ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర (అర్బన్)లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
16 DEC 2023 7:38PM by PIB Hyderabad
మీ అందరికీ నమస్కారం,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే కాన్సెప్ట్‌తో మోదీ కి గ్యారెంటీ వాహనం దేశంలోని నలుమూలలకు చేరుతోంది. ఈ ప్రయాణం మొదలై నెల రోజులైంది. ఈ ఒక్క నెలలో ఈ ప్రయాణం వేల గ్రామాలతో పాటు ఒకటిన్నర వేల నగరాలకు చేరుకుంది. వాటిలో చాలా నగరాలు, చిన్న పట్టణాలు. ఇక నేను చెప్పినట్లు రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, తెలంగాణ, మిజోరాంలలో కూడా ఈరోజు నుంచి ఈ ప్రయాణం మొదలైంది. ప్రవర్తనా నియమావళి కారణంగా, ఇప్పటి వరకు ఈ రాష్ట్రాల్లో ఈ ప్రయాణం ప్రారంభించబడలేదు. దేవదాన్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను ఆయా రాష్ట్రాల్లో వేగంగా విస్తరించాలని ప్రతి రాష్ట్రంలోని కొత్త ప్రభుత్వాలను నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులు,
భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర అభివృద్ధికి మోదీ పచ్చజెండా ఊపినప్పటికీ, ఈరోజు దేశప్రజలు ఈ యాత్రను కైవసం చేసుకున్నారన్నది వాస్తవం. మరియు ఇప్పుడు నేను మాట్లాడుతున్న లబ్ధిదారులతో సంభాషణ నుండి, ఈ ప్రయాణం పట్ల దేశ ప్రజలు ఎంత ఉత్సాహంగా ఉన్నారో చూపిస్తుంది. ఈ యాత్ర ముగిసే చోట, ఇతర గ్రామాలు లేదా పట్టణాల నుండి ప్రజలు ఈ యాత్రకు నాయకత్వం వహిస్తారు. 'మోదీ కి గారింటి వలీ గాధి' అంటూ స్వాగత గౌరవం కోసం పెద్ద పోటీ ఉందని, పోటీ ఎక్కువగా ఉందని, కొత్త తరహాలో ప్రజలు స్వాగతిస్తున్నారని తెలిసింది. మరి ఈ రోజుల్లో యువత సెల్ఫీలు ఎక్కువగా వాడడం గమనించాను, వాహనంతో సెల్ఫీలు దిగి అప్‌లోడ్ చేస్తున్నారు.
మరియు ప్రజలు పెద్ద సంఖ్యలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి రాయబారులుగా మారుతున్నారు. నమో యాప్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవడం ద్వారా అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి అంబాసిడర్‌గా మారడానికి ప్లాన్ చేసుకోండి. అందరూ అతనితో చేరుతున్నారు. గ్రామమైనా, నగరమైనా, పెద్ద సంఖ్యలో క్విజ్ పోటీలు నిర్వహిస్తున్నారు, ప్రశ్న-సమాధానాలతో చాలా మంచి కార్యక్రమం నడుస్తోంది, ఇది విజ్ఞానాన్ని కూడా పెంచుతుంది, సమాచారాన్ని కూడా అందిస్తుంది. అతని పోటీలో ప్రజలు కూడా పాల్గొంటున్నారు. ఈ పోటీల ద్వారా ప్రజలు అవార్డులు గెలుచుకోవడమే కాకుండా కొత్త సమాచారాన్ని తెలుసుకుంటూ ప్రజలకు తెలియజేస్తున్నారు.
స్నేహితులు,
ఈ ప్రయాణం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి ఇది నాల్గవసారి, నేను ఈ ప్రయాణంలో వాస్తవంగా చేరడం. మునుపటి కార్యక్రమాలలో, నేను ఎక్కువగా గ్రామీణ ప్రాంతాలకు సంబంధించిన వ్యక్తులతో సంభాషించాను. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, సహజ వ్యవసాయం, సహజ వ్యవసాయం, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క విభిన్న కోణాల గురించి కావచ్చు . మన గ్రామాలను అభివృద్ధి చేసే చిన్న, పెద్ద అంశాలపై నేను చర్చించాను. నేను అన్ని డైలాగులు చేస్తున్నప్పుడు కూడా, ప్రజలు నాకు చాలా వివరంగా చెప్పేవారు మరియు ప్రభుత్వ పథకాలు పల్లెకు, పేదల ఇంటికి చేరుతున్నందుకు నా మనస్సు చాలా సంతోషించింది. ఈ కార్యక్రమంలో పట్టణ ప్రాంతాల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు పాల్గొన్నారు. కాబట్టి ఈసారి నా దృష్టి పట్టణ అభివృద్ధికి సంబంధించిన సమస్యలపై ఉంది మరియు నేను సంభాషించే వ్యక్తులకు కూడా ఆ సమస్యలు ఉన్నాయి.
