ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని జల్‌గావ్‌లో లఖ్పతి దీదీలతో ప్రధాన మంత్రి ముఖాముఖి
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి: లఖ్పతి దీదీలుగా మారిన వారికి, మారని వారికి మధ్య ఏ విధమైన సంభాషణ జరుగుతుంది?
లఖ్పతి దీదీ: లఖ్పతి దీదీలుగా మారిన వారి అనుభవాలు, జీవన పరిస్థితులు చాలా భిన్నంగా ఉంటాయి. వారు స్వయం సమృద్ధి సాధిస్తారు, దీని వల్ల వారు కుటుంబ ఖర్చులను సమర్థవంతంగా నిర్వహించేలా వీలు కల్పిస్తుంది. సర్, నాకు ఇద్దరు "దివ్యాంగ దీదీలు" (వికలాంగ సోదరీమణులు) కూడా ఉన్నారు, వారికి నేను అండగా ఉన్నాను. వారి పురోగతిని చూసి నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఆ 'దివ్యాంగ దీదీలు' కూడా లఖ్పతి దీదీలుగా మారిపోయారా?
లఖ్పతి దీదీ: అవును. వారు లఖ్పతిలుగా మారడానికి నేను కూడా సహాయం చేశాను.
ప్రధాన మంత్రి: వారు ఏ పని చేస్తారు?
లఖ్పతి దీదీ: ఒకరు దోనా పత్తల్ వ్యాపారం (పేపర్ ప్లేట్స్), మరొకరు కిరాణా దుకాణం నడుపుతున్నారు. నేను కూడా లఖ్ పతి సీఆర్పీ (కమ్యూనిటీ రిసోర్స్ పర్సన్)ని, 3.5 నుంచి 4 లక్షల రూపాయల వరకు సంపాదిస్తున్నాను. నా సోదరీమణులు లఖ్పతి సీఆర్పీలుగా మారడానికి కూడా నేను సహాయం చేశాను.
లఖ్పతి దీదీ: నేను ఇప్పటికే లఖ్పతిని, ఇటీవల 260 మంది మహిళలు లఖ్పతిలుగా మారడానికి నేను సహాయం చేశాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు లఖ్పతి దీదీ అయ్యారు, అంటే మీరు సంవత్సరానికి ఎంత సంపాదిస్తారు?
లక్పతి దీదీ: ఏడాదికి రూ.8 లక్షలు సంపాదిస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: 8 లక్షల రూపాయలా?
లఖ్పతి దీదీ: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీ ఆదాయానికి ఇది రెట్టింపు! దీన్ని సాధించడానికి మీకు ఎన్ని సంవత్సరాలు పట్టింది?
లఖ్పతి దీదీ: ఐదేళ్లు పూర్తయ్యాయి సార్.
ప్రధాన మంత్రి: అస్సాం ప్రజలు మిమ్మల్ని గొప్ప ప్రేరణగా చూడాలి.
లఖ్పతి దీదీ: అవును చూస్తారు. జీరో స్థాయి నుంచి హీరో స్థాయికి ఎదిగాను సార్.
ప్రధాన మంత్రి: బాగుంది!
లఖ్పతి దీదీ: నా స్వయం సహాయక బృందం పేరు అతి-ఉత్తమం సఖి మండల్. గృహోపకరణాల నుంచి ఇంట్లో తయారు చేసిన సౌందర్య ఉత్పత్తులను ఉత్పత్తి చేస్తున్నాం. సరస్ మేళా, వైబ్రంట్ గుజరాత్, మాన్సూన్ ఫెస్టివల్ వంటి వేదికలు మమ్మల్ని వెలుగులోకి తెచ్చాయి, ఇది మా ఉత్పత్తుల ప్రజాదరణను గణనీయంగా పెంచింది. ఒక్క ఏడాదిలోనే రూ.30 లక్షలకు పైగా టర్నోవర్ (అమ్మకపు మొత్తం)సాధించాం.
ప్రధాన మంత్రి: రూ.30 లక్షలా !
లఖ్పతి దీదీ: మా టర్నోవర్(అమ్మకపు మొత్తం) రూ.30 లక్షలు దాటింది, నికర లాభం రూ.12 లక్షలకు పైగా ఉంది సార్.
