Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban)
16 DEC 2023 7:38PM by PIB Delhi
Namaskar to everybody!
Vehicle of Modi’s is reaching every corner of the country with the resolution of a ‘Viksit Bharat’. It has been a month since this ‘yatra’ began, and it has already reached thousands of villages and over one thousand five hundred cities. Most of these are small towns and villages. As I mentioned earlier, this ‘yatra’ has now started in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana, and Mizoram from today as well. This ‘yatra’ could not be started in these states due to the election code of conduct. I urge the new governments in these states to quickly expand the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ in their respective states.
Friends,
Even though Modi has flagged off the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, the truth is that the people of the country have taken charge of this ‘yatra’ now. The beneficiaries I spoke to show how enthusiastic the people of the country are about this ‘yatra’. Wherever the ‘yatra’ ends, people from other villages or cities start leading it. I have learned that there is a huge competition going on for the welcome of the 'Modi's guaranteed vehicle’ with people using new ways to welcome it. And I have seen that young people nowadays make extensive use of selfies, taking selfies with the vehicle and uploading them. And many people are becoming ambassadors of ‘Viksit Bharat’. There is a plan to become the ambassador of ‘Viksit Bharat’ by downloading the NaMo app. Everyone is joining it. Whether it's a village or a city, a large number of people are participating in a quiz competition, a program with questions and answers, which not only increases knowledge but also provides information. People are participating in this competition as well. Through these competitions, people are not only winning prizes but also gaining new knowledge and sharing it with others.
Friends,
Since the start of this ‘yatra’, this is the fourth time I am virtually connected to it. In previous programs, I mostly interacted with people from rural areas. Whether it's about the PM Kisan Samman Nidhi, discussions on natural farming, or various dimensions of rural economy, I have discussed many topics related to making our villages developed. When I spoke to people during these dialogues, they shared intricate details, and it was so heartening to see that government schemes are reaching villages and the homes of the poor. In today's program, a large number of people from urban areas are participating. Therefore, this time, my focus was on issues related to urban development, and the conversations I had also revolved around those topics.
My family members,
Our cities play a significant role in the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Development, for a long time after independence, was limited to some major cities. However, today we are focusing on the development of Tier-2 and Tier-3 cities. Hundreds of small cities are the ones that are empowering the grand structure of ‘Viksit Bharat’. Whether it's the Amrut Mission or the Smart City Mission, efforts are being made to improve basic facilities in small cities. The aim is to continuously upgrade water supply, drainage and sewage systems, traffic systems, and the network of CCTV cameras in these cities. Cleanliness, public toilets and LED street lights—these aspects have seen extensive work in cities for the first time. The direct impact of this is on Ease of Living, Ease of Travel, and Ease of Doing Business. Whether it is poor, middle class, or those who have recently come out of poverty, a new middle-class family which is emerging, or the affluent families, everyone is benefiting from these increasing facilities.
My family members,
Our government is making efforts to reduce your worries, much like a family member. During the massive crisis of the coronavirus, you've witnessed how the government left no stone unturned to assist you. Our government transferred thousands of crores of rupees to the bank accounts of 20 crore women during the COVID crisis. It is our government that ensured free vaccines for every individual during the pandemic. It is our government that initiated the free ration scheme for every poor person during the coronavirus era. Our government sent billions of rupees to save small industries during the COVID crisis. Where hope ends for others, that's where Modi's guarantee begins.
All our friends working on carts, stalls and footpaths had lost hope. They felt that nothing good will happen to them so just live like this. There was no one to take care of them. Our government had the fortune of connecting these friends to the banking system for the first time. Today, these friends are getting cheaper and easier loans from banks through the PM SVANidhi scheme. More than 50 lakh such friends in the country have received help from banks. Even during this ‘yatra’, about 1.25 lakh friends have applied for PM SVANidhi scheme. More than 75 per cent of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are from the Dalit, backward, and tribal communities. Nearly 45 per cent of the beneficiaries are our sisters. That is, those who had no guarantee to open their bank accounts are now benefiting from Modi's guarantee.