నా కుటుంబం నుండి,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే భావనలో మన నగరాలకు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత చాలా కాలం పాటు ఏ అభివృద్ధి జరిగినా, దాని పరిధి దేశంలోని కొన్ని పెద్ద నగరాలకే పరిమితమైంది. కానీ ఈ రోజు మనం దేశంలోని టైర్-2, టైర్-3 నగరాల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. దేశంలోని వందలాది చిన్న పట్టణాలు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క గొప్ప భవనానికి శక్తినిచ్చేవి. అమృత్ మిషన్ అయినా, స్మార్ట్ సిటీ మిషన్ అయినా.. వీటి కింద చిన్న నగరాల్లో మౌలిక వసతులు మెరుగుపడుతున్నాయి.
నగరాల్లో నీటి సరఫరా, డ్రైనేజీ, మురుగునీటి పారుదల వ్యవస్థ, ట్రాఫిక్‌ వ్యవస్థ, సీసీటీవీ కెమెరాల నెట్‌వర్క్‌, వీటన్నింటిని నిరంతరంగా అప్‌గ్రేడ్ చేయడమే ప్రయత్నం . పారిశుధ్యం, పబ్లిక్ టాయిలెట్లు, ఎల్‌ఈడీ స్ట్రీట్ లైట్లు వంటివి కూడా నగరాల్లో తొలిసారిగా ఇంత పెద్ద ఎత్తున పనులు జరిగాయి. మరియు ఇది ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్, ఈజ్ ఆఫ్ ట్రావెల్, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌పై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. పేదవారైనా, నియో మిడిల్ క్లాస్ వారైనా, ఇప్పుడిప్పుడే పేదరికం నుంచి బయటకి వచ్చిన వారు కొత్త మధ్యతరగతి కుటుంబం పుట్టుకొస్తోంది. ఇది మధ్యతరగతి లేదా సంపన్న కుటుంబం అయినా, ప్రతి ఒక్కరూ ఈ పెరుగుతున్న సౌకర్యాల నుండి ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
నా కుటుంబం నుండి,
మా ప్రభుత్వం, కుటుంబ సభ్యుడిలా మీ ప్రతి ఆందోళనను తగ్గించేందుకు ప్రయత్నిస్తోంది. మీరు చూసారు, ఇంత పెద్ద కరోనా సంక్షోభం వచ్చినప్పుడు, మీకు సహాయం చేయడానికి ప్రభుత్వం ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టలేదు. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో మన ప్రభుత్వం 20 కోట్ల మంది మహిళల బ్యాంకు ఖాతాలకు వేల కోట్ల రూపాయలను బదిలీ చేసింది. ప్రతి వ్యక్తికి ఉచితంగా కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను అందించింది మన ప్రభుత్వమే. కరోనా కాలంలో ప్రతి పేదవాడికి ఉచిత రేషన్ పథకాన్ని ప్రారంభించింది మన ప్రభుత్వమే. కరోనా కాలంలో చిన్న పరిశ్రమలను కాపాడేందుకు లక్షల కోట్ల రూపాయలు పంపిన ఘనత మన ప్రభుత్వమే. ఇతరుల ఆశ ఎక్కడ ముగుస్తుందో, మోడీ హామీ మొదలవుతుంది.
