Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Indian contingent for 2024 Paris Paralympic Games via video conferencing
19 AUG 2024 10:17PM by PIB Delhi
Presenter: Namaskar, Sir. First of all, we will speak with Sheetal Devi, our archer. Sheetal Devi, please.
Prime Minister: Namaste, Sheetal.
Sheetal: Namaste, Sir. Jai Mata Di.
Prime Minister: Jai Mata Di.
Sheetal: I am Sheetal.
Prime Minister: Sheetal, you are the youngest athlete in the Indian team, and this will be your first Paralympics. You must have a lot going on in your mind. Can you share what's on your mind? Are you feeling any stress?
Sheetal: No, Sir, I am not stressed. I am very happy that at such a young age and in such a short time, I am going to play in the Paralympics. It is indeed a matter of great happiness, Sir, that at such a young age and in such a short time, I am competing in the Paralympics. I would also like to say that the Shrine Board has played a significant role in supporting me. Their support, as well as everyone else's, has been incredible. That’s how I got here, Sir.
Prime Minister: Alright, Sheetal. What is your goal for the Paris Paralympics, and how have you prepared for it?
Sheetal: Yes, Sir. My preparation is going very well, and my training is going great too, Sir. My goal is to make the Indian flag wave here and to have our anthem played. That is my goal, Sir. Beyond that, I have nothing else.
Prime Minister: Sheetal, as I mentioned earlier, you are the youngest in this team. My advice to you is not to take the pressure of such a big event. Perform your best without worrying about winning or losing. The entire country, and I, are with you. And you always have the blessings of Mata Vaishno Devi. So, all the best from my side.
Sheetal: Thank you, Sir. Mata Rani has indeed blessed me, which is why I have reached here in such a short time. I have received a lot of blessings, Sir, from Mata Rani. And, Sir, it's due to the prayers of all Indians that I have reached here so quickly. I also have your blessings, Sir. Thank you, Sir.
Prime Minister: Best wishes.
Presenter: Ms. Avani Lekhara.
Prime Minister: Namaste, Avani.
Avani Lekhara: Namaskar, Sir!
Prime Minister: Avani, you won a gold medal along with another medal in the last Paralympics, making the entire country proud. What is your target this time?
Avani Lekhara: Sir, last time was my first Paralympics, and I participated in four events to gain experience. This time, I have gained a lot more maturity, both in sport and technique, during this Olympic cycle. I will aim to give my best in the events I am participating in this time as well. The support and love I have received from all over India, especially after the last Paralympics, and your support too, Sir, has been very motivating. It also brings a sense of responsibility to go there and do my best.
Prime Minister: Avani, how did life change after your victory in Tokyo? How did you keep yourself continuously prepared for the next competition?
Avani Lekhara: Sir, when I participated last time, there was a barrier in my mind about whether I could do it or not. But after winning two medals, that barrier broke, and I realized that if I can do it once, I can do it again with hard work. And when I participate for India, especially in a wheelchair, and represent the country, it feels so good that I always want to do it again.
Prime Minister: Avani, you have high expectations of yourself, and the country also has high expectations of you. But I would just say, don't let these expectations become a burden. Let these expectations become your strength. Best wishes to you.
Avani Lekhara: Thank you, Sir!
Presenter: Mr. Mariyappan Thangavelu.
Mariyappan Thangavelu: Vanakkam, Sir.
Prime Minister: Mariyappan ji, Vanakkam. Mariyappan, you won a silver medal at the Tokyo Paralympics. This time, you must be targeting to turn that silver into gold. What did you learn from your past experiences?
Mariyappan: Sir, I am training in Germany. The training is going well. Last time, there was a small mistake, and I got silver. This time, I will bring gold 100 percent.
Prime Minister: Sure?
Mariyappan: Sure, Sir, 100 percent.
Prime Minister: Mariyappan, you are both an athlete and a coach. When you look at the number of para-athletes in 2016 and now, there has been a significant increase. How do you view this change?
Mariyappan: Sir, I entered the Paralympics for the first time in 2016. I was a bit scared, thinking I might not win the gold, but I did. After winning gold, the entire staff and the Paralympic community supported me. Seeing the support I received, many more people got involved in sports. Now, we should aim for 100 medals for India. This time, it will happen, Sir.
Prime Minister: Mariyappan, we are trying our best to ensure that our athletes lack nothing. You should just focus on your performance. The country is with you. Best wishes to you.
Mariyappan: Thank you, Sir.
Presenter: Mr. Sumit Antil.
Prime Minister: Namaste, Sumit.
Sumit Antil: Namaste, Sir. Thank you, Sir.
Prime Minister: Sumit, you have set world records one after another by winning gold medals at the Asian Para Games and the Tokyo Paralympics. Where do you get the motivation to break your own records?
Sumit Antil: Sir, I feel that there is no shortage of inspiration in India. We have legends like our PCI President Devendra Jhajharia, Neeraj Chopra, and many other athletes who have brought glory to the nation before me. I get inspiration from them, Sir. But more than inspiration, it is self-discipline and self-motivation that have played a bigger role in breaking world records back-to-back, Sir.
Prime Minister: Sumit, you see, the soil of Sonipat is very special. Many world record holders and athletes like you have emerged from there. How much has Haryana's sports culture helped you?
Sumit Antil: Absolutely, Sir. The way people here support and the way the government supports it has a huge impact. That is why so many athletes from Haryana represent the country on the international stage and bring glory to the nation. The government’s support has also been significant, Sir, and, I think the sports culture that has been created here has been very beneficial, Sir.
Prime Minister: Sumit, you are a world champion. Even more than that, you are an inspiration to the entire country. My best wishes will always be with you. Keep up your excellent performance. The whole country stands with you. Many, many best wishes!
Sumit Antil: Thank you very much, Sir.
Presenter: Ms. Aruna Tanwar.
Aruna Tanwar: Namaskar, Sir! I wish you a very happy Raksha Bandhan!
Prime Minister: Aruna ji, my best wishes to you as well!
Aruna Tanwar: Thank you, Sir!
Prime Minister: Aruna, I have heard that your father played a big role in your success. Can you tell us about his support and your journey?
Aruna Tanwar: Sir, we can’t even play a normal tournament without family’s support. I am about to participate in the Paralympics for the second time. My father has always been very supportive, as has my mother, Sir, because when there is social pressure, people see a ‘Divyang’ (a person with disability) as someone who can’t achieve anything. But my parents made me believe that I can achieve a lot. Today, Sir, I am not considered any less than my brothers in my house. My mother says that we are three brothers. So, my family has always supported me, Sir.
Prime Minister: Aruna, you got injured just before an important match during the last Paralympics. How did you keep yourself motivated and overcome that setback?
