ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਲਗਾਂਓ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੋ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਨਹੀਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀ ਸੰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੋ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੁਝ ਹੋਰ ਅਲੱਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਖਰਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਾਲ ਚਲਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਰ ਦੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਦੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉਹ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਗਈਆਂ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੀ ਬਿਲਕੁਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਲੋਕ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਇੱਕ ਦਾ ਡੋਨਾ ਪੱਤਲ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੀ ਕਰਿਆਣੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਖੁਦ ਲਖਪਤੀ ਸੀਆਰਪੀ ਹਾਂ। ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਖਪਤੀ ਸੀਆਰਪੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਮੈਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਤਾਂ ਲਖਪਤੀ ਹਾਂ ਹੀ। ਮੈਂ 260 ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀ ਮਤਲਬ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਕਮਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਸਾਲਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਲੈਂਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਠ ਲੱਖ ਰੁਪਏ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਡਬਲ ਹੈ ਭਾਈ। ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ achieve ਕਰ ਲਿਆ ਇਹ ਤੁਸੀਂ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੇਰੇ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪੂਰੇ ਅਸਮ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ Inspiration ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਰ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮੈਂ ਹੀਰੋ ਬਣ ਗਈ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸ਼ਾਬਾਸ਼!
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੇਰੇ ਸਖੀ ਮੰਡਲ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ-ਅਤਿਉੱਤਮਮ ਸਖੀ ਮੰਡਲ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ hand made ਅਤੇ home made beauty product ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਸਾਰੀ ਘਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਸਰਸ ਮੇਲਾ ਹੈ, ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਹੈ, Monsoon festival ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਚੰਗਾ platform ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ product ਦੀ popularity ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਰੀਬ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਦਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਅਤੇ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ net profit ਹੈ ਸਰ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 10 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ sanitary napkin ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਲਾਤੂਰ ਤੋਂ ਕਿੰਨਾ ਦੂਰ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿੰਡ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ। ਸ਼ੁਰੂ ਜਦੋਂ ਕੀਤਾ ਤਦ ਕਿੰਨੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਸਨ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਤਦ 10 ਭੈਣਾਂ ਸਨ। ਕੋਈ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਗੱਲ ਵੀ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਹ sanitary napkin ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀਆਂ ਅਜਿਹਾ ਬੋਲਦੀਆਂ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿੰਨਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 5 ਲੱਖ ਦਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵਧੀਆ ਹਿੰਦੀ ਕਿਵੇਂ ਬੋਲ ਲੈਂਦੀ ਹੋ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਇਵੇਂ ਹੀ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਸਰ ਬੋਲ ਬੋਲ ਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ, ਤਾਂ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਕੀ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਸਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਹੁਣ ਤਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਸਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਧਿਅਮ ਹਾਂ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ। ਸਾਰੀ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਰਸਤਾ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਚਲਣਾ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 2017 ਤੋਂ ਮੈਂ as a bank ਸਖੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹੁਣ ਕਿੰਨਾ ਕਮਾਉਂਦੀ ਹੋ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹੁਣ ਮੈਂ ਸਰ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਤੋਂ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੱਕ ਕਮਾਉਂਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਹੋ ਤੁਸੀਂ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਘਰ ਲੈ ਜਾਈਏ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਲੈ ਕੇ ਜਾਉਂਗੀ ਸਰ, ਆਪ ਵੀ ਆਓ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਕੌਣ ਬੁਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਬੁਲਾਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਮਾਹਿਰ ਹਾਂ ਸਰ, ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਜੋ ਹੈ। ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ problems ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਾਤਾ ਖੁਲਵਾਉਂਦੀ ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਸਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੱਲ ਦਾ example ਦੱਸਦੀ ਹਾਂ। ਸਰ ਕੱਲ ਮੇਰੀ ਗੁੜੀਆ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮੰਮੀ ਕਿੱਥੇ ਗਈ ਹੋਈ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਤਾਂ ਸਰ ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਨੇ ਬਹੁਤ proud ਨਾਲ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਗਈ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਗਏ ਹਨ। ਤਾਂ ਸਰ ਤੁਸੀਂ ਨਹਾਨ ਆਏ ਸੀ ਸਰ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਮੌਰ ਬਹੁਤ ਆਉਂਦਾ ਸੀ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੋ 2023 ਵਿੱਚ International Millets Year ਚਲਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ millets ਦੀ training ਲਈ ਸਰ। Millets ਦਾ training ਲੈ ਕੇ collectorate ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤ ਹੈ ਉੱਥੇ ਸਾਨੂੰ building ਮਿਲੀ millets cafe ਚਲਾਉਣ ਦਾ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ 38 ਦੀਦੀਆਂ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹੋ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਸਰ ਮੇਰੀ ਉੱਥੇ ਸੈਲਰੀ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ total income ਸਾਲ ਦੀ 3 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਇੱਕ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਲੇ ਐੱਨਡੀਡੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਹੈਲਪ ਵਰਕਰ ਵੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ 88 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੇਰੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਨਾਂ ਜੈ ਮਾਤਾ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪਾਥਰੀ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ 500 farmer ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 500