మా రిక్షా పుల్లర్లు, కార్టర్లు, పేవ్‌మెంట్ కార్మికులు, ఈ సహచరులందరూ నిస్సహాయంగా ఉన్నారు. ఇలాగే బతుకుదాం, ఏమీ జరగదు అనుకున్నారు. వారిని అడిగే వారు లేరు. ఈ భాగస్వాములను తొలిసారిగా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో అనుసంధానం చేసే విశేషాధికారాన్ని మన ప్రభుత్వం పొందింది. నేడు, PM స్వానిధి యోజనతో, ఈ సహచరులు బ్యాంకుల నుండి చౌకగా మరియు సులభంగా రుణాలు పొందుతున్నారు. ఇలాంటి 50 లక్షల మంది భాగస్వాములు దేశంలోని బ్యాంకుల నుండి సహాయం పొందారు. ఈ ప్రయాణంలో, ఐదు లక్షల మంది సహచరులు అక్కడికక్కడే PM స్వానిధి కోసం దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. పీఎం స్వానిధి యోజనలో 75 శాతానికి పైగా లబ్ధిదారులు దళిత, వెనుకబడిన, ఆదివాసీ వర్గాలకు చెందిన వారు. ఇందులో కూడా దాదాపు 45 శాతం మంది లబ్ధిదారులు మా అక్కాచెల్లెళ్లే. అంటే బ్యాంకులో పెట్టేందుకు ఎలాంటి గ్యారంటీ లేని వారికి మోడీ కీ ​​గ్యారెంటీ ఉపయోగపడుతుంది.
స్నేహితులు,
నగరంలో నివసించే ప్రజల సామాజిక భద్రతకు మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. 60 ఏళ్లు దాటిన తర్వాత కూడా, ప్రతి ఒక్కరికీ రక్షణ పరికరాలు అందేలా మా ప్రభుత్వం తీవ్రంగా కృషి చేసింది. అటల్ పెన్షన్ యోజనలో ఇప్పటివరకు దేశంలోని 6 కోట్ల మంది సభ్యులు చేరారు. దీనివల్ల 60 ఏళ్లు నిండిన తర్వాత 5 వేల రూపాయల వరకు సాధారణ పెన్షన్ అందుతుంది. ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన కూడా నగరంలో నివసించే పేదలకు గొప్ప ఆశాకిరణంగా మారింది. ఇందులో బీమాదారు కేవలం రూ. 20, సంవత్సరానికి ఒకసారి కేవలం రూ. 20 ప్రీమియం చెల్లించాలి మరియు ప్రతిఫలంగా రూ. 2 లక్షల కవరేజీని పొందుతాడు. ప్రధానమంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన కింద పట్టణ పేదలకు ఏడాదికి రూ.436 మాత్రమే చెల్లించేలా నిబంధన పెట్టారు.
దీనివల్ల వారికి 2 లక్షల రూపాయల వరకు బీమా రక్షణ కూడా లభిస్తుంది. ఈ రెండు పథకాల ద్వారా, మా ప్రభుత్వం ఇప్పటివరకు కుటుంబాలు సంక్షోభంలో ఉన్న వ్యక్తులకు అందించింది, ఈ కుటుంబాలకు 17 వేల కోట్ల రూపాయలు వచ్చాయి. ఈ కుటుంబాలు సంక్షోభ సమయంలో బంధువును పోగొట్టుకుని, ఇన్ని రూపాయలు వచ్చినప్పుడు రోజు ఎలా గడిచిపోతుందో మీరు ఊహించవచ్చు. ఈరోజు, 200-400 కోట్ల పథకం కూడా మొదలవుతుందని మీరు ఊహించగలిగినప్పుడు, కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు మాట్లాడుకుంటూనే ఉంటాయి, హెడ్‌లైన్స్ చేయడంలో, వార్తల్లోకి వస్తాయి. 17 వేల కోట్ల రూపాయలు పేదల ఇళ్లకు చేరాయి. భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఈ పథకాలను ప్రజలు పొందుతున్నారు. ప్రభుత్వ ఈ పెన్షన్ మరియు బీమా పథకాలలో చేరడం ద్వారా వారి భద్రతను పటిష్టం చేసుకోవాలని నా సహోద్యోగులందరినీ నేను కోరుతున్నాను. దీనికి మోడీ హామీ ఇచ్చిన వాహనం మీకు సహాయం చేస్తుంది.