Friends,
Our government is committed to the social security of urban residents as well. Our government has worked diligently to ensure that everyone should have a security shield even after the age of 60. About six crore friends have become part of the Atal Pension Yojana in the country so far. This ensures regular pensions up to Rs 5,000 after the age of 60. The Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana has also emerged as a significant hope for the poor living in cities. Under this scheme, the insurer has to pay only Rs 20 premium once a year and, in return, receives coverage of Rs 2 lakh. Under the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, urban poor are provisioned to pay only Rs 436 per year. This also provides them with insurance coverage of up to Rs 2 lakh. Through these two schemes, our government has already provided a claim amount of Rs 17,000 crores to families who have faced difficulties. In the hour of crisis, when a dear one is lost, and such a sum of money comes in, you can imagine how helpful it is for these families. Today, even if a scheme worth 200-400 crores is launched, it is criticized by some political parties and they keep creating headlines. But Rs 17,000 crores has reached the homes of the poor. People are benefiting from the government's schemes. I urge all my friends to strengthen their security shield by connecting with the government's pension and insurance schemes. Modi's guaranteed vehicle will assist you in this regard.
Friends,
The government is making concerted efforts to ensure that urban families save more money, whether through income tax relief or affordable healthcare. Millions of impoverished individuals in cities have already benefited from the Ayushman Bharat Yojana. Thanks to the Ayushman card, the poor have saved one lakh crore rupees in medical expenses. Either this one lakh crore rupees would have been spent on doctors’ fees or medicines, but today this money has remained with the poor and the middle class families. The government's initiative to open Jan Aushadhi Kendras has been a boon. Today, I encourage you all who are listening to me to buy medicines from these centres, where you can avail an 80 per cent discount. A medicine that costs Rs 100 can be obtained for just Rs 20. It will save you money. These centres have saved urban poor and middle-class citizens about 25,000 crore of rupees. If not for these centres, they would have spent an additional 25,000 crore of rupees. They have saved 25,000 crore of rupees. The government is now planning to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Over the years, we've witnessed a revolution in the country with the Ujala Yojana, distributing LED bulbs. This has significantly reduced electricity bills for urban families.
My family members,
Our government understands the challenges faced by the impoverished brothers and sisters migrating from villages in search of employment. Many faced the issue of their village's ration card not being valid in other states' cities. That's why Modi introduced the One Nation, One Ration Card scheme. Now, any family, whether from a village or a city, can use a single ration card for their needs.
My family members,
Our government is committed to ensuring that no one is compelled to live in slums, and everyone has access to a solid roof over their heads, a permanent home. In the past 9 years, the central government has constructed more than 4 crores homes, with over 1 crore homes being allocated to urban poor families. Our government is also extending all possible help in fulfilling the dream of middle-class families to own their homes. Under the Credit-Linked Subsidy Scheme, assistance has been provided to lakhs of middle-class families. For those without their own homes, the government is also concerned about providing good rental housing at reasonable rates. The government has introduced schemes for urban migrants, labourers, and other working individuals to access rental housing, and special complexes are being built in various cities.
My family members,
To provide a better life for poor and middle-class families in cities, another significant initiative is an efficient public transportation system. The progress made in modern public transportation over the last 10 years is unparalleled. You can imagine that in less than 10 years, metro services have expanded to 15 new cities, and currently, metro services are either operational or under construction in 27 cities. Over the past years, the central government has also invested crores of rupees in operating electric buses in urban areas. The 'PM E-Bus Service Campaign' is facilitating the operation of electric buses in various cities. About two-three days ago, the Central Government introduced 500 new electric buses in Delhi alone, surpassing the count of electric buses operated by the central government to over 1300 in Delhi.
My family members,
Our cities are significant mediums for empowerment of our youth and women power. Modi's guaranteed vehicle is empowering both the youth and women. You should take maximum advantage of this and take forward the resolve of a ‘Viksit Bharat’. I extend my best wishes to all of you once again. Let more people benefit from this ‘yatra’, more people should join it, create an environment throughout the villages and cities before the ‘yatra’ arrives, and those who have already received benefits from the government should be brought there so that others can have confidence that those who haven't received benefits and yet are waiting will receive it in the future because this is Modi's guarantee. Therefore, bring as many people as possible, provide them with information, and when someone who has already benefited speaks about the benefits, it increases the trust of others. That's why I urge those who have received a gas connection, electricity connection, water connection, a house, an Ayushman card, or benefited from Mudra scheme or SVANidhi scheme, received money from the bank, or insurance money to let others know. There are many benefits. When they find out someone in their village has received it, they would also come forward and register. And those who have received it should come more often and tell others that this is Modi's scheme; take advantage of it.
