Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a high-level meeting to review the preparedness of flood management in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s Disaster Management is moving forward with a ‘Zero Casualty Approach’
Flood monitoring centres of Central Water Commission should be in accordance with our requirements and of international standards – Home Minister
At least 50 large ponds in Northeast should be constructed to divert water of Brahmaputra River, this will help in tackling floods and developing agriculture, irrigation and tourism
Efforts should be made to upgrade forecast system of water level of rivers for better flood management
Natural drainage system should be an integral part of the designs of road construction to deal with inundation of roads, in case of floods
Home Minister instructs NDMA and M/o Jal Shakti to conduct a detailed study on floods in Sikkim and Manipur and submit a report to the MHA
Home Minister stresses on the need to regularly create fire lines, remove dry leaves and conduct mock drills with locals and forest personnel to prevent forest fires
Union Home Minister emphasizes on the need to integrate weather, rainfall and flood warning related apps developed by various departments
23 JUN 2024 4:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a high-level meeting to review the preparedness of flood management in New Delhi today. The Union Home Minister also reviewed long-term measures to formulate a comprehensive and far-reaching policy to mitigate the menace of floods in the country.
During the meeting, Union Home Minister also reviewed the action taken on the decisions made in the meeting held last year. Along with this, new technologies being adopted by all the agencies and the expansion of their network for flood management, were also discussed during the meeting. Shri Amit Shah also reviewed the preparations to deal with Glacial Lake Outburst Flood (GLOF). He also emphasized on optimum use of satellite imagery provided by the Indian Space Research Organization (ISRO) by various agencies for flood and water management.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s Disaster management is moving forward with a ‘Zero Casualty Approach’. Home Minister appealed to all the States and Union Territories to timely implement the advisories issued by NDMA for flood management. He directed the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) to complete the process of recalibrating all the equipment used in flood forecast, at the earliest. Shri Shah instructed concerned departments to conduct a detailed study of the recent floods in Sikkim and Manipur and submit a report to the Ministry of Home Affairs (MHA). He also directed to ensure that floodgates of all the major dams are in good condition. Shri Shah said that the flood monitoring centres of the CWC should be in accordance with our requirements and of international standards.
The Union Home Minister said that the non-perennial rivers are prone to more soil erosion and siltation, resulting in floods. He directed that efforts should be made to upgrade forecast system of water level of rivers for better flood management. Shri Shah said that natural drainage system should be an integral part of the designs of road construction to deal with inundation of roads, in case of floods. Shri Shah said that at least 50 large ponds in the Northeast should be constructed so that the water of the Brahmaputra River could be diverted and stored in those ponds. He said that this will help in developing agriculture, irrigation and tourism in those areas at a low cost and also help in tackling the floods, and, it will eventually benefit the local economy.
Shri Amit Shah instructed the National Disaster Management Authority (NDMA) and the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) to take appropriate precautionary measures to prevent incidents of forest fire. For this, Home Minister stressed the need to regularly create fire lines, remove dry leaves and conduct mock drills from time to time with local residents and forest personnel. Along with this, he also asked to analyse the incidents of repeated forest fires at the same place. Home Minister also asked the NDMA to prepare a detailed manual to deal with incidents of forest fires.
The Union Home Minister directed that the IMD’s alerts regarding lightning strikes should be disseminated to the public on time through SMS, TV, FM radio and other mediums. He emphasized on the need to integrate weather, rainfall and flood warning related apps developed by various departments so that their benefits could reach the targeted population. Shri Shah directed that since the community is the first responder at the time of any disaster including flood, therefore, there should be coordination and integration in the community awareness programs being run by various agencies so that they can have maximum impact.
During the meeting, IMD, CWC, NDRF and NDMA made detailed presentations. The departments concerned also informed about the action taken on the instructions given by the Union Home Minister during the flood review meeting held last year. They also apprised about their preparedness for the current monsoon season and future action plan.
