુવિધા, વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા અને વિવિધ પ્રોત્સાહનોને કારણે સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ મળ્યો છે અને વિદેશી રોકાણોને વેગ મળ્યો છે.
1. કાપડ
સર્વેક્ષણ કહે છે કે કાપડ ઉદ્યોગ એ એક મુખ્ય રોજગાર ઉત્પાદક છે અને તે ભારતના મેન્યુફેક્ચરિંગ જીવીએમાં લગભગ ૧૧ ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ભારત શણનો અગ્રણી ઉત્પાદક દેશ છે અને કપાસ, રેશમ અને માનવસર્જિત ફાઇબરના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે, એમ આ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
1. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો ઉદ્યોગ છે. આ ઉદ્યોગ જેનરિક દવાઓ, બલ્ક ડ્રગ્સ, ઓવર--કાઉન્ટર દવાઓ, રસીઓ, બાયોસિમિલર્સ અને બાયોલોજિક્સનો સમાવેશ કરતા વૈવિધ્યસભર પ્રોડક્ટ પોર્ટફોલિયો ધરાવે છે, જે મજબૂત વૈશ્વિક હાજરી સ્થાપિત કરે છે. સર્વેમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024માં ફાર્માસ્યુટિકલ્સનું કુલ વાર્ષિક ટર્નઓવર ₹4.17 લાખ કરોડ હતું, જે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરેરાશ 10.1 ટકાના દરે વધ્યું છે. તદુપરાંત, સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતમાં તબીબી ઉપકરણોનો ઉદ્યોગ ઝડપી વૃદ્ધિનો અનુભવ કરી રહ્યો છે, જેમાં આશરે 15 ટકા સીએજીઆર છે.
સંવર્ધિત સંશોધન અને વિકાસની આકાંક્ષાઓ વચ્ચે સમૃદ્ધ નવીનતાઓ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, ભારત મજબૂત બૌદ્ધિક સંપદા ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. વિપો રિપોર્ટ 2022 મુજબ, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચની 10 પેટન્ટ ફાઇલિંગ ઓફિસોમાં છઠ્ઠા ક્રમે છે. સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે રાષ્ટ્રીય આઈપીઆર નીતિ 2016 થી પેટન્ટ, ડિઝાઇન, કોપીરાઈટ અને ટ્રેડમાર્કને સંચાલિત નિયમોમાં સુધારાથી અરજીની પ્રક્રિયાઓ સુવ્યવસ્થિત થઈ છે અને અનુપાલનમાં ઘટાડો થયો છે. પેટન્ટ (સુધારા) નિયમો 2024એ પેટન્ટ પ્રોસેસિંગ, ફાઇલિંગ અને મેઇન્ટેનન્સને વધુ સરળ બનાવ્યું છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં આશાવાદી રીતે એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે સરકારોના તમામ સ્તરો, ખાનગી ક્ષેત્ર, કૌશલ્યવર્ધક ઇકો-સિસ્ટમ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ અને નાણાકીય હિતધારકોના સહિયારા પ્રયાસો, જેથી ભારતને મેન્યુફેક્ચરિંગ પાવરહાઉસ તરીકેની તેની મહત્ત્વાકાંક્ષા સાકાર કરી શકાય.

Ministry of Finance
INDUSTRY: ALL ABOUT BUSINESS REFORM
INDUSTRIAL SECTOR EXPECTED TO GROW BY 6.2 PER CENT IN FY-25 DRIVEN BY ROBUST GROWTH IN ELECTRICITY AND CONSTRUCTION: ECONOMIC SURVEY 2024-25
CONSUMER-FOCUSED SECTORS LIKE AUTOMOBILES, ELECTRONICS, AND PHARMACEUTICALS HAVE EMERGED AS GROWTH DRIVERS
GOVERNMENT INITIATIVES ON HOUSING, URBAN AND RURAL INFRASTRUCTURE HAVE CONTRIBUTED TO RISING DEMAND OF STEEL INDUSTRY
DOMESTIC PRODUCTION OF ELECTRONIC GOODS SHOWS REMARKABLE GROWTH OF CAGR OF 17.5% FROM FY15 TO FY24
MEDICAL DEVICES INDUSTRY EXPERIENCING RAPID GROWTH WITH CAGR OF 15%
GOVERNMENT PROMOTING SMART MANUFACTURING AND INDUSTRY 4.0; SUPPORTING THE ESTABLISHMENT OF SMART ADVANCED MANUFACTURING AND RAPID TRANSFORMATION HUB (SAMARTH) UDYOG CENTRES
INDIA RANKS SIXTH AMONG THE TOP 10 PATENT FILING OFFICES GLOBALLY
31 JAN 2025 2:07PM by PIB Delhi
The industrial sector expected to grow by 6.2 per cent in FY-25 as per the first advance estimates of GDP, driven by robust growth in electricity and construction, says the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today. Fostering R&D investments, innovations, enhancing the growth and formalisation of smaller manufacturers will drive growth across various sectors, the Survey adds.
