Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban)
16 DEC 2023 7:38PM by PIB Delhi
Namaskar to everybody!
Vehicle of Modi’s is reaching every corner of the country with the resolution of a ‘Viksit Bharat’. It has been a month since this ‘yatra’ began, and it has already reached thousands of villages and over one thousand five hundred cities. Most of these are small towns and villages. As I mentioned earlier, this ‘yatra’ has now started in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana, and Mizoram from today as well. This ‘yatra’ could not be started in these states due to the election code of conduct. I urge the new governments in these states to quickly expand the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ in their respective states.
Friends,
Even though Modi has flagged off the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, the truth is that the people of the country have taken charge of this ‘yatra’ now. The beneficiaries I spoke to show how enthusiastic the people of the country are about this ‘yatra’. Wherever the ‘yatra’ ends, people from other villages or cities start leading it. I have learned that there is a huge competition going on for the welcome of the 'Modi's guaranteed vehicle’ with people using new ways to welcome it. And I have seen that young people nowadays make extensive use of selfies, taking selfies with the vehicle and uploading them. And many people are becoming ambassadors of ‘Viksit Bharat’. There is a plan to become the ambassador of ‘Viksit Bharat’ by downloading the NaMo app. Everyone is joining it. Whether it's a village or a city, a large number of people are participating in a quiz competition, a program with questions and answers, which not only increases knowledge but also provides information. People are participating in this competition as well. Through these competitions, people are not only winning prizes but also gaining new knowledge and sharing it with others.
Friends,
Since the start of this ‘yatra’, this is the fourth time I am virtually connected to it. In previous programs, I mostly interacted with people from rural areas. Whether it's about the PM Kisan Samman Nidhi, discussions on natural farming, or various dimensions of rural economy, I have discussed many topics related to making our villages developed. When I spoke to people during these dialogues, they shared intricate details, and it was so heartening to see that government schemes are reaching villages and the homes of the poor. In today's program, a large number of people from urban areas are participating. Therefore, this time, my focus was on issues related to urban development, and the conversations I had also revolved around those topics.
My family members,
Our cities play a significant role in the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Development, for a long time after independence, was limited to some major cities. However, today we are focusing on the development of Tier-2 and Tier-3 cities. Hundreds of small cities are the ones that are empowering the grand structure of ‘Viksit Bharat’. Whether it's the Amrut Mission or the Smart City Mission, efforts are being made to improve basic facilities in small cities. The aim is to continuously upgrade water supply, drainage and sewage systems, traffic systems, and the network of CCTV cameras in these cities. Cleanliness, public toilets and LED street lights—these aspects have seen extensive work in cities for the first time. The direct impact of this is on Ease of Living, Ease of Travel, and Ease of Doing Business. Whether it is poor, middle class, or those who have recently come out of poverty, a new middle-class family which is emerging, or the affluent families, everyone is benefiting from these increasing facilities.
My family members,
Our government is making efforts to reduce your worries, much like a family member. During the massive crisis of the coronavirus, you've witnessed how the government left no stone unturned to assist you. Our government transferred thousands of crores of rupees to the bank accounts of 20 crore women during the COVID crisis. It is our government that ensured free vaccines for every individual during the pandemic. It is our government that initiated the free ration scheme for every poor person during the coronavirus era. Our government sent billions of rupees to save small industries during the COVID crisis. Where hope ends for others, that's where Modi's guarantee begins.
All our friends working on carts, stalls and footpaths had lost hope. They felt that nothing good will happen to them so just live like this. There was no one to take care of them. Our government had the fortune of connecting these friends to the banking system for the first time. Today, these friends are getting cheaper and easier loans from banks through the PM SVANidhi scheme. More than 50 lakh such friends in the country have received help from banks. Even during this ‘yatra’, about 1.25 lakh friends have applied for PM SVANidhi scheme. More than 75 per cent of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are from the Dalit, backward, and tribal communities. Nearly 45 per cent of the beneficiaries are our sisters. That is, those who had no guarantee to open their bank accounts are now benefiting from Modi's guarantee.