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 500 farmer ਦੇ ਨਾਲ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਹੈ ਜੋ SAG ਦੀਦੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲੋਨ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ help ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਲਗਭਗ 1 lakh 50 thousand ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਮਾ ਲੈਂਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਤਰੀ- ਡੇਢ ਲੱਖ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਅਸੀਂ ਅਮੇਡੀਅਨ ਹਾਂ ਸਰ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਸਾਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਰ। ਮੇਰੇ ਘਰ ਦੀ ਹਾਲਤ ਬਹੁਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸੀ ਸਰ। ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ ਦਾ ਪਿੰਡ ਪਥਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਖੁਦ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿੱਥੋਂ ਹੋ ਤੁਸੀ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੇਘਾਲਯ ਤੋਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੇਘਾਲਯ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤਾਂ 10 ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 10 ਹੋ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇੰਨਾ SHG pharmacy ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ SHG pharmacy ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ, ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ install ਕੀਤਾ ਹੁਣੇ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਮਾਣ ਵਧ ਗਿਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਗਏ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਖੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲ ਗਈ ਤਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਸਾਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿੰਨੇ ਪਸ਼ੂ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਸਰ ਸਾਡੇ ਉੱਥੇ ਜੋ ਵੀ ਹੈ ਨਾ ਸਾਡਾ ਬਲਾਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਸਭ 20 ਹਨ ਅਸੀਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ। ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਉੱਥੇ 470 ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ਅਸੀਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 470?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ, ਤੁਸੀਂ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਰ ਤੁਸੀਂ 2021 ਵਿੱਚ ਜੋ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ farmer producer group ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਉਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮਹਿਲਾ farmer producer company Ltd Ichhawar ਦਾ ਸਰ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸਰ। ਅਤੇ ਸਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ farmer’s ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰ ਜੋੜ ਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ ਸਰ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਆਦਾਬ ਸਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਰਾਬੀਆ ਬਸ਼ੀਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕੁਪਵਾਰਾ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਸਾਲ ਦੀ ਇਨਕਮ one lakh twenty thousand ਹੈ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਇੱਕ ਲਖਪਤੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ 160 members ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿੰਨੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਕੇਅਰ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਅਸੀਂ ਹੁਣ 10 ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਕੇਅਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੈ ਜੋਹਾਰ ਸਰ, ਜੈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੈ ਜੋਹਾਰ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਸਰ ਸਾਡਾ ਐੱਫਪੀਓ ਹੈ ਸਵਰਣਾਂ ਤੇ (ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ)। ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਪੰਦਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਅੱਠ ਸੌ ਦੀਦੀਆਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ- ਕਿਸਾਨ ਦੀਦੀਆਂ। ਤਾਂ ਹਰ ਦੀਦੀ 50 ਤੋਂ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਆਪਣਾ ਕਮੀਸ਼ਨ ਕੱਢਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿੰਨੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਲੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 100, 500 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲੋਕ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬੋਲਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ, ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿੱਚ 3 ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵੀ ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- 2019 ਤੋਂ ਮੈਂ SHG ਜੀਵਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਹਾਂ। ਸਰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ 1500 ਮਹਿਲਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 1500?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ ਸਰ। ਮੈਨੂੰ ਮਰਾਠੀ, ਹਿੰਦੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸਰ ਜ਼ਿਆਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਮਰਾਠੀ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੇਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਹੂਆ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਮਹੂਆ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੋ-ਢਾਈ ਲੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੋ ਲੱਖ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹਨਪੰਜ ਸੌ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਪੰਜ ਸੌ ਅਠੱਤੀ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਸਰ, ਮੈਂ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ, ਚਲੇਗਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੇਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਦੋ ਟੂਰਿਸਟ ਬੋਟ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸੈਰ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਕੇਰਲ ਗੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇਖਿਆ। ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਟੂਰਿਸਟ ਬੋਟ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਇੱਕ ਤੋਂ ਡੇਢ ਲੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ!