లఖ్పతి దీదీ: పది మంది మహిళలు సంయుక్తంగా శానిటరీ న్యాప్కిన్ కంపెనీ నడుపుతున్నారు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: లాతూర్ నుంచి మీ గ్రామం ఎంత దూరంలో ఉంది?
లఖ్పతి దీదీ: 20 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంది సార్.
ప్రధాన మంత్రి: 20 కిలోమీటర్లు. మీరు మొదట ఈ పనిని ప్రారంభించినప్పుడు ఎంత మంది మహిళలు పాల్గొన్నారు?
లఖ్పతి దీదీ: మొదట్లో మేం 10 మంది ఉన్నాం. చేరడానికి ఎవరూ సిద్ధంగా లేరు, శానిటరీ న్యాప్కిన్ల గురించి మాట్లాడటానికి కూడా ప్రజలు సంకోచించారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీ ప్రస్తుత టర్నోవర్(అమ్మకపు మొత్తం) ఎంత?
లఖ్పతి దీదీ: టర్నోవర్ (అమ్మకపు మొత్తం) రూ.5 లక్షలు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు హిందీని అంత అనర్గళంగా ఎలా మాట్లాడతారు?
లఖ్పతి దీదీ: ఇతరులతో ఎక్కువగా మాట్లాడటంతో సహజంగానే వస్తుంది సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు మీ ఉత్పత్తులను మహారాష్ట్ర వెలుపల విక్రయిస్తారా?
లఖ్పతి దీదీ: లేదు సార్, మేము ప్రస్తుతం మహారాష్ట్రలో మాత్రమే పనిచేస్తున్నాము. మహిళా సాధికారత కార్యక్రమానికి, మాకు లభించిన ఉపాధి అవకాశాలకు చాలా ధన్యవాదాలు సార్. ఇందులో మీరు కీలక పాత్ర పోషించారు. మేము కేవలం మాధ్యమం మాత్రమే; మీరు మొత్తం మార్గాన్ని సుగమం చేశారు. మేం చేయాల్సింది ఆ మార్గంలో నడవడమే.
లఖ్పతి దీదీ: నేను 2017 నుంచి బ్యాంక్ సఖిగా పనిచేస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఇప్పుడు మీరు ఎంత సంపాదిస్తున్నారు?
లఖ్పతి దీదీ: నేను ప్రస్తుతం రూ.4.5 లక్షల నుంచి రూ.5 లక్షల వరకు సంపాదిస్తున్నాను సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఈ ప్రాంతానికి చెందినవారా?
లఖ్పతి దీదీ: అవును.
ప్రధాన మంత్రి: అయితే మీరు అందరినీ ఇంటికి తీసుకెళ్లాలి.
లఖ్పతి దీదీ: నేను తీసుకెళ్తాను సార్. మీరు కూడా రావాలి.
ప్రధాన మంత్రి: అవును, కానీ నన్ను ఎవరు ఆహ్వానిస్తారు ? ఎవరూ ఆ పని చేయరు.
లఖ్పతి దీదీ: నేను ప్రావీణ్యత కలిగిన దానిని సార్. బ్యాంకుకు వెళ్లడంలో లేదా ఇంట్లో సమస్యలను పరిష్కరించడంలో తరచుగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న మహిళలకు, ముఖ్యంగా గ్రామీణ మహిళలకు సహాయం చేయడమే నా పని. వారి ఇళ్లకు వెళ్లి బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచేందుకు సాయం చేస్తాను.
లఖ్పతి దీదీ: సార్, నిన్నటి ఉదాహరణ చెబుతాను. మా అమ్మాయిని స్కూల్లో అమ్మ ఎక్కడుందని అడిగారు.
ప్రధాన మంత్రి: అవును.
లఖ్పతి దీదీ: సార్, మా అమ్మ మోదీని కలవడానికి మహారాష్ట్ర వెళ్లింది' అని నా బిడ్డ గర్వంగా చెప్పింది. సర్, మీరు ఒకసారి నహన్ ను సందర్శించారు, అప్పుడు నేను మిమ్మల్ని కలవలేకపోయినా, ఈ రోజు ఈ అవకాశం వచ్చినందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఇది నాకు దక్కిన గొప్ప గౌరవం సార్.