I am committed to ensuring all the benefits of the government, from the poor in the village to those in the slums of the city without any hassles. That's why this vehicle, powered by Modi's guarantee, is for you. So, join in as much as possible, make this program successful. The country will become developed in 2047, when Bharat celebrates 100 years of independence. We have to create this spirit. We will do everything right and make the country better. This is the mindset we need to adopt. This ‘yatra’, this vehicle, this resolution will be very helpful in creating a positive environment. My best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നഗരമേഖലയിലെ വിക്‌സിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്രയോടനുബന്ധിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
16 DEC 2023 7:38PM by PIB Thiruvananthpuram
എല്ലാവര്‍ക്കും നമസ്‌കാരം!
ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ലക്ഷ്യവുമായി രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും മോദിയുടെ വാഹനം എത്തുകയാണ്. യാത്ര തുടങ്ങി ഒരു മാസമാകുന്ന ഈ സമയത്ത് ഇതിനകം ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളിലും ആയിരത്തി അഞ്ഞൂറിലേറെ നഗരങ്ങളിലും എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇവയില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ചെറിയ പട്ടണങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളുമാണ്. ഞാന്‍ നേരത്തെ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ഈ 'യാത്ര', മധ്യപ്രദേശ്, ഛത്തീസ്ഗഡ്, തെലങ്കാന, മിസോറാം എന്നിവിടങ്ങളില്‍ ആരംഭിച്ചു. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പെരുമാറ്റച്ചട്ടം കാരണം ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല. അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ 'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ്പ് യാത്ര' വേഗത്തില്‍ വിപുലീകരിക്കുന്നതിന് ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പുതിയ സര്‍ക്കാരുകള്‍ക്ക് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'വിക്‌സിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ്പ് യാത്ര' മോദിയാണ് ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തിട്ടുള്ളതെങ്കിലും, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളാണ് ഇപ്പോള്‍ ഈ 'യാത്രയുടെ ചുമതല എന്നതാണ് സത്യം. ഗുണഭോക്താക്കളോട് സംസാരിച്ചത് പ്രകാരം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ യാത്ര ആവേശപൂര്‍വമാണ് ഏറ്റെടുത്തിട്ടുള്ളതെന്ന് മനസിലായി. 'യാത്ര' അവസാനിക്കുന്നിടത്തെല്ലാം മറ്റ് ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്നോ നഗരങ്ങളില്‍ നിന്നോ ആളുകള്‍ക്ക് അത് നയിക്കാന്‍ തുടങ്ങുന്നു. യാത്രയെ സ്വാഗതം ചെയ്യാന്‍ ഒരു വലിയ മത്സരം തന്നെ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ മനസ്സിലാക്കി. ഇക്കാലത്ത് ചെറുപ്പക്കാര്‍ വിപുലമായി സെല്‍ഫികള്‍ എടുക്കാറുണ്ട്. വാഹനവുമായി ചേര്‍ന്നുള്ള സെല്‍ഫികള്‍ എടുക്കുകയും അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ കണ്ടു. നമോ ആപ്ലിക്കേഷന്‍ ഡൗണ്‍ലോഡ് ചെയ്തുകൊണ്ട് പലരും 'വികസിത് ഭാരതത്തിന്റെ അംബാഡര്‍മാരായി മാറുകയാണ്. എല്ലാവരും അതില്‍ ചേരുന്നു. ഗ്രാമ നഗര വ്യത്യാസമില്ലാതെ ക്വിസ് മത്സരത്തില്‍ ധാരാളം ആളുകള്‍ പങ്കെടുക്കുകയും