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਗੋਂਦਿਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਸਾਲੇਕਸਾ ਖੇਤਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਏਰੀਆ ਤੋਂ ਹਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਅਤੇ ਮੈਂ ਈ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਖ਼ੁਦ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸੇ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। 10 ਤੋਂ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਵਧਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਦੇਖਣਗੇ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣਨਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਣਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿੰਨਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਤੁਸੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦਾ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਮੇਰਾ ਕੀ ਲਕਸ਼ ਹੈਦੇਖੋ 1 ਕਰੋੜ ਦੀਦੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ 3 ਕਰੋੜ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਕਰੋਗੇ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪੱਕਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸ਼ਾਬਾਸ਼। ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਹਿੰਦੀ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis in Jalgaon, Maharashtra
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Delhi
Prime Minister: What kind of conversation takes place between those who have become "Lakhpati Didis" and those who have not?
Lakhpati Didi: The experiences and living conditions of those who have become Lakhpati Didis are markedly different. They become self-reliant, which enables them to manage their family expenses effectively. Sir, I also have two "Divyang Didis" (differently-abled sisters) whom I have supported. I feel immensely happy to see their progress.
Prime Minister: Did those 'Divyang Didis' also become Lakhpati Didis?
Lakhpati Didi: Yes, indeed. I helped them become Lakhpatis as well.
Prime Minister: What kind of work do they do?
Lakhpati Didi: One is in the Dona Pattal business, and the other runs a grocery shop. I, myself, am a Lakhpati CRP (Community Resource Person), earning between 3.5 half to 4 lakh rupees. I have also helped my sisters become Lakhpati CRPs.
Lakhpati Didi: I am already a Lakhpati, and I have recently helped 260 women become Lakhpatis too.
Prime Minister: You have become a Lakhpati Didi, which means how much do you earn in a year?
Lakhpati Didi: I earn 8 lakh rupees a year.
Prime Minister: 8 lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: That’s double the income! How many years did it take you to achieve this?
Lakhpati Didi: I have just completed five years, Sir.
Prime Minister: The people of Assam must see you as a tremendous source of inspiration.
Lakhpati Didi: Yes, let's see. I have gone from being a zero to becoming a hero, Sir.
Prime Minister: Well done!
Lakhpati Didi: The name of my self-help group is Ati-uttamam Sakhi Mandal. We produce handmade and homemade beauty products, all crafted from household items. Platforms like Saras Mela, Vibrant Gujarat, and the Monsoon Festival have provided us with such great exposure, which has significantly increased the popularity of our products. In just one year, we have achieved a turnover of over 30 lakhs.
Prime Minister: 30 lakh rupees!
Lakhpati Didi: Our turnover exceeds 30 lakh rupees, and our net profit is over 12 lakh rupees, Sir.
Lakhpati Didi: Ten women jointly run a sanitary napkin company, Sir.
Prime Minister: How far is your village from Latur?
Lakhpati Didi: It is 20 kilometres away, Sir.
Prime Minister: 20 kilometres. How many women were involved when you first started?
Lakhpati Didi: There were 10 of us initially. No one was willing to join, and people were hesitant to even talk about sanitary napkins.
Prime Minister: What is your current turnover?
Lakhpati Didi: The turnover is Rs 5 lakh, Sir.
Prime Minister: How do you speak Hindi so fluently?
Lakhpati Didi: It just comes naturally, Sir, from speaking with others.
Prime Minister: Do you sell your products outside of Maharashtra?
Lakhpati Didi: No, Sir, we only operate within Maharashtra at the moment. I am very grateful for the women’s empowerment programme and the employment opportunities we have received, Sir. You have played a crucial role in this. We are simply the medium; you have paved the entire path. We just have to walk it.
Lakhpati Didi: I have been working as a Bank Sakhi since 2017.
Prime Minister: How much do you earn now?
Lakhpati Didi: I currently earn between Rs. 4.5 to 5 lakhs, Sir.
Prime Minister: Are you from this area?
Lakhpati Didi: Yes, I am.
Prime Minister: Then you should take everyone home.
Lakhpati Didi: I will, Sir. You should come along too.
Prime Minister: Yes, but who invites me? No one does.
Lakhpati Didi: I am an expert, Sir. My job is to help women, especially rural women, who often face difficulties in going to the bank or handling issues at home. I visit their homes and help them open their bank accounts.
Lakhpati Didi: Sir, let me share an example from yesterday. My daughter was asked at school where her mother was.
Prime Minister: Yes.
Lakhpati Didi: Sir, my child proudly said, “My mother has gone to Maharashtra to meet Modi Ji.” Sir, you once visited Nahan, and although I couldn’t meet you then, today I am very happy to have this opportunity. It’s a great honour for me, Sir.
Prime Minister: I used to visit Sirmaur quite often in the past.
Lakhpati Didi: In 2023, we celebrated the International Year of Millets. We received training in millets, Sir. Following that, we secured a building near the collectorate's district panchayat, where we now run a millet café. There are 38 women like us working there.
Prime Minister: How much do you earn?
Lakhpati Didi: Sir, my salary there is Rs 30,000. So, my total annual income is 3 lakh 30 thousand rupees.