స్నేహితులు,
నేడు, అది ఆదాయపు పన్నులో తగ్గింపు లేదా చౌకైన వైద్యం కావచ్చు, పట్టణ మార్పుల నుండి వీలైనంత ఎక్కువ డబ్బు ఆదా చేయడం, మరింత ఆదా చేయడం ప్రభుత్వ ప్రయత్నం. ఇప్పటి వరకు కోట్లాది మంది పట్టణ పేదలు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంలో చేరారు. ఆయుష్మాన్ కార్డు వల్ల పేదలకు లక్ష కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తప్పింది. వైద్యుల వద్దకు వెళ్లే లక్ష కోట్ల రూపాయలు నేడు పేదల జేబుల్లో మిగిలిపోయిన మందులు లేక మధ్యతరగతి వారి జేబుల్లోనే మిగిలిపోయాయి. మన ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన జన్ ఔషధి కేంద్రాలు, ఈరోజు నా మాటలు వింటున్న వారందరికీ చెబుతున్నాను, మీరు మందులు కొనాలనుకుంటే, జన్ ఔషధి కేంద్రం నుండి కొనండి, 80 శాతం రాయితీ ఉంది, రూ. 100 రూ. 20కి లభిస్తుంది. , మీకు డబ్బు ఆదా అవుతుంది. ఈ కేంద్రాలు నగరాల్లో నివసించే పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల నుంచి మందులను కొనుగోలు చేశాయని, జన్ ఔషధి కేంద్రం లేకుంటే 25 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసి ఉండేవి. 25 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం కూడా జన్ ఔషధి కేంద్రం సంఖ్యను 25 వేలకు పెంచబోతోంది. ఉజాలా యోజనతో దేశంలో ఎల్‌ఈడీ బల్బుల విప్లవాన్ని గత సంవత్సరాల్లో చూశాం. దీంతో పట్టణ కుటుంబాల కరెంటు బిల్లు కూడా బాగా తగ్గింది.
నా కుటుంబం నుండి,
ఉపాధి కోసం గ్రామాల నుంచి పట్టణాలకు వచ్చే పేద సోదర సోదరీమణుల కష్టాలు మన ప్రభుత్వానికి అర్థమవుతున్నాయి. రాష్ట్రంలోని ఇతర నగరాల్లో తమ గ్రామానికి చెందిన రేషన్‌కార్డు పనిచేయడం లేదని వారు ఇబ్బంది పడ్డారు. అందుకే మోదీ వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డును రూపొందించారు. ఇప్పుడు ఏ కుటుంబం, గ్రామం లేదా నగరం ఒకే రేషన్ కార్డుపై రేషన్ పొందవచ్చు.
నా కుటుంబం నుండి,
పేదలెవరూ మురికివాడల్లో బతకాల్సిన పరిస్థితి రాకూడదని, ప్రతి ఒక్కరికీ పటిష్టమైన పైకప్పు, పటిష్టమైన ఇల్లు ఉండాలనేది మా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం. గత 9 ఏళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వం 4 కోట్లకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించింది. ఇందులో పట్టణ పేదలకు కోటి మందికి పైగా ఇళ్లను మంజూరు చేశారు. మా ప్రభుత్వం కూడా మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఇంటి కలను సాకారం చేస్తోంది. ఇప్పటివరకు, లక్షలాది మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు క్రెడిట్ లింక్డ్ సబ్సిడీ స్కీమ్ కింద సహాయం చేశారు. సొంత ఇల్లు లేని వారికి సరసమైన అద్దెకు మంచి ఇల్లు దొరకాలని ప్రభుత్వం కూడా ఆందోళన చెందుతోంది. పట్టణ వలసదారులు, కార్మికులు మరియు ఇతర వర్కింగ్ అసోసియేట్‌లకు ఇళ్లను అద్దెకు ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం ప్రత్యేక పథకాన్ని రూపొందించింది. ఇందుకోసం పలు నగరాల్లో ప్రత్యేక సముదాయాలను కూడా నిర్మిస్తున్నారు.
నా కుటుంబం నుండి,
నగరాల్లోని పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రజా రవాణా మరొక ప్రధాన మార్గం. ఆధునిక ప్రజా రవాణా విషయంలో గత 10 ఏళ్లలో సాధించిన ప్రగతి అసమానమైనది. 10 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ సమయంలో, మెట్రో సేవ 15 ​​కొత్త నగరాలకు విస్తరించిందని మీరు ఊహించవచ్చు. నేడు, మొత్తం 27 నగరాలు మెట్రోలను కలిగి ఉన్నాయి లేదా గత సంవత్సరాల్లో దేశంలోని నగరాల్లో ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను నడపడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసింది. ఈ 'పీఎం-ఈ-బస్ సేవా అభియాన్' కింద అనేక నగరాల్లో ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను నడుపుతున్నారు. రెండు మూడు రోజుల క్రితమే కేంద్ర ప్రభుత్వం ఢిల్లీలోనూ 500 కొత్త ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను ప్రారంభించింది. ఇప్పుడు ఢిల్లీలో కేంద్ర ప్రభుత్వం నడుపుతున్న ఎలక్ట్రిక్ బస్సుల సంఖ్య 1300 దాటింది.
