Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis in Jalgaon, Maharashtra
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Delhi
Prime Minister: What kind of conversation takes place between those who have become "Lakhpati Didis" and those who have not?
Lakhpati Didi: The experiences and living conditions of those who have become Lakhpati Didis are markedly different. They become self-reliant, which enables them to manage their family expenses effectively. Sir, I also have two "Divyang Didis" (differently-abled sisters) whom I have supported. I feel immensely happy to see their progress.
Prime Minister: Did those 'Divyang Didis' also become Lakhpati Didis?
Lakhpati Didi: Yes, indeed. I helped them become Lakhpatis as well.
Prime Minister: What kind of work do they do?
Lakhpati Didi: One is in the Dona Pattal business, and the other runs a grocery shop. I, myself, am a Lakhpati CRP (Community Resource Person), earning between 3.5 half to 4 lakh rupees. I have also helped my sisters become Lakhpati CRPs.
Lakhpati Didi: I am already a Lakhpati, and I have recently helped 260 women become Lakhpatis too.
Prime Minister: You have become a Lakhpati Didi, which means how much do you earn in a year?
Lakhpati Didi: I earn 8 lakh rupees a year.
Prime Minister: 8 lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: That’s double the income! How many years did it take you to achieve this?
Lakhpati Didi: I have just completed five years, Sir.
Prime Minister: The people of Assam must see you as a tremendous source of inspiration.
Lakhpati Didi: Yes, let's see. I have gone from being a zero to becoming a hero, Sir.
Prime Minister: Well done!
Lakhpati Didi: The name of my self-help group is Ati-uttamam Sakhi Mandal. We produce handmade and homemade beauty products, all crafted from household items. Platforms like Saras Mela, Vibrant Gujarat, and the Monsoon Festival have provided us with such great exposure, which has significantly increased the popularity of our products. In just one year, we have achieved a turnover of over 30 lakhs.
Prime Minister: 30 lakh rupees!
Lakhpati Didi: Our turnover exceeds 30 lakh rupees, and our net profit is over 12 lakh rupees, Sir.
Lakhpati Didi: Ten women jointly run a sanitary napkin company, Sir.
Prime Minister: How far is your village from Latur?
Lakhpati Didi: It is 20 kilometres away, Sir.
Prime Minister: 20 kilometres. How many women were involved when you first started?
Lakhpati Didi: There were 10 of us initially. No one was willing to join, and people were hesitant to even talk about sanitary napkins.
Prime Minister: What is your current turnover?
Lakhpati Didi: The turnover is Rs 5 lakh, Sir.
Prime Minister: How do you speak Hindi so fluently?
Lakhpati Didi: It just comes naturally, Sir, from speaking with others.
Prime Minister: Do you sell your products outside of Maharashtra?
Lakhpati Didi: No, Sir, we only operate within Maharashtra at the moment. I am very grateful for the women’s empowerment programme and the employment opportunities we have received, Sir. You have played a crucial role in this. We are simply the medium; you have paved the entire path. We just have to walk it.
Lakhpati Didi: I have been working as a Bank Sakhi since 2017.
Prime Minister: How much do you earn now?
Lakhpati Didi: I currently earn between Rs. 4.5 to 5 lakhs, Sir.
Prime Minister: Are you from this area?
Lakhpati Didi: Yes, I am.
Prime Minister: Then you should take everyone home.
Lakhpati Didi: I will, Sir. You should come along too.
Prime Minister: Yes, but who invites me? No one does.
Lakhpati Didi: I am an expert, Sir. My job is to help women, especially rural women, who often face difficulties in going to the bank or handling issues at home. I visit their homes and help them open their bank accounts.
Lakhpati Didi: Sir, let me share an example from yesterday. My daughter was asked at school where her mother was.
Prime Minister: Yes.
Lakhpati Didi: Sir, my child proudly said, “My mother has gone to Maharashtra to meet Modi Ji.” Sir, you once visited Nahan, and although I couldn’t meet you then, today I am very happy to have this opportunity. It’s a great honour for me, Sir.
Prime Minister: I used to visit Sirmaur quite often in the past.
Lakhpati Didi: In 2023, we celebrated the International Year of Millets. We received training in millets, Sir. Following that, we secured a building near the collectorate's district panchayat, where we now run a millet café. There are 38 women like us working there.
Prime Minister: How much do you earn?