Aruna Tanwar: Sir, when you represent a major tournament and the country, especially as the only one in that sport… I represented the Taekwondo in the Paralympics, it was tough to be set back by an injury. But an injury cannot stop your game because my aim is much bigger. Without injuries, there’s no fun in sports. Injuries are like an ornament for an athlete. So, it wasn’t too difficult to come back, Sir. I just stayed strong. My coaches, especially Sandhya Bharti Ma’am, and my parents told me that one Paralympics does not decide your future; there are many more to play.
Prime Minister: Aruna, your perspective on viewing injuries as an ornament is truly inspiring. But I hope you don’t have to wear such an ornament again. Aruna, you are a fighter—both in your sport and in life. You have not only won medals for the country but also inspired millions of daughters. Go to Paris with a fighter’s mindset and give a stellar performance. The entire country’s best wishes are with you.
Aruna Tanwar: Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Now, I would like to ask a few questions myself, and anyone among you can answer, especially those who have not spoken yet. Many of you are going to Paris for your first Paralympics. Can someone tell me how it feels to represent your country in a global event like this for the first time? Those who haven’t spoken yet, please do!
Ashok Malik: Sir, my name is Ashok! I am going for the first time, Sir! It’s every athlete’s dream...
Prime Minister: What’s your name?
Ashok Malik: Ashok Malik, Sir!
Prime Minister: Ashok ji, yes, please go ahead!
Ashok Malik: Sir, it’s every player’s dream to play in the Olympics, and my dream is about to come true, Sir. I’m going to Paris for the Paralympics to represent my country, Sir. I will do my best there, Sir, and if possible, I will bring a medal back for the country, Sir.
Prime Minister: Ashok, where are you from?
Ashok Malik: From Haryana, Sir, Sonipat!
Prime Minister: From Sonipat, you’re also from Sonipat!
Ashok Malik: Yes, Sir!
Prime Minister: How many of you are going to your second or third Paralympics or more? How different does it feel now compared to your first Paralympics? Who would like to answer?
Amit Saroha: Sir, Namaskar!
Prime Minister: Namaskar ji!
Amit Saroha: Sir, I am Amit Saroha, and this will be my fourth Paralympics. I am the most senior athlete in the team going to the Paralympics for the fourth time. Sir, the biggest change I’ve seen is that when we went in 2012, we only won one medal. After that, I participated in two more Olympics, and our team’s performance kept improving. Now 84 athletes are going, Sir. SAI (Sports Authority of India) has played a big role in this. The support, especially financial, that our team is getting has increased significantly, Sir. Since the introduction of TOPS (Target Olympic Podium Scheme) in 2015, we have received so much support that now we can travel and train anywhere abroad. We even have personal coaches, personal physios, and personal supporting staff. Whatever our requirements are, they are being met, and that’s why we are performing so well. This time, we are hoping to win more medals than ever before, Sir.
Prime Minister: I see many young people in this group who are still in school or college. How do you manage your studies along with sports?
Rudransh Khandelwal: My name is Rudransh Khandelwal. I am from Bharatpur, Rajasthan, and this year I gave my 12th board exams and passed with very good marks—I scored 83%. At that time, the World Cup was also going on in New Delhi, so I was managing both things simultaneously. I believe that both education and sports play a very important role in life because sports help in character development and push you to improve daily, and education teaches you how to live life and understand your rights. So, I don't think it's too difficult to manage both, and both are very important.
Prime Minister: Based on suggestions from para-athletes, we organized the Khelo India Para Games for the first time in December 2023. Can someone tell me how such an event helps in the sports ecosystem?
Bhavina: Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste!
Bhavina: Bhavina, Sir.
Prime Minister: Yes, Bhavina, how are you?
Bhavina: I'm good, Sir. How are you?
Prime Minister: Yes, Bhavina, please go ahead!
Bhavina: Sir, the Khelo India campaign has played a significant role in the development of sports in India over the past few years, bringing many talents from the grassroots level to the forefront. Since para sports have been included in Khelo India, para-athletes have received a good platform and new directions. The best example I can give is that 16 athletes from Khelo India have qualified for the Paris Paralympics.
Prime Minister: Wow! Dealing with injuries is a major challenge for athletes. How do para-athletes cope with injuries during their preparation for the Paralympics and stay motivated?
Tarun Dhillon: Sir, Namaste!
Prime Minister: Namaste!
Tarun Dhillon: Sir, my name is Tarun Dhillon. I am from Hisar, Haryana! My sport is badminton, Sir, and regarding the injury you asked about, I'd like to share my experience. Sir, during the 2022 Canada International Tournament, my knee ligament tore during a match, which is a severe injury for a badminton player, Sir, and I'm very fortunate to be a TOPS athlete, Sir. I would like to tell all the athletes and you, Sir, that because I was part of TOPS, the SAI officials and the Sports SAI team helped me a lot during my injury. They arranged a business class plane ticket to bring me back to India for treatment with the best doctor, Dr. Dinshaw in Mumbai. My surgery was done in a very short time, and thanks to SAI's support, I was able to recover and get back to sports. The doctors said it would take 10-11 months to recover, but because of SAI's support, I recovered in 7 months, and in the 8th month, I went to play in an international tournament where I won a gold medal. I believe that, today, middle-class families like ours can easily overcome such big injuries and achieve our dreams in sports because of the TOPS scheme.
Prime Minister: Congratulations to you! Many of you have a large following on social media. Can anyone tell me how social media helps in para sports?
Yogesh Kathuniya: Namaste, Sir! Har Har Mahadev! My name is Yogesh Kathuniya, and I am from Bahadurgarh, Haryana. Social media has had a very positive impact on para sports, especially in raising awareness that wasn't there before. Gradually, people in India are becoming aware that para sports are also a thing, and many new athletes are coming into para sports because of what they see on social media. Many people with disabilities used to think they could only pursue education and other such things, but now we see more and more of them coming into para sports. The visibility of para sports has increased significantly because of social media, and it also provides an opportunity to connect with people. Those who watch our videos get motivated, and upcoming grassroots-level athletes can even incorporate those exercises into their routines. Social media has had a significant impact on the growth of para sports.
Presenter: Sir, we request you to say a few words of encouragement to boost the morale of our athletes. Thank you, Sir.
Prime Minister: The country's Sports Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Minister of State for Sports Raksha Khadse ji, para-athletes, coaches, and staff present in every corner of the world. I am very pleased to have had the opportunity to chat with you all today. Even though we are in the final coaching stage through video conferencing, I still got the chance to meet you. You all are going to Paris as flag bearers of Bharat. This journey is going to be a very important one in your life and career, and it's equally significant for the country. The pride of the nation is linked with your presence in Paris. Therefore, today, the entire nation is blessing you, and in our tradition, when blessings are given like this, people say, "Vijayi Bhava" (Be Victorious). 140 crore Indians are blessing you—"Vijayi Bhava." Your enthusiasm shows that, like in Tokyo and the Asian Para Games, you are eager to set new records. Go forth and show what courage and determination can achieve. My heartfelt congratulations and best wishes to all of you for the Paris Paralympics.