ప్రధాన మంత్రి: నేను గతంలో సిర్మౌర్ ను తరచుగా సందర్శించేవాడిని.
లఖ్పతి దీదీ: 2023లో అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నాం. చిరుధాన్యాలలో శిక్షణ తీసుకున్నాం సార్. ఆ తర్వాత కలెక్టరేట్ జిల్లా పంచాయతీకి సమీపంలో ఒక భవనాన్ని నిర్మించి, అక్కడ చిరుధాన్యాల కేఫ్ నిర్వహిస్తున్నాం. మాలాంటి 38 మంది మహిళలు అక్కడ పనిచేస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఎంత సంపాదిస్తారు?
లఖ్పతి దీదీ: సార్, అక్కడ నా జీతం రూ.30,000. అంటే, నా మొత్తం వార్షిక ఆదాయం 3 లక్షల 30 వేల రూపాయలు.
లఖ్పతి దీదీ: గుజరాత్లోని ఎన్డీడీలో నేను పశు సఖిగా, ఆరోగ్య కార్యకర్తగా పనిచేస్తున్నాను. నేను లఖ్పతి దీదీని, నాతో పాటు 88 మంది మహిళలు పనిచేస్తున్నారు.
లఖ్పతి దీదీ: నా గ్రూప్(బృందం) పేరు జై మాతా ది. నేను ఈ బృందంలో పశు సఖిగా పనిచేస్తున్నాను, పత్రి గ్రామంలో, నేను 500 మంది రైతులతో కలిసి పనిచేస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: 500?
లఖ్పతి దీదీ: అవును, 500 మంది రైతులతో.
లఖ్పతి దీదీ: ఎస్ఏజీ దీదీలకు రుణాలు అందించి, వారి పురోగతికి తోడ్పడటమే నా పాత్ర. దీని ద్వారా ఏడాదికి లక్షా 50 వేల రూపాయలు సంపాదిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: 1.50 లక్షలు?
లఖ్పతి దీదీ: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: గొప్ప విషయం.
లఖ్పతి దీదీ: సార్, మేము అమెడియన్లం, మా సమాజంలో స్త్రీలు బయటకు వెళ్ళడానికి అనుమతి లేదు. మా ఇంటి పరిస్థితి చాలా దారుణంగా ఉంది సార్. కానీ గ్రూపులో చేరిన తర్వాత నాకు పత్రి అనే గ్రామంలో పశు సఖి ఉద్యోగం వచ్చింది. ఈ రోజు నేను లఖ్పతి దీదీని సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఎక్కడి నుంచి వచ్చారు?
లఖ్పతి దీదీ: మేం మేఘాలయకు చెందినవారం
ప్రధాన మంత్రి: మేఘాలయ. నీతో ఎంతమంది అక్కాచెల్లెళ్లు ఉన్నారు?
లఖ్పతి దీదీ: మేం 10 మంది ఉన్నాం.
ప్రధాన మంత్రి: పది.
లఖ్పతి దీదీ: అవును, కానీ మేము ఎస్ హెచ్ జి ఫార్మసీలో చాలా పని చేస్తున్నాము. నేను ఎస్ హెచ్ జి ఫార్మసీలో 3.03 లక్షల రూపాయలు పెట్టుబడి పెట్టాను.
లఖ్పతి దీదీ: మేము ఈ ప్రచారంలో భాగం కావడానికి ముందు, మాకు పేరు లేదా గుర్తింపు లేదు. చేరిన తర్వాత మా గౌరవం పెరిగింది. వ్యవసాయ వైద్యులుగా మారి కృషి సఖీలుగా శిక్షణ పొందాం.
లఖ్పతి దీదీ: ఇప్పుడు మమ్మల్ని డాక్టర్ దీదీస్ అని పిలుస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఎన్ని జంతువులను సంరక్షిస్తారు?
లఖ్పతి దీదీ: సార్, మా బ్లాక్ చాలా పెద్దది. మేము 20 మంది అక్కడ పనిచేస్తున్నాము, మేము ఆ ప్రాంతంలో 470 లఖ్పతి దీదీలను తయారు చేసాము.