Lakhpati Didi: Sir, my salary there is Rs 30,000. So, my total annual income is 3 lakh 30 thousand rupees.
Lakhpati Didi: I also work as a Pashu Sakhi and a health worker for NDD, Gujarat. I am a Lakhpati Didi myself, and 88 women work alongside me.
Lakhpati Didi: My group is called Jai Mata Di. I work as a Pashu Sakhi in the group, and in the village of Pathri, I work with 500 farmers.
Prime Minister: 500?
Lakhpati Didi: Yes, with 500 farmers.
Lakhpati Didi: My role is to provide loans to the SAG Didis and help them progress. I earn around 1 lakh 50 thousand rupees a year from this.
Prime Minister: 1.50 lakh?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Wow.
Lakhpati Didi: Sir, we are Amedian, and in our society, women weren’t allowed to go out. The condition of my household was very dire, Sir. But after joining the group, I got the job of Pashu Sakhi in the village Pathri. Today, I am a Lakhpati Didi, Sir.
Prime Minister: Where are you from?
Lakhpati Didi: From Meghalaya.
Prime Minister: Meghalaya. How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: There are 10 of us in the group.
Prime Minister: Ten.
Lakhpati Didi: Yes, but we are doing a lot of work in the SHG pharmacy. I have just invested Rs 3.03 lakh at the SHG pharmacy.
Lakhpati Didi: Before we became part of this campaign, we had no name or identity. After joining, our dignity was enhanced. We became agricultural doctors and received training as Krishi Sakhis.
Lakhpati Didi: Now, we are known as Doctor Didis.
Prime Minister: How many animals do you take care of?
Lakhpati Didi: Sir, our block is very large. There are 20 of us working there, and we have made 470 Lakhpati Didis in that area.
Prime Minister: 470?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Wow, you’ve done an incredible job. Many congratulations to you.
Lakhpati Didi: Sir, in 2021, you planned to form 10,000 Farmer Producer Organizations. Under that initiative, we established Aatmanirbhar Mahila Farmer Producer Company Ltd. in Ichhawar. And in the very first year, we added 1,000 farmer sisters to the company.
Prime Minister: 1,000?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: In a year?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Lakhpati Didi: Greetings, Sir. My name is Rabia Bashir. I’m from District Kupwara in Jammu and Kashmir. I run a dairy farming business, and my current annual income is Rs 1.20 lakh. I am a Lakhpati myself, and I have helped 160 members become Lakhpatis as well.
Prime Minister: How many animals do you care for?
Lakhpati Didi: We currently care for 10 animals.
Lakhpati Didi: Jai Johar, Sir. Jai Chhattisgarh.
Prime Minister: Jai Johar.
Lakhpati Didi: Sir, we have an FPO (Farmer Producer Organisation) (inaudible). This project was established by the Government of India. So far, 15,800 sisters, known as Kisan Didis, have joined us. Each sister earns a commission of Rs 50,000- 60,000.
Prime Minister: How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: We currently have 100 to 500 women with us.
Prime Minister: Okay.
Lakhpati Didi: I am Drone Didi.
Prime Minister: So everyone in the village must call you Drone Pilot.
Lakhpati Didi: Yes, there are 3 drone pilots in our district, and I’m one of them.
Lakhpati Didi: I have been a member of the SHG Jeevan Swayam Sahayata since 2019. Sir, we have 1,500 women with us.
Prime Minister: 1,500?
Lakhpati Didi: Yes, Sir. I speak Marathi. I can't speak much Hindi, Sir.
Prime Minister: You can speak in Marathi.
Lakhpati Didi: I have Mahua trees in my field. I run a business selling Mahua and also buy Mahua from the women in my group. In just two months, I have earned between Rs 2-2.5 lakh.
Prime Minister: Two lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: And how many women are there in total? Five hundred?
Lakhpati Didi: 538
Lakhpati Didi: Sir, I’m speaking in Marathi.
Prime Minister: Yes, that’s fine.
Lakhpati Didi: I also have a tourism business. I own two tourist boats and take tourists on rides. I went to Kerala and observed their tourism business. Here, we women run this business ourselves. I have been operating my own tourist boat for the last three years and earn between 1-1.5 lakh rupees annually from it.
Prime Minister: Wow!
Lakhpati Didi: All of us women are working together to expand this business.