Friends,
When a player reaches such a great stage in any sport, there is an entire story of courage, dedication, and sacrifice behind it. Any player’s foundation is built on confidence. A player advances with the power of discipline. Their success is a testament to their self-confidence and self-control. However, when it comes to para-athletes, this truth and challenge become many times greater. Your reaching this stage shows how strong you are from within. Your success shows that you have the ability to face not just adverse winds but adverse storms. You have overcome society’s established norms, and you have overcome the challenges of your body. Therefore, you are the mantra of success, you are the example of success, and you are the proof of success. Enter the field with full confidence, and then no one can stop you from winning.
Friends,
You all are witnesses to how Bharat’s success and dominance in para-games have increased in recent years. In 2012, Bharat won only one medal at the London Paralympics. We didn’t win any gold. In 2016, Bharat won 2 gold medals and a total of 4 medals in Rio. And... at the Tokyo Paralympics, we won a record 19 medals—5 gold, 8 silver, and 6 bronze. Many of you were part of that contingent and brought medals home. Out of the 31 medals Bharat has won in Paralympic history, 19 came from Tokyo alone. You can imagine how high Bharat has soared in sports and para-games in the last 10 years.
Friends,
Bharat’s achievements in sports reflect the changing perspective of society toward games. There was a time when sports were considered just a pastime, something done by those who had free time. But today, those who play, blossom. Even at home, those who played more were scolded; sports were not seen as a career, but as a hindrance to one. Opportunities in sports were almost non-existent. My Divyang brothers and sisters were also considered weak and dependent. We changed this mindset and created more opportunities for them. Today, para-games receive the same priority as other sports. The 'Khelo India Para Games' has also been launched in the country. A para sports training centre has been established in Gwalior to assist our para-athletes. Our para-athletes are benefiting from the TOPS and Khelo India facilities. I am happy that 50 athletes in this group are associated with the TOPS scheme, and 16 athletes are from Khelo India. Considering your special needs, foreign coaches, experts, and support staff have also been appointed. And this time, you will witness something wonderful in Paris. A special recovery centre has been set up for all of you in the Paris Paralympic Games Village. I hope this recovery centre will be very helpful for you.
Friends,
Paris 2024 Paralympics is special for the country in many ways. Our slots have increased in many sports, and our participation has grown. I believe the Paris Paralympics will prove to be a significant milestone in Bharat’s golden journey. We will meet again when you return home after setting new records. Once again, on behalf of the entire country, I extend my best wishes to all of you. The entire nation is chanting one mantra for you—'Vijayi Bhava' (May you be victorious). Vijayi Bhava. Vijayi Bhava.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ 2024 માટે ભારતીય ટુકડી સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
19 AUG 2024 10:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રસ્તુતકર્તા- નમસ્તે સર, આ પછી, સૌપ્રથમ આપણે શીતલ દેવી સાથે વાત કરીશું જેઓ આપણા તીરંદાજ છે, સર. શીતલ દેવી
પ્રધાનમંત્રી- શીતલ નમસ્તે,
શીતલ- હેલો સર, જય માતાજી.
પ્રધાનમંત્રી- જય માતાજી.
શીતલ- હું શીતલ છું.
પ્રધાનમંત્રી- શીતલ, તમે ભારતીય ટીમની સૌથી યુવા ખેલાડી છો. અને આ તમારી પ્રથમ પેરાલિમ્પિક્સ હશે. મનમાં ઘણું બધું ચાલતું હશે. શું થઈ રહ્યું છે તે તમે કહી શકશો? તમને થોડો તણાવ નથી લાગતો?
શીતલ- ના સર, કોઈ તણાવ નથી અને હું ખૂબ જ ખુશ છું કે હું આટલી નાની ઉંમરે પેરાલિમ્પિકમાં રમીશ. અને તે ખૂબ જ ખુશીની વાત છે કે સાહેબ, આટલા ઓછા સમયમાં અને આટલી નાની ઉંમરે હું અહીં પેરાલિમ્પિકમાં રમી રહી છું. અને તેમાં શ્રાઈન બોર્ડનો પણ મોટો હાથ છે, તેઓએ મને ખૂબ જ સારો સાથ આપ્યો છે. દરેકનો ખૂબ જ સારો સપોર્ટ હતો. ત્યારે જ હું અહીં સુધી પહોંચી સર.
પ્રધાનમંત્રી- ઠીક છે શીતલ, પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સમાં તમારું લક્ષ્ય શું છે અને તમે તેના માટે શું અને કેવી રીતે તૈયારી કરી છે?
શીતલ- હા સર, મારી તૈયારી ખૂબ જ સારી ચાલી રહી છે, ટ્રેનિંગ પણ ખૂબ સારી ચાલી રહી છે. અને મારો ઉદ્દેશ્ય અહીં મારા દેશનો તિરંગો ફરકાવવાનો છે. મને અહીં મારું રાષ્ટ્રગીત વગાડવા દો. સર, આ મારો હેતુ છે. અને આનાથી આગળ, સાહેબ, મારી પાસે કંઈ નથી.
પ્રધાનમંત્રી: શીતલ, મેં પહેલેથી જ કહ્યું છે કે, તમે આ જૂથમાં સૌથી નાની છો. મારી તમને સલાહ છે કે તમે આટલી મોટી ઘટનાનું કોઈ દબાણ ન લો. જીત કે હારનું દબાણ લીધા વિના તમારું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન આપો. સમગ્ર દેશ વતી અને મારા તરફથી દરેકની શુભકામનાઓ તમારી સાથે છે. અને માતાજીના આશીર્વાદ હંમેશા રહે છે, માતા વૈષ્ણોદેવી હંમેશા તમારા પર આશીર્વાદ વરસાવે છે. મારા તરફથી ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ.
શીતલ- ધન્યવાદ સર, માતા રાણીએ પણ મને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા છે, તેથી જ હું આટલા ઓછા સમયમાં અહીં પહોંચી શકી છું. સર, માતા રાણીના ઘણા આશીર્વાદ છે. અને સર, અહીંના તમામ ભારતીયોના આશીર્વાદ છે સર, હું આજે આટલા ઓછા સમયમાં અહીં પહોંચ્યો છું. મને તમારા આશીર્વાદ છે સર. આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી- ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
પ્રસ્તુતકર્તા- કુ. અવની લેખરા
પ્રધાનમંત્રી- હેલો અવની.
અવની લેખરા- હેલો સર!
પ્રધાનમંત્રી- અવની, ગત પેરાલિમ્પિકમાં તમે એક ગોલ્ડ મેડલ સહિત બે મેડલ જીતીને સમગ્ર દેશને ગૌરવ અપાવ્યું હતું. આ વખતે શું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે?
