ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗ: ਸਮੁੱਚੇ ਵਪਾਰਕ ਸੁਧਾਰ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 6.2 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਰਗੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸੰਚਾਲਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਭਰੇ
ਆਵਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 17.5 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੀਏਜੀਆਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 15 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
31 JAN 2025 2:07PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਾਰਟ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਹੱਬ (ਸਮਰੱਥ) ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ;
ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਖ਼ਰ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 6ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 6.2 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਰਗੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚਾਲਕਾਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2.8 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਰਗੇ ਉਭਰਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲ ਰੁਝਾਨ ਕਾਰਨ; ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਗਲੋਬਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼
1. ਸੀਮੇਂਟ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੀਮੇਂਟ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਹਾਈਵੇਅਜ਼, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਵਾਧੇ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੀਮੇਂਟ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
2. ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3.3 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 4.6 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਇਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਖਰਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰਰਿਤ ਸਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਵਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
3. ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ
ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਹੱਬ (ਸਮਰੱਥ) ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
4 ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 12.5 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀ.ਐੱਲ.ਆਈ. ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
5 ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਾਮਾਨਾਂ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ 1.90 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 9.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 17.5 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਤੋਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
6 ਟੈਕਸਟਾਈਲ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵੀਏ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲੱਗਭਗ 11 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜੂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਅਤੇ ਕਪਾਹ, ਸਿਲਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਫਾਈਵਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
7 ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਬਲਕ ਡ੍ਰਗਸ, ਓਵਰ-ਦੀ-ਕਾਊਂਟਰ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕੇ, ਬਾਇਓਸਿਮਿਲਰ ਅਤੇ ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 4.17 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 10.1 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਲਗਭਗ 15 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਆਈਪੀਓ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਖਰ ਦੇ 10 ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 6ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਪੀਆਰ ਨੀਤੀ 2016 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੇਟੈਂਟ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਕੌਪੀਰਾਈਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੇ ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ। ਪੇਟੈਂਟ (ਸੋਧ) ਨਿਯਮ 2024 ਨੇ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ, ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਅਵਕਾਂਖੀ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗਾ।

Ministry of Finance
INDUSTRY: ALL ABOUT BUSINESS REFORM
INDUSTRIAL SECTOR EXPECTED TO GROW BY 6.2 PER CENT IN FY-25 DRIVEN BY ROBUST GROWTH IN ELECTRICITY AND CONSTRUCTION: ECONOMIC SURVEY 2024-25
CONSUMER-FOCUSED SECTORS LIKE AUTOMOBILES, ELECTRONICS, AND PHARMACEUTICALS HAVE EMERGED AS GROWTH DRIVERS
GOVERNMENT INITIATIVES ON HOUSING, URBAN AND RURAL INFRASTRUCTURE HAVE CONTRIBUTED TO RISING DEMAND OF STEEL INDUSTRY
DOMESTIC PRODUCTION OF ELECTRONIC GOODS SHOWS REMARKABLE GROWTH OF CAGR OF 17.5% FROM FY15 TO FY24
MEDICAL DEVICES INDUSTRY EXPERIENCING RAPID GROWTH WITH CAGR OF 15%
GOVERNMENT PROMOTING SMART MANUFACTURING AND INDUSTRY 4.0; SUPPORTING THE ESTABLISHMENT OF SMART ADVANCED MANUFACTURING AND RAPID TRANSFORMATION HUB (SAMARTH) UDYOG CENTRES
INDIA RANKS SIXTH AMONG THE TOP 10 PATENT FILING OFFICES GLOBALLY
31 JAN 2025 2:07PM by PIB Delhi
The industrial sector expected to grow by 6.2 per cent in FY-25 as per the first advance estimates of GDP, driven by robust growth in electricity and construction, says the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today. Fostering R&D investments, innovations, enhancing the growth and formalisation of smaller manufacturers will drive growth across various sectors, the Survey adds.
The survey also states that consumer-focused sectors like automobiles, electronics, and pharmaceuticals have emerged as growth drivers. The Economic Survey optimistically observes that with 2.8 per cent of the global share in manufacturing and with increasing shift of manufacturing production towards emerging economies like India and China; India stands a good chance of benefiting from trends in global industrial diversification.
CORE INPUT INDUSTRIES
1. Cement
The Survey mentions that India is the second largest cement producer in the world after China. The government's focus on mega projects like highways, railways, and housing schemes, coupled with rural development and industrial growth, is expected to fuel significant cement demand, the survey adds.
1. Steel Industry
The Survey observes that in April-November of FY25, the country’s crude steel and finished steel production registered a growth of 3.3 per cent and 4.6 per cent. The sustained growth in steel sector was fuelled by ongoing development projects and increased public infrastructure spending. The economic survey further adds, Government initiatives on housing, urban and rural infrastructure contributed to the rising demand.
1. Capital Goods
The government has been actively promoting Smart Manufacturing and Industry 4.0, supporting the establishment of Smart Advanced Manufacturing and Rapid Transformation Hub (SAMARTH) Udyog centres.
1. Automobile Industry
In FY24, the industry recorded auto mobile domestic sales growth of 12.5 per cent. Recognising the sector's potential, the government has extended the PLI Scheme by one year.
1. Electronics Industry
The Economic Survey notes that the domestic production of electronic goods has increased substantially from ₹1.90 lakh crore in FY15 to ₹9.52 lakh crore in FY24, growing at a CAGR of 17.5 per cent. It observes, programmes such as Make in India and Digital India, along with improved infrastructure, ease of doing business, and various incentives, have boosted domestic manufacturing and drawn foreign investments.
1. Textiles
The Survey says that textile industry is a major employment generator and it accounts for about 11 per cent of India’s manufacturing GVA. India is a leading producer of jute and ranks second globally in cotton, silk, and man-made fibre production, the survey adds.
1. Pharmaceuticals
The Survey highlights, Indian pharmaceutical industry is the world’s third-largest by volume. The industry boasts of a diverse product portfolio encompassing generic drugs, bulk drugs, over-the-counter medications, vaccines, biosimilars, and biologics, establishing a strong global presence. The Survey further states that the total annual turnover of pharmaceuticals in FY24 was ₹4.17 lakh crore, growing at an average rate of 10.1 per cent in the last five years. Furthermore, the Survey mentions that the medical devices industry in India is experiencing rapid growth, with a CAGR of approximately 15 per cent.
FLOURISHING INNOVATIONS AMIDST ASPIRATIONS OF ENHANCED R&D
The economic survey notes, India has a robust intellectual property ecosystem. As per the WIPO Report 2022, India ranks sixth among the top 10 patent filing offices globally. The Survey mentions that since the National IPR Policy 2016, amendments to rules governing patents, designs, copyrights, and trademarks have streamlined application processes and reduced compliance. The Patent (Amendment) Rules 2024 has further simplified patent processing, filing and maintenance, the survey adds.
The Economic Survey optimistically emphasizes that synchronised efforts of all tiers of governments, the private sector, the skilling eco-system, academia and R&D institutions, as well, and financial stakeholders to enable India realise its ambition as a manufacturing powerhouse.