Lakhpati Didi: I am from Gondia district, from the Salekasa tribal area. I am a tribal woman, and I own an e-rickshaw, which I drive myself. I also use it to buy and sell goods in the village. I earn a profit of Rs 10,000 to Rs 12,000 per month.
Prime Minister: After listening to all of you, I feel that the number of Lakhpati Didis in the country is going to increase significantly. When people read and hear your stories, they will feel inspired. You should share your experiences with others—how it has been, how self-reliant you have become, and how much you can support your entire family. Moreover, your empowerment brings significant changes to the environment around you. Do you know what my goal is? You see, 1 crore Didis have already become Lakhpati Didis, and I aim to make 3 crore Lakhpati Didis. So, you must help explain this to others. Will you do that?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Are you sure?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Well done. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജൽഗാവിൽ ലാഖ്പതി ദിദിസുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി: "ലാഖ്പതി ദീദികൾ" ആയവരും അല്ലാത്തവരും തമ്മിൽ എന്ത് സംഭാഷണമാണ് നടക്കുന്നത്?
ലഖ്പതി ദീദി: ലാഖ്പതി ദീദികളായി മാറിയവരുടെ അനുഭവങ്ങളും ജീവിത സാഹചര്യങ്ങളും വളരെ വ്യത്യസ്തമാണ്. അവർ സ്വയംപര്യാപ്തരായി, ഇത് അവരുടെ കുടുംബ ചെലവുകൾ ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു. സർ, എനിക്ക് രണ്ട് "ദിവ്യാംഗ് ദിദികൾ" (ഭിന്നശേഷിയുള്ള സഹോദരിമാർ) ഉണ്ട്, അവരെ ഞാൻ പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ പുരോഗതി കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷം തോന്നുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ആ 'ദിവ്യാംഗ് ദീദികളും' ലാഖ്പതി ദീദികളായോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, തീർച്ചയായും. അവരെയും ലാഖ്പതികളാക്കാൻ ഞാൻ സഹായിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അവർ എന്ത് ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നത്?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഒരാൾ ഡോണ പട്ടാൽ ബിസിനസ്സിലാണ്, മറ്റൊരാൾ പലചരക്ക് കട നടത്തുന്നു. എന്നെക്കുറിച്ച് പറഞ്ഞാൽ, ഞാൻ തന്നെ, 3.5 പകുതി മുതൽ 4 ലക്ഷം രൂപ വരെ സമ്പാദിക്കുന്ന ഒരു ലാഖ്പതി CRP (കമ്മ്യൂണിറ്റി റിസോഴ്സ് പേഴ്സൺ) ആണ്. എൻ്റെ സഹോദരിമാരെ ലാഖ്പതി സിആർപിമാരാക്കാനും ഞാൻ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ ഇതിനകം ഒരു ലഖ്പതിയാണ്, അടുത്തിടെ 260 സ്ത്രീകളെയും ലഖ്പതികളാക്കാൻ ഞാൻ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ ഒരു ലാഖ്പതി ദീദിയായി, അതായത് ഒരു വർഷത്തിൽ നിങ്ങൾ എത്രമാത്രം സമ്പാദിക്കുന്നു?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ പ്രതിവർഷം 8 ലക്ഷം രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: 8 ലക്ഷം രൂപയോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇത് വരുമാനത്തിൻ്റെ ഇരട്ടിയാണ്! ഇത് നേടാൻ നിങ്ങൾക്ക് എത്ര വർഷമെടുത്തു?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ അഞ്ച് വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതേയുള്ളു സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ആസാമിലെ ജനങ്ങൾ നിങ്ങളെ ഒരു വലിയ പ്രചോദനമായി കാണണം.
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, നോക്കാം. ഞാൻ പൂജ്യത്തിൽ നിന്ന് നായകനായി മാറിയിരിക്കുന്നു സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നന്നായി!
ലഖ്പതി ദീദി: എൻ്റെ സ്വയം സഹായ സംഘത്തിൻ്റെ പേര് അതി-ഉത്തമം സഖി മണ്ഡൽ എന്നാണ്. ഞങ്ങൾ കൈകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ചതും ഭവനങ്ങളിൽ നിർമ്മിച്ചതുമായ സൗന്ദര്യവർദ്ധക ഉൽപന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, എല്ലാം വീട്ടുപകരണങ്ങളിൽ നിന്ന് നിർമ്മിച്ചതാണ്. സരസ് മേള, വൈബ്രൻ്റ് ഗുജറാത്ത്, മൺസൂൺ ഫെസ്റ്റിവൽ തുടങ്ങിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഞങ്ങൾക്ക് അത്തരം മികച്ച എക്സ്പോഷർ നൽകി, ഇത് ഞങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ജനപ്രീതി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഒരു വർഷം കൊണ്ട് 30 ലക്ഷത്തിലധികം വിറ്റുവരവാണ് ഞങ്ങൾ നേടിയത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: 30 ലക്ഷം രൂപ!