અવની લેખરા- સર, છેલ્લી વખત મારી પહેલી પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ હતી, તેથી તે મુજબ હું ચાર ઈવેન્ટમાં ભાગ લઈ રહી હતી. અનુભવ મેળવતો હતો. આ વખતે ઓલિમ્પિક સાઇકલમાં રમત અને ટેકનિક બંનેની દૃષ્ટિએ ઘણી પરિપક્વતા આવી છે. આ વખતે પણ હું જે પણ ઈવેન્ટ્સમાં ભાગ લઈશ તેમાં મારું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવાનો પ્રયત્ન કરીશ. અને છેલ્લી પેરાલિમ્પિક્સ પછી આખા ભારતનો ટેકો, આટલો પ્રેમ, તમારો આટલો સપોર્ટ છે. તેમાંથી અમને ખૂબ જ પ્રેરણા મળે છે. એક જવાબદારી એવી પણ છે કે ત્યાં જઈને પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવું અને સારું કરવું.
પ્રધાનમંત્રી- અવની, જ્યારે તમે ટોક્યોથી વિજયી થઈને પાછા આવ્યા, ત્યાર પછી જીવન કેવી રીતે બદલાઈ ગયું? નવી સ્પર્ધા માટે તમે તમારી જાતને સતત કેવી રીતે તૈયાર રાખી?
અવની લેખરા- સર, જ્યારે મેં છેલ્લી વખત ભાગ લીધો હતો ત્યારે એક અવરોધ હતો કે હું આ કરી શકીશ કે નહીં? પરંતુ જ્યારે મેં તેમાં બે મેડલ જીત્યા ત્યારે તે અવરોધ એક રીતે તૂટી ગયો હતો. અને મેં વિચાર્યું કે જો હું તે એકવાર કરી શકું, જો હું સખત મહેનત કરું તો હું વધુ કરી શકું. અને જ્યારે હું ભારત માટે ભાગ લે છે, ખાસ કરીને વ્હીલ ચેર પર, જ્યારે હું જાઉં છું અને દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરું છું, ત્યારે મને એટલી સારી લાગણી થાય છે કે હું પાછા ફરવા આવું કરવા માંગુ છું.
પ્રધાનમંત્રી- અવની, તમારી પાસેથી દેશને ઘણી અપેક્ષાઓ છે. પરંતુ હું એટલું જ કહેવા માંગુ છું કે આ અપેક્ષાઓને બોજ ન બનવા દો. આશાને તમારી શક્તિ બનાવો. તમને શુભેચ્છાઓ.
અવની લેખરા- આભાર સર!
પ્રસ્તુત- શ્રી મરિયપ્પન થંગાવેલુ
મરિયપ્પન થાંગાવેલુ- વણકમ્મ સર.
પ્રધાનમંત્રી- મરિયપ્પન જી, વણકમ્મ. મરિયપ્પન, તમે ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યો હતો. આ વખતે અમે ચાંદીને સોનામાં કન્વર્ટ કરવાનું લક્ષ્ય રાખીશું. તમે તમારા પાછલા અનુભવમાંથી બીજું શું શીખ્યા?
મરિયપ્પન- સર, મને જર્મનીમાં તાલીમ મળી. તાલીમ સારી રીતે ચાલી રહી છે. છેલ્લી ઘડીએ થોડી ભૂલ થઈ અને ચાંદી આવી ગઈ. આ વખતે 100% સોનું લાવીશ.
પ્રધાનમંત્રી- ચોક્કસ
મરિયપ્પન - ચોક્કસ સર, 100 ટકા
પ્રધાનમંત્રી- ઠીક છે મરિયપ્પન, તમે ખેલાડી અને કોચ બંને છો. જ્યારે તમે 2016 અને અત્યાર સુધી પેરા એથ્લેટ્સની સંખ્યા જુઓ છો, ત્યારે સંખ્યામાં ઘણો વધારો થયો છે. તમે આ પરિવર્તનને કેવી રીતે જુઓ છો?
મરિયપ્પન- સર, મેં 2016માં પહેલીવાર પેરાલિમ્પિક્સમાં પ્રવેશ કર્યો હતો. મને થોડી બીક લાગતી હતી કે માત્ર સોનું નથી આવી રહ્યું, તે મારું સોનું લઈને જતો રહ્યો છે. આવા સમયે તેઓએ મારું સોનું લઈ લીધું. મેં ગોલ્ડ લીધા પછી, મોટાભાગના ખેલાડીઓ, પેરાલિમ્પિક્સનો આખો સ્ટાફ. રમતગમતમાં જે બન્યું છે તે જોયા પછી વધુને વધુ લોકો મારા નામનું સમર્થન કરવા બહાર આવી રહ્યા છે. હવે મારે ભારત માટે 100 મેડલ લાવવું જોઈએ, મારે તે ભારતના નામે કરવા જોઈએ. 100% આવે છે સર. (09:47)
પ્રધાનમંત્રી- મરિયપ્પન, અમારો પ્રયાસ છે કે અમારા ખેલાડીઓને કોઈપણ પ્રકારની અછતનો સામનો કરવો ન પડે. તમે ફક્ત તમારા પ્રદર્શન પર ધ્યાન આપો. દેશ તમારી સાથે છે. તમને શુભેચ્છાઓ.
મરિયપ્પન- આભાર સર.
પ્રસ્તુતકર્તા શ્રી સુમિત અંતિલ
પ્રધાનમંત્રી- હેલો સુમિત.
સુમિત અંતિલ- હેલો સર. ઠીક છે સર.
પ્રધાનમંત્રી- સુમિત, તમે એશિયન પેરા ગેમ્સ અને ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતીને એક પછી એક વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યા છે. તમારો પોતાનો રેકોર્ડ તોડવાની પ્રેરણા તમને ક્યાંથી મળે છે?
સુમિત અંતિલ- સર, મને લાગે છે કે ભારતમાં પ્રેરણાની કોઈ કમી નથી, અમારા પીસીઆઈ પ્રમુખ દેવેન્દ્ર ઝાંઝરિયા ભાઈ સાહેબ, નીરજ ચોપરા ભાઈ સાહેબ જેવા અન્ય ઘણા એથ્લેટ્સ છે જેમણે મારા પહેલા દેશને પ્રેરણા આપી છે ભારત, તેમની પાસેથી જ આપણને પ્રેરણા મળે છે સર. પરંતુ પ્રેરણા કરતાં વધુ, સ્વ-શિસ્ત અને સ્વ-પ્રેરણાએ બેક ટુ બેક વર્લ્ડ રેકોર્ડ તોડવામાં વધુ કામ કર્યું છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી- જુઓ સુમિત, સોનીપતની માટી બહુ ખાસ છે. અને તમારા જેવા ઘણા વિશ્વ વિક્રમ ધારકો અને રમતવીરો અહીંથી ઉભરી આવ્યા છે. હરિયાણાના સ્પોર્ટ્સ કલ્ચરમાંથી તમને કેટલી મદદ મળી છે?
