પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન, સમર્પણ અને શિલાન્યાસ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 SEP 2024 5:09PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર.
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ સીપી રાધાકૃષ્ણનજી, મહારાષ્ટ્રના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અજિત પવારજી, પુણેના સાંસદ અને મંત્રી પરિષદમાં મારા યુવા સાથી ભાઈ મુરલીધર, કેન્દ્રના અન્ય મંત્રીઓ જેઓ જોડાયા હતા. વિડિયો કોન્ફરન્સમાં હું મારી સામે મહારાષ્ટ્રના તમામ વરિષ્ઠ મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા તમામ ભાઈ-બહેનોને જોઈ શકું છું.
પુણ્યાતીલ માઝ્યા સર્વ લાડક્યા બહિણીંના
આણિ લાડક્યા ભાવાંના માઝા નમસ્કાર.
બે દિવસ પહેલા મારે ઘણા મોટા પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ માટે પુણે આવવાનું હતું. પરંતુ ભારે વરસાદને કારણે કાર્યક્રમ રદ કરવો પડ્યો હતો. એમાં મારું ચોક્કસપણે નુકસાન છે, કારણ કે પુણેના દરેક કણમાં દેશભક્તિ છે, પુણેના દરેક કણમાં દેશભક્તિ છે, આ રીતે પુણે આવવું પોતે જ ઉર્જાવાન બનાવે છે. તેથી આજે હું પુણે આવી શક્યો નથી એ મારી મોટી ખોટ છે. પણ હવે મને ટેક્નોલોજી દ્વારા તમને બધાને જોવાનો લહાવો મળ્યો છે. આજે, પુણેની આ ભૂમિ... ભારતની મહાન હસ્તીઓની પ્રેરણાની ભૂમિ, મહારાષ્ટ્રના વિકાસના નવા અધ્યાયની સાક્ષી બની રહી છે. હવે જિલ્લા કોર્ટમાંથી સ્વારગેટ સેક્શનના રૂટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હવે આ રૂટ પર પણ મેટ્રો દોડવાનું શરૂ થશે. સ્વારગેટ-કાત્રજ સેક્શનનો પણ આજે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આજે જ, આપણા બધા માટે આદરણીય ક્રાંતિજ્યોતિ સાવિત્રીબાઈ ફૂલે સ્મારકનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. પુણે શહેરમાં ઈઝ ઓફ લિવિંગ વધારવાનું અમારું સપનું, મને આનંદ છે કે અમે તે દિશામાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ બહેનો,
આજે ભગવાન વિઠ્ઠલના આશીર્વાદથી તેમના ભક્તોને પણ સ્નેહમિલનની ભેટ મળી છે. સોલાપુરને ડાયરેક્ટ એર-કનેક્ટિવિટી આપવા માટે એરપોર્ટને અપગ્રેડ કરવાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. અહીંના ટર્મિનલ બિલ્ડિંગની ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે. મુસાફરો માટે નવી સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં આવી છે. જેનાથી દેશ-વિદેશમાં દરેક સ્તરે વિઠોબાના ભક્તોને મોટી સગવડ મળશે. લોકો હવે ભગવાન વિઠ્ઠલના દર્શન કરવા સીધા સોલાપુર પહોંચી શકશે. અહીં વેપાર, વેપાર અને પ્રવાસનને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. આ તમામ વિકાસ કાર્યો માટે હું મહારાષ્ટ્રના લોકોને અને તમને બધાને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
મિત્રો,
આજે મહારાષ્ટ્રને નવા સંકલ્પો સાથે મોટા લક્ષ્યોની જરૂર છે. આ માટે પુણે જેવા આપણા શહેરોને પ્રગતિ અને શહેરી વિકાસનું કેન્દ્ર બનાવવું જરૂરી છે. આજે પુણે જે ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેટલી જ ઝડપથી અહીં વસ્તીનું દબાણ પણ વધી રહ્યું છે. આપણે હવે પગલાં ભરવાની જરૂર છે જેથી કરીને પુણેની વધતી વસ્તી શહેરની ગતિમાં ઘટાડો ન કરે પરંતુ તેની ક્ષમતામાં વધારો કરે. આ ત્યારે થશે જ્યારે પુણેનું જાહેર પરિવહન આધુનિક બનશે, આ ત્યારે થશે જ્યારે શહેર વિસ્તરશે પરંતુ એક વિસ્તારની બીજા વિસ્તાર સાથેની કનેક્ટિવિટી ઉત્તમ રહેશે. આજે મહાયુતિ સરકાર આ વિચાર અને અભિગમ સાથે રાત-દિવસ કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