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞങ്ങളുടെ വിറ്റുവരവ് 30 ലക്ഷം രൂപ കവിഞ്ഞു, ഞങ്ങളുടെ അറ്റാദായം 12 ലക്ഷം രൂപയിലധികമാണ് സർ.
ലാഖ്പതി ദീദി: പത്ത് സ്ത്രീകൾ സംയുക്തമായി സാനിറ്ററി നാപ്കിൻ കമ്പനി നടത്തുന്നു, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ലാത്തൂരിൽ നിന്ന് നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമം എത്ര അകലെയാണ്?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഇത് 20 കിലോമീറ്റർ അകലെയാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: 20 കിലോമീറ്റർ. നിങ്ങൾ ആദ്യം തുടങ്ങിയപ്പോൾ എത്ര സ്ത്രീകൾ ഉൾപ്പെട്ടിരുന്നു?
ലാഖ്പതി ദീദി: തുടക്കത്തിൽ ഞങ്ങൾ 10 പേരുണ്ടായിരുന്നു. ആരും ചേരാൻ തയ്യാറായില്ല, സാനിറ്ററി നാപ്കിനുകളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ പോലും ആളുകൾ മടിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ഇപ്പോഴത്തെ വിറ്റുവരവ് എന്താണ്?
ലാഖ്പതി ദീദി: വിറ്റുവരവ് 5 ലക്ഷം രൂപയാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: എങ്ങനെയാണ് താങ്കൾക്ക് ഇത്ര ഒഴുക്കോടെ ഹിന്ദി സംസാരിക്കുന്നത്?
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, മറ്റുള്ളവരോട് സംസാരിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് ഇത് സ്വാഭാവികമായി ലഭിച്ചതാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്ക് പുറത്ത് നിങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കുന്നുണ്ടോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഇല്ല, സർ, ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ മഹാരാഷ്ട്രയിൽ മാത്രമാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണ പരിപാടിക്കും ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച തൊഴിലവസരങ്ങൾക്കും ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ് സർ. താങ്കൾ ഇതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ കേവലം മാധ്യമമാണ്; നിങ്ങൾ മുഴുവൻ പാതയും ഒരുക്കിയിരിക്കുന്നു. നമ്മൾ നടന്നാൽ മതി.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ 2017 മുതൽ ബാങ്ക് സഖിയായി ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ എത്രമാത്രം സമ്പാദിക്കുന്നു?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ നിലവിൽ 1000 രൂപയ്‌ക്ക് ഇടയിലാണ് സമ്പാദിക്കുന്നത്. 4.5 മുതൽ 5 ലക്ഷം വരെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: താങ്കൾ ഈ പ്രദേശത്തുനിന്നുള്ള ആളാണോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, ആണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: അപ്പോൾ നിങ്ങൾ എല്ലാവരെയും വീട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ ചെയ്യാം സർ. താങ്കളും കൂടെ വരണം.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, പക്ഷേ ആരാണ് എന്നെ ക്ഷണിക്കുന്നത്? ആരും ചെയ്യുന്നില്ല.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ ഒരു വിദഗ്ധനാണ് സർ. ബാങ്കിൽ പോകുന്നതിനോ വീട്ടിലെ പ്രശ്നങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനോ പലപ്പോഴും ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുന്ന സ്ത്രീകളെ, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളെ സഹായിക്കുക എന്നതാണ് എൻ്റെ ജോലി. ഞാൻ അവരുടെ വീടുകൾ സന്ദർശിക്കുകയും അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് തുറക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, ഇന്നലത്തെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ പങ്കുവെക്കട്ടെ. സ്‌കൂളിൽ വെച്ച് എൻ്റെ മകളോട് അവളുടെ അമ്മ എവിടെയാണെന്ന് ചോദിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ.