સુમિત અંતિલ- બિલકુલ સર, અહીંના લોકો જે રીતે સપોર્ટ કરે છે અને સરકાર જે રીતે સપોર્ટ કરે છે, તેની મોટી અસર પડે છે કે સાહેબ, હરિયાણાના ઘણા એથ્લેટ્સ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને દેશને ગૌરવ અપાવે છે. સરકાર પણ ખૂબ જ સહયોગી રહી છે સર, જે રીતે લોકો અહીં સ્પોર્ટિંગ કલ્ચર બનાવી રહ્યા છે, મને લાગે છે કે અમને તેનો વધુ ફાયદો મળી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી- સુમિત, તમે વિશ્વ ચેમ્પિયન છો. સૌથી મોટી વાત એ છે કે તમે સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણા છો. મારી શુભકામનાઓ હંમેશા તમારી સાથે રહેશે. તમારું શાનદાર પ્રદર્શન ચાલુ રાખો. આખો દેશ તમારી સાથે ઉભો છે. હું તમને ખૂબ ઈચ્છું છું!
સુમિત અંતિલ- ખૂબ ખૂબ આભાર સર.
પ્રસ્તુતકર્તા - સુશ્રી અરુણા તંવર
શ્રી અરુણા તંવર- હેલો સર! રક્ષાબંધન પર તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
પ્રધાનમંત્રી- અરુણાજી, તમને પણ હાર્દિક અભિનંદન!
શ્રી અરુણા તંવર- આભાર સર!
પ્રધાનમંત્રી- અરુણા મેં સાંભળ્યું છે કે તમારી સફળતામાં તમારા પિતાની મોટી ભૂમિકા હતી. શું તમે અમને તેમના સમર્થન અને તમારી મુસાફરી વિશે કંઈક જણાવશો?
શ્રી અરુણા તંવર- સર, પરિવાર વિના અમે સામાન્ય ટુર્નામેન્ટ રમી શકતા નથી. હું બીજી વખત પેરાલિમ્પિક્સ રમવા જઈ રહી છું. પપ્પા શરૂઆતથી જ ખૂબ સપોર્ટ કરે છે. આ સાથે મારી માતાએ પણ ખૂબ જ સપોર્ટ કર્યો છે કારણ કે જ્યારે સામાજિક દબાણ હોય છે ત્યારે લોકો વિકલાંગોને અલગ દ્રષ્ટિકોણથી જુએ છે કે તેઓ કંઈ કરી શકતા નથી, પરંતુ મારા માતા-પિતાએ મને ખાતરી આપી હતી કે હું ઘણું કરી શકું છું. આજે, સાહેબ, મારા ઘરમાં હું મારા ભાઈઓથી ઓછો નથી. મમ્મી કહે છે કે અમે ત્રણ ભાઈઓ છીએ, તેથી સાહેબ શરૂઆતથી જ પરિવારે મને ખૂબ સપોર્ટ કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી: અરુણા, છેલ્લી પેરાલિમ્પિક્સમાં તમે એક મહત્વપૂર્ણ મેચ પહેલા ઈજાગ્રસ્ત થયા હતા. આ ઈજા પછી તમે તમારી જાતને કેવી રીતે પ્રેરિત રાખી અને તમે તેને કેવી રીતે દૂર કરી શક્યા?
શ્રી અરુણા તંવર- સર, જ્યારે તમે મુખ્ય ટુર્નામેન્ટનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો, જ્યારે તમે ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો, તે પણ એક જ રમતમાં. મેં પેરાલિમ્પિક્સમાં સમગ્ર તાઈકવાન્ડો કમિટિનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું, પરંતુ ક્યાંક ઈજાને કારણે હું પાછળ રહી ગઈ હતી. પણ સાહેબ, ઈજા તમારી રમતને રોકી શકતી નથી કારણ કે મારું લક્ષ્ય ઘણું મોટું છે. જ્યાં સુધી તમે ઇજાઓ સહન ન કરો ત્યાં સુધી તમે રમતગમતનો આનંદ માણી શકશો નહીં. રમતગમતમાં ઇજાઓ એક રત્ન છે સર, તેથી એથ્લેટ માટે પાછા આવવું એટલું મુશ્કેલ નહોતું સર, મેં મારી જાતને મજબૂત રાખી. મારા કોચ, જેઓ સંધ્યા ભારતી મેડમ છે, અને મારા માતા-પિતાએ મને કહ્યું કે એક પેરાલિમ્પિક્સ તમારું ભવિષ્ય નક્કી નથી કરતી, હજુ ઘણી પેરાલિમ્પિક્સ રમવાની છે.
પ્રધાનમંત્રી- અરુણા, તમે ઈજાને રત્ન માનો છો, આ તમારી માનસિકતા છે જે દરેકને પ્રેરણા આપશે. પણ હું નથી ઈચ્છતો કે તમે આવો રત્ન પહેરો. અરુણા તમે ફાઇટર છો. તમારી રમત અને તમારા જીવનમાં બંને. તમે દેશ માટે મેડલ જીત્યા છે પરંતુ તમે લાખો દીકરીઓને પ્રેરણા પણ આપી છે. તમે પેરિસમાં લડાયક માનસિકતા સાથે શાનદાર પ્રદર્શન કરી શકો. સમગ્ર દેશની શુભકામનાઓ તમારી સાથે છે.
શ્રી અરુણા તંવર- તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી: ઠીક છે, હવે હું મારી જાતને કેટલાક પ્રશ્નો પૂછવા માંગુ છું, જેના જવાબ તમારામાંથી કોઈપણ આપી શકે છે. ખાસ કરીને હું ઈચ્છું છું કે જે લોકો અત્યાર સુધી મૌન રહ્યા છે તેઓ બોલે. સારું, તમારામાંથી ઘણા એથ્લેટ તમારી પ્રથમ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ માટે પેરિસ જઈ રહ્યા છે. શું કોઈ કહી શકે છે કે પહેલીવાર આવી વૈશ્વિક ઈવેન્ટમાં તમારા દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરતાં તમને કેવું લાગે છે? જેઓ હજુ બોલ્યા નથી તેઓ બોલશે!
અશોક મલિક- સર, મારું નામ અશોક છે! સર, હું પહેલી વાર જઈ રહ્યો છું સાહેબ! દરેક એથ્લેટનું સર આ એક સ્વપ્ન હોય છે ...
પ્રધાનમંત્રી: કયું શુભ નામ?
અશોક મલિક- અશોક મલિક સર!