પુણેની આધુનિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને ઘણા સમય પહેલા કામ કરવાની જરૂર હતી. મેટ્રો જેવી અદ્યતન ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ પુણેમાં ઘણા સમય પહેલા આવવી જોઈતી હતી. પરંતુ કમનસીબે, છેલ્લા દાયકાઓમાં આપણા દેશના શહેરી વિકાસમાં આયોજન અને દ્રષ્ટિ બંનેનો અભાવ હતો. કોઈપણ યોજના ચર્ચા માટે આવે તો પણ તેની ફાઈલ વર્ષો સુધી અટવાયેલી રહે છે. જો કોઈ યોજના બનાવવામાં આવે તો પણ દરેક પ્રોજેક્ટ કેટલાય દાયકાઓ સુધી પેન્ડિંગ જ રહ્યો. એ જૂની વર્ક કલ્ચરે આપણા દેશને, મહારાષ્ટ્રને અને પુણેને પણ મોટું નુકસાન પહોંચાડ્યું. તમને યાદ છે, પુણેમાં મેટ્રો બનાવવાની વાત સૌ પ્રથમ 2008માં શરૂ થઈ હતી. પરંતુ, તેનો શિલાન્યાસ 2016માં કરવામાં આવ્યો જ્યારે અમારી સરકારે અડચણો દૂર કરી અને ઝડપથી નિર્ણયો લેવાનું શરૂ કર્યું. અને આજે જુઓ... આજે પુણે મેટ્રો ઝડપ મેળવી રહી છે અને વિસ્તરણ પણ કરી રહી છે.
આજે પણ એક તરફ અમે જૂના કામનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે અને સાથે સાથે સ્વારગેટથી કાત્રજ લાઇનનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો છે. આ વર્ષે માર્ચમાં મેં રૂબી હોલ ક્લિનિકથી રામવાડી સુધીની મેટ્રો સેવાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. 2016થી લઈને અત્યાર સુધી, 7-8 વર્ષોમાં પુણે મેટ્રોનું આ વિસ્તરણ... આટલા બધા રૂટ પર કામની આ પ્રગતિ અને નવા શિલાન્યાસ... જો જૂની વિચારસરણી અને કાર્યપદ્ધતિ તેના સ્થાને હોત તો આમાંથી કોઈ કામ ન થયું હોત. 8 વર્ષમાં અગાઉની સરકાર મેટ્રોનો એક પણ પિલર ઉભો કરી શકી નથી. જ્યારે અમારી સરકારે પુણેમાં આધુનિક મેટ્રો નેટવર્ક તૈયાર કર્યું છે.
મિત્રો,
રાજ્યની પ્રગતિ માટે વિકાસને પ્રાથમિકતા આપતી સરકારનું સાતત્ય જરૂરી છે. જ્યારે પણ આમાં વિક્ષેપ આવે છે ત્યારે મહારાષ્ટ્રને ભારે નુકસાન સહન કરવું પડે છે. તમે જુઓ, મેટ્રો, મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેનને લગતા પ્રોજેક્ટ હોય કે ખેડૂતો માટે સિંચાઈને લગતા ઘણા મહત્વપૂર્ણ કામો હોય, ડબલ એન્જિનની સરકાર પહેલા, મહારાષ્ટ્રના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ એવા ઘણા પ્રોજેક્ટ પાટા પરથી ઉતરી ગયા હતા. આનું બીજું ઉદાહરણ છે- બિડકિન ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા! અમારી સરકાર દરમિયાન, મારા મિત્ર દેવેન્દ્રજીએ ઓરિક સિટીનો ખ્યાલ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે દિલ્હી-મુંબઈ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર પર શિન્દ્રા-બિડકિન ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયાનો પાયો નાખ્યો હતો. નેશનલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ આના પર કામ કરવાનું હતું. પરંતુ, આ કામ પણ વચ્ચે જ અટકી ગયું હતું. હવે શિંદેજીના નેતૃત્વમાં ડબલ એન્જિનની સરકારે તે અવરોધોને પણ દૂર કરવાનું કામ કર્યું છે. આજે બિડકિન ઇન્ડસ્ટ્રીયલ નોડ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. છત્રપતિ સંભાજી નગરમાં લગભગ 8 હજાર એકરમાં બિડકીન ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયાનું વિસ્તરણ થશે. અહીં અનેક મોટા ઉદ્યોગો માટે જમીન ફાળવવામાં આવી છે. તેનાથી અહીં હજારો કરોડનું રોકાણ આવશે. તેનાથી હજારો યુવાનોને રોજગારી મળશે. રોકાણ દ્વારા નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો આ મંત્ર આજે મહારાષ્ટ્રમાં યુવાનોની મોટી તાકાત બની રહ્યો છે.