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, എൻ്റെ കുട്ടി അഭിമാനത്തോടെ പറഞ്ഞു, "മോദി ജിയെ കാണാൻ എൻ്റെ അമ്മ മഹാരാഷ്ട്രയിലേക്ക് പോയിരിക്കുന്നു." സർ, താങ്കൾ ഒരിക്കൽ നഹാനെ സന്ദർശിച്ചിരുന്നു, അന്ന് എനിക്ക് അങ്ങയെ കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ലെങ്കിലും, ഇന്ന് ഈ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് എനിക്ക് വലിയ ബഹുമതിയാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഞാൻ പണ്ട് പലപ്പോഴും സിർമൗർ സന്ദർശിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു.
ലാഖ്പതി ദീദി: 2023 ൽ ഞങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷം ആഘോഷിച്ചു. ഞങ്ങൾ തിനയിൽ പരിശീലനം നേടി, സർ. അതിനെ തുടർന്ന് ഞങ്ങൾ കളക്ടറേറ്റിൻ്റെ ജില്ലാ പഞ്ചായത്തിന് സമീപം ഒരു കെട്ടിടം തരപ്പെടുത്തി, അവിടെ ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഒരു മില്ലറ്റ് കഫേ നടത്തുന്നു. ഞങ്ങളെപ്പോലെ 38 സ്ത്രീകൾ അവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ എത്രമാത്രം സമ്പാദിക്കുന്നു?
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, അവിടെ എൻ്റെ ശമ്പളം 30,000 രൂപയാണ്. അങ്ങനെ, എൻ്റെ മൊത്തം വാർഷിക വരുമാനം 3 ലക്ഷം 30 ആയിരം രൂപയാണ്.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ പശു സഖി ആയും ഗുജറാത്തിലെ NDD യുടെ ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകയായും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഞാൻ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയാണ്, 88 സ്ത്രീകൾ എന്നോടൊപ്പം ജോലി ചെയ്യുന്നു.
ലാഖ്പതി ദീദി: എൻ്റെ ഗ്രൂപ്പിൻ്റെ പേര് ജയ് മാതാ ദി എന്നാണ്. ഞാൻ ഗ്രൂപ്പിൽ പശു സഖിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, പത്രി ഗ്രാമത്തിൽ ഞാൻ 500 കർഷകർക്കൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: 500?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, 500 കർഷകരോടൊപ്പം.
ലാഖ്പതി ദീദി: എസ്എജി ദിദികൾക്ക് വായ്പ നൽകുകയും അവരെ പുരോഗതിയിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് എൻ്റെ ചുമതല. പ്രതിവർഷം ഒരുലക്ഷത്തി 50,000 രൂപയോളം എനിക്ക് ഇതിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: 1.50 ലക്ഷം?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം.
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, ഞങ്ങൾ അമേഡിയൻ ആണ്, നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് പുറത്തിറങ്ങാൻ അനുവാദമില്ലായിരുന്നു. എൻ്റെ വീട്ടുകാരുടെ അവസ്ഥ വളരെ ദയനീയമായിരുന്നു സർ. പക്ഷേ സംഘത്തിൽ ചേർന്നതോടെ പത്രി ഗ്രാമത്തിൽ പശു സഖിയുടെ ജോലി കിട്ടി. ഇന്ന് ഞാൻ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ എവിടെ നിന്നാണ്?
ലാഖ്പതി ദീദി: മേഘാലയയിൽ നിന്ന്.
പ്രധാനമന്ത്രി: മേഘാലയ. നിങ്ങളുടെ കൂടെ എത്ര സഹോദരിമാർ ഉണ്ട്?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഗ്രൂപ്പിൽ ഞങ്ങൾ 10 പേരുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: പത്ത്.
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, എന്നാൽ ഞങ്ങൾ എസ്എച്ച്ജി ഫാർമസിയിൽ ധാരാളം ജോലികൾ ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ 3.03 ലക്ഷം രൂപ എസ്എച്ച്ജി ഫാർമസിയിൽ നിക്ഷേപിച്ചു.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞങ്ങൾ ഈ പ്രചാരണത്തിൻ്റെ ഭാഗമാകുന്നതിന് മുമ്പ് ഞങ്ങൾക്ക് പേരോ വ്യക്തിത്വമോ ഇല്ലായിരുന്നു. ചേർന്നതോടെ ഞങ്ങളുടെ മാനം കൂടി. ഞങ്ങൾ കാർഷിക ഡോക്ടർമാരായി, കൃഷി സഖികളായി പരിശീലനം നേടി.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഇപ്പോൾ നമ്മൾ അറിയപ്പെടുന്നത് ഡോക്ടർ ദിദികൾ എന്നാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ എത്ര മൃഗങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു?