પ્રધાનમંત્રી- અશોક જી, હા કહો!
અશોક મલિક- દરેક ખેલાડીનું ઓલિમ્પિક રમવાનું સપનું હોય છે અને સર, મારું આ સપનું પણ પૂરું થવા જઈ રહ્યું છે. હું મારા દેશ માટે પેરિસ પેરાલિમ્પિકમાં પણ જઈ રહ્યો છું સર. હું ત્યાં મારું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન આપીશ સર, જો શક્ય હશે તો હું મારા દેશ માટે મેડલ પણ લાવીશ.
પ્રધાનમંત્રી- અશોક તમે ક્યાંના છો?
અશોક મલિક- સર હરિયાણાથી, સોનીપતથી!
પ્રધાનમંત્રી- સોનીપતથી, તમે પણ સોનીપતના છો.
અશોક મલિક- હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: સારું, તમારામાંથી કેટલા તમારી બીજી કે ત્રીજી પેરાલિમ્પિક્સ અથવા વધુ રમતોમાં જવાના છે? અથવા તમારી પ્રથમ પેરાલિમ્પિક્સમાં તે કેટલું અલગ લાગે છે કારણ કે તમે ત્યાં પહેલા હતા, તમે હવે ત્યાં ગયા છો, કોણ કહી શકે?
અમિત સરોહા- હેલો સર!
પ્રધાનમંત્રી- નમસ્તે સર!
અમિત સરોહા- સર, હું અમિત સરોહા છું અને આ મારી ચોથી પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ છે અને હું ટીમનો સૌથી વરિષ્ઠ એથ્લેટ છું, જે ચોથી વખત પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ માટે જઈ રહ્યો છે. સર, સૌથી મોટો બદલાવ જે આવ્યો છે તે એ છે કે જ્યારે અમે 2012માં ગયા હતા ત્યારે અમને માત્ર એક જ મેડલ મળ્યો હતો અને તે પછી હું બીજી-ત્રીજી ઓલિમ્પિક્સ રમ્યો હતો, હું પેરાલિમ્પિક ગેમ્સમાં ગયો હતો, સર, ત્યાં અમને અમારા મેડલ મળ્યા હતા અને તે ટીમનું પ્રદર્શન સતત વધી રહ્યું છે અને હવે અમારી પાસે 84 ખેલાડીઓ છે. સાહેબ, SAI એ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે કારણ કે અમારી ટીમને જે ટેકો અને આર્થિક મદદ મળી રહી હતી તેમાં ઘણો વધારો થયો છે, સાહેબ. અને ક્યાંક 2015 પછી, TOPSના આગમન સાથે, અમને એટલો બધો સપોર્ટ મળ્યો છે કે સર, હવે અમે વિદેશમાં ગમે ત્યાં મુસાફરી કરી શકીએ છીએ અને ગમે ત્યાં ટ્રેનમાં જઈ શકીએ છીએ. અમારી પાસે પર્સનલ કોચ, પર્સનલ ફિઝિયો, પર્સનલ સપોર્ટિંગ સ્ટાફ પણ છે, સાહેબ જે પણ જરૂરિયાતો છે, તે પૂરી કરવામાં આવી રહી છે અને તેના કારણે અમે એટલું સારું પ્રદર્શન કરી શક્યા છીએ કે આજે અમે આશા રાખીએ છીએ કે સાહેબ, આ વખતે અમે જરૂરથી સફળ થઈશું. પાછલા રેકોર્ડ કરતાં વધુ મેડલ જીતી શકીશું, સર.
પ્રધાનમંત્રી- સારું, હું આ જૂથમાં ઘણા યુવાનોને જોઉં છું જેઓ હજુ પણ તેમની શાળા કે કોલેજમાં છે. તમે તમારા અભ્યાસ સાથે રમતગમતનું સંચાલન કેવી રીતે કરશો?
રૂદ્રાંશ ખંડેલવાલ: મારું નામ રૂદ્રાંશ ખંડેલવાલ છે. હું ભરતપુર રાજસ્થાનનો છું અને આ વર્ષે જ મેં 12 બોર્ડની પરીક્ષા આપી હતી અને હું ઘણા સારા માર્ક્સ સાથે પાસ થયો હતો, મારા 83% હતા અને તે સમયે નવી દિલ્હીમાં વર્લ્ડ કપ પણ ચાલી રહ્યો હતો, તેથી હું બંને વસ્તુઓ એક સાથે કરી રહ્યો હતો. મેનેજ કરી રહ્યા હતા. તેથી મને લાગે છે કે શિક્ષણ અને રમતગમત બંને જીવનમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે રમતગમત તમારા ચારિત્ર્યનો વિકાસ કરે છે, તમને દરરોજ સુધારે છે અને શિક્ષણ તમને જીવન કેવી રીતે જીવવું અને તમારા અધિકારો શું છે, તે બધી બાબતો સમજાવે છે. તેથી મને લાગે છે કે સર, બંનેને મેનેજ કરવું એટલું મુશ્કેલ નથી અને બંને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રી- સારું, પેરા એથ્લેટ્સના સૂચન પર, અમે ડિસેમ્બર 2023માં પહેલીવાર ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સનું આયોજન કર્યું. શું કોઈ મને કહી શકે છે કે આવી ઘટના સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને કેવી રીતે મદદ કરે છે?
ભાવિના: હેલો સર!
પ્રધાનમંત્રી- હેલો?
ભાવિના : ભાવિના સર
પ્રધાનમંત્રી- હા ભાવિના, કેમ છો?
ભાવિના: હું ઠીક છું સર, કેમ છો?
પ્રધાનમંત્રી- હા ભાવિના, કહો!
ભાવિના: સર ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાને છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં રમતગમતના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે, જેના કારણે પાયાના મૂળમાંથી ઘણી રમત પ્રતિભાઓ ઉભરી આવી છે. જ્યારથી ખેલો ઈન્ડિયામાં પેરા સ્પોર્ટ્સનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે ત્યારથી પેરા ખેલાડીઓને એક સારું પ્લેટફોર્મ અને નવી દિશાઓ મળી છે. હું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ આપી શકું છું કે આપણા ખેલો ઇન્ડિયાના 16 ખેલાડીઓ પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ માટે ક્વોલિફાય થયા છે.
પ્રધાનમંત્રી- વાહ! સારા ખેલાડીઓ માટે ઈજા મોટી સમસ્યા છે. પેરાલિમ્પિક્સની તૈયારી કરતી વખતે એથ્લેટ્સ ઇજાઓનો સામનો કેવી રીતે કરે છે? તમે તમારી જાતને કેવી રીતે પ્રેરિત રાખો છો?
તરુણ ધિલ્લોનઃ હેલો સર!
પ્રધાનમંત્રી- હેલો?