ചോദ്യങ്ങളും ഉത്തരങ്ങളുമുള്ള ഈ പ്രോഗ്രാം, അറിവ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. ആളുകള്‍ ഈ മത്സരത്തില്‍ പങ്കെടുക്കുന്നു. ഈ മത്സരങ്ങളിലൂടെ ആളുകള്‍ സമ്മാനങ്ങള്‍ നേടുക മാത്രമല്ല, പുതിയ അറിവ് നേടുകയും മറ്റുള്ളവരുമായി പങ്കിടുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ യാത്ര തുടങ്ങിയതു മുതല്‍, ഇത് നാലാമത്തെ തവണയാണ് ഞാന്‍ ജനങ്ങളുമായി വെര്‍ച്വലായി സംസാരിക്കുന്നത്. മുമ്പത്തെ പ്രോഗ്രാമുകളില്‍, ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ആളുകളുമായാണ് ഞാന്‍ കൂടുതലും സംവദിച്ചത്. ഇത് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി സംബന്ധിച്ച ചര്‍ച്ചകള്‍, അല്ലെങ്കില്‍ ഗ്രാമീണ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയുടെ വിവിധ തലങ്ങള്‍, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങള്‍ വികസിപ്പിച്ചതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വിഷയങ്ങള്‍ എന്നിവ ഞാന്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്തു. ഇത്തരം സംവാദങ്ങള്‍ വഴി ഞാന്‍ ആളുകളോട് സംസാരിച്ചപ്പോള്‍ സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതികള്‍ ഗ്രാമങ്ങളിലും ദരിദ്രരുടെ വീടുകളിലും എത്തിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞത് ആവേശമുണ്ടാക്കുന്നതായിരുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടിയില്‍ നഗരപ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ധാരാളം ആളുകള്‍ പങ്കെടുക്കുന്നു. അതിനാല്‍, ഈ സമയം, നഗരവികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങളും അത്തരം വിഷയങ്ങളെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള സംഭാഷണങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
നമ്മുടെ നഗരങ്ങള്‍ ഒരു 'വിക്‌സിത ഭാരതം എന്ന പ്രമേയത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് എറെ നാളിനു ശേഷവും വികസനം എന്നത് ചില പ്രധാന നഗരങ്ങളില്‍ മാത്രം പരിമിതപ്പെട്ടു നിൽക്കുകയായിരുന്നു. എന്നാല്‍, ഇന്ന് നാം ടയര്‍ -2, ടയര്‍ -3 നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. 'വിക്‌സിത് ഭാരത്' എന്ന മഹത്തായ ഘടന ശാക്തീകരിക്കുന്നവയാണ് നൂറുകണക്കിന് ചെറിയ നഗരങ്ങള്‍. ഇത് അമൃത് മിഷനോ സ്മാര്‍ട്ട് സിറ്റി മിഷനോ ആകട്ടെ, ചെറിയ നഗരങ്ങളില്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു. ജലവിതരണം, ഡ്രെയിനേജ്, മലിനജല സംവിധാനങ്ങള്‍, ട്രാഫിക് സിസ്റ്റങ്ങള്‍, ഈ നഗരങ്ങളില്‍ സിസിടിവി ക്യാമറകളുടെ ശൃംഖല എന്നിവയെ തുടര്‍ച്ചയായി നവീകരിക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ശുചിത്വം, പൊതു ടോയ്‌ലറ്റുകള്‍, എല്‍ഇഡി സ്ട്രീറ്റ് ലൈറ്റുകള്‍ - ഇക്കാര്യങ്ങള്‍ ആദ്യമായി നഗരങ്ങളില്‍ വിപുലമായ രീതിയില്‍ നടപ്പാക്കി കണ്ടു. ഇത് ജീവിതവും യാത്രയും ലളിതമാക്കുകയും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അത് പാവപ്പെട്ടവരോ മധ്യവര്‍ഗമോ ആകട്ടെ, അല്ലെങ്കില്‍ , അടുത്തിടെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് പുറത്തുവന്നവരോ, പുതിയ മധ്യവര്‍ഗമോ അല്ലെങ്കില്‍ സമ്പന്ന കുടുംബങ്ങളോ ആകട്ടെ എല്ലാവര്‍ക്കും ഇത്തരം വർധിത സൗകര്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
നിങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു കുടുംബാംഗത്തെപ്പോലെ നിങ്ങളുടെ ആശങ്ക കുറയ്ക്കുന്നതിന് ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുകയാണ്. കൊറോണവൈറസിന്റെ വന്‍ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തില്‍, നിങ്ങളെ സഹായിക്കാനുള്ള ഒരു ശ്രമവും പാഴാക്കിയില്ലെന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ 20 കോടി വനിതകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് സര്‍ക്കാര്‍ കൈമാറ്റം നടത്തി. മഹാമാരി സമയത്ത് ഓരോ വ്യക്തിക്കും സൗജന്യ വാക്‌സിനുകള്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ഉറപ്പാക്കി. കൊറോണ വൈറസ് കാലഘട്ടത്തില്‍ ഓരോ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും സൗജന്യ റേഷന്‍ സ്‌കീം ആരംഭിച്ച നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റാണ്. കോവിഡ് പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തില്‍ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കാന്‍ ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ കോടിക്കണക്കിന് രൂപ വിനിയോഗിച്ചു. മറ്റുള്ളവര്‍ക്ക് പ്രത്യാശ അവസാനിക്കുന്നിടത്ത് മോഡിയുടെ ഗ്യാരണ്ടി ആരംഭിക്കുന്നു.
വണ്ടികളിലും സ്റ്റാളുകളിലും ഫുട്പാത്തുകളിലും ജോലി ചെയ്യുന്ന ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും പ്രതീക്ഷ നഷ്ടപ്പെട്ടു. അവര്‍ക്ക് ഒരു നല്ല കാര്യവും സംഭവിക്കില്ലെന്നും അതിനാല്‍ ഇതുപോലെ ജീവിക്കാമെന്നും അവര്‍ക്ക് തോന്നി. അവരെ സംരക്ഷിക്കാന്‍ ആരുമുണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇവരെ ആദ്യമായി ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലേക്ക് ബന്ധിപ്പിച്ചതിന്റെ ഭാഗ്യം ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാരിനായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഈ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് പി എം സ്വനിധി പദ്ധതിയിലൂടെ ചുരുങ്ങിയ പലിശ നിരക്കില്‍ എളുപ്പത്തില്‍ ലോണ്‍ ലഭിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് അത്തരം 50 ലക്ഷത്തിലധികം സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് സഹായം ലഭിച്ചു. ഈ 'യാത്ര' സമയത്ത് പോലും 1.25 ലക്ഷം സുഹൃത്തുക്കള്‍ പി എം സ്വനിധി പദ്ധതിക്കായി അപേക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ട്.. പി എം സ്വനിധി ഗുണഭോക്താക്കളുടെ 75 ശതമാനത്തിലധികവും ദലിത്, പിന്നോക്ക, ഗോത്ര സമുദായങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളവരാണ്്. ഗുണഭോക്താക്കളില്‍ 45 ശതമാനം പേര്‍ ഞങ്ങളുടെ സഹോദരിമാരാണ്. അതായത്, അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍ തുറക്കാന്‍ ഉറപ്പ് ലഭിക്കാത്തവര്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടിയില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ നഗരവാസികളുടെ സാമൂഹിക സുരക്ഷയ്ക്കും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. 60 വയസ് കഴിഞ്ഞാലും എല്ലാവര്‍ക്കും സുരക്ഷാ കവചം ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ശ്രദ്ധാപൂര്‍വ്വം പ്രവര്‍ത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. 60 വയസ്സിനു ശേഷം 5,000 രൂപ വരെ സാധാരണ പെന്‍ഷനുകള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. നഗരങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്ന ദരിദ്രര്‍ക്ക് ഗണ്യമായ പ്രത്യാശയായി പ്രധാന്‍ മന്ത്രി സൂരക്ഷ ബീമ യോജന നിലകൊള്ളുന്നു. ഈ സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, ഇന്‍ഷുറര്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 20 രൂപ പ്രീമിയം മാത്രമാണ് നല്‍കേണ്ടത്. പകരമായി 2 ലക്ഷം രൂപ കവറേജ് ലഭിക്കുന്നു. പ്രധാന്‍ മന്ത്രി ജീവന്‍ ജ്യോതി ബിമ യോജനയുടെ കീഴില്‍, നഗര ദരിദ്രര്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 