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, ഞങ്ങളുടെ ബ്ലോക്ക് വളരെ വലുതാണ്. ഞങ്ങൾ 20 പേർ അവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നു, ഞങ്ങൾ ആ പ്രദേശത്ത് 470 ലക്ഷപതി ദിദികൾ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: 470?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം, നിങ്ങൾ അവിശ്വസനീയമായ ജോലി ചെയ്തു. നിങ്ങൾക്ക് ഒരുപാട് അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, 2021-ൽ നിങ്ങൾ 10,000 ഫാർമർ പ്രൊഡ്യൂസർ ഓർഗനൈസേഷനുകൾ രൂപീകരിക്കാൻ പദ്ധതിയിട്ടിരുന്നു. ആ ഉദ്യമത്തിന് കീഴിൽ ഞങ്ങൾ ഇച്ചാവാറിൽ ആത്മനിർഭർ മഹിളാ ഫാർമർ പ്രൊഡ്യൂസർ കമ്പനി ലിമിറ്റഡ് സ്ഥാപിച്ചു. ആദ്യ വർഷം തന്നെ ഞങ്ങൾ 1,000 കർഷക സഹോദരിമാരെ കമ്പനിയിൽ ചേർത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി: 1,000?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, സർ.
ലഖ്പതി ദീദി: ആശംസകൾ, സർ. എൻ്റെ പേര് റാബിയ ബഷീർ. ഞാൻ ജമ്മു കശ്മീരിലെ കുപ്‌വാര ജില്ലയിൽ നിന്നാണ്. ഞാൻ ഒരു ഡയറി ഫാമിംഗ് ബിസിനസ്സ് നടത്തുന്നു, എൻ്റെ ഇപ്പോഴത്തെ വാർഷിക വരുമാനം 1.20 ലക്ഷം രൂപയാണ്. ഞാൻ സ്വയം ഒരു ലാഖ്പതിയാണ്, 160 അംഗങ്ങളെ ലഖ്പതികളാക്കാൻ ഞാൻ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ എത്ര മൃഗങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു?
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ 10 മൃഗങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു.
ലാഖ്പതി ദീദി: ജയ് ജോഹർ, സർ. ജയ് ഛത്തീസ്ഗഡ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ജയ് ജോഹർ.
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു FPO (കർഷക ഉൽപ്പാദക സംഘടന) ഉണ്ട് (വ്യക്തമല്ല). ഈ പദ്ധതി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് സ്ഥാപിച്ചതാണ്. ഇതുവരെ, കിസാൻ ദിദിസ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന 15,800 സഹോദരിമാർ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്നു. ഓരോ സഹോദരിക്കും 50,000- 60,000 രൂപ കമ്മീഷൻ ലഭിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ കൂടെ എത്ര സഹോദരിമാരുണ്ട്?
ലാഖ്പതി ദീദി: നിലവിൽ 100 മുതൽ 500 വരെ സ്ത്രീകൾ ഞങ്ങളുടെ കൂടെയുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ ഡ്രോൺ ദീദിയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതിനാൽ ഗ്രാമത്തിലുള്ള എല്ലാവരും നിങ്ങളെ ഡ്രോൺ പൈലറ്റ് എന്ന് വിളിക്കണം.
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, ഞങ്ങളുടെ ജില്ലയിൽ 3 ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരുണ്ട്, അവരിൽ ഒരാളാണ് ഞാനും.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ 2019 മുതൽ എസ്എച്ച്ജി ജീവൻ സ്വയം സഹായതയിലെ അംഗമാണ്. സർ, ഞങ്ങൾക്കൊപ്പം 1,500 സ്ത്രീകളുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: 1,500?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ, സർ. ഞാൻ മറാഠി സംസാരിക്കും. എനിക്ക് ഹിന്ദി അധികം സംസാരിക്കാനറിയില്ല സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾക്ക് മറാത്തിയിൽ സംസാരിക്കാം.