ప్రధాన మంత్రి: 470?
లఖ్పతి దీదీ: అవును.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు అద్భుతమైన పని చేశారు. మీకు చాలా అభినందనలు.
లఖ్పతి దీదీ: సర్, 2021 లో, మీరు 10,000 రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రణాళిక వేశారు.. ఆ చొరవలో భాగంగా, మేము ఇచ్ఛావర్లో ఆత్మనిర్భర్ మహిళా ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ కంపెనీ లిమిటెడ్ను స్థాపించాము. తొలి ఏడాదిలోనే 1,000 మంది రైతు సోదరీమణులను కంపెనీలో చేర్చుకున్నాం.
ప్రధాన మంత్రి: 1,000?
లఖ్పతి దీదీ: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఏడాదిలో?
లఖ్పతి దీదీ: అవును సార్.
లఖ్పతి దీదీ: నమస్కారం సార్. నా పేరు రబియా బషీర్. నేను జమ్ముకశ్మీర్ లోని కుప్వారా జిల్లా వాసిని. నేను పాడిపరిశ్రమ వ్యాపారం చేస్తున్నాను, నా ప్రస్తుత వార్షిక ఆదాయం రూ .1.20 లక్షలు. నేను కూడా లఖ్ పతినే, 160 మంది సభ్యులు లఖ్ పతిలుగా మారడానికి నేను సహాయం చేశాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఎన్ని జంతువులను సంరక్షిస్తున్నారు ?
లఖ్పతి దీదీ: ప్రస్తుతం 10 జంతువులను సంరక్షిస్తున్నాం.
లఖ్పతి దీదీ: జై జోహార్, సర్. జై చత్తీస్ గఢ్.
ప్రధాన మంత్రి: జై జోహార్.
లఖ్పతి దీదీ: సార్, మాకు ఎఫ్పిఓ (రైతు ఉత్పత్తి సంస్థ) ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టును భారత ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. ఇప్పటివరకు కిసాన్ దీదీలుగా పిలిచే 15,800 మంది సోదరీమణులు మాతో చేరారు. ఒక్కో సోదరి రూ.50 వేల నుంచి రూ.60 వేల వరకు కమీషన్ తీసుకుంటుంది.
ప్రధాన మంత్రి: మీ వెంట ఎంతమంది సోదరీమణులు ఉన్నారు?
లఖ్పతి దీదీ: ప్రస్తుతం మాతో 100 నుంచి 500 మంది మహిళలు ఉన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: సరే.
లఖ్పతి దీదీ: నేను డ్రోన్ దీదీని.
ప్రధాన మంత్రి: కాబట్టి గ్రామంలో అందరూ మిమ్మల్ని డ్రోన్ పైలట్ అని పిలవాలి.
లఖ్పతి దీదీ: అవును, మా జిల్లాలో ముగ్గురు డ్రోన్ పైలట్లు ఉన్నారు, వారిలో నేను ఒకరిని.
లఖ్పతి దీదీ: నేను 2019 నుంచి స్వయం సహాయక బృందంలో సభ్యురాలిగా ఉన్నాను. సర్, మాతో 1,500 మంది మహిళలు ఉన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: 1,500?
లఖ్పతి దీదీ: అవును సార్. నేను మరాఠీ మాట్లాడతాను. నాకు హిందీ ఎక్కువగా రాదు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు మరాఠీలోనే మాట్లాడండి.
లఖ్పతి దీదీ: నా పొలంలో మహువా చెట్లు ఉన్నాయి. నేను మహువాను విక్రయించే వ్యాపారాన్ని నడుపుతున్నాను, నా సమూహంలోని మహిళల నుండి మహువాను కూడా కొనుగోలు చేస్తాను. కేవలం రెండు నెలల్లోనే రూ.2-2.5 లక్షల వరకు సంపాదించాను.
ప్రధాన మంత్రి: రెండు లక్షల రూపాయలా?
లఖ్పతి దీదీ: అవును.
ప్రధాన మంత్రి: మొత్తం ఎంత మంది మహిళలు ఉన్నారు? ఐదు వందలా?