Union Minister for Jal Shakti, Shri CR Paatil, Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary, Secretaries of Ministries and Departments of River Development and Ganga Rejuvenation, Earth Sciences, Environment, Forest and Climate Change, Road Transport and Highways, Chairperson Railway Board, Members and Heads of Departments of NDMA, Directors General of NDRF and IMD, Chairman NHAI, senior officials from NRSC and other concerned departments including CWC were present in the meeting.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પૂર વ્યવસ્થાપનની સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતનું આપત્તિ વ્યવસ્થાપન 'ઝીરો કેઝ્યુઅલ્ટી એપ્રોચ' સાથે આગળ વધી રહ્યું છે
કેન્દ્રીય જળ આયોગનાં પૂર પર નજર રાખવાનાં કેન્દ્રો આપણી જરૂરિયાતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણોને અનુરૂપ હોવાં જોઈએ – ગૃહ મંત્રી
બ્રહ્મપુત્રા નદીના પાણીને વાળવા માટે પૂર્વોત્તરમાં ઓછામાં ઓછા 50 મોટા તળાવો બાંધવા જોઈએ, તેનાથી પૂરને પહોંચી વળવા અને કૃષિ, સિંચાઈ અને પર્યટનના વિકાસમાં મદદ મળશે
વધુ સારા પૂર વ્યવસ્થાપન માટે નદીઓના જળસ્તરની આગાહી પ્રણાલીને અપગ્રેડ કરવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ
પૂરના કિસ્સામાં, રસ્તાઓના જળપ્રલયને પહોંચી વળવા માટે કુદરતી ગટર વ્યવસ્થા એ માર્ગ નિર્માણની ડિઝાઇનનો એક અભિન્ન ભાગ હોવો જોઈએ
ગૃહમંત્રીએ એનડીએમએ અને જલ શક્તિ મંત્રાલયને સિક્કિમ અને મણિપુરમાં પૂર પર વિસ્તૃત અભ્યાસ કરવા અને ગૃહ મંત્રાલયને રિપોર્ટ સુપરત કરવા સૂચના આપી
ગૃહ મંત્રીએ નિયમિતપણે ફાયર લાઇન બનાવવાની, સૂકા પાંદડા દૂર કરવાની અને સ્થાનિક લોકો અને વન કર્મચારીઓ સાથે મોકડ્રીલ યોજવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વિવિધ વિભાગો દ્વારા વિકસિત હવામાન,
23 JUN 2024 4:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં પૂર વ્યવસ્થાપનની સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ દેશમાં પૂરના વિષચક્રને ઓછું કરવા માટે એક વ્યાપક અને દૂરગામી નીતિ ઘડવા માટે લાંબા ગાળાના પગલાંની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ગયા વર્ષે યોજાયેલી બેઠકમાં લેવાયેલા નિર્ણયો પર થયેલી કાર્યવાહીની પણ સમીક્ષા કરી હતી. આ સાથે તમામ એજન્સીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવી રહેલી નવી ટેકનોલોજી અને પૂર વ્યવસ્થાપન માટે તેમના નેટવર્કના વિસ્તરણ અંગે પણ બેઠક દરમિયાન ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શ્રી અમિત શાહે ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ (જીએલઓએફ) સાથે કામ પાર પાડવાની તૈયારીઓની પણ સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે પૂર અને જળ વ્યવસ્થાપન માટે વિવિધ એજન્સીઓ દ્વારા ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ઇસરો) દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલી સેટેલાઇટ ઇમેજના મહત્તમ ઉપયોગ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતનું આપત્તિ વ્યવસ્થાપન 'ઝીરો કેઝ્યુઅલ્ટી એપ્રોચ' સાથે આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. ગૃહ પ્રધાને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અપીલ કરી હતી કે તેઓ પૂર વ્યવસ્થાપન માટે એનડીએમએ દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી સલાહોનો સમયસર અમલ કરે. તેમણે ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી) અને સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (સીડબ્લ્યુસી)ને પૂરની આગાહીમાં ઉપયોગમાં લેવાતા તમામ ઉપકરણોને વહેલી તકે ફરીથી કેલિબ્રેટ કરવાની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. શ્રી શાહે સંબંધિત વિભાગોને સિક્કિમ અને મણિપુરમાં તાજેતરમાં આવેલાં પૂરનો વિસ્તૃત અભ્યાસ કરવા તથા ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ)ને રિપોર્ટ સુપરત કરવાની સૂચના આપી હતી. તેમણે તમામ મોટા ડેમોના પૂરના દરવાજા સારી સ્થિતિમાં છે તેની ખાતરી કરવા પણ નિર્દેશ આપ્યો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીડબ્લ્યુસીનાં પૂર પર નજર રાખવાનાં કેન્દ્રો આપણી જરૂરિયાતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણોને અનુરૂપ હોવાં જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બારમાસી નદીઓમાં જમીનનું ધોવાણ અને કાદવ-કીચડનું જોખમ વધારે છે, જેના પરિણામે પૂર આવે છે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે વધુ સારા પૂર વ્યવસ્થાપન માટે નદીઓના જળસ્તરની આગાહી પ્રણાલીને અપગ્રેડ કરવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પૂરની સ્થિતિમાં માર્ગોમાં પાણી ભરાઈ જાય તે માટે માર્ગ નિર્માણની ડિઝાઇનમાં કુદરતી ગટર વ્યવસ્થા અભિન્ન અંગ હોવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં ઓછામાં ઓછા 50 મોટા તળાવોનું નિર્માણ થવું જોઈએ, જેથી બ્રહ્મપુત્રા નદીનું પાણી અન્યત્ર વાળી શકાય અને તેને તળાવોમાં સંગ્રહિત કરી શકાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી આ વિસ્તારોમાં ઓછા ખર્ચે કૃષિ, સિંચાઈ અને પ્રવાસન વિકસાવવામાં મદદ મળશે તથા પૂરનો સામનો કરવામાં પણ મદદ મળશે અને આખરે સ્થાનિક અર્થતંત્રને પણ લાભ થશે.