ലാഖ്പതി ദീദി: എൻ്റെ വയലിൽ മഹുവ മരങ്ങളുണ്ട്. ഞാൻ മഹുവ വിൽക്കുന്ന ഒരു ബിസിനസ്സ് നടത്തുകയും എൻ്റെ ഗ്രൂപ്പിലെ സ്ത്രീകളിൽ നിന്ന് മഹുവ വാങ്ങുകയും ചെയ്യുന്നു. വെറും രണ്ട് മാസം കൊണ്ട് എനിക്ക് 2-2.5 ലക്ഷം രൂപ ലഭിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: രണ്ട് ലക്ഷം രൂപയോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി: പിന്നെ ആകെ എത്ര സ്ത്രീകളുണ്ട്? അഞ്ഞൂറോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: 538
ലാഖ്പതി ദീദി: സർ, ഞാൻ മറാത്തിയിലാണ് സംസാരിക്കുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, കൊള്ളാം.
ലാഖ്പതി ദീദി: എനിക്കും ഒരു ടൂറിസം ബിസിനസ്സ് ഉണ്ട്. എനിക്ക് രണ്ട് ടൂറിസ്റ്റ് ബോട്ടുകൾ ഉണ്ട്, വിനോദസഞ്ചാരികളെ സവാരിക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഞാൻ കേരളത്തിൽ പോയി അവരുടെ ടൂറിസം ബിസിനസ്സ് നിരീക്ഷിച്ചു. ഇവിടെ, ഞങ്ങൾ സ്ത്രീകൾ സ്വയം ഈ ബിസിനസ്സ് നടത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി ഞാൻ എൻ്റെ സ്വന്തം ടൂറിസ്റ്റ് ബോട്ട് പ്രവർത്തിപ്പിക്കുകയും അതിൽ നിന്ന് പ്രതിവർഷം 1-1.5 ലക്ഷം രൂപ സമ്പാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം!
ലാഖ്പതി ദീദി: ഈ ബിസിനസ് വിപുലീകരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ എല്ലാ സ്ത്രീകളും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ലാഖ്പതി ദീദി: ഞാൻ ഗോണ്ടിയ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള ആളാണ്, സലേകാസ ആദിവാസി മേഖലയിൽ നിന്നാണ്. ഞാൻ ഒരു ആദിവാസി സ്ത്രീയാണ്, എനിക്ക് സ്വന്തമായി ഒരു ഇ-റിക്ഷയുണ്ട്, അത് ഞാൻ തന്നെ ഓടിക്കുന്നു. ഗ്രാമത്തിൽ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാനും വിൽക്കാനും ഞാൻ ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു. എനിക്ക് പ്രതിമാസം 10,000 മുതൽ 12,000 രൂപ വരെ ലാഭം ലഭിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളെല്ലാവരും പറയുന്നത് കേട്ട് കഴിഞ്ഞാൽ, രാജ്യത്ത് ലാഖ്പതി ദീദികളുടെ എണ്ണം ഗണ്യമായി വർധിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. നിങ്ങളുടെ കഥകൾ വായിക്കുകയും കേൾക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ ആളുകൾക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കും. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ മറ്റുള്ളവരുമായി പങ്കിടണം-അത് എങ്ങനെയായിരുന്നു, നിങ്ങൾ എത്രമാത്രം സ്വയംപര്യാപ്തരായിത്തീർന്നു, നിങ്ങളുടെ മുഴുവൻ കുടുംബത്തെയും നിങ്ങൾക്ക് എത്രത്തോളം പിന്തുണയ്ക്കാൻ കഴിയും. മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണം നിങ്ങളുടെ ചുറ്റുമുള്ള പരിസ്ഥിതിയിൽ കാര്യമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. എൻ്റെ ലക്ഷ്യം എന്താണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? നിങ്ങൾ നോക്കൂ, ഒരു കോടി ദീദികൾ ഇതിനകം ലക്ഷപതി ദീദികളായി മാറിയിരിക്കുന്നു, 3 കോടി ലാഖ്പതി ദീദികളാക്കാനാണ് ഞാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. അതിനാൽ, ഇത് മറ്റുള്ളവർക്ക് വിശദീകരിക്കാൻ നിങ്ങൾ സഹായിക്കണം. നിങ്ങൾ അത് ചെയ്യുമോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: ചെയ്യും, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പാണോ?
ലാഖ്പതി ദീദി: അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നന്നായിട്ടുണ്ട്. നന്ദി.