તરુણ ધિલ્લોન: સર, મારું નામ તરુણ ધિલ્લોન છે. હું હિસાર, હરિયાણાનો છું સર! સર, મારી બેડમિન્ટન રમત છે સર અને સર તમે ઈજા વિશે પૂછશો તો હું તમને મારો એક અનુભવ કહીશ. સર, 2022માં કેનેડા ઈન્ટરનેશનલ ટૂર્નામેન્ટની મેચ દરમિયાન, મારા ઘૂંટણની અસ્થિબંધન તૂટી ગઈ હતી, સર, તે એક બેડમિન્ટન ખેલાડી માટે ગંભીર ઈજા છે, સર, હું ખૂબ નસીબદાર છું કે હું એક ટોપ એથલીટ છું. અને તમામ એથ્લેટ્સ અને સર, હું તમને જણાવવા માંગુ છું કે તે સમયે TOPSમાં હોવાને કારણે, સર, મારી ઈજાથી લઈને, SAI અધિકારીઓ અને SAI ટીમે મને ખૂબ મદદ કરી અને ત્યાંથી મને બિઝનેસ ક્લાસ મળ્યો. મને વિમાનની ટિકિટ સાથે ખાસ વિનંતી પર ભારત લાવવામાં આવ્યો હતો અને શ્રેષ્ઠ ડૉક્ટર દ્વારા મારી સર્જરી કરવામાં આવી હતી. ડૉ. દિનશા સર તેઓ મુંબઈમાં છે. અને ખૂબ જ ઓછા સમયમાં, મેં મારી ઈજા માટે સર્જરી કરાવી અને SAI અધિકારીઓએ મારા શારીરિક સ્વાસ્થ્ય અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે મને જે સમર્થન આપ્યું, તે સર્જરી પછી, જે ખેલાડી માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે, હું રમતમાં પાછા જવા માંગુ છું. તો તે માટે, સર, પુનર્વસન માટે, મને ગ્રાઉન્ડ પર એક ફિઝિયો આપવામાં આવ્યો, સર, SAI દ્વારા, સર, TOPS યોજના દ્વારા. અને સાહેબ મારા ડોક્ટરે મને કહ્યું કે સાજા થવામાં 10-11 મહિના લાગશે પણ સાહેબ SAI ના સમર્થનને કારણે હું કહીશ કે સર હું 7 મહિનામાં સાજો થયો અને 8મા મહિનામાં સર હું ઈન્ટરનેશનલ ટુર્નામેન્ટ રમવા ગયો અને સર હું ત્યાં સુવર્ણ ચંદ્રક જીતી ગયો. તો સાહેબ, મને લાગે છે કે આજના સમયમાં, સર, TOPS સ્કીમના કારણે, અમારા જેવા લોકો જેઓ એક મધ્યમ વર્ગીય પરિવારમાંથી આવે છે, તેઓ આટલી મોટી ઈજાઓ સરળતાથી મટાડી શકે છે અને ફરીથી રમતગમતમાં જવાનું સ્વપ્ન પૂરું કરી શકે છે સરળતાથી હાંસલ કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી- તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન! તમારામાંથી ઘણાના સોશિયલ મીડિયા પર ઘણા બધા ફોલોઅર્સ છે, શું તમારામાંથી કોઈ મને કહી શકે કે સોશિયલ મીડિયા રમતગમત માટે કેવી રીતે મદદ કરે છે?
યોગેશ કથુનિયા: નમસ્તે સર! સર્વત્ર શિવ! મારું નામ યોગેશ કથુનિયા છે, હું બહાદુરગઢ, હરિયાણાનો છું. તો સાહેબ, જો આપણે જોઈએ તો, સોશિયલ મીડિયાની અસર પેરા સ્પોર્ટ્સ પર ખૂબ જ સકારાત્મક રહી છે, ઘણી વસ્તુઓ પ્રથમ ક્રમે આવે છે, લોકોમાં જાગૃતિ વધી છે જે પહેલા નહોતી, ધીમે ધીમે ભારતના લોકો સમજી રહ્યા છે કે પેરા સ્પોર્ટ્સ એ પણ એક વસ્તુ છે અને ઘણા નવા એથ્લેટ્સ કે જેઓ આવવા માંગે છે, તે સોશિયલ મીડિયા પરથી જુઓ અને પેરા સ્પોર્ટ્સ તરફ આવો. આમ તો ઘણા વિકલાંગ લોકો એવું વિચારતા હતા કે તેમને ભણવું છે અને આ વસ્તુઓ કરવી છે પરંતુ ધીમે ધીમે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે સંખ્યા વધી રહી છે અને ઘણા લોકો પેરા સ્પોર્ટ્સ તરફ પણ આવી રહ્યા છે. અને પેરા સ્પોર્ટ્સના સોશિયલ મીડિયાને કારણે ઘણી બધી વિઝિબિલિટી પણ વધે છે અને અમને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા લોકો સાથે જોડાવાની તક મળે છે, અમારી પાસે ઘણા બધા ચાહકો છે અને ઘણા બધા લોકો અમારા વીડિયો જુએ છે, તેઓ અમારા વીડિયો જોઈને પ્રેરિત થાય છે. જો નવા ગ્રાસ રૂટ લેવલના એથ્લેટ્સ વીડિયો જુએ છે, તો તેઓ તેને તેમની કસરતમાં પણ ઉમેરી શકે છે. એટલે કે પેરા સ્પોર્ટ્સના વિકાસમાં સોશિયલ મીડિયાનો ઘણો પ્રભાવ છે.
પ્રસ્તુતકર્તા: સર, અમારા ખેલાડીઓનું મનોબળ વધારવા માટે તેમને આશીર્વચન આપવા વિનંતી, સર. આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી- દેશના રમતગમત મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા જી, રમતગમત રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસે જી. પેરાલિમ્પિક એથ્લેટ્સ, કોચ અને સ્ટાફ વિશ્વના ખૂણે ખૂણે હાજર છે. મને ખૂબ જ આનંદ થયો કે આજે મને તમારી સાથે ચેટ કરવાની તક મળી. અમે બધા હવે VC દ્વારા રિમોટ કોચિંગના તબક્કામાં છીએ, તે સમયે મને પણ તમને મળવાનો મોકો મળ્યો. જુઓ, તમે બધા ભારતના ધ્વજ ધારકો તરીકે પેરિસ જઈ રહ્યા છો. આ સફર તમારા જીવન અને તમારી કારકિર્દીની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યાત્રા બનવા જઈ રહી છે અને તમારી આ યાત્રા દેશ માટે પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. દેશનું ગૌરવ પેરિસમાં તમારી હાજરી સાથે જોડાયેલું છે. તેથી, આજે આખો દેશ તમને આશીર્વાદ આપી રહ્યો છે, અને અમારી અહીં પરંપરાઓ છે, જ્યારે અમે તમને આ રીતે આશીર્વાદ આપીએ છીએ, ત્યારે લોકો કહે છે વિજય ભવ. 140 કરોડ દેશવાસીઓ તમને આશીર્વાદ આપી રહ્યા છે - તમારો વિજય થાય. તમારો ઉત્સાહ દર્શાવે છે કે તમે બધા ટોક્યો અને એશિયન પેરા ગેમ્સ જેવા નવા રેકોર્ડ બનાવવા માટે ઉત્સુક છો. બહાર જાઓ અને બતાવો કે હિંમત અને હિંમતની શક્તિ શું છે. પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ.