నా కుటుంబం నుండి,
మన నగరాలు మన యువశక్తి మరియు మహిళా శక్తి రెండింటినీ శక్తివంతం చేసే భారీ సాధనాలు. మోడీ హామీ ఇచ్చిన వాహనం యువశక్తి మరియు మహిళా శక్తి రెండింటినీ శక్తివంతం చేస్తోంది. మీరందరూ దీనిని గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందండి మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ భావనను ముందుకు తీసుకెళ్లండి. మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ఈ యాత్ర ఎక్కువ మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, ఎక్కువ మందిని కలుపుతుంది, యాత్రకు ముందు మొత్తం గ్రామంలో వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది, నగరంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది మరియు ఇప్పటివరకు ప్రభుత్వం నుండి లబ్ధి పొందిన వారిని తీసుకువస్తుంది ఈరోజు లబ్ది పొందని వారు వెనుకబడి ఉన్నారు, ఇది భవిష్యత్తులో వారికి అందుతుందని మోడీ హామీ. కాబట్టి మనం వాటిని ఎంత ఎక్కువ తీసుకువస్తే అంత ఎక్కువ సమాచారం అందుతుంది మరియు అది పొందిన వ్యక్తికి ఏదైనా చెప్పాలి మరియు అతను మాట్లాడినప్పుడు ఇతరులలో విశ్వాసం పెరుగుతుంది.
కాబట్టి గ్యాస్ కనెక్షన్ పొందినవారు, కొందరికి కరెంటు కనెక్షన్, కొందరికి నీటి కనెక్షన్లు, కొందరికి ఇల్లు, కొందరికి ఆయుష్మాన్ కార్డు, కొందరికి ముద్రా యోజన, మరికొందరికి స్వానిధి వచ్చి ఉండవచ్చని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను , కొందరికి బ్యాంకు నుంచి డబ్బు వచ్చి ఉండవచ్చు, మరికొందరికి బీమా సొమ్ము వచ్చి ఉండవచ్చు. చాలా ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి, అతను మా గ్రామంలో దొరికాడని అతనికి తెలిసినప్పుడు, నన్ను కూడా నమోదు చేసుకోనివ్వండి. మరి దొరికిన వాళ్ళు ఎక్కువ రావాలి, వచ్చి ఇదీ మోడీ ప్లాన్ అని చెప్పండి, సద్వినియోగం చేసుకోండి.
పల్లెల్లోని పేదవాడికి, నగరంలోని మురికివాడలకు, ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలన్నీ అందజేయాలి. మరి అందుకే ఈ వాహనం నడుస్తోంది, ఇది మోడీ గ్యారంటీ వాహనం, ఇది మీ కోసం కాదు. కాబట్టి మీరు మరింత ఎక్కువగా చేరండి, ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయండి. ఇక దేశంలో 2047లో భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతున్నప్పుడు, ఈ దేశం అభివృద్ధి చెందుతూనే ఉంటుంది, ఇది ఒక మానసిక స్థితిని సృష్టించడం. అంతా బాగా చేసి దేశాన్ని బాగు చేస్తాం. ఈ ఆలోచనను అనుసరించాలి. మరియు ఈ ప్రయాణం, ఈ వాహనం, ఈ కాన్సెప్ట్ ఈ వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Urban)
16 DEC 2023 7:38PM by PIB Delhi
Namaskar to everybody!
Vehicle of Modi’s is reaching every corner of the country with the resolution of a ‘Viksit Bharat’. It has been a month since this ‘yatra’ began, and it has already reached thousands of villages and over one thousand five hundred cities. Most of these are small towns and villages. As I mentioned earlier, this ‘yatra’ has now started in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana, and Mizoram from today as well. This ‘yatra’ could not be started in these states due to the election code of conduct. I urge the new governments in these states to quickly expand the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ in their respective states.