436 രൂപ മാത്രമാണ് നല്‍കുന്നത്. ഇത് രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ വരെ ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പരിരക്ഷയും നല്‍കുന്നു. ഈ രണ്ട് സ്‌കീമുകളിലൂടെ, ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിടുന്ന കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് 17,000 കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിം തുക ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഇതിനകം തന്നെ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. പ്രതിസന്ധിയുടെ സമയത്ത്, പ്രിയപ്പെട്ട ഒരാള്‍ നഷ്ടപ്പെടുമ്പോള്‍, അത്തരമൊരു തുക ലഭിക്കുന്നു, ഇത് ഈ കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് എത്ര സഹായകരമാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാനാകും. ഇന്ന്, 200-400 കോടി രൂപയുടെ ഒരു സ്‌കീം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, ഇത് ചില രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികള്‍ വിമര്‍ശിക്കുകയും തലക്കെട്ടുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാല്‍ 17,000 കോടിയാണ് ദരിദ്രരുടെ വീടുകളിലെത്തിയത്. ആളുകള്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ പദ്ധതികളില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു. സര്‍ക്കാറിന്റെ പെന്‍ഷനും ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് സുരക്ഷാ പരിചയെ ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ ഞാന്‍ എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. ഇക്കാര്യത്തില്‍ മോദിയുടെ ഉറപ്പ് വാഹനം നിങ്ങളെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദായനികുതി ദുരിതാശ്വാസത്തിലൂടെയും ചെലവ് കുറഞ്ഞ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലൂടെയും നഗര കുടുംബങ്ങള്‍ പണം ലാഭിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ സമഗ്രമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു. നഗരങ്ങളിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ദരിദ്രരായ വ്യക്തികള്‍ ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് യോജനയില്‍ നിന്ന് ഇതിനകം പ്രയോജനം നേടി. ദരിദ്രര്‍ക്ക് ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ മെഡിക്കല്‍ ചെലവുകളില്‍ ലാഭിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞ ആയുഷ്മാന്‍ കാര്‍ഡിന് നന്ദി. ഒന്നുകില്‍ ഡോക്ടര്‍മാരുടെ ഫീസ് അല്ലെങ്കില്‍ മരുന്നുകള്‍ക്കായി ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുമായിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഇന്ന് ഈ പണം ദരിദ്രർക്കും മധ്യവര്‍ഗ കുടുംബങ്ങൾക്കുമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. ജാന്‍ തുറക്കാന്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ നിന്ന് മരുന്നുകള്‍ വാങ്ങാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, അവിടെ നിങ്ങള്‍ക്ക് 80 ശതമാനം കിഴിവ് ലഭിക്കും. 100 രൂപയുടെ മരുന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് വെറും 20 രൂപയ്ക്ക് ലഭിക്കും. ഇത് നിങ്ങളുടെ പണം ലാഭിക്കും. നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടതും മധ്യവര്‍ഗത്തിലുമുള്ളവരുടെ 25,000 കോടി രൂപയാണ് ഇത്തരത്തില്‍ ലാഭിച്ചത്. അവര്‍ അധികമായി ചെലവഴിക്കുമായിരുന്ന 25,000 കോടി രൂപയാണ് ഇത്തരത്തില്‍ സംരക്ഷിച്ചത്. ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം 25,000 ആയി ഉയര്‍ത്താന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ഇപ്പോള്‍ ഒരുങ്ങുന്നു. വര്‍ഷങ്ങളായി, ഉജ്വല യോജനയുമായും എല്‍ ഇ ഡി ബള്‍ബുകളുടെ വിതരണം വഴിയും രാജ്യത്തെ ഒരു വിപ്ലവത്തിന് ഞങ്ങള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഇത് നഗര കുടുംബങ്ങള്‍ക്കായി വൈദ്യുതി ബില്ലുകള്‍ ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