મિત્રો,
કોઈપણ રમતનો ખેલાડી જ્યારે આટલા મોટા સ્ટેજ પર પહોંચે છે ત્યારે તેની પાછળ હિંમત, સમર્પણ અને બલિદાનની આખી ગાથા હોય છે. ખેલાડી કોઈ પણ હોય, તેનો પાયો હિંમત પર બનેલો છે. ખેલાડી શિસ્તની શક્તિથી આગળ વધે છે. તેમની સફળતા તેમના આત્મવિશ્વાસ અને આત્મ-નિયંત્રણની સાક્ષી છે. પરંતુ જ્યારે પેરા એથ્લેટ્સની વાત આવે છે, ત્યારે આ સત્ય અને આ પડકાર અનેક ગણો મોટો થઈ જાય છે. તમારું અહીં પહોંચવું એ બતાવે છે કે તમે અંદરથી કેટલા મજબૂત છો. તમારી સફળતા દર્શાવે છે કે તમારામાં પ્રતિકૂળ પવનો જ નહીં પરંતુ પ્રતિકૂળ તોફાનોનો પણ સામનો કરવાની ક્ષમતા છે. તમે સમાજની સ્થાપિત માન્યતાઓને હરાવી છે, તમે શરીરના પડકારોને પરાસ્ત કર્યા છે. તેથી, સફળતાનો મંત્ર તમે છો, તમે જ સફળતાનું ઉદાહરણ છો અને તમે જ સફળતાનો પુરાવો છો. જો તમે પૂરા આત્મવિશ્વાસ સાથે મેદાનમાં ઉતરશો તો તમને જીતતા કોઈ રોકી શકશે નહીં.
મિત્રો,
તમે બધા ભારતની સફળતાના સાક્ષી છો અને વર્ષોથી પેરા ગેમ્સમાં ભારતનું વર્ચસ્વ કેવી રીતે વધ્યું છે. 2012 લંડન પેરાલિમ્પિક્સમાં ભારતે માત્ર એક જ મેડલ જીત્યો હતો. અમને કોઈ સોનું મળ્યું નથી. 2016માં ભારતે રિયોમાં 2 ગોલ્ડ અને કુલ 4 મેડલ જીત્યા હતા. અને... આપણે ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં રેકોર્ડ 19 મેડલ જીત્યા. ભારતે 5 ગોલ્ડ, 8 સિલ્વર અને 6 બ્રોન્ઝ જીત્યા હતા. તમારા ઘણા ખેલાડીઓ આપણી ટુકડીનો ભાગ હતા અને મેડલ પણ જીત્યા હતા. પેરાલિમ્પિકના ઈતિહાસમાં ભારતે અત્યાર સુધી જે 31 મેડલ જીત્યા છે તેમાંથી 19 એકલા ટોક્યોમાં આવ્યા છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતે રમતગમત અને પેરા ગેમ્સમાં કેટલી ઉંચી ઉડાન ભરી છે.
મિત્રો,
રમતગમતમાં ભારતની સિદ્ધિઓ એ રમત પ્રત્યે સમાજના બદલાતા વલણનું પ્રતિબિંબ છે. એક સમય હતો, રમતોને નવરાશની પ્રવૃત્તિ માનવામાં આવતી હતી, જે નવરો હતો તે રમતો હતો. અને આજે જે રમે છે તે ખીલે છે. પરિવારમાં પણ જે કોઈ વધુ રમે છે તેને ઠપકો આપવામાં આવતો હતો, રમતગમતને કારકિર્દી ગણવામાં આવતી નહોતી, કારકિર્દીમાં અડચણરૂપ ગણાતી હતી, રમતગમતમાં તકો નહિવત્ હતી. મારા દિવ્યાંગ ભાઈઓ અને બહેનોને પણ નબળા અને આશ્રિત ગણવામાં આવતા હતા. અમે આ વિચાર બદલી અને તેમના માટે વધુ તકો ઊભી કરી. આજે પેરા સ્પોર્ટ્સને પણ અન્ય સ્પોર્ટ્સની જેમ જ પ્રાથમિકતા મળે છે. હવે દેશમાં ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સપણ શરૂ થઈ ગઈ છે. પેરા એથ્લેટ્સને મદદ કરવા માટે ગ્વાલિયરમાં એક પેરા સ્પોર્ટ્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટરની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. અમારા પેરા એથ્લેટ્સને ટોપ્સ અને ખેલ ઈન્ડિયા સુવિધાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. મને ખુશી છે કે આ ગ્રૂપમાં 50 એથ્લેટ ટોપ્સ સ્કીમ સાથે સંકળાયેલા છે અને 16 ખેલાડીઓ ખેલો ઈન્ડિયા એથ્લેટ છે. તમારી વિશેષ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને વિદેશી કોચ, નિષ્ણાતો અને સહાયક સ્ટાફની પણ નિમણૂક કરવામાં આવી છે. અને આ વખતે તમને પેરિસમાં વધુ એક અદ્ભુત વસ્તુ જોવા મળશે. પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ વિલેજમાં તમારા બધા માટે એક વિશેષ પુનઃપ્રાપ્તિ કેન્દ્ર પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. મને આશા છે કે આ પુનઃપ્રાપ્તિ કેન્દ્ર પણ તમારા માટે ખૂબ જ મદદરૂપ સાબિત થશે.
મિત્રો,
પેરિસ 2024 પેરાલિમ્પિક્સ અન્ય ઘણી રીતે દેશ માટે ખાસ છે. ઘણી રમતોમાં આપણાં સ્લોટમાં વધારો થયો છે, આપણી ભાગીદારી વધી છે. મને વિશ્વાસ છે કે પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ ભારતની સુવર્ણ યાત્રામાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. જ્યારે તમે નવા રેકોર્ડ બનાવીને દેશમાં પાછા આવશો ત્યારે અમે તમને ફરી મળીશું. ફરી એકવાર, સમગ્ર દેશમાંથી આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. અને દેશ તમારા માટે એક જ મંત્ર કહી રહ્યો છે - વિજય ભવ: વિજય ભવ: વિજય ભવ:
આભાર.