The survey also states that consumer-focused sectors like automobiles, electronics, and pharmaceuticals have emerged as growth drivers. The Economic Survey optimistically observes that with 2.8 per cent of the global share in manufacturing and with increasing shift of manufacturing production towards emerging economies like India and China; India stands a good chance of benefiting from trends in global industrial diversification.
CORE INPUT INDUSTRIES
1. Cement
The Survey mentions that India is the second largest cement producer in the world after China. The government's focus on mega projects like highways, railways, and housing schemes, coupled with rural development and industrial growth, is expected to fuel significant cement demand, the survey adds.
1. Steel Industry
The Survey observes that in April-November of FY25, the country’s crude steel and finished steel production registered a growth of 3.3 per cent and 4.6 per cent. The sustained growth in steel sector was fuelled by ongoing development projects and increased public infrastructure spending. The economic survey further adds, Government initiatives on housing, urban and rural infrastructure contributed to the rising demand.
1. Capital Goods
The government has been actively promoting Smart Manufacturing and Industry 4.0, supporting the establishment of Smart Advanced Manufacturing and Rapid Transformation Hub (SAMARTH) Udyog centres.
1. Automobile Industry
In FY24, the industry recorded auto mobile domestic sales growth of 12.5 per cent. Recognising the sector's potential, the government has extended the PLI Scheme by one year.
1. Electronics Industry
The Economic Survey notes that the domestic production of electronic goods has increased substantially from ₹1.90 lakh crore in FY15 to ₹9.52 lakh crore in FY24, growing at a CAGR of 17.5 per cent. It observes, programmes such as Make in India and Digital India, along with improved infrastructure, ease of doing business, and various incentives, have boosted domestic manufacturing and drawn foreign investments.
1. Textiles
The Survey says that textile industry is a major employment generator and it accounts for about 11 per cent of India’s manufacturing GVA. India is a leading producer of jute and ranks second globally in cotton, silk, and man-made fibre production, the survey adds.
1. Pharmaceuticals
The Survey highlights, Indian pharmaceutical industry is the world’s third-largest by volume. The industry boasts of a diverse product portfolio encompassing generic drugs, bulk drugs, over-the-counter medications, vaccines, biosimilars, and biologics, establishing a strong global presence. The Survey further states that the total annual turnover of pharmaceuticals in FY24 was ₹4.17 lakh crore, growing at an average rate of 10.1 per cent in the last five years. Furthermore, the Survey mentions that the medical devices industry in India is experiencing rapid growth, with a CAGR of approximately 15 per cent.
FLOURISHING INNOVATIONS AMIDST ASPIRATIONS OF ENHANCED R&D
The economic survey notes, India has a robust intellectual property ecosystem. As per the WIPO Report 2022, India ranks sixth among the top 10 patent filing offices globally. The Survey mentions that since the National IPR Policy 2016, amendments to rules governing patents, designs, copyrights, and trademarks have streamlined application processes and reduced compliance. The Patent (Amendment) Rules 2024 has further simplified patent processing, filing and maintenance, the survey adds.
The Economic Survey optimistically emphasizes that synchronised efforts of all tiers of governments, the private sector, the skilling eco-system, academia and R&D institutions, as well, and financial stakeholders to enable India realise its ambition as a manufacturing powerhouse.