లఖ్పతి దీదీ: 538
లఖ్పతి దీదీ: సార్, నేను మరాఠీలో మాట్లాడుతున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: అవును, ఫర్వాలేదు.
లఖ్పతి దీదీ: నాకు పర్యాటక వ్యాపారం కూడా ఉంది. నేను రెండు టూరిస్ట్ బోట్లను కలిగి ఉన్నాను, పర్యాటకులను రైడ్ లకు తీసుకెళ్తాను. నేను కేరళ వెళ్లి వారి పర్యాటక వ్యాపారాన్ని గమనించాను. ఇక్కడ మహిళలమే ఈ వ్యాపారాన్ని నిర్వహిస్తున్నాం. గత మూడేళ్లుగా సొంతంగా టూరిస్ట్ బోటు నడుపుతున్నాను, దాని ద్వారా ఏటా రూ.1-1.5 లక్షల వరకు సంపాదిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: గొప్పగా ఉంది!
లఖ్పతి దీదీ: ఈ వ్యాపారాన్ని విస్తరించడానికి అందరం కలిసి పనిచేస్తున్నాం.
లఖ్పతి దీదీ: నేను గోండియా జిల్లా నుంచి, సాలేకా గిరిజన ప్రాంత వాసిని. నేను ఒక గిరిజన మహిళను, నాకు ఇ-రిక్షా ఉంది, దానిని నేను స్వయంగా నడుపుతాను. గ్రామంలో సరుకులు కొనడానికి, అమ్మడానికి కూడా ఉపయోగిస్తాను. నెలకు రూ.10 వేల నుంచి రూ.12 వేల వరకు లాభం వస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి: మీ అందరి మాటలు విన్న తరువాత, దేశంలో లఖ్ పతి దీదీ ల సంఖ్య గణనీయంగా పెరగబోతోందని నేను భావిస్తున్నాను. ప్రజలు మీ కథలను చదివినప్పుడు లేదా విన్నప్పుడు, వారు ప్రేరణ పొందుతారు. మీరు మీ అనుభవాలను ఇతరులతో పంచుకోవాలి— అది ఎలా ఉంది, మీరు ఎంత స్వావలంబన సాధించారు, మీ మొత్తం కుటుంబానికి మీరు ఎంత తోడ్పాటు ఇవ్వగలరు. అంతేకాక, మీ సాధికారత మీ చుట్టూ ఉన్న వాతావరణంలో గణనీయమైన మార్పులను తెస్తుంది. నా లక్ష్యం ఏంటో తెలుసా? ఇప్పటికే కోటి మంది దీదీలు లఖ్పతి దీదీలుగా మారారు, 3 కోట్ల మంది లఖ్పతి దీదీలను తయారు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాను. కాబట్టి, మీరు దీనిని ఇతరులకు వివరించడంలో సహాయపడాలి. మీరు అలా చేస్తారా?
లఖ్పతి దీదీ: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ఖచ్చితంగా చేస్తారా?
లఖ్పతి దీదీ: అవును.
ప్రధాన మంత్రి: సంతోషం. ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis in Jalgaon, Maharashtra
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Delhi
Prime Minister: What kind of conversation takes place between those who have become "Lakhpati Didis" and those who have not?
Lakhpati Didi: The experiences and living conditions of those who have become Lakhpati Didis are markedly different. They become self-reliant, which enables them to manage their family expenses effectively. Sir, I also have two "Divyang Didis" (differently-abled sisters) whom I have supported. I feel immensely happy to see their progress.
Prime Minister: Did those 'Divyang Didis' also become Lakhpati Didis?
Lakhpati Didi: Yes, indeed. I helped them become Lakhpatis as well.
Prime Minister: What kind of work do they do?
Lakhpati Didi: One is in the Dona Pattal business, and the other runs a grocery shop. I, myself, am a Lakhpati CRP (Community Resource Person), earning between 3.5 half to 4 lakh rupees. I have also helped my sisters become Lakhpati CRPs.
Lakhpati Didi: I am already a Lakhpati, and I have recently helped 260 women become Lakhpatis too.
Prime Minister: You have become a Lakhpati Didi, which means how much do you earn in a year?
