Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration, dedication & laying of foundation stone of various projects in Maharashtra
29 SEP 2024 5:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, Member of Parliament from Pune and my young colleague from the Cabinet, Shri Murlidhar, other central ministers who are connected via video conference, all senior ministers of Maharashtra who I can see in front of me, MPs, MLAs, and all brothers and sisters associated with this event!
My greetings to all my beloved sisters and brothers of Pune!
I was supposed to come to Pune two days ago to inaugurate and lay the foundation stones for several major projects. However, the event had to be cancelled due to incessant rains. This was a personal loss for me because every particle of Pune is filled with patriotism, every part of Pune is filled with social service. Visiting such a city of Pune fills one with energy. So, it is a big loss for me that I am not able to come to Pune today. But thanks to technology, I have the privilege of seeing all of you. Today, this land of Pune—this land of inspiration for Bharat’s great personalities— is witnessing a new chapter of Maharashtra's development. The metro route of the District Court to Swargate section has just been inaugurated, which will start its operations on this route. The foundation stone of the Swargate-Katraj section has also been laid today. Additionally, the foundation stone of the memorial of our revered revolutionary Savitribai Phule has also been laid today. I am glad that we are progressing rapidly toward realizing our dream of enhancing the 'Ease of Living' in Pune.
Brothers and sisters,
Today, by the grace of Lord Vitthal, his devotees have also received a precious gift. The work of upgrading the airport to connect Solapur directly with air connectivity has been completed. The capacity of the terminal building here has been increased, and new facilities have been developed for passengers. This will greatly benefit the devotees of Vitthal, both from within the country and abroad. Now, people will be able to reach Solapur directly to visit Lord Vitthal. This will also promote trade, business, and tourism. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Maharashtra and all of you for these development works.
Friends,
Today, Maharashtra needs new resolutions with great ambitions. Therefore, it is essential that we make cities like Pune the centre of progress and urban development. Pune is growing rapidly, and the population pressure here is also increasing at the same pace. To ensure that Pune’s growing population does not slow down the city’s progress but rather enhance its potential, we need to take steps now. This will happen when Pune’s public transport is modernized, when the city expands but connectivity between different areas remains excellent. The Mahayuti government is working day and night with this mindset and approach.
Friends,
Considering Pune’s modern needs, work should have been done much earlier. An advanced transport system like the metro should have been introduced in Pune a long time ago. Unfortunately, there was a lack of both planning and vision in our country's urban development in the past decades. Even if a plan was discussed, it remained stuck in files for many years. Even if a project was approved, it would take decades to complete. This outdated work culture caused significant harm to our country, Maharashtra, and Pune. You might recall that the idea of building a metro in Pune was first proposed in 2008. But it wasn’t until 2016, when our government started removing obstacles and taking quick decisions, that the foundation was laid. And now, as you can see, the Pune Metro is not only operational but also expanding.
Today, while we have inaugurated old projects, we have also laid the foundation for the Swargate-Katraj line. Earlier in March this year, I inaugurated the metro service from Ruby Hall Clinic to Ramwadi. In these seven-eight years from 2016 to now, the progress on Pune Metro—its expansion across so many routes and new foundations being laid—would not have been possible under the old work culture. The previous government couldn’t even erect a single pillar for the metro in 8 years, whereas our government has built a modern metro network in Pune.
Friends,
The continuity of a government that prioritizes development is crucial for the state's progress. Whenever there is a disruption in this regard, Maharashtra suffers greatly. Look at the metro projects, the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train, or important irrigation works for farmers—many such critical projects for Maharashtra’s development were derailed before the double engine government was formed. One more example is the Bidkin Industrial Area! During our government, my friend Devendra ji conceptualized the Auric City. He laid the foundation of the Shendra-Bidkin Industrial Area on the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. This work was to be done under the National Industrial Corridor Development Programme. But this work was stalled in between. Now, the double engine government under the leadership of Shinde ji has removed those obstacles. Today, the Bidkin Industrial Node has also been dedicated to the nation. The Bidkin Industrial Area will be spread over nearly 8,000 acres in Chhatrapati Sambhajinagar. Land has already been allotted to many large industries. This will attract investment worth thousands of crores here, creating thousands of jobs for the youth. This mantra of generating jobs through investment is becoming a great strength for the youth in Maharashtra today.
We must cross many milestones to reach the pinnacle of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Bharat must modernize while staying rooted in our core values. Bharat must develop while proudly carrying forward our heritage. Bharat’s infrastructure must be modern and based on the needs and priorities of our nation. Our society must move forward with one mind and one goal. Keeping all these in mind, we must continue our journey forward.
For Maharashtra, future-ready infrastructure is just as important as ensuring that the benefits of development reach every section of society. This will only happen when every class and community participates in the nation’s development. It will happen when the leadership of a ‘Viksit Bharat’ is taken up by the women of the country. When women take responsibility for social change, anything is possible, and the land of Maharashtra has been a witness to this. It was on this very land that Savitribai Phule started such a large movement for women's education. The first school for girls was opened here. It is important to preserve the memory and legacy of this movement. Today, I have laid the foundation stone for the Savitribai Phule Memorial at the site of the country’s first girls' school. I am happy that this memorial will also include a skill development centre, a library, and other essential facilities. This memorial will keep alive the memories of that social awareness movement. This memorial will inspire our society and the new generation.