തൊഴില്‍ തേടി ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്ന് കുടിയേറുന്ന സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ നേരിടേണ്ടിവന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു. മറ്റ് സംസ്ഥാന നഗരങ്ങളില്‍ സാധുതയുള്ളതല്ലാത്ത അവരുടെ ഗ്രാമ റേഷന്റെ കാര്‍ഡിന്റെ പ്രശ്‌നത്തെ പലരും അഭിമുഖീകരിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് മോദി ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു റേഷന്‍ കാര്‍ഡ് പദ്ധതി അവതരിപ്പിച്ചത്. ഇപ്പോള്‍, ഒരു ഗ്രാമത്തില്‍ നിന്നോ നഗരത്തില്‍ നിന്നോ, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി ഒരു റേഷന്‍ കാര്‍ഡ് ഉപയോഗിക്കാന്‍ കഴിയും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ചേരികളില്‍ താമസിക്കാന്‍ ആരും നിര്‍ബന്ധിതരാകാതിരിക്കാന്‍ ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, കൂടാതെ എല്ലാവര്‍ക്കും ഉറപ്പായ മേല്‍ക്കൂരയുളള ഒരു സ്ഥിരമായ ഭവനത്തിന്റെ പദ്ധതിയും ഗവണ്‍മെന്റ് ആവിഷ്‌ക്കരിച്ചു.. കഴിഞ്ഞ 9 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റ് 4 കോടി വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, നഗരത്തിലെ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു കോടി വീടുകള്‍ അനുവദിച്ചു. മധ്യവര്‍ഗ കുടുംബങ്ങളുടെ സ്വപ്‌ന ഭവനം സ്വന്തമാക്കാന്‍ സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് വിപുലീകരിക്കുന്നു. ക്രെഡിറ്റ് ലിങ്കുചെയ്ത സബ്‌സിഡി സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, ലക്ഷക്കണക്കിന് മധ്യവര്‍ഗ കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് സഹായം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. സ്വന്തം വീടുകള്‍ ഇല്ലാത്തവര്‍ക്ക്, നല്ല വാടക ഭവന നിര്‍മ്മാണം ന്യായമായ നിരക്കില്‍ നല്‍കാമെന്നും സര്‍ക്കാര്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. അര്‍ബന്‍ കുടിയേറ്റക്കാര്‍, തൊഴിലാളികള്‍, മറ്റ് തൊഴിലാളികള്‍ എന്നിവര്‍ക്ക് ഇത്തരം വാടക ഭവനം ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികള്‍ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിവിധ നഗരങ്ങളില്‍ ഇതിനായി പ്രത്യേക സമുച്ചയങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും മധ്യവര്‍ഗ കുടുംബങ്ങള്‍ക്കുമായി മികച്ച ജീവിതം നല്‍കുന്നതിന്, മറ്റൊരു പ്രധാന സംരംഭം കാര്യക്ഷമമായ പൊതുഗതാഗത സംവിധാനമാണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി ആധുനിക പൊതുഗതാഗതത്തില്‍ നടത്തിയ പുരോഗതി സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. 10 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ മെട്രോ സര്‍വീസുകള്‍ 15 പുതിയ നഗരങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിച്ചു, നിലവില്‍ 27 നഗരങ്ങളില്‍ മെട്രോ സര്‍വീസുകള്‍ നടപ്പിലാക്കിയതോ നിര്‍മ്മാണ ഘട്ടത്തിലോ ആണ്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷങ്ങളായി നഗരപ്രദേശങ്ങളില്‍ ഇലക്ട്രിക് ബസുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ കോടിക്കണക്കിന് രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിവിധ നഗരങ്ങളിലെ ഇലക്ട്രിക് ബസുകളുടെ പ്രവര്‍ത്തനത്തെ സുഗമമാക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി 'പ്രധാനമന്ത്രി ഇ-ബസ് സര്‍വീസ് കാമ്പെയ്ന്‍'വഴി ദില്ലിയില്‍ 1300 ഇലക്ട്രിക് ബസുകള്‍ സര്‍വീസ് നടത്തുന്നു