Lakhpati Didi: I earn 8 lakh rupees a year.
Prime Minister: 8 lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: That’s double the income! How many years did it take you to achieve this?
Lakhpati Didi: I have just completed five years, Sir.
Prime Minister: The people of Assam must see you as a tremendous source of inspiration.
Lakhpati Didi: Yes, let's see. I have gone from being a zero to becoming a hero, Sir.
Prime Minister: Well done!
Lakhpati Didi: The name of my self-help group is Ati-uttamam Sakhi Mandal. We produce handmade and homemade beauty products, all crafted from household items. Platforms like Saras Mela, Vibrant Gujarat, and the Monsoon Festival have provided us with such great exposure, which has significantly increased the popularity of our products. In just one year, we have achieved a turnover of over 30 lakhs.
Prime Minister: 30 lakh rupees!
Lakhpati Didi: Our turnover exceeds 30 lakh rupees, and our net profit is over 12 lakh rupees, Sir.
Lakhpati Didi: Ten women jointly run a sanitary napkin company, Sir.
Prime Minister: How far is your village from Latur?
Lakhpati Didi: It is 20 kilometres away, Sir.
Prime Minister: 20 kilometres. How many women were involved when you first started?
Lakhpati Didi: There were 10 of us initially. No one was willing to join, and people were hesitant to even talk about sanitary napkins.
Prime Minister: What is your current turnover?
Lakhpati Didi: The turnover is Rs 5 lakh, Sir.
Prime Minister: How do you speak Hindi so fluently?
Lakhpati Didi: It just comes naturally, Sir, from speaking with others.
Prime Minister: Do you sell your products outside of Maharashtra?
Lakhpati Didi: No, Sir, we only operate within Maharashtra at the moment. I am very grateful for the women’s empowerment programme and the employment opportunities we have received, Sir. You have played a crucial role in this. We are simply the medium; you have paved the entire path. We just have to walk it.
Lakhpati Didi: I have been working as a Bank Sakhi since 2017.
Prime Minister: How much do you earn now?
Lakhpati Didi: I currently earn between Rs. 4.5 to 5 lakhs, Sir.
Prime Minister: Are you from this area?
Lakhpati Didi: Yes, I am.
Prime Minister: Then you should take everyone home.
Lakhpati Didi: I will, Sir. You should come along too.
Prime Minister: Yes, but who invites me? No one does.
Lakhpati Didi: I am an expert, Sir. My job is to help women, especially rural women, who often face difficulties in going to the bank or handling issues at home. I visit their homes and help them open their bank accounts.
Lakhpati Didi: Sir, let me share an example from yesterday. My daughter was asked at school where her mother was.
Prime Minister: Yes.
Lakhpati Didi: Sir, my child proudly said, “My mother has gone to Maharashtra to meet Modi Ji.” Sir, you once visited Nahan, and although I couldn’t meet you then, today I am very happy to have this opportunity. It’s a great honour for me, Sir.
Prime Minister: I used to visit Sirmaur quite often in the past.
Lakhpati Didi: In 2023, we celebrated the International Year of Millets. We received training in millets, Sir. Following that, we secured a building near the collectorate's district panchayat, where we now run a millet café. There are 38 women like us working there.
Prime Minister: How much do you earn?
Lakhpati Didi: Sir, my salary there is Rs 30,000. So, my total annual income is 3 lakh 30 thousand rupees.
Lakhpati Didi: I also work as a Pashu Sakhi and a health worker for NDD, Gujarat. I am a Lakhpati Didi myself, and 88 women work alongside me.
Lakhpati Didi: My group is called Jai Mata Di. I work as a Pashu Sakhi in the group, and in the village of Pathri, I work with 500 farmers.
Prime Minister: 500?
Lakhpati Didi: Yes, with 500 farmers.
Lakhpati Didi: My role is to provide loans to the SAG Didis and help them progress. I earn around 1 lakh 50 thousand rupees a year from this.
Prime Minister: 1.50 lakh?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Wow.
Lakhpati Didi: Sir, we are Amedian, and in our society, women weren’t allowed to go out. The condition of my household was very dire, Sir. But after joining the group, I got the job of Pashu Sakhi in the village Pathri. Today, I am a Lakhpati Didi, Sir.