વિકસિત ભારતના શિખર પર પહોંચવા માટે આપણે ઘણા સીમાચિહ્નો પાર કરવાના છે. ભારત આધુનિક હોવું જોઈએ...ભારતને પણ આધુનિક બનાવવું જોઈએ...પરંતુ તે આપણા મૂળભૂત મૂલ્યોના આધારે હોવું જોઈએ. ભારતે વિકાસ કરવો જોઈએ અને પ્રગતિ કરવી જોઈએ અને ગૌરવ સાથે વારસાને લઈને આગળ વધવું જોઈએ. ભારતનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આધુનિક હોવું જોઈએ...અને તે ભારતની જરૂરિયાતો અને ભારતની પ્રાથમિકતાઓ પર આધારિત હોવું જોઈએ. ભારતીય સમાજે એક મન અને એક ધ્યેય સાથે ઝડપી ગતિએ આગળ વધવું જોઈએ. આ બધી બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને આપણે આગળ વધવું પડશે.
મહારાષ્ટ્ર માટે ભવિષ્યમાં તૈયાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેટલું મહત્ત્વનું છે, વિકાસના લાભો દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે તે પણ એટલું જ મહત્ત્વનું છે. આ ત્યારે જ થશે જ્યારે દરેક વર્ગ અને દરેક સમાજ દેશના વિકાસમાં ભાગ લેશે. આ ત્યારે થશે જ્યારે દેશની મહિલાઓ વિકસિત ભારત માટે સંકલ્પનું નેતૃત્વ કરશે. જ્યારે મહિલાઓ સમાજમાં પરિવર્તન લાવવાની જવાબદારી ઉપાડે છે ત્યારે શું થઈ શકે છે, મહારાષ્ટ્રની ધરતી તેની સાક્ષી રહી છે. આ ભૂમિમાંથી જ સાવિત્રીબાઈ ફુલેએ સ્ત્રી શિક્ષણ માટે આટલું મોટું આંદોલન શરૂ કર્યું હતું. અહીં બહેનો અને દીકરીઓ માટે પ્રથમ શાળા ખોલવામાં આવી હતી. તેની સ્મૃતિ, આ વારસો સાચવવો જરૂરી છે. આજે મેં દેશની એ જ પ્રથમ કન્યા શાળામાં સાવિત્રીબાઈ ફુલે મેમોરિયલનો શિલાન્યાસ કર્યો છે. મને ખુશી છે કે આ સ્મારકમાં કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર, પુસ્તકાલય અને અન્ય જરૂરી સુવિધાઓ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. આ સ્મારક સામાજિક ચેતનાના તે જન આંદોલનની યાદોને જીવંત કરશે. આ સ્મારક આપણા સમાજ અને આપણી નવી પેઢીને પ્રેરણા આપશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આઝાદી પહેલા દેશમાં જે સામાજિક પરિસ્થિતિઓ હતી, ગરીબી અને ભેદભાવે આપણી દીકરીઓ માટે શિક્ષણ ખૂબ જ મુશ્કેલ બનાવ્યું હતું. સાવિત્રીબાઈ ફૂલે જેવી હસ્તીઓએ દીકરીઓ માટે શિક્ષણના બંધ દરવાજા ખોલ્યા. પરંતુ, આઝાદી પછી પણ દેશ એ જૂની માનસિકતામાંથી સંપૂર્ણ મુક્ત નહોતો. ઘણા વિસ્તારોમાં અગાઉની સરકારોએ મહિલાઓનો પ્રવેશ બંધ કરી દીધો હતો. શાળાઓમાં શૌચાલય જેવી પ્રાથમિક સુવિધાઓનો અભાવ હતો. જેના કારણે શાળાઓ હોવા છતાં શાળાઓના દરવાજા છોકરીઓ માટે બંધ કરી દેવામાં આવ્યા હતા. જેમ જેમ છોકરીઓ મોટી થઈ, તેઓએ શાળા છોડી દેવી પડી. સૈનિક શાળાઓમાં દીકરીઓના પ્રવેશ પર પ્રતિબંધ હતો. સેનામાં મોટાભાગના કાર્યક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની નિમણૂક પર પ્રતિબંધ હતો. તેવી જ રીતે, ઘણી સ્ત્રીઓએ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તેમની નોકરી છોડવી પડી હતી. અમે જૂની સરકારોની એ જૂની માનસિકતા બદલી, જૂની વ્યવસ્થાઓ બદલી. અમે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું. આનો સૌથી મોટો ફાયદો દેશની દીકરીઓને, આપણી માતાઓ અને બહેનોને થયો. તેમને ખુલ્લામાં શૌચ કરવાથી રાહત મળી છે. શાળાઓમાં બનેલા શૌચાલયો અને છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલયને કારણે છોકરીઓનો ડ્રોપ આઉટ દર ઘટ્યો. અમે આર્મી સ્કૂલો તેમજ મહિલાઓ માટે આર્મીમાં તમામ પોસ્ટ ખોલી છે. અમે મહિલાઓની સુરક્ષા માટે કડક કાયદા બનાવ્યા છે. અને આ બધાની સાથે દેશે નારીશક્તિ વંદન કાયદા દ્વારા લોકશાહીમાં મહિલાઓના નેતૃત્વની ખાતરી પણ આપી છે.
