Election Commission
ECI introduces 'Myth vs Reality Register' to proactively combat mis-information in General Elections 2024
One-stop platform for credible and authenticated election related information in an easy-to-access format at the click of a button
02 APR 2024 5:42PM by PIB Delhi
To combat the spread of misinformation and uphold the integrity of the electoral process, the Election Commission of India (ECI) has today launched a 'Myth vs Reality Register' as part of the ongoing General Elections 2024. It was launched today by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu at Nirvachan Sadan, New Delhi. The 'Myth vs Reality Register' is accessible to the public through the Election Commission's official website (https://mythvsreality.eci.gov.in/). The factual Matrix of the Register will be continuously updated regularly to include the latest busted fakes and fresh FAQs. The introduction of the 'Myth vs Reality Register' marks a significant milestone in the ECI's ongoing efforts to safeguard the electoral process from misinformation.
Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar during the press conference on announcement of schedule for General Elections 2024 has identified misinformation as one of the challenges along with money, muscle and MCC violations for electoral integrity. With the proliferation of misinformation and false narratives becoming a growing concern in many democracies globally, this innovative and proactive initiative by ECI is an effort to ensure that voters have access to accurate and verified information throughout the electoral process.
The 'Myth vs Reality Register' serves as a comprehensive repository of factual information to dispel myths and falsehoods circulating during the election period, thereby empowering them to make informed decisions. It has been designed in a user-friendly format broadly covering areas of myths and misinformation around EVM/VVPAT, Electoral Roll/Voter Services, Conduct of Elections and others. This register provides already busted election related fake information, probable myths circulating around on social media platforms, FAQs on important topics and reference material under different sections for all stakeholders. The register will be updated on a regular basis.
All stakeholders are encouraged to verify and corroborate any dubious information received by them through any channel with the information provided in the Myth vs. Reality register. The platform can be used to verify information, prevent the spread of misinformation, debunk myths, and stay informed about key issues during the General Elections 2024. Users can also share the information on different social media platforms from the register.

भारतीय निवडणूक आयोग
2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांमध्ये चुकीची माहिती खोडून काढण्यासाठी केंद्रीय निवडणूक आयोगाने 'मिथक विरुद्ध तथ्ये रजिस्टर' केले सुरु
सहज सोप्या स्वरूपात निवडणुकीसंबंधी विश्वासार्ह आणि खरी माहिती आता एका बटणाच्या क्लिकवर
02 APR 2024 5:42PM by PIB Mumbai
चुकीच्या माहितीचा प्रसार रोखण्यासाठी आणि निवडणूक प्रक्रियेची सचोटी टिकवून ठेवण्यासाठी, केंद्रीय निवडणूक आयोगाने सार्वत्रिक निवडणुका 2024 चा एक भाग म्हणून ''मिथक विरुद्ध तथ्ये रजिस्टर' सुरु केले आहे. मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांनी आज निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार आणि सुखबीर सिंग संधू यांच्यासह नवी दिल्ली येथील निर्वाचन सदन येथे आज या उपक्रमाचा प्रारंभ केला. निवडणूक आयोगाच्या अधिकृत संकेतस्थळाद्वारे (https://mythvsreality.eci.gov.in/ ) ''मिथक विरुद्ध तथ्ये रजिस्टर' जनतेसाठी उपलब्ध आहे. खोटी माहिती खोडून काढून खरी माहिती समोर आणण्यासाठी तसेच नवीन एफएक्यू (वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न ) समाविष्ट करण्यासाठी रजिस्टरचे तथ्यात्मक मॅट्रिक्स नियमितपणे अपडेट केले जातील. निवडणूक प्रक्रियेचे चुकीच्या माहितीपासून रक्षण करण्यासाठी निवडणूक आयोगाकडून सुरु असलेल्या प्रयत्नांमध्ये '''मिथक विरुद्ध तथ्ये रजिस्टर' हा एक मैलाचा दगड ठरेल.
मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांनी सार्वत्रिक निवडणुका 2024 चे वेळापत्रक घोषित करताना घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत म्हटले होते की संपूर्ण मतदान प्रक्रियेची पारदर्शकता आणि सचोटी सुनिश्चित करताना पैसा, ताकद आणि आदर्श आचारसंहिता उल्लंघन यासह चुकीची माहिती हे देखील एक प्रमुख आव्हान आहे. चुकीची माहिती आणि खोट्या गोष्टींचा प्रसार हा जागतिक स्तरावर अनेक लोकशाही देशांसाठी वाढता चिंतेचा विषय बनत असून केंद्रीय निवडणूक आयोगाचा हा अभिनव आणि स्तुत्य उपक्रम मतदारांना संपूर्ण निवडणूक प्रक्रियेदरम्यान अचूक आणि सत्यापित माहिती उपलब्ध करून देण्याचा प्रयत्न आहे.
''मिथक विरुद्ध तथ्ये रजिस्टर' ' हे निवडणुकीच्या काळात प्रसारित होणाऱ्या मिथक आणि खोट्या बातम्या खोडून काढण्यासाठी खऱ्या माहितीचे सर्वसमावेशक भांडार म्हणून काम करेल आणि मतदारांना योग्य निर्णय घेण्यास सक्षम बनवेल. ईव्हीएम /व्हीव्हीपीएटी संबंधी मिथक आणि चुकीची माहिती, मतदार यादी/मतदार सेवा, निवडणुकांचे आयोजन आणि इतर क्षेत्रांना व्यापकपणे समाविष्ट करून वापरकर्त्यासाठी अनुकूल स्वरूपात याची रचना केली आहे. हे रजिस्टर निवडणूक संबंधित खोटी माहिती खोडून काढून खरी माहिती, सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर फिरत असलेली संभाव्य मिथके , महत्त्वाच्या विषयांवरील एफएक्यू आणि सर्व संबंधितांसाठी विविध विभागांतर्गत संदर्भ साहित्य उपलब्ध करून देते. रजिस्टर नियमितपणे अपडेट केले जाईल.
सर्व संबंधितांना ''मिथक विरुद्ध तथ्ये रजिस्टर' मध्ये उपलब्ध माहितीबरोबर अन्य कोणत्याही मार्गाने प्राप्त संशयास्पद माहितीची पडताळणी आणि पुष्टी करण्यासाठी प्रोत्साहित करण्यात आले आहे. या प्लॅटफॉर्मचा वापर माहितीची पडताळणी करण्यासाठी, चुकीच्या माहितीचा प्रसार रोखण्यासाठी, मिथके खोडून काढण्यासाठी आणि 2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांदरम्यान महत्त्वाच्या मुद्द्यांबाबत सतर्क राहण्यासाठी केला जाऊ शकतो. वापरकर्ते रजिस्टरवरून विविध सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर माहिती सामायिक करू शकतात.