Brothers and sisters,
The social conditions in the country before independence were marked by poverty and discrimination, and in those times, education for our daughters was extremely difficult. Luminaries like Savitribai Phule opened the doors of education for daughters that had been closed for them. But even after independence, the country did not completely free itself from that old mindset. Previous governments restricted women’s entry in many areas. There was lack of basic facilities like toilets in schools, and as a result, even though schools existed, their doors were closed to daughters. As soon as girls grew a little older, they were forced to drop out of school. Admission of girls was prohibited in military schools, and many sectors of the army restricted women’s participation. Similarly, many women had to leave their jobs during pregnancy. We changed those old mindsets and systems of previous governments. We launched the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign), which greatly benefited the daughters and mothers of the country by freeing them from the need to defecate in the open. The construction of separate toilets in schools reduced the dropout rate among girls. We opened many positions in the army and military schools for women. We enacted strict laws for women's safety. Along with all this, the country has guaranteed women’s leadership in democracy through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
When the doors of every field opened for our daughters, only then the real doors of development of our country could open. I believe the Savitribai Phule Memorial will further energize our efforts and campaign for women's empowerment.
Friends,
I am confident that the inspirations from Maharashtra and this land will continue to guide the country, as always. Together, we will achieve the goal of a ‘Viksit Maharashtra, Viksit Bharat’ (Developed Maharashtra, Developed India). With this belief, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you for these important projects. I thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
29 SEP 2024 5:09PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ ਜੀ, ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਭਾਈ ਮੁਰਲੀਧਰ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀਗਣ ਵੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਪੁਣਯਾਤੀਲ ਮਾਝਯਾ ਸਰਵ ਲਾਡਕਯਾ ਬਹਿਣੀਂਨਾ
ਆਣਿ ਲਾਡਕਯਾ ਭਾਵਾਂਨਾ ਮਾਝਾ ਨਮਸਕਾਰ।
(पुण्यातील माझ्या सर्व लाडक्या बहिणींना
आणि लाडक्या भावांना माझा नमस्कार।)
ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਣੇ ਆਉਣਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਹੈ ਹੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੁਣੇ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਹੈ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਭਗਤੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ loss ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਦੀ ਧਰਤੀ ..... ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਭੂਮੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਸਵਾਰਗੇਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰੂਟ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੁਣ ਮੈਟਰੋ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਵਾਰਗੇਟ-ਕਾਤ੍ਰਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਆਦਰਯੋਗ ਕ੍ਰਾਂਤੀਜਯੋਤੀ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ Ease of Living ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਵਿੱਠਲ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨੇਹ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੋਲਾਪੁਰ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਏਅਰ-ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਠੋਬਾ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਗਵਾਨ ਵਿੱਠਲ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਇੱਥੇ ਵਪਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪੁਣੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ, urban development ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਦਬਾਅ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਾ ਕਰੇ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਤਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਪੁਣੇ ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਤਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਤਾਂ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਮਹਾਯੁਤਿ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੁਣੇ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਜਿਹਾ advanced ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੰਦਭਾਗੀ ਨਾਲ, ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਰਹੀ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਵੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸਦੀ ਫਾਈਲ ਹੀ ਕਈ-ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਅਟਕੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣ ਵੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਵੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਈ-ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਪੁਰਾਣੇ ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2008 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, 2016 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਤਦ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ.... ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਰਫ਼ਤਰ ਵੀ ਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਵੀ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸਵਾਰਗੇਟ ਵਿੱਚ ਕਾਤ੍ਰਜ ਲਾਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਰੂਬੀ ਹਾਲ ਕਲੀਨਿਕ ਤੋਂ ਰਾਮਵਾੜੀ ਤੱਕ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। 2016 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ.... ਇੰਨੇ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ....ਜੇਕਰ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ..... ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਇੱਕ ਪਿੱਲਰ ਵੀ ਖੜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਈ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹੋਣ, ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੋਣ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਡਿਲੇਅ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ-ਬਿਡਕਿਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ! ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਵੇਂਦਰ ਜੀ ਨੇ ਔਰਿਕ ਸਿਟੀ ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿੰਦ੍ਰਾ-ਬਿਡਕਿਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। National Industrial Corridor Development Programme ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਵਿਚਕਾਰ ਹੀ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਠੱਪ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਿਡਕਿਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਨੋਡ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਬਿਡਕਿਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਈ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ allot ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਮੰਤਰ, ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਈ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇ...ਭਾਰਤ ਦਾ modernization ਵੀ ਹੋਵੇ...ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਵੀ ਹੋਵੇ...ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰੇ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇ.. ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਜ ਇੱਕ ਮਨ, ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਚਲਣਾ ਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ future ready ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੈ, ਉਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਹ ਤਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਤਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਦ ਉਠਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੀ ਕੁਝ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਗਵਾਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਨੇ ਅਤੇ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਬਾਈ ਫੁਲੇ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ, ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਅ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਸੇ ਪ੍ਰਥਮ ਗਰਲਜ਼ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਬਾਈ ਫੁਲੇ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਿਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ, library ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਉਸ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਹਾਲਾਤ ਸਨ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਬਾਈ ਫੁਲੇ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੰਦ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ। ਲੇਕਿਨ, ਆਜਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੰਦ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਬੱਚੀਆਂ ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਰੋਕ ਸੀ। ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਾਰਜਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ pregnancy ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲਾਇਆ। ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਡਰੌਪ ਆਉਟ ਰੇਟ ਘੱਟ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਆਰਮੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਤਮਾਮ ਪਦਵੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
“ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਤਦ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਸਲੀ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਪਾਏ।” ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਬਾਈ ਫੁਲੇ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਣਾਵਾਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।