મિત્રો,
"જ્યારે આપણી દીકરીઓ માટે દરેક ક્ષેત્રના દરવાજા ખુલશે ત્યારે જ આપણા દેશના વિકાસના સાચા દરવાજા ખુલી શકશે." મને વિશ્વાસ છે કે સાવિત્રીબાઈ ફૂલે સ્મારક અમારા સંકલ્પો અને મહિલા સશક્તિકરણ માટેના અમારા અભિયાનને વધુ ઉર્જા આપશે.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે મહારાષ્ટ્રની પ્રેરણાઓ, મહારાષ્ટ્રની આ ધરતી હંમેશાની જેમ દેશને માર્ગદર્શન આપતી રહેશે. આપણે સાથે મળીને 'વિકસિત મહારાષ્ટ્ર, વિકસિત ભારત'નું આ લક્ષ્ય હાંસલ કરીશું. આ આત્મવિશ્વાસ સાથે, હું ફરી એકવાર આ મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration, dedication & laying of foundation stone of various projects in Maharashtra
29 SEP 2024 5:09PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, Member of Parliament from Pune and my young colleague from the Cabinet, Shri Murlidhar, other central ministers who are connected via video conference, all senior ministers of Maharashtra who I can see in front of me, MPs, MLAs, and all brothers and sisters associated with this event!
My greetings to all my beloved sisters and brothers of Pune!
I was supposed to come to Pune two days ago to inaugurate and lay the foundation stones for several major projects. However, the event had to be cancelled due to incessant rains. This was a personal loss for me because every particle of Pune is filled with patriotism, every part of Pune is filled with social service. Visiting such a city of Pune fills one with energy. So, it is a big loss for me that I am not able to come to Pune today. But thanks to technology, I have the privilege of seeing all of you. Today, this land of Pune—this land of inspiration for Bharat’s great personalities— is witnessing a new chapter of Maharashtra's development. The metro route of the District Court to Swargate section has just been inaugurated, which will start its operations on this route. The foundation stone of the Swargate-Katraj section has also been laid today. Additionally, the foundation stone of the memorial of our revered revolutionary Savitribai Phule has also been laid today. I am glad that we are progressing rapidly toward realizing our dream of enhancing the 'Ease of Living' in Pune.
Brothers and sisters,
Today, by the grace of Lord Vitthal, his devotees have also received a precious gift. The work of upgrading the airport to connect Solapur directly with air connectivity has been completed. The capacity of the terminal building here has been increased, and new facilities have been developed for passengers. This will greatly benefit the devotees of Vitthal, both from within the country and abroad. Now, people will be able to reach Solapur directly to visit Lord Vitthal. This will also promote trade, business, and tourism. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Maharashtra and all of you for these development works.
Friends,
Today, Maharashtra needs new resolutions with great ambitions. Therefore, it is essential that we make cities like Pune the centre of progress and urban development. Pune is growing rapidly, and the population pressure here is also increasing at the same pace. To ensure that Pune’s growing population does not slow down the city’s progress but rather enhance its potential, we need to take steps now. This will happen when Pune’s public transport is modernized, when the city expands but connectivity between different areas remains excellent. The Mahayuti government is working day and night with this mindset and approach.