Friends,
Even though Modi has flagged off the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, the truth is that the people of the country have taken charge of this ‘yatra’ now. The beneficiaries I spoke to show how enthusiastic the people of the country are about this ‘yatra’. Wherever the ‘yatra’ ends, people from other villages or cities start leading it. I have learned that there is a huge competition going on for the welcome of the 'Modi's guaranteed vehicle’ with people using new ways to welcome it. And I have seen that young people nowadays make extensive use of selfies, taking selfies with the vehicle and uploading them. And many people are becoming ambassadors of ‘Viksit Bharat’. There is a plan to become the ambassador of ‘Viksit Bharat’ by downloading the NaMo app. Everyone is joining it. Whether it's a village or a city, a large number of people are participating in a quiz competition, a program with questions and answers, which not only increases knowledge but also provides information. People are participating in this competition as well. Through these competitions, people are not only winning prizes but also gaining new knowledge and sharing it with others.
Friends,
Since the start of this ‘yatra’, this is the fourth time I am virtually connected to it. In previous programs, I mostly interacted with people from rural areas. Whether it's about the PM Kisan Samman Nidhi, discussions on natural farming, or various dimensions of rural economy, I have discussed many topics related to making our villages developed. When I spoke to people during these dialogues, they shared intricate details, and it was so heartening to see that government schemes are reaching villages and the homes of the poor. In today's program, a large number of people from urban areas are participating. Therefore, this time, my focus was on issues related to urban development, and the conversations I had also revolved around those topics.
My family members,
Our cities play a significant role in the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Development, for a long time after independence, was limited to some major cities. However, today we are focusing on the development of Tier-2 and Tier-3 cities. Hundreds of small cities are the ones that are empowering the grand structure of ‘Viksit Bharat’. Whether it's the Amrut Mission or the Smart City Mission, efforts are being made to improve basic facilities in small cities. The aim is to continuously upgrade water supply, drainage and sewage systems, traffic systems, and the network of CCTV cameras in these cities. Cleanliness, public toilets and LED street lights—these aspects have seen extensive work in cities for the first time. The direct impact of this is on Ease of Living, Ease of Travel, and Ease of Doing Business. Whether it is poor, middle class, or those who have recently come out of poverty, a new middle-class family which is emerging, or the affluent families, everyone is benefiting from these increasing facilities.
My family members,
Our government is making efforts to reduce your worries, much like a family member. During the massive crisis of the coronavirus, you've witnessed how the government left no stone unturned to assist you. Our government transferred thousands of crores of rupees to the bank accounts of 20 crore women during the COVID crisis. It is our government that ensured free vaccines for every individual during the pandemic. It is our government that initiated the free ration scheme for every poor person during the coronavirus era. Our government sent billions of rupees to save small industries during the COVID crisis. Where hope ends for others, that's where Modi's guarantee begins.
All our friends working on carts, stalls and footpaths had lost hope. They felt that nothing good will happen to them so just live like this. There was no one to take care of them. Our government had the fortune of connecting these friends to the banking system for the first time. Today, these friends are getting cheaper and easier loans from banks through the PM SVANidhi scheme. More than 50 lakh such friends in the country have received help from banks. Even during this ‘yatra’, about 1.25 lakh friends have applied for PM SVANidhi scheme. More than 75 per cent of the beneficiaries of the PM SVANidhi scheme are from the Dalit, backward, and tribal communities. Nearly 45 per cent of the beneficiaries are our sisters. That is, those who had no guarantee to open their bank accounts are now benefiting from Modi's guarantee.
Friends,
Our government is committed to the social security of urban residents as well. Our government has worked diligently to ensure that everyone should have a security shield even after the age of 60. About six crore friends have become part of the Atal Pension Yojana in the country so far. This ensures regular pensions up to Rs 5,000 after the age of 60. The Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana has also emerged as a significant hope for the poor living in cities. Under this scheme, the insurer has to pay only Rs 20 premium once a year and, in return, receives coverage of Rs 2 lakh. Under the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, urban poor are provisioned to pay only Rs 436 per year. This also provides them with insurance coverage of up to Rs 2 lakh. Through these two schemes, our government has already provided a claim amount of Rs 17,000 crores to families who have faced difficulties. In the hour of crisis, when a dear one is lost, and such a sum of money comes in, you can imagine how helpful it is for these families. Today, even if a scheme worth 200-400 crores is launched, it is criticized by some political parties and they keep creating headlines. But Rs 17,000 crores has reached the homes of the poor. People are benefiting from the government's schemes. I urge all my friends to strengthen their security shield by connecting with the government's pension and insurance schemes. Modi's guaranteed vehicle will assist you in this regard.