Friends,
Our government is committed to the social security of urban residents as well. Our government has worked diligently to ensure that everyone should have a security shield even after the age of 60. About six crore friends have become part of the Atal Pension Yojana in the country so far. This ensures regular pensions up to Rs 5,000 after the age of 60. The Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana has also emerged as a significant hope for the poor living in cities. Under this scheme, the insurer has to pay only Rs 20 premium once a year and, in return, receives coverage of Rs 2 lakh. Under the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, urban poor are provisioned to pay only Rs 436 per year. This also provides them with insurance coverage of up to Rs 2 lakh. Through these two schemes, our government has already provided a claim amount of Rs 17,000 crores to families who have faced difficulties. In the hour of crisis, when a dear one is lost, and such a sum of money comes in, you can imagine how helpful it is for these families. Today, even if a scheme worth 200-400 crores is launched, it is criticized by some political parties and they keep creating headlines. But Rs 17,000 crores has reached the homes of the poor. People are benefiting from the government's schemes. I urge all my friends to strengthen their security shield by connecting with the government's pension and insurance schemes. Modi's guaranteed vehicle will assist you in this regard.
Friends,
The government is making concerted efforts to ensure that urban families save more money, whether through income tax relief or affordable healthcare. Millions of impoverished individuals in cities have already benefited from the Ayushman Bharat Yojana. Thanks to the Ayushman card, the poor have saved one lakh crore rupees in medical expenses. Either this one lakh crore rupees would have been spent on doctors’ fees or medicines, but today this money has remained with the poor and the middle class families. The government's initiative to open Jan Aushadhi Kendras has been a boon. Today, I encourage you all who are listening to me to buy medicines from these centres, where you can avail an 80 per cent discount. A medicine that costs Rs 100 can be obtained for just Rs 20. It will save you money. These centres have saved urban poor and middle-class citizens about 25,000 crore of rupees. If not for these centres, they would have spent an additional 25,000 crore of rupees. They have saved 25,000 crore of rupees. The government is now planning to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Over the years, we've witnessed a revolution in the country with the Ujala Yojana, distributing LED bulbs. This has significantly reduced electricity bills for urban families.
My family members,
Our government understands the challenges faced by the impoverished brothers and sisters migrating from villages in search of employment. Many faced the issue of their village's ration card not being valid in other states' cities. That's why Modi introduced the One Nation, One Ration Card scheme. Now, any family, whether from a village or a city, can use a single ration card for their needs.
My family members,
Our government is committed to ensuring that no one is compelled to live in slums, and everyone has access to a solid roof over their heads, a permanent home. In the past 9 years, the central government has constructed more than 4 crores homes, with over 1 crore homes being allocated to urban poor families. Our government is also extending all possible help in fulfilling the dream of middle-class families to own their homes. Under the Credit-Linked Subsidy Scheme, assistance has been provided to lakhs of middle-class families. For those without their own homes, the government is also concerned about providing good rental housing at reasonable rates. The government has introduced schemes for urban migrants, labourers, and other working individuals to access rental housing, and special complexes are being built in various cities.
My family members,
To provide a better life for poor and middle-class families in cities, another significant initiative is an efficient public transportation system. The progress made in modern public transportation over the last 10 years is unparalleled. You can imagine that in less than 10 years, metro services have expanded to 15 new cities, and currently, metro services are either operational or under construction in 27 cities. Over the past years, the central government has also invested crores of rupees in operating electric buses in urban areas. The 'PM E-Bus Service Campaign' is facilitating the operation of electric buses in various cities. About two-three days ago, the Central Government introduced 500 new electric buses in Delhi alone, surpassing the count of electric buses operated by the central government to over 1300 in Delhi.
My family members,
Our cities are significant mediums for empowerment of our youth and women power. Modi's guaranteed vehicle is empowering both the youth and women. You should take maximum advantage of this and take forward the resolve of a ‘Viksit Bharat’. I extend my best wishes to all of you once again. Let more people benefit from this ‘yatra’, more people should join it, create an environment throughout the villages and cities before the ‘yatra’ arrives, and those who have already received benefits from the government should be brought there so that others can have confidence that those who haven't received benefits and yet are waiting will receive it in the future because this is Modi's guarantee. Therefore, bring as many people as possible, provide them with information, and when someone who has already benefited speaks about the benefits, it increases the trust of others. That's why I urge those who have received a gas connection, electricity connection, water connection, a house, an Ayushman card, or benefited from Mudra scheme or SVANidhi scheme, received money from the bank, or insurance money to let others know. There are many benefits. When they find out someone in their village has received it, they would also come forward and register. And those who have received it should come more often and tell others that this is Modi's scheme; take advantage of it.
