ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
29 SEP 2024 5:09PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರೇ, ಜನಪ್ರಿಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂದೆ ಅವರೇ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವಿಸ್ ಅವರೇ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಅವರೇ, ಪುಣೆಯಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ನ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಅವರೇ, ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರೇ, ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರೇ, ಸಂಸದರೇ, ಶಾಸಕರೇ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಪುಣೆಯ ಎಲ್ಲಾ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಪುಣೆಗೆ ಬರಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಿರಂತರ ಮಳೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ ಪುಣೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣವೂ ದೇಶಭಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಪುಣೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಪುಣೆಯಂತಹ ನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಒಬ್ಬರಲ್ಲಿ ಚೈತನ್ಯ ತುಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಇಂದು ಪುಣೆಗೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರುವುದು ನನಗೆ ದೊಡ್ಡ ನಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡುವ ಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇಂದು, ಪುಣೆಯ ಈ ಭೂಮಿ-ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಈ ಭೂಮಿ-ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಿಂದ ಸ್ವರ್ಗೇಟ್ ವಿಭಾಗದ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಇದೀಗ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಸ್ವರ್ಗೇಟ್-ಕಾತ್ರಜ್ ವಿಭಾಗದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ 'ಈಸ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್' ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಮ್ಮ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ನೀಡಿದೆ.
ಇಂದು, ಭಗವಾನ್ ವಿಠ್ಠಲನ ಕೃಪೆಯಿಂದ, ಅವರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸೋಲಾಪುರವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ವಿಠ್ಠಲನ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ ಜನರು ಭಗವಾನ್ ವಿಠ್ಠಲನ ದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ನೇರವಾಗಿ ಸೋಲಾಪುರಕ್ಕೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪುಣೆಯಂತಹ ನಗರಗಳನ್ನು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪುಣೆ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಒತ್ತಡವೂ ಅದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪುಣೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ನಗರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸದೆ ಬದಲಿಗೆ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಈಗ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪುಣೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದಾಗ, ನಗರ ವಿಸ್ತರಿಸಿದರೂ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುವಾಗ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಹಾಯುತಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹಗಲಿರುಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪುಣೆಯ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿತ್ತು. ಮೆಟ್ರೋ ಅಂತಹ ಪ್ರಗತಿಪರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಎರಡರ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರೂ, ಅದು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಫೈಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿ ಉಳಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಒಂದು ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತರೂ, ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ದಶಕಗಳೇ ಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಹಳೆಯ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪುಣೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಹಾನಿಯಾಯಿತು. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು, ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಆಲೋಚನೆ ಮೊದಲು 2008ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ 2016ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದರ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನಡೆಯಿತು. ಮತ್ತು ಈಗ, ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಪುಣೆ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, ನಾವು ಹಳೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸ್ವರ್ಗೇಟ್-ಕಾತ್ರಜ್ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನೂ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ, ನಾನು ರೂಬಿ ಹಾಲ್ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ನಿಂದ ರಾಮ್ವಾಡಿಯವರೆಗಿನ ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೆ. 2016 ರಿಂದ ಈಗಿನವರೆಗಿನ ಈ ಏಳು-ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪುಣೆ ಮೆಟ್ರೋದ ಪ್ರಗತಿ - ಅದರ ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅಡಿಪಾಯಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು - ಹಳೆಯ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋಗಾಗಿ ಒಂದು ಕಂಬವನ್ನೂ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರತೆ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡಚಣೆ ಉಂಟಾದಾಗ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಭಾರೀ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು, ಅಥವಾ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ನೀರಾವರಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿ - ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾಗುವ ಮೊದಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿದವು. ಇನ್ನೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ! ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ದೇವೇಂದ್ರ ಜಿ ಅವರು ಔರಿಕ್ ಸಿಟಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಂದ್ರ-ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಕೆಲಸವು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಂತುಹೋಯಿತು. ಈಗ, ಶಿಂದೆ ಜಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೋಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವು ಛತ್ರಪತಿ ಸಂಭಾಜಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8,000 ಎಕರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಹಲವು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭೂಮಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಯುವಕರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ. ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಈ ಮಂತ್ರ ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಶಿಖರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನೇಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ದಾಟಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಭಾರತವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಬೇಕು. ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕು. ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಆಧುನಿಕವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಒಂದೇ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪಯಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯವೋ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಗವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಸಹ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಸಾಧ್ಯ, ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನೆಲವು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನೆಲದಲ್ಲಿಯೇ ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಮೊದಲ ಶಾಲೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯೇ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ಈ ಚಳವಳಿಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಶಾಲೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಸ್ಮಾರಕದ ಅಡಿಗಲ್ಲನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ, ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಚಳವಳಿಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬಡತನ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ಆ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆಯಂತಹ ಮಹನೀಯರು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆದರು. ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ, ದೇಶವು ಆ ಹಳೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದ್ದವು. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯಿತ್ತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಶಾಲೆಗಳು ಇದ್ದರೂ ಸಹ, ಅವುಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿದ್ದವು. ಹುಡುಗಿಯರು ಸ್ವಲ್ಪ ದೊಡ್ಡವರಾದ ತಕ್ಷಣ, ಅವರನ್ನು ಶಾಲೆ ಬಿಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಸೇನೆಯ ಅನೇಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆ ಹಳೆಯ ಮನೋಭಾವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆವು, ಇದು ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಬಯಲು ಶೌಚದ ಅಗತ್ಯದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭವನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಡ್ರಾಪ್ ಔಟ್ ದರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು. ನಾವು ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನೇಕ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದೆವು. ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದೆವು. ಇವೆಲ್ಲದರೊಂದಿಗೆ, ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಅಧಿನಿಯಮದ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ. ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಸ್ಮಾರಕವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ .
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಈ ನೆಲದಿಂದ ಬರುವ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶವನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಭಾವಾನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration, dedication & laying of foundation stone of various projects in Maharashtra
29 SEP 2024 5:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, Member of Parliament from Pune and my young colleague from the Cabinet, Shri Murlidhar, other central ministers who are connected via video conference, all senior ministers of Maharashtra who I can see in front of me, MPs, MLAs, and all brothers and sisters associated with this event!
My greetings to all my beloved sisters and brothers of Pune!
I was supposed to come to Pune two days ago to inaugurate and lay the foundation stones for several major projects. However, the event had to be cancelled due to incessant rains. This was a personal loss for me because every particle of Pune is filled with patriotism, every part of Pune is filled with social service. Visiting such a city of Pune fills one with energy. So, it is a big loss for me that I am not able to come to Pune today. But thanks to technology, I have the privilege of seeing all of you. Today, this land of Pune—this land of inspiration for Bharat’s great personalities— is witnessing a new chapter of Maharashtra's development. The metro route of the District Court to Swargate section has just been inaugurated, which will start its operations on this route. The foundation stone of the Swargate-Katraj section has also been laid today. Additionally, the foundation stone of the memorial of our revered revolutionary Savitribai Phule has also been laid today. I am glad that we are progressing rapidly toward realizing our dream of enhancing the 'Ease of Living' in Pune.
Brothers and sisters,
Today, by the grace of Lord Vitthal, his devotees have also received a precious gift. The work of upgrading the airport to connect Solapur directly with air connectivity has been completed. The capacity of the terminal building here has been increased, and new facilities have been developed for passengers. This will greatly benefit the devotees of Vitthal, both from within the country and abroad. Now, people will be able to reach Solapur directly to visit Lord Vitthal. This will also promote trade, business, and tourism. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Maharashtra and all of you for these development works.
Friends,
Today, Maharashtra needs new resolutions with great ambitions. Therefore, it is essential that we make cities like Pune the centre of progress and urban development. Pune is growing rapidly, and the population pressure here is also increasing at the same pace. To ensure that Pune’s growing population does not slow down the city’s progress but rather enhance its potential, we need to take steps now. This will happen when Pune’s public transport is modernized, when the city expands but connectivity between different areas remains excellent. The Mahayuti government is working day and night with this mindset and approach.