Lakhpati Didi: I also work as a Pashu Sakhi and a health worker for NDD, Gujarat. I am a Lakhpati Didi myself, and 88 women work alongside me.
Lakhpati Didi: My group is called Jai Mata Di. I work as a Pashu Sakhi in the group, and in the village of Pathri, I work with 500 farmers.
Prime Minister: 500?
Lakhpati Didi: Yes, with 500 farmers.
Lakhpati Didi: My role is to provide loans to the SAG Didis and help them progress. I earn around 1 lakh 50 thousand rupees a year from this.
Prime Minister: 1.50 lakh?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Wow.
Lakhpati Didi: Sir, we are Amedian, and in our society, women weren’t allowed to go out. The condition of my household was very dire, Sir. But after joining the group, I got the job of Pashu Sakhi in the village Pathri. Today, I am a Lakhpati Didi, Sir.
Prime Minister: Where are you from?
Lakhpati Didi: From Meghalaya.
Prime Minister: Meghalaya. How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: There are 10 of us in the group.
Prime Minister: Ten.
Lakhpati Didi: Yes, but we are doing a lot of work in the SHG pharmacy. I have just invested Rs 3.03 lakh at the SHG pharmacy.
Lakhpati Didi: Before we became part of this campaign, we had no name or identity. After joining, our dignity was enhanced. We became agricultural doctors and received training as Krishi Sakhis.
Lakhpati Didi: Now, we are known as Doctor Didis.
Prime Minister: How many animals do you take care of?
Lakhpati Didi: Sir, our block is very large. There are 20 of us working there, and we have made 470 Lakhpati Didis in that area.
Prime Minister: 470?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Wow, you’ve done an incredible job. Many congratulations to you.
Lakhpati Didi: Sir, in 2021, you planned to form 10,000 Farmer Producer Organizations. Under that initiative, we established Aatmanirbhar Mahila Farmer Producer Company Ltd. in Ichhawar. And in the very first year, we added 1,000 farmer sisters to the company.
Prime Minister: 1,000?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: In a year?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Lakhpati Didi: Greetings, Sir. My name is Rabia Bashir. I’m from District Kupwara in Jammu and Kashmir. I run a dairy farming business, and my current annual income is Rs 1.20 lakh. I am a Lakhpati myself, and I have helped 160 members become Lakhpatis as well.
Prime Minister: How many animals do you care for?
Lakhpati Didi: We currently care for 10 animals.
Lakhpati Didi: Jai Johar, Sir. Jai Chhattisgarh.
Prime Minister: Jai Johar.
Lakhpati Didi: Sir, we have an FPO (Farmer Producer Organisation) (inaudible). This project was established by the Government of India. So far, 15,800 sisters, known as Kisan Didis, have joined us. Each sister earns a commission of Rs 50,000- 60,000.
Prime Minister: How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: We currently have 100 to 500 women with us.
Prime Minister: Okay.
Lakhpati Didi: I am Drone Didi.
Prime Minister: So everyone in the village must call you Drone Pilot.
Lakhpati Didi: Yes, there are 3 drone pilots in our district, and I’m one of them.
Lakhpati Didi: I have been a member of the SHG Jeevan Swayam Sahayata since 2019. Sir, we have 1,500 women with us.
Prime Minister: 1,500?
Lakhpati Didi: Yes, Sir. I speak Marathi. I can't speak much Hindi, Sir.
Prime Minister: You can speak in Marathi.
Lakhpati Didi: I have Mahua trees in my field. I run a business selling Mahua and also buy Mahua from the women in my group. In just two months, I have earned between Rs 2-2.5 lakh.
Prime Minister: Two lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: And how many women are there in total? Five hundred?
Lakhpati Didi: 538
Lakhpati Didi: Sir, I’m speaking in Marathi.
Prime Minister: Yes, that’s fine.
Lakhpati Didi: I also have a tourism business. I own two tourist boats and take tourists on rides. I went to Kerala and observed their tourism business. Here, we women run this business ourselves. I have been operating my own tourist boat for the last three years and earn between 1-1.5 lakh rupees annually from it.
Prime Minister: Wow!
Lakhpati Didi: All of us women are working together to expand this business.
Lakhpati Didi: I am from Gondia district, from the Salekasa tribal area. I am a tribal woman, and I own an e-rickshaw, which I drive myself. I also use it to buy and sell goods in the village. I earn a profit of Rs 10,000 to Rs 12,000 per month.
Prime Minister: After listening to all of you, I feel that the number of Lakhpati Didis in the country is going to increase significantly. When people read and hear your stories, they will feel inspired. You should share your experiences with others—how it has been, how self-reliant you have become, and how much you can support your entire family. Moreover, your empowerment brings significant changes to the environment around you. Do you know what my goal is? You see, 1 crore Didis have already become Lakhpati Didis, and I aim to make 3 crore Lakhpati Didis. So, you must help explain this to others. Will you do that?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Are you sure?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Well done. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.