ચૂંટણી આયોગ
ECI સામાન્ય ચૂંટણી 2024માં ખોટી માહિતીનો સક્રિયપણે સામનો કરવા માટે 'મિથ વિ રિયાલિટી રજિસ્ટર' રજૂ કરે છે
એક બટનના ક્લિક પર સરળતાથી એક્સેસ ફોર્મેટમાં વિશ્વસનીય અને પ્રમાણિત ચૂંટણી સંબંધિત માહિતી માટે વન-સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ
02 APR 2024 5:42PM by PIB Ahmedabad
ખોટી માહિતીના ફેલાવાને રોકવા અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાની અખંડિતતાને જાળવી રાખવા માટે, ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) એ આજે ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના ભાગરૂપે 'મિથ વિ રિયાલિટી રજિસ્ટર' લૉન્ચ કર્યું છે. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર દ્વારા આજે તેને લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી રાજીવ કુમાર, ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુ સાથે નવી દિલ્હીના નિર્વચન સદનમાં. ચૂંટણી પંચની અધિકૃત વેબસાઈટ (https://mythvsreality.eci.gov.in/) દ્વારા 'મિથ વિ રિયાલિટી રજિસ્ટર' લોકો માટે સુલભ છે. તાજેતરની નકલી નકલો અને તાજા FAQsનો સમાવેશ કરવા માટે રજિસ્ટરના વાસ્તવિક મેટ્રિક્સને સતત અપડેટ કરવામાં આવશે. 'મિથ વિ રિયાલિટી રજિસ્ટર' ની રજૂઆત ચૂંટણી પ્રક્રિયાને ખોટી માહિતીથી બચાવવા માટેના ECIના ચાલુ પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારે સામાન્ય ચૂંટણી 2024 માટેના સમયપત્રકની જાહેરાત પર પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન ખોટી માહિતીને ચૂંટણીની અખંડિતતા માટે નાણાં, બળપ્રયોગ અને MCC ઉલ્લંઘનો સાથેના એક પડકાર તરીકે ઓળખાવી છે. વૈશ્વિક સ્તરે ઘણી લોકશાહીઓમાં ખોટી માહિતી અને ખોટા વર્ણનોના પ્રસાર સાથે ચિંતા વધી રહી છે, ECI દ્વારા આ નવીન અને સક્રિય પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ છે કે મતદારોને સમગ્ર ચૂંટણી પ્રક્રિયા દરમિયાન સચોટ અને ચકાસાયેલ માહિતીની ઍક્સેસ મળે.
'મિથ વિ રિયાલિટી રજિસ્ટર' ચૂંટણીના સમયગાળા દરમિયાન પ્રસારિત થતી દંતકથાઓ અને જૂઠાણાંઓને દૂર કરવા માટે વાસ્તવિક માહિતીના વ્યાપક ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે, જેનાથી તેમને માહિતગાર નિર્ણયો લેવાની શક્તિ મળે છે. તે EVM/VVPAT, મતદાર યાદી/મતદાર સેવાઓ, ચૂંટણીઓનું આચરણ અને અન્યની આસપાસના દંતકથાઓ અને ખોટી માહિતીના વિસ્તારોને વ્યાપકપણે આવરી લેતા વપરાશકર્તા માટે મૈત્રીપૂર્ણ ફોર્મેટમાં ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. આ રજીસ્ટર પહેલાથી જ પર્દાફાશ થયેલ ચૂંટણી સંબંધિત નકલી માહિતી, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ફરતી સંભવિત દંતકથાઓ, મહત્વપૂર્ણ વિષયો પરના FAQ અને તમામ હિતધારકો માટે વિવિધ વિભાગો હેઠળ સંદર્ભ સામગ્રી પ્રદાન કરે છે. રજીસ્ટર નિયમિત ધોરણે અપડેટ કરવામાં આવશે.
તમામ હિતધારકોને મિથ વિ. રિયાલિટી રજિસ્ટરમાં આપવામાં આવેલી માહિતી સાથે કોઈપણ ચેનલ દ્વારા તેમના દ્વારા મળેલી કોઈપણ શંકાસ્પદ માહિતીને ચકાસવા અને તેને સમર્થન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ માહિતી ચકાસવા, ખોટી માહિતીના ફેલાવાને રોકવા, માન્યતાઓને દૂર કરવા અને સામાન્ય ચૂંટણી 2024 દરમિયાન મુખ્ય મુદ્દાઓ વિશે માહિતગાર રહેવા માટે થઈ શકે છે. વપરાશકર્તાઓ રજિસ્ટરમાંથી વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર માહિતી પણ શેર કરી શકે છે.

Election Commission
ECI introduces 'Myth vs Reality Register' to proactively combat mis-information in General Elections 2024
One-stop platform for credible and authenticated election related information in an easy-to-access format at the click of a button
02 APR 2024 5:42PM by PIB Delhi
To combat the spread of misinformation and uphold the integrity of the electoral process, the Election Commission of India (ECI) has today launched a 'Myth vs Reality Register' as part of the ongoing General Elections 2024. It was launched today by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu at Nirvachan Sadan, New Delhi. The 'Myth vs Reality Register' is accessible to the public through the Election Commission's official website (https://mythvsreality.eci.gov.in/). The factual Matrix of the Register will be continuously updated regularly to include the latest busted fakes and fresh FAQs. The introduction of the 'Myth vs Reality Register' marks a significant milestone in the ECI's ongoing efforts to safeguard the electoral process from misinformation.
Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar during the press conference on announcement of schedule for General Elections 2024 has identified misinformation as one of the challenges along with money, muscle and MCC violations for electoral integrity. With the proliferation of misinformation and false narratives becoming a growing concern in many democracies globally, this innovative and proactive initiative by ECI is an effort to ensure that voters have access to accurate and verified information throughout the electoral process.
The 'Myth vs Reality Register' serves as a comprehensive repository of factual information to dispel myths and falsehoods circulating during the election period, thereby empowering them to make informed decisions. It has been designed in a user-friendly format broadly covering areas of myths and misinformation around EVM/VVPAT, Electoral Roll/Voter Services, Conduct of Elections and others. This register provides already busted election related fake information, probable myths circulating around on social media platforms, FAQs on important topics and reference material under different sections for all stakeholders. The register will be updated on a regular basis.
All stakeholders are encouraged to verify and corroborate any dubious information received by them through any channel with the information provided in the Myth vs. Reality register. The platform can be used to verify information, prevent the spread of misinformation, debunk myths, and stay informed about key issues during the General Elections 2024. Users can also share the information on different social media platforms from the register.