શ્રી અમિત શાહે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (એનડીએમએ) અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય (એમઓઇએફસીસી)ને જંગલોમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓને અટકાવવા ઉચિત સાવચેતીના પગલાં લેવાની સૂચના આપી હતી. આ માટે ગૃહમંત્રીએ નિયમિતપણે ફાયર લાઈન બનાવવા, સૂકા પાંદડા દૂર કરવા અને સ્થાનિક રહેવાસીઓ અને વન કર્મચારીઓ સાથે સમયાંતરે મોકડ્રીલ હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સાથે તેમણે એક જ સ્થળે વારંવાર જંગલમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓનું વિશ્લેષણ કરવા પણ જણાવ્યું હતું. ગૃહ પ્રધાને એનડીએમએને જંગલમાં લાગેલી આગની ઘટનાઓ સાથે વ્યવહાર કરવા માટે વિગતવાર મેન્યુઅલ તૈયાર કરવા પણ જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને નિર્દેશ આપ્યો હતો કે વીજળી ત્રાટકવા અંગે આઇએમડીની ચેતવણીઓ એસએમએસ, ટીવી, એફએમ રેડિયો અને અન્ય માધ્યમો દ્વારા સમયસર લોકો સુધી પહોંચાડવી જોઈએ. તેમણે વિવિધ વિભાગો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી હવામાન, વરસાદ અને પૂરની ચેતવણી સાથે સંબંધિત એપ્સને સંકલિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી લક્ષિત વસતિ સુધી તેનો લાભ પહોંચી શકે. શ્રી શાહે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે, પૂર સહિતની કોઈ પણ આપત્તિના સમયે આ સમુદાય પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર હોવાથી, તેથી વિવિધ એજન્સીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતા સામુદાયિક જાગૃતિ કાર્યક્રમોમાં સંકલન અને સંકલન હોવું જોઈએ, જેથી તેની મહત્તમ અસર થઈ શકે.
બેઠક દરમિયાન આઇએમડી, સીડબ્લ્યુસી, એનડીઆરએફ અને એનડીએમએએ વિસ્તૃત પ્રેઝન્ટેશન કર્યું હતું. સંબંધિત વિભાગોએ ગયા વર્ષે યોજાયેલી પૂર સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન દ્વારા આપવામાં આવેલી સૂચનાઓ પર લેવામાં આવેલી કાર્યવાહી વિશે પણ માહિતી આપી હતી. તેઓએ વર્તમાન ચોમાસાની ઋતુ અને ભાવિ ક્રિયા યોજના માટેની તેમની તૈયારી વિશે પણ માહિતગાર કર્યા.
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર.પાટીલ, ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, મંત્રાલયો અને નદીઓના વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર, પૃથ્વી વિજ્ઞાન, પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન, માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ, અધ્યક્ષ રેલવે બોર્ડ, એનડીએમએના સભ્યો અને વિભાગોના વડાઓ, એનડીઆરએફ અને આઇએમડીના ડાયરેક્ટર જનરલઆ બેઠકમાં એનએચએઆઈના અધ્યક્ષ અને સીડબ્લ્યુસી સહિતના અન્ય સંબંધિત વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.