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ഞങ്ങളുടെ യുവത്വത്തെയും സ്ത്രീകളെയും ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള പ്രധാന മാധ്യമങ്ങളാണ് ഞങ്ങളുടെ നഗരങ്ങള്‍. മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടീഡ് വാഹനം യുവാക്കളെയും സ്ത്രീകളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നു. ഇതില്‍ പരമാവധി പ്രയോജനം നേടണം, ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന പരിഹാരം മുന്നോട്ട് പോകുകയും വേണം. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഞാന്‍ വീണ്ടും എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. ഈ 'യാത്രയില്‍ നിന്ന് കൂടുതല്‍ ആളുകള്‍ക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കട്ടെ, ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും' യാത്രകള്‍ക്കും നഗരങ്ങളിലും യാത്രക്കായി ഒരു പരിസ്ഥിതി സൃഷ്ടിക്കുക, ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കാത്തവര്‍ക്കും കാത്തിരിക്കുന്നവര്‍ക്കും ഭാവിയില്‍ അത് ലഭിക്കണം. കാരണം ഇത് മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടിയാണ്. അതിനാല്‍, കഴിയുന്നത്ര ആളുകള്‍ ഇതിനായി സമ്മേളിക്കുക, അവര്‍ക്ക് വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കുക, ഇതിനകം പ്രയോജനം നേടിയ ഒരാള്‍ ആനുകൂല്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, അത് മറ്റുള്ളവരുടെ വിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഒരു ഗ്യാസ് കണക്ഷന്‍, വൈദ്യുതി കണക്ഷന്‍, വാട്ടര്‍ കണക്ഷന്‍, ഒരു വീട്, ഒരു ആയുഷ്മാന്‍ കാര്‍ഡ്, മുദ്ര സ്‌കീമില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിച്ചവര്‍, ബാങ്കില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം കിട്ടിയവര്‍ , എന്നിവര്‍ മറ്റുളളവരെ വിവരം അറിയിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ഥിക്കുന്നു. ഇതുകൊണ്ട് നിരവധി നേട്ടങ്ങളുണ്ട്. അവരുടെ ഗ്രാമത്തില്‍ ആര്‍ക്കെങ്കിലും പ്രയോജനം ലഭിച്ചതായി അവര്‍ കണ്ടെത്തുമ്പോള്‍ അവര്‍ മുന്നോട്ട് വരും. അത് ലഭിച്ചവര്‍ കൂടുതല്‍ തവണ വന്ന് മറ്റുള്ളവരോട് മോദിയുടെ പദ്ധതിയാണെന്ന് പറയുന്നു; അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക.
സര്‍ക്കാരിന്റെ എല്ലാ ആനുകൂല്യങ്ങളും ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞാന്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനാണ്, ഗ്രാമത്തിലെ ദരിദ്രരില്‍ തുടങ്ങി നഗരത്തിലെ ചേരികളിലുള്ളവര്‍ക്ക് ഒരു കുഴപ്പവുമില്ലാതെ മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടി നല്‍കുന്നത് ഈ വാഹനം നിങ്ങള്‍ക്കുള്ളതാണ്. അതിനാല്‍, കഴിയുന്നത്രയും ചേരുക, ഈ പ്രോഗ്രാം വിജയകരമാക്കുക. 2047-ല്‍ ഭാരതം നൂറാം സ്വാതന്ത്ര്യ വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ നാം നമ്മുടെ ആത്മാവിനെ സൃഷ്ടിക്കണം. ഞങ്ങള്‍ എല്ലാം ശരിയാക്കുകയും രാജ്യത്തെ മികച്ചതാക്കുകയും ചെയ്യും. നമ്മള്‍ സ്വീകരിക്കേണ്ട മനോഭാവമാണിത്. ഈ 'യാത്ര', ഈ വാഹനം, ഒരു നല്ല അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതില്‍ ഇത്‌ വളരെ സഹായകമാകും. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ആശംസകള്‍.
നന്ദി!