Prime Minister: Where are you from?
Lakhpati Didi: From Meghalaya.
Prime Minister: Meghalaya. How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: There are 10 of us in the group.
Prime Minister: Ten.
Lakhpati Didi: Yes, but we are doing a lot of work in the SHG pharmacy. I have just invested Rs 3.03 lakh at the SHG pharmacy.
Lakhpati Didi: Before we became part of this campaign, we had no name or identity. After joining, our dignity was enhanced. We became agricultural doctors and received training as Krishi Sakhis.
Lakhpati Didi: Now, we are known as Doctor Didis.
Prime Minister: How many animals do you take care of?
Lakhpati Didi: Sir, our block is very large. There are 20 of us working there, and we have made 470 Lakhpati Didis in that area.
Prime Minister: 470?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Wow, you’ve done an incredible job. Many congratulations to you.
Lakhpati Didi: Sir, in 2021, you planned to form 10,000 Farmer Producer Organizations. Under that initiative, we established Aatmanirbhar Mahila Farmer Producer Company Ltd. in Ichhawar. And in the very first year, we added 1,000 farmer sisters to the company.
Prime Minister: 1,000?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: In a year?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Lakhpati Didi: Greetings, Sir. My name is Rabia Bashir. I’m from District Kupwara in Jammu and Kashmir. I run a dairy farming business, and my current annual income is Rs 1.20 lakh. I am a Lakhpati myself, and I have helped 160 members become Lakhpatis as well.
Prime Minister: How many animals do you care for?
Lakhpati Didi: We currently care for 10 animals.
Lakhpati Didi: Jai Johar, Sir. Jai Chhattisgarh.
Prime Minister: Jai Johar.
Lakhpati Didi: Sir, we have an FPO (Farmer Producer Organisation) (inaudible). This project was established by the Government of India. So far, 15,800 sisters, known as Kisan Didis, have joined us. Each sister earns a commission of Rs 50,000- 60,000.
Prime Minister: How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: We currently have 100 to 500 women with us.
Prime Minister: Okay.
Lakhpati Didi: I am Drone Didi.
Prime Minister: So everyone in the village must call you Drone Pilot.
Lakhpati Didi: Yes, there are 3 drone pilots in our district, and I’m one of them.
Lakhpati Didi: I have been a member of the SHG Jeevan Swayam Sahayata since 2019. Sir, we have 1,500 women with us.
Prime Minister: 1,500?
Lakhpati Didi: Yes, Sir. I speak Marathi. I can't speak much Hindi, Sir.
Prime Minister: You can speak in Marathi.
Lakhpati Didi: I have Mahua trees in my field. I run a business selling Mahua and also buy Mahua from the women in my group. In just two months, I have earned between Rs 2-2.5 lakh.
Prime Minister: Two lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: And how many women are there in total? Five hundred?
Lakhpati Didi: 538
Lakhpati Didi: Sir, I’m speaking in Marathi.
Prime Minister: Yes, that’s fine.
Lakhpati Didi: I also have a tourism business. I own two tourist boats and take tourists on rides. I went to Kerala and observed their tourism business. Here, we women run this business ourselves. I have been operating my own tourist boat for the last three years and earn between 1-1.5 lakh rupees annually from it.
Prime Minister: Wow!
Lakhpati Didi: All of us women are working together to expand this business.
Lakhpati Didi: I am from Gondia district, from the Salekasa tribal area. I am a tribal woman, and I own an e-rickshaw, which I drive myself. I also use it to buy and sell goods in the village. I earn a profit of Rs 10,000 to Rs 12,000 per month.
Prime Minister: After listening to all of you, I feel that the number of Lakhpati Didis in the country is going to increase significantly. When people read and hear your stories, they will feel inspired. You should share your experiences with others—how it has been, how self-reliant you have become, and how much you can support your entire family. Moreover, your empowerment brings significant changes to the environment around you. Do you know what my goal is? You see, 1 crore Didis have already become Lakhpati Didis, and I aim to make 3 crore Lakhpati Didis. So, you must help explain this to others. Will you do that?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Are you sure?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Well done. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.