I am committed to ensuring all the benefits of the government, from the poor in the village to those in the slums of the city without any hassles. That's why this vehicle, powered by Modi's guarantee, is for you. So, join in as much as possible, make this program successful. The country will become developed in 2047, when Bharat celebrates 100 years of independence. We have to create this spirit. We will do everything right and make the country better. This is the mindset we need to adopt. This ‘yatra’, this vehicle, this resolution will be very helpful in creating a positive environment. My best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
16 DEC 2023 7:38PM by PIB Chandigarh
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਸਬੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਰੰਭ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਡ ਆਫ਼ ਕੰਡਕਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਈ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਹਰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਤੋਂ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜਨ-ਜਨ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਖਤਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਪਿੰਡ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ’ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਸਤਿਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੋੜ ਮਚੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਂ ਅਜਕੱਲ੍ਹ ਸੈਲਫ਼ੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਗੱਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੈਲਫ਼ੀ ਵੀ ਕਰਵਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਪਲੋਡ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਲੋਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਮੋ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਨਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ, ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਜੋ quiz ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਉੱਤਰ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ knowledge ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਵੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ virtually ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, natural farming ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੋ ਆਯਾਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇਤਨੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਨਾਲ ਲੋਕ ਦੱਸਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮਨ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਿੰਡ ਤੱਕ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ ਮੇਰਾ ਫੋਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੰਵਾਦ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਗੱਲਾਂ ਸਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਯਰ-2, ਟੀਯਰ-3 ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇ, ਡ੍ਰੇਨੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ਼ ਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ CCTV ਕੈਮਰਿਆਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏ। ਸਵੱਛਤਾ ਹੋਵੇ, ਪਬਲਿਕ ਟਾਇਲਟਸ ਹੋਣ, LED ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਹੋਣ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ Ease of Living ‘ਤੇ ਪਿਆ ਹੈ, Ease of Travel ‘ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ, Ease of Doing Business ‘ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੰਪੰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 20 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਵਾਈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਭੇਜੀ। ਜਿੱਥੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ, ਠੇਲੇ- ਪਟਰੀ, ਫੁੱਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਨਾਉਮੀਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਚਲੋ ਭਈ ਐਸੇ ਹੀ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰੋ ਕੁਝ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਵਾ ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਗਾਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। 60 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਕਰੋੜ ਸਾਥੀ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਅਦ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਿਰਫ਼ 20 ਰੁਪਏ, ਸਿਰਫ਼ 20 ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਵਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 436 ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਆ ਗਿਆ, ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਲੇਮ ਰਾਸ਼ੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਵਜਨ ਖੋਅ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਰੁਪਏ ਆ ਜਾਣ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਦਿਨ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ 200-400 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਬੋਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਹੈਡਲਾਇੰਸ ਬਣਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਖਬਰਾਂ ਬਣਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ, ਆਪਣਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਜ਼ਰੂਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਸਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਹੈ, ਬਚਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾਂਦੇ ਜਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ, ਜੋ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਵਾਈ ਖਰੀਦਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਖਰੀਦੋ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਉਂਟ ਹੈ, 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਵਾਈ 20 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਹਨ ਜੇਕਰ ਉਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਂਦਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ LED ਬਲਬਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿੱਕਤ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨਕਾਰਡ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਹੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਰਾਸ਼ਨ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇ, ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲੱਖਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਚੰਗਾ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ complex ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਤੁਲਨੀਯ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 15 ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਮੈਟ੍ਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮੈਟਰੋ ਚਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੈਟਰੋ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ‘ਪੀਐੱਮ-ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ’ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 500 ਨਵੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1300 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਠਾਓ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਜੁੜਨ, ਯਾਤਰਾ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰ ਲਿਆਓ ਤਾਕਿ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹਾਲੇ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਿਆਵਾਂਗੇ, ਜਿੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਵੀ ਕਹੀਏ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਦੋਂ ਬੋਲਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਲ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਵਨਿਧੀ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੀਮੇ ਦਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਚਲੋ ਮੈਂ ਵੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆ ਕੇ ਦੱਸਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਖੋ ਭਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਦੀ, ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਓ।
ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਝੁੱਗੀ-ਝੋਪੜੀ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਗੱਡੀ ਚਲ ਪਈ ਹੈ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁੜੋ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਓ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਮਿਜਾਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯਾਤਰਾ, ਇਹ ਗੱਡੀ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