Friends,
Considering Pune’s modern needs, work should have been done much earlier. An advanced transport system like the metro should have been introduced in Pune a long time ago. Unfortunately, there was a lack of both planning and vision in our country's urban development in the past decades. Even if a plan was discussed, it remained stuck in files for many years. Even if a project was approved, it would take decades to complete. This outdated work culture caused significant harm to our country, Maharashtra, and Pune. You might recall that the idea of building a metro in Pune was first proposed in 2008. But it wasn’t until 2016, when our government started removing obstacles and taking quick decisions, that the foundation was laid. And now, as you can see, the Pune Metro is not only operational but also expanding.
Today, while we have inaugurated old projects, we have also laid the foundation for the Swargate-Katraj line. Earlier in March this year, I inaugurated the metro service from Ruby Hall Clinic to Ramwadi. In these seven-eight years from 2016 to now, the progress on Pune Metro—its expansion across so many routes and new foundations being laid—would not have been possible under the old work culture. The previous government couldn’t even erect a single pillar for the metro in 8 years, whereas our government has built a modern metro network in Pune.
Friends,
The continuity of a government that prioritizes development is crucial for the state's progress. Whenever there is a disruption in this regard, Maharashtra suffers greatly. Look at the metro projects, the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train, or important irrigation works for farmers—many such critical projects for Maharashtra’s development were derailed before the double engine government was formed. One more example is the Bidkin Industrial Area! During our government, my friend Devendra ji conceptualized the Auric City. He laid the foundation of the Shendra-Bidkin Industrial Area on the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. This work was to be done under the National Industrial Corridor Development Programme. But this work was stalled in between. Now, the double engine government under the leadership of Shinde ji has removed those obstacles. Today, the Bidkin Industrial Node has also been dedicated to the nation. The Bidkin Industrial Area will be spread over nearly 8,000 acres in Chhatrapati Sambhajinagar. Land has already been allotted to many large industries. This will attract investment worth thousands of crores here, creating thousands of jobs for the youth. This mantra of generating jobs through investment is becoming a great strength for the youth in Maharashtra today.
We must cross many milestones to reach the pinnacle of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Bharat must modernize while staying rooted in our core values. Bharat must develop while proudly carrying forward our heritage. Bharat’s infrastructure must be modern and based on the needs and priorities of our nation. Our society must move forward with one mind and one goal. Keeping all these in mind, we must continue our journey forward.
For Maharashtra, future-ready infrastructure is just as important as ensuring that the benefits of development reach every section of society. This will only happen when every class and community participates in the nation’s development. It will happen when the leadership of a ‘Viksit Bharat’ is taken up by the women of the country. When women take responsibility for social change, anything is possible, and the land of Maharashtra has been a witness to this. It was on this very land that Savitribai Phule started such a large movement for women's education. The first school for girls was opened here. It is important to preserve the memory and legacy of this movement. Today, I have laid the foundation stone for the Savitribai Phule Memorial at the site of the country’s first girls' school. I am happy that this memorial will also include a skill development centre, a library, and other essential facilities. This memorial will keep alive the memories of that social awareness movement. This memorial will inspire our society and the new generation.
Brothers and sisters,
The social conditions in the country before independence were marked by poverty and discrimination, and in those times, education for our daughters was extremely difficult. Luminaries like Savitribai Phule opened the doors of education for daughters that had been closed for them. But even after independence, the country did not completely free itself from that old mindset. Previous governments restricted women’s entry in many areas. There was lack of basic facilities like toilets in schools, and as a result, even though schools existed, their doors were closed to daughters. As soon as girls grew a little older, they were forced to drop out of school. Admission of girls was prohibited in military schools, and many sectors of the army restricted women’s participation. Similarly, many women had to leave their jobs during pregnancy. We changed those old mindsets and systems of previous governments. We launched the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign), which greatly benefited the daughters and mothers of the country by freeing them from the need to defecate in the open. The construction of separate toilets in schools reduced the dropout rate among girls. We opened many positions in the army and military schools for women. We enacted strict laws for women's safety. Along with all this, the country has guaranteed women’s leadership in democracy through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
When the doors of every field opened for our daughters, only then the real doors of development of our country could open. I believe the Savitribai Phule Memorial will further energize our efforts and campaign for women's empowerment.
Friends,
I am confident that the inspirations from Maharashtra and this land will continue to guide the country, as always. Together, we will achieve the goal of a ‘Viksit Maharashtra, Viksit Bharat’ (Developed Maharashtra, Developed India). With this belief, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you for these important projects. I thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.