Ministry of Finance
TARGET FOR LAKHPATI DIDI TO BE ENHANCED FROM 2 CRORE TO 3 CRORE: FINANCE MINISTER
NEARLY 1 CRORE WOMEN ASSISTED TO BECOME LAKHPATI DIDI
83 LAKH SHGS WITH 9 CRORE WOMEN TRANSFORMING RURAL SOCIO-ECONOMIC LANDSCAPE WITH EMPOWERMENT AND SELF-RELIANCE
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Delhi
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced that it has been decided to enhance the target for Lakhpati Didi from 2 crore to 3 crore.
The Union Minister said that eighty-three lakh SHGs with nine crore women are transforming rural socio-economic landscape with empowerment and self-reliance. Their success has assisted nearly one crore women to become Lakhpati Didi already. They are an inspiration to others. Their achievements will be recognized through honouring them. The Finance Minister stated that buoyed by the success, the target for Lakhpati Didi had been enhanced.
The Finance Minister stated that our Prime Minister firmly believes, we need to focus on four major castes. They are, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer). “Their needs, their aspirations, and their welfare are our highest priority. The country progresses, when they progress”. She added that all four require and receive government support in their quest to better their lives and their empowerment and well-being will drive the country forward”.
She further emphasized that the Government is working with an approach to development that is all-round, all-pervasive and all-inclusive (सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी). It covers all castes and people at all levels. The Government is working to make India a ‘Viksit Bharat’ by 2047, she said. “For achieving that goal, we need to improve people’s capability and empower them”.

નાણા મંત્રાલય
લખપતિ દીદીનો લક્ષ્યાંક 2 કરોડથી વધારીને 3 કરોડ કરવાનો છેઃ નાણામંત્રી
લખપતિ દીદી બનવા માટે લગભગ 1 કરોડ મહિલાઓને મદદ કરવામાં આવી
9 કરોડ મહિલાઓ સાથે 83 લાખ એસએચજી સશક્તીકરણ અને આત્મનિર્ભરતા સાથે ગ્રામીણ સામાજિક-આર્થિક પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવશે
01 FEB 2024 12:45PM by PIB Ahmedabad
સમય આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જાહેરાત કરી હતી કે, લખપતિ દીદીનો લક્ષ્યાંક 2 કરોડથી વધારીને 3 કરોડ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવ કરોડ મહિલાઓ સાથે 83 લાખ એસએચજીઓ સશક્તિકરણ અને આત્મનિર્ભરતા સાથે ગ્રામીણ સામાજિક-આર્થિક પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યાં છે. તેમની સફળતાએ લગભગ એક કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનવામાં મદદ કરી છે. તેઓ અન્ય લોકો માટે પ્રેરણારૂપ છે. તેમનું સન્માન કરીને તેમની સિદ્ધિઓને માન્યતા આપવામાં આવશે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સફળતાથી ઉત્સાહિત થઈને લખપતિ દીદીનો લક્ષ્યાંક વધારવામાં આવ્યો છે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણાં પ્રધાનમંત્રી દ્રઢપણે માને છે કે, આપણે ચાર મુખ્ય જ્ઞાતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. તેઓ છે, 'ગરીબ' (નબળા), 'મહીલાઓ' (મહિલાઓ), 'યુવા' (યુવા) અને 'અન્નદાતા'(ખેડૂત). તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તેમની જરૂરિયાતો, તેમની આકાંક્ષાઓ અને તેમનું કલ્યાણ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. દેશ પ્રગતિ કરે છે, જ્યારે તેઓ પ્રગતિ કરે છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ચારેયને તેમના જીવનને બહેતર બનાવવા માટે સરકારી સહાયની જરૂર છે અને તેમને પ્રાપ્ત થાય છે તથા તેમનું સશક્તિકરણ અને સુખાકારી દેશને આગળ વધારશે."
તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર વિકાસલક્ષી અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે, જે સર્વાંગી, સર્વવ્યાપી અને સર્વસમાવેશક છે .सर्वांगीण, सर्वस्पर्शी और सर्वसमावेशी). તે તમામ જાતિઓ અને તમામ સ્તરે લોકોને આવરી લે છે. સરકાર ભારતને એક બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે. 2047 સુધીમાં 'વિકસીત ભારત'.ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, આપણે લોકોની ક્ષમતામાં સુધારો કરવાની અને તેમને સશક્ત બનાવવાની જરૂર છે"એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.