Friends,
The government is making concerted efforts to ensure that urban families save more money, whether through income tax relief or affordable healthcare. Millions of impoverished individuals in cities have already benefited from the Ayushman Bharat Yojana. Thanks to the Ayushman card, the poor have saved one lakh crore rupees in medical expenses. Either this one lakh crore rupees would have been spent on doctors’ fees or medicines, but today this money has remained with the poor and the middle class families. The government's initiative to open Jan Aushadhi Kendras has been a boon. Today, I encourage you all who are listening to me to buy medicines from these centres, where you can avail an 80 per cent discount. A medicine that costs Rs 100 can be obtained for just Rs 20. It will save you money. These centres have saved urban poor and middle-class citizens about 25,000 crore of rupees. If not for these centres, they would have spent an additional 25,000 crore of rupees. They have saved 25,000 crore of rupees. The government is now planning to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Over the years, we've witnessed a revolution in the country with the Ujala Yojana, distributing LED bulbs. This has significantly reduced electricity bills for urban families.
My family members,
Our government understands the challenges faced by the impoverished brothers and sisters migrating from villages in search of employment. Many faced the issue of their village's ration card not being valid in other states' cities. That's why Modi introduced the One Nation, One Ration Card scheme. Now, any family, whether from a village or a city, can use a single ration card for their needs.
My family members,
Our government is committed to ensuring that no one is compelled to live in slums, and everyone has access to a solid roof over their heads, a permanent home. In the past 9 years, the central government has constructed more than 4 crores homes, with over 1 crore homes being allocated to urban poor families. Our government is also extending all possible help in fulfilling the dream of middle-class families to own their homes. Under the Credit-Linked Subsidy Scheme, assistance has been provided to lakhs of middle-class families. For those without their own homes, the government is also concerned about providing good rental housing at reasonable rates. The government has introduced schemes for urban migrants, labourers, and other working individuals to access rental housing, and special complexes are being built in various cities.
My family members,
To provide a better life for poor and middle-class families in cities, another significant initiative is an efficient public transportation system. The progress made in modern public transportation over the last 10 years is unparalleled. You can imagine that in less than 10 years, metro services have expanded to 15 new cities, and currently, metro services are either operational or under construction in 27 cities. Over the past years, the central government has also invested crores of rupees in operating electric buses in urban areas. The 'PM E-Bus Service Campaign' is facilitating the operation of electric buses in various cities. About two-three days ago, the Central Government introduced 500 new electric buses in Delhi alone, surpassing the count of electric buses operated by the central government to over 1300 in Delhi.
My family members,
Our cities are significant mediums for empowerment of our youth and women power. Modi's guaranteed vehicle is empowering both the youth and women. You should take maximum advantage of this and take forward the resolve of a ‘Viksit Bharat’. I extend my best wishes to all of you once again. Let more people benefit from this ‘yatra’, more people should join it, create an environment throughout the villages and cities before the ‘yatra’ arrives, and those who have already received benefits from the government should be brought there so that others can have confidence that those who haven't received benefits and yet are waiting will receive it in the future because this is Modi's guarantee. Therefore, bring as many people as possible, provide them with information, and when someone who has already benefited speaks about the benefits, it increases the trust of others. That's why I urge those who have received a gas connection, electricity connection, water connection, a house, an Ayushman card, or benefited from Mudra scheme or SVANidhi scheme, received money from the bank, or insurance money to let others know. There are many benefits. When they find out someone in their village has received it, they would also come forward and register. And those who have received it should come more often and tell others that this is Modi's scheme; take advantage of it.
I am committed to ensuring all the benefits of the government, from the poor in the village to those in the slums of the city without any hassles. That's why this vehicle, powered by Modi's guarantee, is for you. So, join in as much as possible, make this program successful. The country will become developed in 2047, when Bharat celebrates 100 years of independence. We have to create this spirit. We will do everything right and make the country better. This is the mindset we need to adopt. This ‘yatra’, this vehicle, this resolution will be very helpful in creating a positive environment. My best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.