Friends,
Considering Pune’s modern needs, work should have been done much earlier. An advanced transport system like the metro should have been introduced in Pune a long time ago. Unfortunately, there was a lack of both planning and vision in our country's urban development in the past decades. Even if a plan was discussed, it remained stuck in files for many years. Even if a project was approved, it would take decades to complete. This outdated work culture caused significant harm to our country, Maharashtra, and Pune. You might recall that the idea of building a metro in Pune was first proposed in 2008. But it wasn’t until 2016, when our government started removing obstacles and taking quick decisions, that the foundation was laid. And now, as you can see, the Pune Metro is not only operational but also expanding.
Today, while we have inaugurated old projects, we have also laid the foundation for the Swargate-Katraj line. Earlier in March this year, I inaugurated the metro service from Ruby Hall Clinic to Ramwadi. In these seven-eight years from 2016 to now, the progress on Pune Metro—its expansion across so many routes and new foundations being laid—would not have been possible under the old work culture. The previous government couldn’t even erect a single pillar for the metro in 8 years, whereas our government has built a modern metro network in Pune.
Friends,
The continuity of a government that prioritizes development is crucial for the state's progress. Whenever there is a disruption in this regard, Maharashtra suffers greatly. Look at the metro projects, the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train, or important irrigation works for farmers—many such critical projects for Maharashtra’s development were derailed before the double engine government was formed. One more example is the Bidkin Industrial Area! During our government, my friend Devendra ji conceptualized the Auric City. He laid the foundation of the Shendra-Bidkin Industrial Area on the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. This work was to be done under the National Industrial Corridor Development Programme. But this work was stalled in between. Now, the double engine government under the leadership of Shinde ji has removed those obstacles. Today, the Bidkin Industrial Node has also been dedicated to the nation. The Bidkin Industrial Area will be spread over nearly 8,000 acres in Chhatrapati Sambhajinagar. Land has already been allotted to many large industries. This will attract investment worth thousands of crores here, creating thousands of jobs for the youth. This mantra of generating jobs through investment is becoming a great strength for the youth in Maharashtra today.
We must cross many milestones to reach the pinnacle of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Bharat must modernize while staying rooted in our core values. Bharat must develop while proudly carrying forward our heritage. Bharat’s infrastructure must be modern and based on the needs and priorities of our nation. Our society must move forward with one mind and one goal. Keeping all these in mind, we must continue our journey forward.
For Maharashtra, future-ready infrastructure is just as important as ensuring that the benefits of development reach every section of society. This will only happen when every class and community participates in the nation’s development. It will happen when the leadership of a ‘Viksit Bharat’ is taken up by the women of the country. When women take responsibility for social change, anything is possible, and the land of Maharashtra has been a witness to this. It was on this very land that Savitribai Phule started such a large movement for women's education. The first school for girls was opened here. It is important to preserve the memory and legacy of this movement. Today, I have laid the foundation stone for the Savitribai Phule Memorial at the site of the country’s first girls' school. I am happy that this memorial will also include a skill development centre, a library, and other essential facilities. This memorial will keep alive the memories of that social awareness movement. This memorial will inspire our society and the new generation.
Brothers and sisters,
The social conditions in the country before independence were marked by poverty and discrimination, and in those times, education for our daughters was extremely difficult. Luminaries like Savitribai Phule opened the doors of education for daughters that had been closed for them. But even after independence, the country did not completely free itself from that old mindset. Previous governments restricted women’s entry in many areas. There was lack of basic facilities like toilets in schools, and as a result, even though schools existed, their doors were closed to daughters. As soon as girls grew a little older, they were forced to drop out of school. Admission of girls was prohibited in military schools, and many sectors of the army restricted women’s participation. Similarly, many women had to leave their jobs during pregnancy. We changed those old mindsets and systems of previous governments. We launched the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign), which greatly benefited the daughters and mothers of the country by freeing them from the need to defecate in the open. The construction of separate toilets in schools reduced the dropout rate among girls. We opened many positions in the army and military schools for women. We enacted strict laws for women's safety. Along with all this, the country has guaranteed women’s leadership in democracy through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
When the doors of every field opened for our daughters, only then the real doors of development of our country could open. I believe the Savitribai Phule Memorial will further energize our efforts and campaign for women's empowerment.
Friends,
I am confident that the inspirations from Maharashtra and this land will continue to guide the country, as always. Together, we will achieve the goal of a ‘Viksit Maharashtra, Viksit Bharat’ (Developed Maharashtra, Developed India). With this belief, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you for these important projects. I thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.